3 bước ngâm rượu táo mèo vị ngon đúng chuẩn

Rượu Táo Mèo là thứ rượu đặc sản của người H’Mông, cùng với rượu San Lùng, Bát Xát và rượu ngô Bắc Hà rượu Táo Mèo là các danh tửu của Tây Bắc Việt Nam. Rượu Táo Mèo có màu nâu sóng sánh và vị thơm ngọt đặc trưng, được ngâm ủ từ táo rừng mọc hoang trên dãy Hoàng Liên Sơn. Vì những nơi có thứ trái này là nơi người H’Mông sinh sống nên còn gọi là trái táo mèo. Những công dụng của táo mèo ngâm rượu ít ai ngờ tới. Quả táo mèo được sử dụng từ xa xưa để làm các vị thuốc chữa trị bệnh như ăn trực tiếp, sắc thuốc uống. Đặc biệt hơn, táo mèo là một nguyên liệu tự nhiên, thơm ngon dùng để ngâm rượu, giúp hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý trong cơ thể đồng thời bảo vệ sức khỏe khỏi các tác nhân gây hại. Để có một hũ rượu táo mèo ngon hãy áp dụng theo công thức mà Topmeta.vn chia sẻ ngay dưới đây nhé!

Nguyên liệu ngâm rượu táo mèo cho 4 lít

  • Táo mèo tươi 2 kg 
  • Rượu trắng 4 lít 
  • Đường 1 kg 
  • Mật ong 200 ml
nguyên liệu - 3-buoc-ngam-ruou-tao-meo-vi-ngon-dung-chuan

Cách chế biến rượu táo mèo

Bước 1: Sơ chế táo mèo

Loại bỏ hêta những quả sâu, bầm dập.Dùng dao cắt bỏ 2 đầu quả táo mèo rồi rửa vơi nước cho đến lúc táo sạch hoàn toàn ( Bạn cũng có thể bổ đôi táo mèo cũng được). Tiếp tục pha một thau nước muối loãng và cho táo mèo vào ngâm thêm khoảng 30 phút. Cuối cùng vớt táo mèo ra và rửa lại bằng nước lạnh một lần nữa thật sạch rồi đổ ra rổ để cho ráo nước hoàn toàn.

Bước 2: Ngâm rượu

Chuẩn bị một cái hủ thủy tinh nhớ làm sạch và lau khô, có kích thước vừa đủ để số lượng táo và rượu đã chuẩn bị. Tiếp đến cho táo mèo và đường vào hủ, cứ một lớp táo mèo thì rắc một lớp đường lên mặt táo ( nếu những ai thích mật ong thì có thể phủ thêm một lớp mạt ong) và lưu ý là ở phía trên cùng phải rải kín đường lên mặt táo mèo, đậy nắp thủy tinh lại và đợi 2 tuần.

Bước 3: Hoàn thành

Chắt hết phần nước ngâm và đường trong hủ bỏ vào chai. Đây gọi là phần nước cốt táo mèo và nên để riêng. Phần nước cốt táo mèo dùng để trộn chung với rượu táo mèo khi uống sẽ rất ngon và dễ uống hơn.Ngoài ra, phần nước cốt táo mèo này cũng là một dạng sirô nên cũng có thể dùng làm nước giải khát, tráng miệng rất ngon.

3 bước ngâm rượu táo mèo vị ngon đúng chuẩn 3 buoc ngam ruou tao meo vi ngon dung chuan 3

Đổ rượu trắng đã chuẩn bị từ đầu vào hủ táo mèo, để ít nhất 3 tháng là có thể dùng rượu táo mèo tươi ngon. Thành quả rượu táo mèo ngâm được thơm ngon, có vị chua, ngọt, cay, nguyên chất.

5/5 - (1 bình chọn)

Topmeta.vn
Logo