Chia sẻ ngay 5 bước nấu xôi xéo thơm ngon đơn giản tại nhà là chủ đề trong bài viết hôm nay của Topmeta.vn. Cùng đón xem ngay nhé. Những gói xôi xéo vàng ươm thơm lừng, mền dẻo, đậu bùi bùi… khiến người ta ăn hoài không chán. Vậy bạn có muốn biết công thức nấu xôi xéo thơm ngon như vậy hay không? Nếu bạn muốn biết thì hãy tham khảo ngay cách nấu xôi xéo thơm ngon đơn giản chuẩn mẹ làm ngay đây nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị nấu xôi xéo
- 500g gạo nếp
- 300g đậu xanh
- 100g hành tím
- Gia vị: bột nghệ, muối, dầu ăn
5 bước nấu xôi xéo thơm ngon đơn giản tại nhà
Bước 1: Ngâm gạo và đậu
Bước đầu tiên bạn phải chọn mua gạo nếp thơm ngon (nếp cái hóa vàng). Sau đó, bạn đem gạo nếp vo qua nước sạch rồi ngâm với ½ muỗng bột nghệ và ¼ muỗng muối để qua đêm hoặc ngâm khoảng chừng 6 – 8 tiếng để gạo hút nước nở đều ra. Có như vậy khi nấu xôi mới không bị khô hay nhão nát, hạt gạo nở đều dẻo thơm hơn
Sau khi ngâm xong gạo thì bạn cũng tiếp tục đãi đậu để sạch lớp vỏ ngoài rồi lại cho đậu vào một bát tô sạch, cho nước ấm vào ngâm đậu qua đêm như gạo
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Khi gạo và đậu đã ngâm đủ số tiếng như trên thì bạn vớt gạo cùng đậu ra rổ để cho ráo hết nước đi. Trong khi chờ gạo đậu ráo nước thì bạn lấy hành tím ra bóc sạch lớp vỏ khô bên ngoài rồi thái thành những lát mỏng để riêng ra một đĩa hoặc rổ
Tiếp đến bạn bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào đun nóng lên rồi cho hành tím vừa thái vào phi thơm. Khi phi hành bạn nhớ để lửa nhỏ và đảo đều để hành phi không bị cháy. Bạn quan sát nếu hành phi chuyển sang màu vàng ươm, vỏ hành giòn tan thì tắt bếp, vớt hành ra rổ để ráo dầu
Bước 3: Nấu xôi xéo
Công đoạn nấu xôi rất quan trọng nó sẽ quyết định 85% hương vị món xôi này. Vì thế bạn cần lưu ý và làm cận thận công đoạn này. Các bước để nấu xôi rất đơn giản như sau
Nếu nấu xôi bằng nồi cơm điện thì bạn cho nước cho gao vào trước rồi thêm lượng nước vừa đủ (cách mặt gạo khoảng 1cm) và tiến hành nấu xôi như cắm cơm hàng ngày. Khi nào thấy nồi nảy số, hết hơi bay lên thì xôi đã chín. Lúc này bạn cho thêm 2 muỗng dầu ăn vào xôi và trộn đều lên
Nếu nấu xôi bằng chõ hấp thì bạn cho nước vào trước, bắp lên bếp đun xôi lên. Sau đó bạn đặt xửng hấp lên trên rồi cho từ từ gạo vào để không bị khít lỗ thông thoáng hơi. Tiếp đó, bạn điều chỉnh nhiệt độ lửa vừa phải, bởi nếu lửa to sẽ khiến xôi nhão mà lửa nhỏ sẽ làm xôi khô. Thời gian đồ xôi khoảng 20 – 30 phút là hạt xôi sẽ chín mềm, dẻo thơm. Khi xôi chín thì bạn cũng cho 2 muỗng dầu ăn vào trộn đều.
Bước 4: Nấu đậu
Bạn đổ hết phần đậu đã ráo nước vào một chiếc nồi rồi cho 1 muỗng muối và lượng nước vừa phải, ngập mặt đậu là được. Sau đó, bắc nồi lên bếp, vặn lửa vừ rồi đun cho đến khi đậu chín nhừ và hút hết nước là được
Khi đậu đã chín nhừ thì bạn thêm 2 muỗng dầu ăn vào trộn thật đều và dùng muỗng tán nhuyễn ra. Sau đó, bạn chờ cho đậu nguội bớt chút đi thì đeo gang tay vo tròn đậu lại thành các viên cầu.
Lưu ý: Nếu trường hợp đậu chưa nhuyễn ra thì bạn có thể cho vào cối giã hoặc máy xay để xay nhuyễn đậu nhé!
Bước 5: Hoàn thiện món xôi xéo
Sau khi hoàn thành các công đoạn nấu xôi xéo, bước cuối cùng bạn chỉ cần dùng muỗng, thìa hoặc đũa lấy xôi ra cho vào gói hoặc hộp đựng rồi xắt đậu xanh thành các lát mỏng lên trên mặt xôi, rắc thêm hành phi giòn tan lên nữa là có thể thưởng thức món xôi xéo nóng hổi thơm ngon ngay rồi.