5 bước làm bánh canh cá lóc thơm ngon chuẩn vi Huế

Bánh canh cá lóc Huế là một món ăn dân dã và được mọi ngừi yêu thích. Sự kết hợp tuyệt vời giữa bánh canh bột gạo và cá lóc đã làm nên món ăn thơm ngon hấp dẫn đối với mọi người. Món bánh canh cá lóc còn là một món nước rất dễ chế biến ở nhà. Topmeta.vn sẽ hướng dẫn cụ thể cho các bạn cách làm bánh canh cá lóc nhé. Cùng vào bếp ngay nhé!

Nguyên liệu làm bánh canh cá lóc

  • 1 chén bột gạo tẻ
  • 1 chén bột năng
  • 1 con cá lóc (nặng khoảng 500g)
  • 500g xương ống
  • 2 muỗng mắm ruốc
  • 2 củ hành khô
  • 1 trái chanh
  • 1-2 trái ớt
  • Hành lá
  • Một ít rau mùi
  • Gia vị: Nước mắm, muối, tiêu xay, dầu ăn, bột ngọt, dầu điều

Các bước nấu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Hành lá, rau mùi, rửa sạch với nước muối pha loãng, cắt nhỏ.

Cá lóc bỏ phần nội tạng, đánh sạch vảy cá lóc. Chà xát chanh tươi lên bề mặt cá lóc để làm sạch nhớt và rửa lại nhiều lần với nước. Tiếp theo, cắt phần đầu cá lóc để riêng, cho phần thân vào nồi nước bắc lên bếp luộc chín. Khi cá lóc chín, vớt ra đợi nguội rồi gỡ lấy phần thịt. Ướp cá lóc với gia vị gồm hành tím băm nhỏ, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng nước mắm, nửa muỗng hạt nêm, nửa muỗng cà phê tiêu xay, trộn đều và ướp cá với gia vị trong vòng 2 tiếng.

sơ chế nguyên liệu- 5-buoc-lam-banh-canh-ca-loc-thom-ngon-chuan-vi-hue

Bước 2: Nấu nước dùng

Rửa sạch phần xương ống với nước muối pha loãng rồi chần sơ qua với nước sôi để khử đi mùi tanh. Cho xương ống và đầu cá lóc vào nồi nước, bắc lên bếp ninh trong vòng 1-2 tiếng rồi vớt lấy phần xương ra ngoài. Lúc này, bạn tiến hành nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Bước 3: Làm bột bánh canh

Trộn bột gạo và bột năng vào trong nồi, thêm 1 muỗng cà phê muối rồi trộn đều. Đổ từ từ ít nước ấm vào trong nồi đựng bột, vừa đổ bạn vừa khuấy đều. Sau đó, bạn nhào bột mạnh tay để tạo thành khối mịn, dẻo.

Tiếp theo, bạn trải lớp áo bột khô trên mâm đặt khối bột lên trên và cán thành miếng mỏng rồi dùng dao cắt thành sợi vừa ăn. Nếu nấu bánh canh cá lóc Huế để bán, bạn có thể đầu tư mua máy cán, cắt bột đa năng. (Hoặc nếu muốn tết kiệm thời gian có thể mua bánh canh làm sẵn nhé!)

Tiếp đó, bắc nồi nước lên bếp đun sôi. Khi nước bắt đầu sôi, cho sợi bánh canh vào luộc. Quan sát thấy sợi bột nổi lên trên mặt nước và chuyển sang màu trong thì vớt nhanh ra ngoài cho ngay vào âu nước lạnh và cho một muỗng dầu ăn vào âu để sợi bánh không dính vào nhau.

Bước 4: Chiên cá lóc

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu điều. Khi dầu nóng, cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm rồi cho thịt cá lóc vào chiên sơ trong vòng 15 phút. Cho 2 muỗng mắm ruốc vào bát và thêm một ít nước lọc, khuấy đều rồi bạn đổ vào chảo cá lóc và hạ lửa nhỏ ngay để cá thấm vị.

Bước 5: Hoàn thành và trình bày

Cho bánh canh vào bát và cá lóc chiên lên chan nước dùng nóng hổi, trang trí thêm hành, mùi cắt nhuyễn. Như vậy là bát bánh canh cá lóc đã hoàn thành

5 bước làm bánh canh cá lóc thơm ngon chuẩn vi Huế 5 buoc lam banh canh ca loc thom ngon chuan vi hue 2

Chúc các bạn thành công và ngon miệng.

5/5 - (1 bình chọn)

Topmeta.vn
Logo