3 cách nấu chè cốm thơm ngon chuẩn vị Hà Nội

Chè cốm à một trog những món ăn hấp dẫn của ẩm thực Việt Nam. Chè cốm là sự kết hợp tinh tế của những htj cốm thơm ngon cùng vị béo thơm của nước cốt dừa và vị ngọt thanh từ đường. Sự hoà quyện một cách hoàn hảo ấy đã tạo nên món chè cốm thơm ngon hông thể chối từ. Hãy cùng Topmeta.vn khám phá cách làm món chè cốm với 3 công thức siêu đơn giản dưới đây nhé! cùng vào bếp ngay thôi nào.

Chè cốm truyền thống

chè cốm - 3-cach-nau-che-com-thom-ngon-chuan-vi-ha-noi

Nguyên liệu

  • Cốm 200 gr 
  • Lá dứa 10 lá 
  • Bột năng 2 muỗng canh 
  • Dừa nạo sợi 50 gr 
  • Đường 50 gr

Các bước chế biến

  • Xay dứa: Lá dứa rửa sạch,cắt khúc rồi xay nhuyễn cùng 100ml nước rồi lọc hỗn hợp lá dứa qua rây để lấy nước cốt.
  • Nấu nước dứa: Cho vào chén nước cốt lá dứa 50gr đường rồi khuấy đều đến khi đường tan.
    Tiếp theo, pha loãng 2 muỗng canh bột năng với khoảng 100ml nước ở một chén khác.
    Bắc chảo lên bếp, cho vào phần hỗn hợp nước cốt dứa đã pha đường và 150ml nước, khuấy đều hỗn hợp trên lửa vừa đến khi hỗn hợp sôi nhẹ thì hạ nhỏ lửa. Sau đó, cho phần nước bột năng vào chảo và tiếp tục khuấy đều đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn khoảng 5 phút trên lửa vừa.
  • Nấu chè: Cho phần cốm vào chảo chứa hỗn hợp nước cốt dứa đã nấu ở bước 2, rồi khuấy đều đến khi chè sôi lại hạt cốm mềm dẻo thì nêm nếm lại vị ngọt sao cho vừa ăn rồi tắt bếp. Cho chè ra chén, rắc thêm 1 ít dừa nạo sợi là có thể thưởng thức.
  • Chè cốm vừa nấu xong nóng hổi, thơm phức mùi lá dứa, từng thìa chè ngọt thanh hòa quyện cùng hạt cốm deo dẻo, dừa nạo sợi thì bùi vị, cực kỳ thơm ngon.

Chè cốm hạt sen

3 cách nấu chè cốm thơm ngon chuẩn vị Hà Nội 3 cach nau che com thom ngon chuan vi ha noi 2

Chè cốm hạt sen có vị ngậy bùi của những hạt cốm, vị ngọt của nước cốt dừa, vị béo của hạt sen và bột sắn… Món chè mang hương vị của mùa thu Hà Nội rất đáng để thử. 

Nguyên liệu

  • 150g cốm (nên lựa chọn cốm tươi sẽ ngon hơn)
  • 300g hạt sen
  • 50g bột năng
  • Lá dứa
  • Đường cát, muối. 

Các bước chế biến món chè:

Bước 1: Sơ chế toàn bộ những nguyên liệu có sẵn

  • Cốm tươi rửa qua nước để sạch bụi bẩn. Còn nếu bạn sử dụng cốm khô thì nên ngâm nước lạnh trước khi chế biến khoảng 10 phút. 
  • Hạt sen ngâm với nước, sau đó tách bỏ phần tâm sen, nên chần qua với nước sôi để loại bỏ vị đắng. 
  • Bột năng pha loãng với nước. Đường phèn đem đi đun với 20ml nước, khuấy đều đến khi đường tan.
  • Lá dứa rửa sạch, cắt thành từng khúc sau đó xay nhuyễn, vắt lấy nước cốt và bỏ bã. 

Bước 2: Nấu chè

  • Cho hạt sen vào nồi nước, nấu ở mức lửa vừa đến khi hạt nhừ và nở thì cho đường vào để sen ngấm. Sau đó, bạn cho phần nước lá dứa đã lọc vào và đun ở mức lửa nhỏ. Khi bắt đầu sôi thì cho cốm vào. Có thể nêm nêm với 1/3 thìa cà phê muối để chè có vị đậm hơn. 
  • Sau 2 phút, bạn cho tiếp toàn bộ nước đường phèn, bột sắn vào, khuấy đều đến khi chè sánh mịn lại. Lúc này bạn có thể nêm nếm đường tùy theo khẩu vị của gia đình. Chè cốm hạt sen có thể ăn nóng hoặc nguội. Đây là món chè rất thơm ngon, bổ dưỡng, bạn có thể ăn kèm với dừa tươi nạo sợi hoặc nước cốt dừa.

Chè cốm đậu xanh 

3 cách nấu chè cốm thơm ngon chuẩn vị Hà Nội 3 cach nau che com thom ngon chuan vi ha noi 3

Nguyên liệu

  • 100g cốm tươi
  • 100g đậu xanh tách vỏ
  • 150g đường
  • Bột năng
  • Nước cốt dừa
  • Vani
  • Đường
  • Muối. 

Các bước chế biến

  • Cho 100g đậu xanh hòa với 3 chén nước, sau đó đun sôi, liên tục vớt phần vọt ra ngoài và đun ở mức lửa vừa.(Có thể nêm thêm 1 ít muối, khuấy đều đến khi đậu mềm và sánh lại) 
  • Cho bột năng hòa vào 3 muỗng canh nước rồi trộn đều và cho vào nồi khi đậu xanh mềm nhừ. 
  • Trộn cốm với 150g đường cát tiếp tục cho vào nồi, đun lửa vừa thêm 15 phút đến khi cốm mềm. 
  • Cho 1 ít vani vào nồi để tạo mùi thơm. Với những người thích ăn béo có thể cho thêm một ít nước cốt dừa khi thưởng thức. Đây là cách nấu chè cốm không cần lá dứa mà bạn có thể dễ dàng thực hành

Trên đây là 3 công thức làm chè cốm mà Topmeta.vn chia sẻ. Chúc các bạn thành công và ngon miệng vói món ăn nha.

5/5 - (1 bình chọn)

Topmeta.vn
Logo