Các món ngon từ thịt lợn

Thịt heo hay còn gọi là thịt lợn là món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa ăn . Hôm nay Topmeta.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm 15 các món ngon từ thịt lợn đơn giản tại nhà

Thịt ba chỉ quay da giòn rụm

các món ngon từ thịt lợn

NGUYÊN LIỆU:

  • Thịt ba chỉ: 500gr
  • 1 nhánh gừng
  • 1 nhánh hành khô
  • Bột canh, ngũ vị hương, bột hành, bột tỏi, đường (nếu thích),ớt bột/ tiêu (nếu thích)
  • Muối hạt

CÁCH THỰC HIỆN:

  • Đun 1 chút nước cùng với gừng và hành khô, khi nước sôi thì bỏ thịt vào luộc sơ trông 5-7 phút. Nước chỉ vừa đủ ngập mặt bì
  • Ướp các gia vị: 1/4 thìa cà phê bột canh, 2 thìa cà phê ngũ vị hương, 1 thìa cà phê bột hành, 1 thìa cà phê bột tỏi, 1/2 thìa cà phê đường (nếu thích), ớt bột/ tiêu (nếu thích) trộn vào với nhau.
  • Vớt thịt ra, dùng giấy thấm dầu lau khô bề mặt thịt, có thể khía lên thịt để ngấm gia vị hơn hoặc để nguyên cả miếng cũng được.
  • Rắc gia vị ướp lên phần thịt. Không ướp lên phần bì.
  • Dùng giấy thấm dầu lau khô phần bì, để khoảng 30 phút cho bì khô lại. Nếu NCKD có chế độ sấy có thể cho vào sấy 40-50 độ trong 30 phút.
  • Bọc giấy bạc quanh miếng thịt, bì hướng lên trên. Phủ 1 lớp muối hạt lên trên mặt bì

Quay thịt:

  • Làm nóng nồi trước ở 220 độ trong 10 phút
  • Lần 1: 200 độ trong 30 phút. Sau đó gạt hết muối trên mặt bì ra
  • Lần 2: 200 độ trong 20 phút
Lưu ý:
  • Bọc giấy bạc sát cạnh phần bì để muối trông rơi xuống làm mặn thịt
  • Nhiệt độ có thể dao động 180-200 độ tùy loại nồi. Nếu đặt thịt gần dây mayso thì chỉ cần khoảng 180 độ. Nhiệt đủ cao thì bì mới nổ giòn được.

Thịt ba chỉ kho trứng

Các món ngon từ thịt lợn thit kho trung cut 2

NGUYÊN LIỆU:

  • Thịt ba chỉ: 500gr
  • Trứng gà: 7- 8 quả
  • 1/4 bát nước dừa
  • Gừng, hành khô, hành lá
  • Hạt tiêu( nguyên hạt), ớt, nước mắm, đường, muối

CÁCH THỰC HIỆN:

Bước 1: Sơ chế thịt

  • Rửa sạch thịt.
  • Đập nát gừng, cho gừng và nắm lá hành vào nồi đun sôi rồi đổ nước đi, rửa thịt lần nữa cho sạch.
  • Thịt thái miếng vừa ăn, cho 2 thìa cà phê hành khô, hành lá băm nhỏ, chút tiêu nguyên hạt vào ướp khoảng nửa tiếng.

Bước 2: Luộc trứng

  • Trứng gà luộc 7 phút ( để tới khi kho trứng vẫn hơi còn lòng đào không bị khô quá nhé)
  • Trứng chín thì cho ra tô nước lạnh, bóc vỏ.

Bước 3: Làm sốt kho tiêu

  • Cho 2 thìa canh đường vào chảo thắng lên( mở lửa lớn), màu lúc thắng nên để màu nhạt một chút ạ, nếu thắng màu đậm luôn thì lúc kho sẽ bị sẫm màu quá.
  • Sau khi đạt màu cho 1/4 bát nước dừa tươi vào,khuấy đều.
  • Pha hỗn hợp 3 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa muối. Cho nước đường vừa thắng vào trộn đều.

Bước 4: Kho thịt

  • Cho vào chảo 1/2 thìa mỡ lợn, phi hành khô thơm rồi cho thịt vào xào cho săn rồi đổ qua nồi.
  • Đổ hỗn hợp trên vào thịt, thêm 1/2 bát nước dừa. Cho trứng vào cùng.
  • Để lửa nhỏ thỉnh thoảng đảo thịt trứng cho đều.
  • Cho thêm ớt nguyên quả (ko bị cay), nước cạn cho hạt tiêu nguyên hạt giã dập vào đảo đều rồi tắt bếp.

Ba chỉ lắc sả tắc

Các món ngon từ thịt lợn sa tac

NGUYÊN LIỆU

  • Thịt ba chỉ: 500gr
  • Quất: 5 quả
  • Sả: 2 củ
  • Ớt: 2 quả
  • Lá chanh: 3 lá
  • Lá mắc mật: 4 lá
  • Hành khô,tỏi
  • Đường trắng, ngũ vị hương, muối tôm, nước mắm, dầu ăn, ớt bột

CÁCH THỰC HIỆN

  • Thịt rửa sạch, luộc qua với muối và gừng.
  • Vớt thịt để ráo, xát chanh vào phần bì.
  • Ướp thịt: ướp thịt với ngũ vị hương, hành khô, tỏi, muối, lá mắc mật. Ướp trong 20p.
  • Quay thịt trên chảo cho vàng đều đẹp 2 mặt rồi thái miếng nhỏ vừa ăn.
  • Thái lát sả, ớt, tắc, thái sợi nhỏ lá chanh.
  • Cho thịt vào tô lớn thêm: 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 1 thìa ớt bột, 2 thìa nước tắc, 1 thìa muối tôm, tắc, xả, ớt tươi.
  • Trộn đều tay hoặc bọc màng bọc thực phẩm vào lắc đều cho thịt ngấm gia vị là có thể thưởng thức

Ba chỉ rang cháy cạnh

Các món ngon từ thịt lợn mon thit rang chay canh chua ngot

NGUYÊN LIỆU

  • Thịt ba chỉ: 400gr
  • Hành khô: 1 củ
  • Hạt tiêu( nguyên hạt), đường, nước mắm, hạt tiêu xay
  • Hành hoa
  • Hạt nêm hoặc bột canh

CÁCH THỰC HIỆN

  • Thịt ba chỉ thái mỏng ướp chút gia vị, nước mắm, hạt nêm (lưu ý chỉ ướp rất ít lượng nước mắm, gia vị, hạt nêm vì trong quá trình nấu, bạn còn cho thêm nữa)
  • Hành hoa rửa sạch, thái khúc. Hành, tỏi khô băm nhỏ.
  • Trộn đều hỗn hợp gồm: 2 thìa đường; 3 thìa nước mắm; 1/2 thìa cà phê tiêu ( có thể tăng giảm tùy khẩu vị )
  • Cho một ít dầu vào chảo để láng bóng lòng chảo, để chảo nóng già thì cho thịt vào. Đảo nhanh tay, đến khi miếng thịt săn lại bớt mỡ đi và rút hết nước thì cho 1 thìa đường vào. Đảo nhanh tay đến lúc nào đường tan chảy, bám vào miếng thịt có màu vàng cánh gián ,tiếp tục đảo.
  • Khi thịt đã cháy cạnh bạn cho 1 muỗng hành tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Trút hỗn hợp nước mắm đường ở trên vào, vặn lửa nhỏ, đảo thật đều cho tới khi sệt, thì cho hành hoa vào,tắt bếp đảo đều rồi cho ra đĩa.

Thịt ba chỉ chiên giòn kiểu Thái

Các món ngon từ thịt lợn kieu thai

NGUYÊN LIỆU

  • Thịt ba chỉ: 700gr
  • Nước nắm, muối hạt
  • Đường, mắc kén, xì dầu
  • Dầu hào, tiêu đen, mật mía

CÁCH THỰC HIỆN

  • Thái thịt thành từng dải rộng cỡ 3 cm chạy dài theo khổ thịt. Khổ dài quá thì chia đôi cho dễ ngấm và dễ chiên.
  • Thịt đem bóp muối rửa sạch và để ráo nước.
  • Cho nước vào nồi đun nóng cùng với muối và xì dầu. Sau đó thả tảng thịt ba chỉ vào. Đun sôi cho thịt chín tái bên ngoài. Vớt thịt ra để ráo.
  • Sau đó bạn lấy tăm, nĩa hoặc que nhọn châm đều vào phần bì cho chảy hết phần nước ở bên trong. Lưu ý là khi châm càng kỹ thì phần bì sẽ càng giòn, ngon. Sau khi châm, bạn xát đều 1 chút muối lên mặt bì để bì có vị đậm đà sau khi quay.
  • Uớp thịt theo đúng công thức gồm có : nước mắm, xì dầu( nước tương), tiêu đen, và đường, mắc khén và thay đường bằng mật mía cộng thêm chút dầu hào vào phần ướp thịt.
  • Bọc bát thịt để vào tủ lạnh 1 ngày thì mang ra chiên
  • Cho từng miếng thịt lăn vào bột chiên giòn cho bột bám đều rồi thả vào chảo mỡ đầy chiên ngập càng giòn và ngon. Chiên vàng ở nhiệt vừa phải rồi vớt ra giấy thấm dầu cho ráo mỡ. Đợi thịt nguội thì mang ra thái miếng mỏng vừa ăn. Miếng thịt thơm giòn ăn ngon hơn thịt quay rất nhiều vì bì giòn mà thịt đậm đà, ngọt ngào thơm phức mùi mắc khén.
  • Pha nước chấm từ chao: một hoặc hai cục chao tùy theo số lượng thịt cần chấm, quất, đường, ớt. Chao dầm nhuyễn ra trộn với đường và ớt sau đó vắt quất vào nếm cho vừa miệng, thêm chút tỏi thái lát hoặc băm nhuyễn sẽ ngon hơn

Thịt ba chỉ rang mắm ruốc

Các món ngon từ thịt lợn photo

NGUYÊN LIỆU

  • Thịt ba chỉ: 500gr
  • Mỡ khổ: 200gr
  • Lạc rang chín: 100- 200gr
  • Sả: 5-7 củ
  • Hành khô: 4-5 củ
  • Tỏi to: 1 củ
  • Ớt: 4-5 quả
  • Mắm ruốc hủ: 120g
  • Đường, bột ngọt

CÁCH THỰC HIỆN

  • Thịt , mỡ thái nhỏ vuông to như đầu ngón trỏ.
  • Sả , hành , tỏi, ớt bằm thật nhuyễn.
  • Sau khi thái thịt và mỡ xong
  • Cho mỡ lên chưng , chưng khi nào mỡ hơi quắt lại và có màu vàng thì vớt xác ra.
  • Tiếp đến chắt bớt nước mỡ ra bát chỉ để lại 1 thìa ăn là đc.tiếp tục cho thịt vào, chưng cho khi nào nào thịt vàng đều thịt co lại còn bằng đầu ngón út là đc.Rồi vớt thịt ra bát.
  • Tiếp theo dùng 1 mui canh mỡ để phi thơm hành tỏi ớt sả cho thật thơm và vàng đều thì cho mắm ruốc + 3 thìa ăn đường vào đảo khoảng 3-4 phút (lửa nhỏ) tiếp đến cho tóp mỡ , thịt ,đậu phụng vào đảo cùng nhỏ lửa khoảng 5 phút cuối cùng cho bột ngọt vào và đảo thêm 1 phút nữa là hoàn thành.
  • Để nguội có thể bỏ trong keo lọ rồi dùng dần.
  • Nếu muốn ngon và thơm hơn khi nào ăn nào chỉ cần dùng thêm ít dầu ăn chưng qua lại và thưởng thức thôi.

Thịt kho tiêu xanh

Các món ngon từ thịt lợn thit kho tieu xanh recipe main photo

NGUYÊN LIỆU

  • Thịt ba chỉ: 700gr
  • Tiêu xanh : 2-3 nhánh ( vặt quả , vứt cuống )
  • Tiêu đen rang – xay nhỏ 1 nhúm.
  • Rượu nấu : 1 thìa soup
  • Xì dầu nấu : 1/2 thìa soup
  • Mắm : 1/2 thìa soup
  • Đường thốt nốt : 1 thìa soup vơi
  • 1 củ tỏi , 1 củ hành tím : bóc vỏ giã dập
  • Muối, nước mắm, bột ngọt, đường, dầu ăn

CÁCH THỰC HIỆN

  • Thịt sau khi rửa sạch với nước muối, thái miếng vừa ăn.
  • Ướp thịt với bột ngọt, đường, nước mắm, trộn đều. Ướp tầm 1 tiếng.
  • Phi hành , tỏi bằng 1 xíu dầu. Hành , tỏi xém vàng thì đổ lần lượt mắm , xì dầu , đường , nước sôi vào nồi ( nước cho ít tầm 3 thìa to ) . Đun sôi hỗn hợp này lên . Sau đó cho thịt vào
  • Sau đó , khi nồi thịt sôi lại – trút rượu nấu vào . Đun sôi bùng lên rồi cho tiêu hạt ( xanh ) vào . Vặn nhỏ lửa đun âm ỉ .
  • Đun cho tới khi cạn nước , nước thịt kho sánh sệt , mượt thì cho tiêu xay , ớt tươi tùy khẩu vị .
  • Lưu ý: TRONG QUÁ TRÌNH KHO , NHẤT ĐỊNH KHÔNG ĐƯỢC ĐẬY VUNG .

Thịt ba chỉ muối chạy cạnh

Các món ngon từ thịt lợn muoi chaycanhj 1

NGUYÊN LIỆU

  • Thịt ba chỉ: 1 kg
  • Rau củ dùng để nướng cùng với thịt: Khoai tây, khoai lang, bì đỏ, bằp, cà rốt, nấm mỡ, tỏi
  • Gia vị: nước mắm ngon, dầu hào, ngũ vị hương, đường trắng, tiêu xay, bột nêm, muối, dầu ăn, hành tỏi

CÁCH THỰC HIỆN

  • Thịt ba chỉ rửa sạch với muối, để ráo nước
  • Cắt tất cả rau củ vừa miếng theo ý thích
  • Bó thịt: mẹo bó thịt tròn, là vanh 2 mép đầu của khổ thịt mỏng lại, sao cho khi cuộn tròn cuốn thịt cho khích chặt, dùng chỉ buộc thật chặt.
  • Ướp thịt: giã nhuyễn tỏi, hành tím, nước mắm, dầu hào, ngũ vị hương, bột nêm rồi cho hỗn hợp này vào ướp cùng với cuộn thịt.
  • Lưu ý : ngũ vị hương cho lượng vừa phải, đủ để tạo mùi thơm nhẹ
  • Uớp khoảng 30 phút, thịt đã thấm gia vị, đem khay thịt hấp chín.
  • Sau khi thịt hấp chín để nguội, sắp thịt vào khay để nướng cùng rau củ, lưu ý nước thịt tiết ra khi hấp thịt, mình lấy ra rưới lên thịt để tạo màu, tạo mùi thơm khi nướng thịt. Trong quá trình nướng thịt nhớ xoay trở khổ thịt cho vàng đều, và rau củ nướng cho vừa chín hơi cháy xém cạnh nhìn cho đẹp mắt là được
  • Sau khi thịt nướng xong, màu sắc vàng đều, cắt lát thịt mỏng sao cho vừa miệng ăn

Thịt ba chỉ nướng lá mắc mật

Các món ngon từ thịt lợn la mac mat

NGUYÊN LIỆU

  • Thịt ba chỉ: 500 gr
  • Lá mắc mật
  • Xiên nướng
  • Ngũ vị hương
  • Sả: 2 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành khô: 2 củ
  • Gia vị: Nước mắm, mật ong, đường, hạt tiêu, dầu ăn, dầu hào, gia vị tẩm ướp thịt nướng Hàn Quốc ( mọi người có thể mua ở các siêu thị)

CÁCH THỰC HIỆN

  • Bước 1: Sơ chế lá mắc mật, thịt, hành tỏi, sả. Thịt rửa sạch, thái miếng. Ướp thịt với ngũ vị hương, hành, tỏi, sả băm nhỏ. Cho thêm hạt tiêu, đường, nước mắm, hạt nêm, mì chính vào, bóp trộn đều tay. Ướp thịt trong khoảng 1 – 2 tiếng cho thịt thấm gia vị.
  • Bước 2: Cuốn từng miếng thịt vào các lá móc mật. Bạn không nên cuốn thịt quá chặt, khi nướng thịt sẽ không chín đều.
  • Bước 3: Xếp vào bếp nướng: 200 độ khoảng 40-50p

Tôm rang thịt ba chỉ

Các món ngon từ thịt lợn tom rang thit ba chi chay canh thumbnail

NGUYÊN LIỆU

  • Tôm: 200 gram
  • Thịt ba chỉ: 350 gram
  • Hành khô: 3 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành lá: 3-4 cây
  • Nước mắm, đường, xì dầu, muối

CÁCH THỰC HIỆN

  • Tôm làm sạch và ướp chút muối.
  • Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn (tuỳ thích). Cho 1 bát nước vào nồi, 1/2 thìa cafe muối và cho thịt vào đun sôi khoảng 2 phút thì vớt thịt ra và bỏ nước đi. Làm như thế sau khi rang phần thịt mỡ sẽ trong, giòn và thơm ngon hơn.
  • Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, cho hành tím băm nhỏ vào xào thơm với lửa nhỏ, khi hành chuyển màu hơi vàng và trở nên trong suốt thì cho thịt vào đảo đều, lửa to. (Không phi hành với lửa to vì như thế sau đó món ăn không thơm mà có mùi khét).
  • Khi thịt không còn màu đỏ thì cho tôm vào.
  • Khi tôm chuyển sang màu đỏ, vỏ căng bóng thì cho 1 chút xì dầu, nước mắm, nước hàng, 1 chút đường vào đảo cùng, lửa to cho tới khi cạn nước, tôm và thịt có màu vàng nâu thơm phức thì rắt bếp, rắc tiêu và hành lá cắt khúc.

Thịt xá xíu

Các món ngon từ thịt lợn xa

NGUYÊN LIỆU

  • Thịt ba chỉ: 1kg
  • 20gr đường thốt nốt ( hoặc đường cát)
  • 20gr màu dầu điều
  • Tỏi băm
  • Nước tương, dầu hào, ngũ vị hương, tiêu, nước mắm, cà chua, muối

CÁCH THỰC HIỆN

-Thịt rửa sạch với muối, để ráo nước

  • Ướp thịt: 20gr đường thốt nốt ( hoặc đường cát), 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng tiêu, 20gr màu dầu điều, 1 ít tỏi băm, 20gr nước tương, 1 ít dầu hào, 5gr bột ngũ vị hương. Ướp 12 tiếng
  • Cho 1 ít dầu màu điều vào chảo, cho tỏi băm vào phi cho thơm.
  • Tiếp cho thịt đã ướp vào chảo, chiên sơ các mặt thịt cho vàng đều, xong vớt thịt ra .
  • Sau đó ta lấy nước ướp thịt lúc nãy còn và cho 800ml nước vào cùng với 1 ít nước mắm, 3 muỗng cà phê cà chua cô đặc và 3 muỗng cà phê tương ớt ( cà chua và tương ớt sẽ làm cho màu nước sốt đẹp hơn). Đợi cho sôi lên thì và nêm nếm thêm cho hợp khẩu vị từng nhà và cho thịt đã chiên lúc nãy vào.
  • Thường xuyên xoay các mặt thịt cho thấm sốt và đều màu
  • Bắt trên lò lửa vừa vừa, khi nước sốt rút còn ít và có độ dẻo thì ta tắt lửa là xong

Xoài non xóc tôm+ thịt ba chỉ chiên giòn

Các món ngon từ thịt lợn xoc tom

NGUYÊN LIỆU

  • Tôm: 300gr
  • Thịt ba chỉ: 200gr
  • Xoài non: 200gr
  • 1 ít rau húng lủi
  • Ớt: 3 trái
  • Quất hoặc chanh
  • Đường, nước mắm
  • Hành tím: 4 củ
  • 3 củ tỏi cô đơn

CÁCH THỰC HIỆN

  • Xoài non cắt mỏng vừa ăn, vừa cắt vừa ngâm vào 1 ít nước muối pha loãng + vắt 1 xíu chanh cho xoài trắng và ra hết nhựa. Ngâm 10 phút rồi vớt ra để ráo nước. Cho 2 muỗng đường vào ướp 15-20 phút cho xoài giảm vị chua
  • Thịt ba chỉ luộc sơ, lấy tăm đâm vài lổ trên da (chiên cho giảm văng dầu) lấy khăn lau khô nước rồi bỏ vào dầu chiên vàng giòn. Vớt ra cắt miếng vừa ăn
  • Đun sôi nước, cho 1 ít gừng (giảm vị tanh của tôm) và 1 muỗng cafe hạt nêm vào nước, cho tôm vào luộc chín, bốc vỏ.
  • Làm sốt trộn: giã tỏi, ớt cho 3 muỗng đường, 6 muỗng cốt chanh, 3 muỗng nước mắm, hành tím cắt lát mỏng rồi trộn đều.
  • Trộn tất cả nguyên liệu vào với nhau rồi cho rau húng vào sau cùng là hoàn thành.

Thịt ba chỉ phơi nắng

Các món ngon từ thịt lợn phoi nang

NGUYÊN LIỆU

  • Thịt :4kg
  • Đường, muối, bột ớt đỏ, bột ớt cay, hoa tiêu, mắc khén, hạt tiêu
  • Tỏi: 15 củ
  • Hành tím: 15 củ
  • Lạt để buộc thịt (ngâm nước muối đặc để lạt không bị mốc)

CÁCH THỰC HIỆN

  • Rửa sạch thịt, thịt năm chỉ lọc lấy diềm sụn để riêng rồi thái thành từng dải dày khoảng 4cm. Thịt thăn thái dải dày 2cm. Để thịt thật khô ráo trước khi ướp.
  • Hoa tiêu + mắc khén xay thành bột hoặc giã nhỏ cho dập hạt.
  • Ướp thịt: 4 thìa café đường, 4 thìa canh muối, 4 thìa café bột ớt đỏ, 4 thìa café bột ớt cay, 6 thìa café hoa tiêu, 4 thìa canh mắc khén, 4 thìa café hạt tiêu, 8 thìa canh tỏi băm nhỏ, 8 thìa canh hành tím băm nhỏ.
    -Trộn tất cả các loại nguyên liệu với nhau. Bước này khá quan trọng, đừng bao giờ đổ luôn từng loại gia vị vào ướp thịt nhé, mà hãy trộn các loại gia vị khô với hành tỏi rồi dùng tay bóp cho gia vị nhuyễn vào hành tỏi để dầu hành tỏi thấm quyện vào gia vị nhé.
  • Đeo găng tay, lấy từng ít gia vị nguyên liệu chà xát đều từng miếng thịt khắp các mặt. Lặp lại đến hết. Để ướp khoảng 1-2 tiếng cho ngấm hoàn toàn vào thịt.
  • Dùng xiên xiên lỗ qua từng miếng thịt. Nên xiên ở phần thịt nạc thì thịt dễ rách lỗ và dễ xâu lạt hơn. Dùng lạt buộc thịt, phơi khoảng 2 -3 nắng TO đến khi thịt se khô. Đến khi nào sờ thử thấy thịt cứng khoảng 50%.
  • Đem thịt xếp vào chõ hấp chín, rồi mang ra treo tiếp phơi nắng thêm khoảng 2-3 nắng to đến khi thịt cứng hoàn toàn.

CÁC LƯU Ý

  • Những nắng đầu, nhất định phải nắng thật TO và ít nhất 6 tiếng/ngày để thịt không bị mốc, hỏng mà không nhìn thấy.
  • Nếu ban công có mái che hoặc đảm bảo không chuột gián ruồi muỗi, cứ hong gió qua đêm thịt càng se ngon. Nếu không, phải mang vào nhà để chỗ khô ráo thoáng mát.
  • Cần hấp thịt trước khi treo tiếp để thịt chín hoàn toàn, sau này không xong chỉ việc xé ra ăn (với thịt thăn) thì rất là ngon. Cũng như bảo quản được lâu hơn. Không nên cho vào lò nướng vì thịt sẽ bị khô quắt không ngon. Việc hấp ở giữa sẽ giúp thịt thịt nở lại 1 lần, sau này miếng thịt khô sẽ vẫn khô ráo mà không bị kho teo thớ thịt, xé, thái dễ dàng ăn rất ngon.

Mực nhồi thịt nướng sa tế

Các món ngon từ thịt lợn muc nhoi thit nuong sa te

NGUYÊN LIỆU

  • Mực: 500gr
  • Thịt ba chỉ xay: 300gr
  • Hành lá: 3-4 cây
  • Gia vị: Dầu hào, tiêu, đường, bột ngọt, ớt bột, sa tế.

CÁCH THỰC HIỆN

  • Sơ chế mực, làm sạch bằng rượu và gừng
  • Ướp thịt với bột ngọt, tiêu và xíu đường, hành lá thái nhỏ
  • Dồn thịt vào mực sau đó cố định đầu mực bằng tăm hoặc que xiên
  • Sốt sa tế : dầu hào, ớt bột, sa tế, tiêu, đường (phần này mọi người gia giảm theo khẩu vị mọi người)
  • Cho mực vào nồi chiên không dầu
  • Set nhiệt lần 1: 150 đội 20p
  • Lấy mực ra quét hỗn hợp sốt sa tế lên mình mực và râu mực
  • Set nhiệt lần 2 190 độ 5p
  • Lần 3 lật mặt set 190 đội 3p

Thịt ba chỉ xào dưa chua

Các món ngon từ thịt lợn xao dua

NGUYÊN LIỆU

  • Thịt ba chỉ: 400gr
  • Dưa cải muối: 100gr
  • Hành khô: 2 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Gừng: ½ củ
  • Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu

CÁCH THỰC HIỆN

  • Rửa thịt sạch, sau đó cho vào nồi luộc cùng với ½ củ gừng nhỏ và 2 củ hành tím. Đun sôi sau đó vớt thịt ra rửa sạch với nước, để ráo nước
  • Cắt thịt ra thành miếng vuông vừa ăn, ướp chung với hành, tỏi, hạt nêm, nước nắm. Các bạn nên ướp từ 20 đến 30 phút gia vị ngấm sâu vào từng miếng thịt khi ăn sẽ thấy đậm vị.
  • Cho nồi kho lên bếp và làm nóng, cho phần thịt đã ướp vào đảo đều cùng 1 muỗng canh nước mắm.
  • Khi thấy thịt săn lại, bạn cho nước vào (chú ý đổ nước xâm xấp miếng thịt). Lúc này, bạn nên đun với lửa to cho đến khi sôi bùng lên thì bớt lửa nhỏ vừa và đun tiếp. Có thể trưng 1 chút đường để màu đẹp hơn hoặc thái cà chua rồi xào cùng 1 chút dầu ăn để món ăn nhìn đẹp hơn.
  • Sau khi đun với lửa nhỏ đến khi nước cạn chỉ còn khoảng ½ thì lúc đó bạn nên cho dưa chua vào, đun lửa to cho sôi rồi giảm xuống lửa nhỏ và kho tiếp.
  • Sau khi nước gần cạn, bạn nên nêm nếm lại lần cuối cho vừa ăn rồi tắt bếp. Bạn cũng có thể cho thêm vài miếng ớt nếu như thích ăn cay, ngoài ra ớt cũng giúp tăng thêm hương vị cho món ăn. Đối với món này, bạn không nên kho quá cạn nước, vì nước thịt kho này có thể rưới lên ăn cùng cơm sẽ rất ngon.

Sườn xào chua ngọt

Các món ngon từ thịt lợn cach lam suon xao chua ngot ngon chuan vi len mau dep beb834 1607481968

NGUYÊN LIỆU

  • Sườn thăn: 500gram
  • Nước mắm, đường, giấm, nước sôi để nguội, dầu rán, mì chính nếu thích.

CÁCH THỰC HIỆN

  • Bước 1: Sườn heo chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn, sau đó sơ chế sạch với muối.
  • Bước 2: Chuẩn bị 1 nồi nước sôi để chần sườn heo (bước này giúp loại bỏ những chất bẩn và mùi hôi nếu có của miếng sườn để sau khi chế biến những miếng sườn sẽ thơm ngon hơn).
  • Bước 3: Sau khi chần qua nước đun sôi xong, đổ sườn vào rổ cho thật ráo nước.
  • Bước 4: Ướp sườn với 4 thìa nhỏ nước mắm, 5 thìa nhỏ đường, 5 thìa nhỏ giấm, 1/3 bát nước sôi để nguội, 5 thìa nhỏ dầu rán, 1 thìa nhỏ mì chính nếu thích. Ướp sườn khoảng 30 phút.
  • Bước 5: Bạn chuẩn bị chảo nóng có chút dầu ăn và cho những miếng sườn heo vào chiên cho vàng giòn đều hai mặt.
  • Bước 6: Trong lúc đợi sườn chiên được vàng giòn, chuẩn bị nước sốt sườn xào chua ngọt: nước mắm, đường, giấm, nước lọc và mì chính (nếu thích) số lượng như phần chuẩn bị, hoà cho hỗn hợp tan đều.
  • Bước 7: Đến khi sườn chín vàng đều hai mặt, nhẹ nhàng cho nước sốt chua ngọt vào và đun với nhiệt lửa vừa đun khoảng 15-20 phút là nước sốt chua ngọt sẽ ngả màu vàng cánh gián đồng thời sẽ có độ sệt nhất định.
  • Làm như vậy là bạn đã có món sườn xào chua ngọt thơm ngon “đến tận miếng cuối cùng”. Với món sườn xào chua ngọt bạn có thể rắc thêm chút hạt tiêu nếu thích.

Nem rán

Các món ngon từ thịt lợn nem ran

NGUYÊN LIỆU

  • Thịt lợn xay: 500 gram
  • Miến: 150gr
  • Mộc nhĩ: 2 tai
  • Nấm hương: 10 cái
  • Cà rốt: 1 củ
  • Su hào:1/2 củ
  • Trứng: 3 quả
  • Giá đỗ: 200 gram
  • Hành tây: 1 củ
  • Rau mùi, hành lá
  • Hạt tiêu, nước mắm, đường, giấm

CÁCH THỰC HIỆN

  • Gói nem bằng 1 vỏ nem thường và 1/2 vỏ nem rế
  • Rau mùi ta + hạt tiêu ( 2 gia vị này phải có thì món nem mới tròn vị)
  • Nhân nem thịt vị truyền thống theo công thức sau: thịt, miến,mộc nhĩ,nấm hương, cà rốt, hành tây, giá đỗ, su hào, trứng , hạt tiêu 3 thìa, rau mùi, hành cắt nhỏ. Sau đó trộn tất cả với nhau.
  • Gói nem vừa tay/ rán nem 2 lần.
  • Nước mắm pha theo tỷ lệ: 1 mắm,1 đường, 1 giấm, 3 nước, quấy đều tan đường mới cho tỏi đập nhỏ + hạt tiêu.
Bạn thấy bài này thế nào?

Topmeta.vn
Logo