4 bước làm chè khúc bạch thanh mát đơn giản tại nhà

Chè khúc bạch không còn là món ăn xa lạ với quá nhiều người trong những ngyà hè nóng nực. Chè khúc bạch có nguồn gốc từ Trung Quốc với thành phần chủ yếu là nước đường ngọt thanh kết hợp những viên khúc bạch dai giòn. Ngày nay, món chè này đã được biến tấu thêm nhiều hương vị hấp dẫn khác như matcha, cacao,… và ăn kèm với các loại trái cây, hạnh nhân để tăng thêm độ ngon.

Chè khúc bạch với hương vị thơm, bùi, béo đã trở thành món ăn tráng miệng giải nhiệt mùa hè được nhiều người vô cùng yêu thích. Bạn hoàn toàn có thể tự tay vào bếp làm món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức ngay tại nhà bằng công thức nấu cực kỳ đơn giản mà Topmeta.vn sẽ chia sẻ sau đây. Cùng vào bếp với chúng mình nhé!

Nguyên liệu làm chè khúc bạch

Nguyên liệu phần thạch kem sữa

  • 400 ml sữa tươi không đường ở nhiệt độ phòng
  • 400 ml kem tươi (whipping cream, fresh cream, heavy cream) 
  • 80 g đường
  • 28 g gelatin dạng lá hoặc bột
  • 15 ml si rô dâu
  • 2 g bột trà xanh
  • 2 g bột ca cao

Phần nước đường

  • 1.2 lít nước
  • 6 lá lá dứa
  • 100 g đường phèn/ đường trắng

Topping

  • 1 kg nhãn/vải tươi hay đóng hộp, dâu tây, mít, đào tất cả 1 kg
  • 15 g hạt chia/ hạt é
  • 50 g hạnh nhân cắt lát nướng

Dụng Cụ

  • Hộp thủy tinh: vuông hoặc chữ nhật
  • Cái rây
  • Cân điện tử
  • Dao cắt răng cưa
nguyên liệu - 4-bước-lam-che-khuc-bạch-thanh-mat-dơn-giản-tại-nha

Hướng dẫn các bước làm chè khúc bạch

Bước 1: Làm phần thạch kem sữa

Chúng ta sẽ làm thạch kem sữa có 4 màu, là màu trắng, xanh, nâu và hồng. (Lưu ý nên làm thạch trước 4 tiếng trước khi ăn để thạch nguội và đông lại)

Lấy 200 ml sữa không đường và chia làm 4 phần bằng nhau. Chia gelatin làm 4 phần và cho vào 4 phần sữa ở trên. Ngâm cho đến khi gelatin nở mềm. Đun cách thủy từng phần gelatin đến khi gelatin tan hết.

Cho tiếp 100 ml kem tươi và 50 ml và 20 gam đường sữa vào mỗi phần gelatin vừa đun riêng và khuấy cho đường được tan hết. Như vậy bạn được 4 phần hỗn hợp kem sữa.

  • Lọc 1 phần hỗn hợp qua rây rồi cho vào khuôn, để lạnh là đã có thạch màu trắng.
  • Cho từ từ 15 ml nước sôi vào bột trà xanh và khuấy thành dạng sệt. Khuấy đều vào 1 phần hỗn hợp kem sữa ở trên rồi lọc qua rây, cho vào khuôn, rồi để lạnh là đã có thạch màu xanh.
  • Cho si rô dâu vào hỗn hợp kem sữa và khuấy đều, đổ khuôn, và để lạnh là có thạch màu hồng
  • Hòa bột cacao vào một it nước nóng rồi thực hiện tương tự như làm cách làm thạch màu xanh là có thạch màu nâu.

Sau khi lấy từ ngăn lạnh ra dùng dao răng cưa cắt thạch ra từng miếng nhỏ vừa ăn.

4 bước làm chè khúc bạch thanh mát đơn giản tại nhà 4 buoc lam che khuc thanh mat don gian tai nha 2

Bước 2: Làm phần nước đường

Cho đường và 1.2 lít nước vào nồi nấu sôi cho đường tan hết thì cho lá dứa vào. Đợi nước đường nguội thì cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Bước 3: Chuẩn bị phần topping

  • Rang thơm phần hạnh nhân đã cắt lát.
  • Tách bỏ hạt vải/ nhãn để riêng
  • Dâu tây, mít, đào thì cắt miếng vừa ăn.
  • Hạt chia ngâm 15 phút để hạt nở ra.

Bước 4: Hoàn thành

Cho lượng thạch vừa đủ ra tô, thêm toppings, nước đường, đá vào và thưởng thức. (Hoặc nếu không bỏ đá có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh.

4 bước làm chè khúc bạch thanh mát đơn giản tại nhà 4 buoc lam che khuc thanh mat don gian tai nha 3

Chè khúc bạch với hương vị thơm, bùi, béo đã trở thành món ăn tráng miệng giải nhiệt mùa hè được nhiều người yêu thích. Bạn hoàn toàn có thể trổ tài chiêu đãi cả gia đình món chè này ngay tại nhà bằng công thức nấu cực kỳ đơn giản mà Topmeta.vn sẽ chia sẻ trên đây. Chúc các bạn thành công với món ăn này nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Topmeta.vn
Logo