5 bước làm chân gà sả tắc đơn giản vạn người mê

Chân gà ngâm sả tắc là một trong những món ăn vặt quen thuộc yêu thích của giới trẻ hiện nay. Với cách chế biến đơn giản nhưng lại cực thì thấm vị và hấp dẫn, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách chế biến chân gà ngay tại nhà nhé!

Chân gà là yếu tố dẫn đến thành công của món chân gà ngâm sả tắc bởi vậy bạn cần chọn được những loại chân gà tươi, nhiều thịt và đảm bảo chất lượng.

Ngoài cách tìm mua chân gà ở những cơ sở uy tín,bạn cũng có thể nhận diện chân gà không an toàn bằng cách quan sát kỹ càng như sau: dùng tay bóp nhẹ, chân gà bơm nước dễ trở nên mềm, các phần đầu ở ngón chân dần trở nên căng phồng.

Tiếp tục ấn nhẹ, chân gà không được chắc nịch mà trở nên khá mềm, sờ vào thấy bùng nhùng ở tay giống như một chiếc túi. Màu sắc ở chân gà có màu trắng hồng tự nhiên. Chân gà sạch là chân gà không có bất cứ mùi lạ và mùi khó chịu nào, ngửi mùi chân gà không thấy có mùi khó chịu hoặc mùi ôi thiu tức là chân gà ngon mà bạn có thể chọn.

Nguyên liệu:

  • Chân gà (rút xương hoặc có xương) 500gr
  • Tắc 100gr
  • Gừng 1 củ
  • Xả 10-15 cây
  • Lá chanh
  • Ớt 30gr (Tùy vào độ ăn cay của mỗi người)
  • Nước mắm 100ml
  • Đường 200gr
  • 500ml nước lọc
  • Nước cốt tắc 50ml
  • Giấm trắng 100ml
  • Muối 2 muỗng canh

Các bước chế biến:

Bước 1: Sơ chế chân gà

Chân gà có thể chặt đôi hoặc rút xương, để khử mùi hôi chân gà, bạn cắt bỏ móng gà, sau đó rửa sơ rồi cho chân gà vào bát. Tiếp tục cho vào 1/2 phần gừng cắt sợi, 2 muỗng canh muối 100ml giấm trắng. Dùng tay bóp kĩ chân gà với hỗn hợp trên từ 10 – 15 phút, sau đó rửa lại với nước sạch rồi cắt chân gà làm đôi.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu chân gà sả tắc
Sơ chế nguyên liệu chân gà sả tắc

Tắc trái cắt đôi, 5 cây sả cắt lát mỏng, 5 cây sả đập dập, gừng cắt sợi, lá chanh thái nhuyễn dạng sợi, ớt đỏ cắt nhỏ.

Bước 3: Làm nước ngâm

  • Chuẩn bị một nồi nước 200ml, cho vào phần gừng cắt sợi còn lại, sả cây đập dập và 2 muỗng canh rượu trắng vào.
  • Khi nước sôi cho chân gà vào luộc trong 20 phút đến khi chân gà chín thì vớt ra, cho ngay vào thau nước đá lạnh để ngâm, giúp chân gà giòn ngon trong 15 – 20 phút
  • Cho 300gr đường vào nồi, tiếp theo cho 1/2 muỗng canh muối, 4 muỗng canh tương ớt, 5 muỗng canh nước cốt tắc và 100ml nước mắm.
  • Dùng muỗng khuấy đều cho đến khi tạo thành hỗn hợp đồng nhất và đường tan hết là được

Bước 4: Trộn chân gà

Cho hỗn hợp tắc, sả cắt nhuyễn, lá chanh, ớt đã chuẩn bị vào trộn đều. Sau đó cho phần nước dùng vào cùng. Trộn thật đều và ngâm tối thiểu 3 tiếng để gia vị thấm đều vào chân gà sẽ ngon hơn.

Bước 5: Hoàn thành

Chân gà đã ngâm xong có thể dùng ngay hoặc cho vào hũ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

Chân gà giòn, mềm vừa, thấm vị chua cay và thơm nồng mùi sả tắc đặc trưng. Món này có thể ngâm kèm với xoài, cóc cũng rất ngon.

LƯU Ý: Để chân gà không bị đắng thì khi trộn nước ngâm thì nước ngâm phải để thật nguội rồi mới đổ vào ngâm gà và các nguyên liệu sơ chế.
Thành quả sau khi làm 5 bước chân gà sả tắc
Thành quả sau khi làm 5 bước chân gà sả tắc

Trên đây là cách ngâm chân gà sả tắc giòn đậm vị mà đơn giản dễ làm cùng tận hưởng thành quả cùng gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công!

5/5 - (3 bình chọn)
Topmeta.vn
Logo