3 bước làm thịt xá xíu đơn giản tại nhà

Thịt xá xíu là một món ăn ngon và rất được mọi người yêu thích và rất quen thuộc trong mâm cơm gia đình hàng ngày. Thịt xá xíu được dùng trong đa dạng các món ăn của người Việt, dùng chung với cơm trong các bữa ăn sáng, trưa, chiều, tối. Thịt xá xíu mềm mại và mùi vị dễ ăn, xá xíu dễ dàng chiếm được cảm tình của tất cả các thành viên trong gia đình.

Ngoài ra thịt xá xíu đậm vị dùng chung với cơm nóng, xôi hoặc bánh mì, ăn kèm chút rau răm và dưa chua thì rất ngon. Với màu sắc bắt mắt, mùi vị thơm ngon đặc biệt, xá xíu, không như nhiều người nghĩ, lại có công thức khá đơn giản và dễ làm. Hãy xem ngay cách làm thịt xá xíu mềm thơm của Topmeta.vn để tham khảo nhé !

Nguyên liệu làm thịt xá xíu 

  • Thịt nạc vai 700 gr 
  • Mật ong 2 muỗng canh 
  • Bột xá xíu 1 muỗng canh 
  • Hành tím 1 củ 
  • Tỏi 3 tép 
  • Gừng 1/2 củ 
  • Dầu hào 1 muỗng canh 
  • Tương đen 1/2 muỗng canh 
  • Nước tương 1 muỗng canh 
  • Muối 1 ít
nguyên liệu - 3-buoc-lam-thit-xa-xiu-don-gian-tai-nha

Cách chế biến Thịt xá xíu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt heo rửa sạch với nước muối pha loãng sau đó để ráo. Sau đó dùng dao cắt thành miếng lớn để khi nướng thịt không bị khô, đồng thời dùng xiên để xăm vào thịt cho khi ướp thấm gia vị hơn.
Hành tím ,tỏi và 1/2 củ gừng bóc sạch vỏ, sau đó cắt nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt

Chuẩn bị bát và cho hành tím, tỏi và gừng đã cắt vào, cho 1 muỗng canh bột xá xíu, 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh tương đen, 2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh nước tương vào, sau đó trộn đều cho tan gia vị. Sau đó lấy 1 cái túi zip cho 700gr thịt heo đã sơ chế vào, đổ phần nước ướp vào, đóng túi zip rồi dùng tay xoa đều để thịt thấm gia vị. Sau đó cho vào ngăn mát của tủ lạnh ít nhất 6 tiếng để thịt được thấm gia vị hơn.

3 bước làm thịt xá xíu đơn giản tại nhà 3 buoc lam thit xa xiu don gian tai nha 2

Bước 3: Làm thịt xá xíu

Mang thịt đã ướp ra để ở nhiệt độ phòng khoảng 30 phút cho bớt lạnh rồi mới mang đi nướng. Cho thịt lên khay của lò nướng, rồi nướng ở 170 – 175 độ C trong 1 giờ. Trong khi nướng khoảng tầm 20 phút, trở mặt thịt và quét phần nước ướp lên, làm lại 2 lần như vậy.

Thành phẩm

Thịt xá xíu nóng hổi, vàng ươm, đặc biệt thịt bên trong mọng nước chứ không bị khô hay cứng, gia vị thấm đều, đậm đà. Vị ngọt thơm của mật ong cùng vị mặn ngọt vừa phải của gia vị, tạo mùi thơm hấp dẫn. Khi trình bày lên đĩa, xắt thịt ngang thớ để dễ ăn, sẽ cho ra những miếng thịt mỏng có lớp viền ngoài màu đỏ nâu óng và phần thịt bên trong trắng mềm thơm phức xen lẫn là những đường gân mỡ rất hấp dẫn.

3 bước làm thịt xá xíu đơn giản tại nhà 3 buoc lam thit xa xiu don gian tai nha 3

Chúc các bạn thành công.

Bạn thấy bài này thế nào?

Topmeta.vn
Logo