Chia sẻ 3 cách làm sườn xào chua ngọt siêu hấp dẫn siêu ngon

Chia sẻ 3 cách làm sườn xào chua ngọt siêu hấp dẫn siêu ngon là chủ đề trong bài viết hôm nay của Topmeta.vn. Cùng đón xem ngay nhé. Bữa ăn gia đình sẽ phong phú hơn với các món xào hấp dẫn, thơm ngon, chúng mình sẽ mách bạn bí quyết thực hiện 3 cách làm món sườn xào chua ngọt cực đậm đà, bắt cơm với công thức siêu đơn giản, cùng vào bếp ngay thôi!

3-cach-lam-suon-xao-chua-ngot-sieu-hap-dan

Cách làm sườn xào chua ngọt miền Bắc hấp dẫn

Sườn xào chua ngọt – món ăn rất “tốn cơm” và cũng rất quen thuộc với nhiều người, một phần vì hương vị chua chua ngọt ngọt rất hấp dẫn một phần vì nguyên liệu chính là sườn heo nên rất dễ mua và chế biến. Tùy theo mỗi vùng miền mà có cách chế biến khác nhau, tạo ra những hương vị khác nhau nhưng không thể thiếu 4 vị: chua – cay – mặn – ngọt. Để làm nên món sườn xào chua ngọt hương vị miền Bắc, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

Nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt chuẩn vị Bắc

  • 500 gam sườn non
  • 3 củ hành
  • 1 củ tỏi
  • 3 thìa giấm
  • Bột canh, đường, nước mắm, dầu ăn, tương ớt, hạt tiêu,…

Công thức nấu sườn xào chua ngọt miền Bắc

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Trước tiên, hãy chuẩn bị một cái nồi và đun nước. Trong lúc chờ nước sôi, bạn rửa sạch sườn non với nước muối rồi đem chặt thành từng miếng vừa ăn.

Lưu ý, nên chặt sườn thành miếng dài khoảng 4 – 5cm là được, chặt to quá sẽ rất khó ăn và nấu lâu chín hơn.

Khi nước sôi, bạn đổ sườn vào nồi chần qua để loại bỏ mùi hôi và chất bẩn. Sau đó, đem sườn rửa lại với nước sạch và cho ra rổ để ráo.

Hành khô và tỏi thì bạn bóc vỏ rửa sạch rồi băm nhỏ.

  • Bước 2: Làm nước sốt chua ngọt

Tiến hành cho 3 thìa cà phê đường, 3 thìa mắm, 3 thìa giấm, 4 thìa nước và 3 thìa tương ớt vào một cái tô nhỏ, trộn đều cho các gia vị hòa tan vào nhau để tạo thành hỗn hợp sền sệt.

  • Bước 3: Xào sườn chua ngọt

Làm nóng chảo rồi cho 1 thìa canh dầu ăn vào, chờ cho dầu nóng lên. Sau đó, bạn đổ phần sườn đã rửa sạch ở bước 1 vào và xào đều tay trong khoảng 5 phút. Lúc này sườn đã hơi chín và săn lại, bạn cho thêm 1 thìa cà phê bột canh vào. Tiếp tục đảo đều đến khi sườn hơi chuyển màu vàng thì tắt bếp và cho ra đĩa.

Tiếp theo, cho 3 thìa cà phê dầu ăn cùng phần hành khô và tỏi đã băm nhuyễn vào chảo phi vàng. Khi tỏi và hành khô chuyển sang màu vàng và có mùi thơm bạn hãy cho nước sốt đã pha chế ở bước 2 cùng phần sườn vào chảo. Tiếp tục đun lửa nhỏ thêm vài phút đến khi nước sốt gần cạn, sườn chín mềm là được.

Như vậy là bạn đã hoàn thành món sườn xào chua ngọt miền Bắc đậm vị thơm ngon rồi đấy, thật đơn giản phải không nào.

Cách làm sườn xào chua ngọt miền Nam đậm đà

Món sườn xào chua ngọt theo khẩu vị miền Nam có phần phức tạp hơn, do vậy nguyên liệu cần chuẩn bị cũng đa dạng hơn. Nếu phần gia vị chua ở miền Bắc được lấy từ giấm thì ở miền Nam vị chua của món sườn từ hương vị của cà chua và dứa. Sau đây là chi tiết cách thực hiện:

Nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt miền Nam

  • 400 gam sườn non
  • ½  củ hành tây
  • ¼  trái dứa
  • 2 trái cà chua
  • 1 trái dưa leo
  • 1 quả ớt chuông
  • 3 thìa canh nước mắm
  • 70 gam đường
  • 20 gam hạt nêm
  • 10 gam muối
  • 10 gam tiêu
  •  Rau cần tây

Cách nấu sườn xào chua ngọt miền Nam

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tương tự như cách làm sườn xào chua ngọt miền Bắc, bước sơ chế nguyên liệu bạn cũng thực hiện một cách cẩn thận.

Sườn non đem rửa sạch với nước muối rồi chặt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó cũng chần qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi và chất bẩn rồi đổ sườn ra rổ để ráo. Tiếp theo, cho sườn vào một cái tô lớn, thêm nước mắm, đường, tiêu vào rồi trộn đều cho sườn ngấm gia vị, ướp sườn khoảng 10 phút.

Cà chua rửa sạch rồi cắt thành múi cau. Khóm, dưa leo và ớt chuông thì rửa sạch rồi cắt nhỏ để riêng từng loại. Hành tây bóc vỏ, rau cần tây rửa sạch, cắt nhỏ thành khúc.

  • Bước 2: Chiên sườn

Sau khi sơ chế nguyên liệu xong, bạn bắt chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào đun nóng rồi đổ sườn vào chiên trong khoảng 10 phút cho sườn chín đều thì tắt bếp, gắp ra dĩa.

Chiên sườn cho chín đều (Nguồn: Internet)

  • Bước 3: Xào sườn chua ngọt

Tiếp theo, cho dầu ăn, cà chua vào chảo đảo đều tay đến khi thơm mềm thì cho hành tây, ớt chuông và dưa leo vào, xào đều khoảng 2 phút nữa.

Sau đó, bạn cho sườn và rau cần tây vào chảo nước, thêm 10 gam muối, 20  gam hạt nêm, 10 gam đường và 5 gam hạt tiêu vào, đảo đều trong khoảng 3 phút thì tắt bếp. Món sườn xào chua ngọt khẩu vị miền Nam đến đây là hoàn thành.

Cách làm sườn xào chua ngọt với me thơm ngon

Nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt với me

  • 500gr sườn non
  • 50g me vắt
  • 1 củ tỏi
  • 3 củ hành khô
  • 1 quả cà chua (bạn có thể thay thế bằng tương cà)
  • Các gia vị: Đường, hạt tiêu, muối, hạt nêm, mì chính, dầu ăn,…

Cách làm sườn xào chua ngọt với me ngon bất bại

  • Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Sơ chế sườn non để nấu ăn sao cho không bị hôi đó là sau khi rửa sạch sườn. Để vào rồi cho ráo hết nước rồi chặt thành nhiều miếng vừa ăn. Bắt một nồi nước sôi, để thêm một chút gừng nếu nhà bạn có sẵn rồi chần sơ sườn non qua một lượt. Cách làm này sẽ loại bỏ các chất bẩn, vi khuẩn cũng như mùi hôi hiệu quả.

Tiếp đến lấy cà chua rửa sạch rồi thái thành hạt lựu. Tỏi và hành bóc vỏ và cho vào cối xay hoặc băm nhỏ.

Cho me và nước sôi vào bát, ngâm khoảng 2-3 phút rồi tán đều để me tan ra hết. Sau đó dùng rây để lọc lấy phần nước me.

  • Bước 2: Ướp sườn

Cho sườn vào tô, ướp thêm các gia vị bao gồm 1 muỗng cafe muối, ½ thìa cafe tiêu, còn hạt nêm và đường mỗi loại nửa thìa canh. Trộn đều để thịt ngấm đều các gia vị và để yên trong 15-30 phút.

  • Bước 3: Xào sườn với me

Cho chảo chống dính lên bếp gas, bật lửa lớn để chảo nóng lên thì cho ít dầu ăn vào đun. Khi dầu nóng thì đổ hết hành và tỏi vào phi thơm. Hạ lửa nhỏ và đảo đều, hành và tỏi thơm và chuyển sang màu vàng thì vớt ra.

Tiếp tục đun chảo dầu để chiên sườn non, lật mặt sườn để chúng chín vàng hết hai mặt. Lấy giấy thấm dầu để lên đĩa để hút bớt dầu sau khi chiên xong.

Bước còn lại là làm nước sốt me, bạn cho dầu ăn vào chảo, tiếp tục cho cà chua vào đảo đều. Khi cà chín thì thêm nước me, muối, tiêu, hạt nêm và đường vào. Tùy theo khẩu vị bạn có thể cân chỉnh gia vị nhé. Đến khi hỗn hợp sánh đặc thì tắt bếp.

  • Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức

Công đoạn cuối cùng bạn cho sườn vào chảo sốt và đảo đều, cho hết ra đĩa cho thêm hành và tỏi phi và thưởng thức với cơm.

Hy vọng với 3 cách làm sườn xào chua ngọt ngon, đậm vị mà chúng mình chia sẻ, bữa cơm gia đình của bạn sẽ ngon miệng hơn.