4 bước nấu cá lóc kho tộ đậm đà cực đưa cơm

Cá lóc kho tộ là một món ăn dân dã cho bữa cơm gia đình của người Việt Nam. Cá lóc là loại cá quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cá lóc kho tộ là món ăn ngon, thịt cá ngọt và chắc, thấm đều gia vị đậm đà vô cùng đưa cơm. Cách làm món cá lóc kho tộ rất đơn giản tuy nhiên để món ăn này ngon chuẩn vị thì không phải ai cũng biết. Hãy tham khảo công thức làm cá óc kho tộ mà Topmeta.vn chia sẻ ngay dưới đây nhé, đảm bảo các bạn sẽ nắm được bí quyết làm cá lóc kho tộ ngon để thêm vào thực đơn gia đình. Vào bếp với chúng mình ngay thôi nào!

Chuẩn bị nguyên liệu làm cá lóc kho tộ

  • 500 gam cá lóc
  • Hành lá
  • Mỡ heo
  • Dầu ăn: hành, tỏi, ớt, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn
nguyên liẹu - 4-buoc-nau-ca-loc-kho-to-dam-da-cuc-dua-com

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hành lá các bạn rửa sạch, đầu hành cắt khúc khoảng 3 – 4cm. Lá hành cắt nhuyễn.
Hánh, tỏi đập dập băm nhuyễn
Mỡ heo rửa sạch để ráo, rán lấy phần nước mỡ.
Cá mua về rửa sạch, nhất là làm sạch phần máu trong bụng cá để khi chế biến sẽ không bị tanh. Rửa sạch với nước và rượu để khử mùi tanh. Cắt riêng phần đầu cá, phần thân và đuôi thì các bạn cắt khoanh vừa ăn. (không nên cắt các khoanh mỏng quá, nếu không cá sẽ bị nát khi kho)

4 bước nấu cá lóc kho tộ đậm đà cực đưa cơm 4 buoc nau ca loc kho to dam da cuc dua com 2

Bước 2: Ướp và chiên sơ cá

Ướp cá với hành tỏi băm và 3 thìa nước mắm, 2 thìa đường, nửa thìa muối, 3 thìa nước màu và 2 thìa mỡ heo thắng, trộn đều và ướp cá trong khoảng 15 phút cho thấm đều gi vị.
Làm nóng chảo và cho 2 thìa mỡ heo hoặc dầu ăn, cho cá vào chiên cho săn 2 mặt để cá khi kho sẽ thơm và chắc hơn.

Bước 3: Kho cá

Xếp cá đã chiên vào nồi đất. Cho nước gia vị còn lại lúc ướp cá vào nồi, đậy nắp và nấu đến khi nồi cá sôi lên thì bạn thêm nước sôi vào qua mặt cá để tiếp tục kho. Tuyệt đối phải dùng nước sôi bạn nhé, nếu không cá sẽ rất tanh. Thêm đầu hành và ớt vào nồi cá, kho chung rồi đậy nắp và dùng lửa riu riu cho thịt cá thấm đều gia vị. Sau 20 phút, nêm nếm lại cá kho cho ngon (Có thể cho thêm top mỡ và nấu thêm 20 phút nữa là được)

Cuối cùng là rắc hành lá và tiêu lên trên mặt cá, tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món cá lóc kho tộ rồi đấy.

Thành phẩm

Món cá lóc kho tộ đậm đà hương vị, kết hợp với chút béo của mỡ và vị cay cay của tiêu ớt ăn cùng cơm sẽ làm mâm cơm nhà bạn càng thêm ngon miệng. Chúc bạn thành công với công thức này nhé!

4 bước nấu cá lóc kho tộ đậm đà cực đưa cơm 4 buoc nau ca loc kho to dam da cuc dua com 3

Lưu ý

Mẹo chọn cá lóc: Có 2 loại là cá lóc đồng và cá óc nuôi, bạn lưu ý cách phân biệt nhé

Cá lóc đồng thường có vảy màu đen sậm do tập tính chui rúc dưới bùn lầy kiếm thức ăn. Đầu chúng thường nhọn, nhỏ và rắn chắc. Mình ốm và ít thịt. Bù lại thịt khi chế biến ăn rất thơm ngon, chắc và ngọt thịt.

Cá lóc nuôi thì có màu xanh xám, chúng được nuôi trong ao hồ hoặc túi lưới, ăn cám hoặc thức ăn chăn nuôi nên khá nhiều thịt. Cá lóc nuôi khi chế biến thịt khá nhão, không thơm và ngọt như cá lóc đồng.

5/5 - (1 bình chọn)

Topmeta.vn
Logo