5 bước nấu bún riêu cua ngon như ngoài tiệm

Bún riêu cua là một trong những món ăn truyền thống lâu đời của người dân Việt nam. Bún riêu cua được chế biến từ những nguyên liệu hết sức dân dã mang đầy hương vị và màu sắc. Cách làm món bún riêu cua rất đơn giản, mọi người chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệ và làm theo công thức mà Topmeta.vn chia sẻ dưới đây là được. Cùng vào bếp thôi nào!

Chuẩn bị nguyên liệu làm bún riêu cua

  • 500g cua đồng
  • 100g thịt xay
  • 50g tôm khô
  • 2 quả trứng gà
  • 1kg bún
  • 3 miếng đậu hũ
  • 4 quả cà chua
  • Mắm tôm
  • Hành tím, tỏi, hành lá, ngò
  • Rau ăn kèm: rau muống, bắp chuối, xà lách
  • Gia vị: hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, đường, dầu ăn, giấm
nguyên liệu - 5-buoc-nau-bun-rieu-cua-ngon-nhu-ngoai-tiem

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu hũ đem cắt thành những khối vuông nhỏ và chiên vàng.(có thể mua đậu hũ đã chiên sẵn cũng được)
  • Hành lá rửa sạch, phần lá cắt khúc, phần đầu đập dập băm nhuyễn.
  • Cà chua rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, xào sơ.
  • Ngò rửa sạch, cắt khúc. Hành tím, tỏi băm nhuyễn.
  • Rau ăn kèm rửa sạch để ráo. 
  • Tôm khô ngâm nước cho mềm rồi mang đi xay nhuyễn.

Bước 2: Chế biến cua đồng

  • Cua đồng đem ngâm nước khoảng 1 – 2 giờ để loại bỏ hết đất cát rồi rửa lại nhiều lần cho thật sạch. Lột yếm cua, mai cua để riêng.
  • Dùng thìa nạo lấy phần gạch cua cho vào chén, ướp hạt nêm và một chút tiêu còn mai cua thì đem đi xay nhuyễn.
5 bước nấu bún riêu cua ngon như ngoài tiệm 5 buoc nau bun rieu cua ngon nhu ngoai tiem 3

Bước 3: Nấu nước dùng và làm riêu cua

Cho cua vừa xay một cái âu lớn rồi hòa với ít nước, dùng tay bóp nhẹ cho thịt cua tan vào nước. Dùng rây hoặc vải màn lọc nước cua trước khi cho vào nồi. Cứ thế lặp đi lặp lại hai bước này đến khi bạn thấy lượng nước đã đủ để nấu bún và chỉ còn lại vỏ cua cứng ráp là được. Cho vào nồi nước vừa lọc 2 muỗng canh mắm tôm, 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi đặt lên bếp đun ở lửa vừa. Không để lửa to quá, gạch cua rất dễ bị cháy hoặc trào ra ngoài. Khuấy đều tay đến lúc riêu cua kết lại thì vớt ra tô để riêng. Sau đó, cho cà chua đã xào sơ vào nồi nước cua, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cứ tiếp tục đun với lửa nhỏ.

5 bước nấu bún riêu cua ngon như ngoài tiệm 5 buoc nau bun rieu cua ngon nhu ngoai tiem 2

Bước 4: Làm chả tôm, thịt

Cho tôm khô đã xay nhuyễn ra tô lớn cùng thịt xay, trứng gà, đầu hành băm, tỏi, hành tím băm, ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng đường và trộn đều hỗn hợp. Khi nước riêu cua sôi, cho hỗn hợp vừa trộn ở trên cho vào nồi nước. Thấy chả chín nổi lên mặt nước, múc ra để riêng, tiếp tục cho đậu phụ đã chiên vào.

5 bước nấu bún riêu cua ngon như ngoài tiệm 5 buoc nau bun rieu cua ngon nhu ngoai tiem 4

Bước 5: Nấu bún riêu cua

Phi thơm hành tím băm nhuyễn, sau đó cho phần gạch cua đã vào đảo đều và tắt bếp. Có thể cho luôn vào nồi nước riêu cua để tạo màu hoặc cho riêng vào từng tô khi ăn đều được. Nếu cho gạch cua xào vào nồi nước dùng, bạn chỉ cần nấu thêm 3 – 5 phút là được. Trước khi tắt bếp, bạn cho giấm bỗng vào, tùy theo khẩu vị của bạn mà có thể cho ít hoặc nhiều.

5 bước nấu bún riêu cua ngon như ngoài tiệm 5 buoc nau bun rieu cua ngon nhu ngoai tiem 5 1

Thành phẩm

Cho bún, hành, riêu cua, chả vào tô. Chan nước dùng lên trên và thêm ít hành, ngò, tiêu xay là bạn đã có món bún riêu cua vô cùng hấp dẫn, chuẩn vị, ăn kèm với đĩa rau sống và chấm với mắm tôm là ngon tuyệt vời.

5 bước nấu bún riêu cua ngon như ngoài tiệm 5 buoc nau bun rieu cua ngon nhu ngoai tiem 6

Chúc các bạn thành công và ngon miệng.

5/5 - (1 bình chọn)

Topmeta.vn
Logo