5 cách làm sườn xào chua ngọt

Bạn suy nghĩ không biết hôm nay ăn gì ???Nay Topmeta.vn sẽ hướng dẫn bạn 5 cách làm sườn xào chua ngọt tại nhà đảm bảo mọi người mê tít

Sườn xào chua ngọt kiểu truyền thống

NGUYÊN LIỆU:

  • Sườn thăn: 400gram
  • Giấm, mắm, đường
  • Cà chua: 2 quả
  • Tỏi; 2 củ
  • Hạt tiêu: 4-5 hạt
cách làm sườn xào chua ngọt

CÁCH THỰC HIỆN:

  • Bước 1: Trần sườn qua nước sôi (bí quyết để miếng sườn mềm và khử mùi hôi là cho dấm vào nước)
  • Bước 2: Ướp sườn một chút muối rồi đem chiên
  • Bước 3: Pha nước chấm gồm nước lọc, đường
  • dấm, nước mắm và chút muối ( bạn nếm làm sao nước chấm nó vừa đủ độ chua mặn ngọt, thì kết quả cuối cùng gia vị của miếng sườn nó cũng sẽ ngon như vậy).
  • Bước 4: Phi tỏi xào qua sườn, đổ bát nước chấm vừa pha, đậy vung và đun cho đến khi gần cạn, nhớ là thỉnh thoảng đảo lên để cho ngấm đều gia vị nhá.
  • Bước 5: Xào cà chua thật nhuyễn, cho chút muối và đường ( nhớ bỏ hạt và vỏ). Các bạn nên nhớ, cà chua ở đây chỉ có tác dụng làm đẹp màu, ko làm ảnh hưởng đến vị của miếng sườn nha.
  • Bước 6: Khi nước gần cạn và bắt đầu có độ sánh, miếng sườn bản chất màu đã đẹp, giờ cho cà chua đã được xào vào là có miếng sườn màu đỏ và sánh

Sườn xào chua ngọt kiểu lạ và cầu kì

NGUYÊN LIỆU

  • Sườn lợn : 200g chặt miếng vừa ăn.
  • Dứa : 1/4 quả (trái) thái miếng vừa ăn.
  • Ớt sừng: 1 quả bỏ hạt, thái miếng vừa ăn.
  • Dưa chuột: 1/2 quả thái lát vừa ăn
  • Hành tây: 1/4 củ bổ múi cau
  • Trứng gà: 01 quả
  • Gia vị: tương ớt, tương cà, dầu hào, bột nêm, bột ngọt, muối, dấm
  • Bột mỳ: 20g
  • Gừng, hành khô, tỏi, gốc hành tươi.
5 cách làm sườn xào chua ngọt suon cau ky

CÁCH THỰC HIỆN:

  • Cách chế biến sườn: Rửa sạch, sau đó đem luộc chín. Quá trình luộc lửa nhỏ, nêm thêm muối cho sườn không bị ra nước ngọt, thêm củ gừng, hành khô đập dập bỏ vào cho thơm. Luộc chừng 15 phút lửa nhỏ là ok.
  • Trong lúc chờ sườn chín, chuẩn bị các nguyên liệu còn lại:

Phần hương: hành khô, tỏi đập dập

Phần vị: bột nêm 10gram + bột ngọt 5gram + dầu hào 15gram + đường 25gram + dấm 1 thìa phở + tương cà 20gram + tương ớt 15gram. Trộn đều hỗn hợp.

  • Sau khi sườn luộc chín, vớt sườn ra để ráo nước, ướp với 1 quả trứng gà. Trứng gà ngấm đều, áo lớp bột mì bên ngoài, rồi đem đi rán. Rán chừng 2 phút lửa lớn là sườn vàng ươm rồi.
  • Tiếp theo, phi thơm hành tỏi, lấy chừng 200ml nước luộc sườn vừa nãy + hỗ hợp sốt vị ở trên cho vào chảo. Rồi cho sườn rán vàng vào, đun cho ngấm gia vị.
  • Khi thấy nước sốt sệt lại thì cho lần lượt dứa, hành tây, dưa chuột, ớt sừng, đầu hành tước, xào lửa to cho chín tới củ quả là ra đĩa được rồi.
  • Món “sườn xào độn” này, ăn với cơm nóng, giữa mùa đông miền Bắc thì hết ý. Mình cảm thấy nó đỡ bị ngán hơn so với kiểu sườn xào bình thường. Nước sốt đủ vị, không bị váng mỡ. Mời các bác tham khảo cho bữa cơm gia đình thêm phong phú nhé!

Sườn xào chua ngọt theo nhà hàng

NGUYÊN LIỆU:

  • Sườn thăn: 500gram
  • Nước mắm, đường, giấm, nước sôi để nguội, dầu rán, mì chính nếu thích.
5 cách làm sườn xào chua ngọt suon nha hang

CÁCH THỰC HIỆN:

  • Bước 1: Sườn heo chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn, sau đó sơ chế sạch với muối.
  • Bước 2: Chuẩn bị 1 nồi nước sôi để chần sườn heo (bước này giúp loại bỏ những chất bẩn và mùi hôi nếu có của miếng sườn để sau khi chế biến những miếng sườn sẽ thơm ngon hơn).
  • Bước 3: Sau khi chần qua nước đun sôi xong, đổ sườn vào rổ cho thật ráo nước.
  • Bước 4: Ướp sườn với 4 thìa nhỏ nước mắm, 5 thìa nhỏ đường, 5 thìa nhỏ giấm, 1/3 bát nước sôi để nguội, 5 thìa nhỏ dầu rán, 1 thìa nhỏ mì chính nếu thích. Ướp sườn khoảng 30 phút.
  • Bước 5: Bạn chuẩn bị chảo nóng có chút dầu ăn và cho những miếng sườn heo vào chiên cho vàng giòn đều hai mặt.
  • Bước 6: Trong lúc đợi sườn chiên được vàng giòn, chuẩn bị nước sốtsườn xào chua ngọt: nước mắm, đường, giấm, nước lọc và mì chính (nếu thích) số lượng như phần chuẩn bị, hoà cho hỗn hợp tan đều.
  • Bước 7: Đến khi sườn chín vàng đều hai mặt, nhẹ nhàng cho nước sốt chua ngọt vào và đun với nhiệt lửa vừa đun khoảng 15-20 phút là nước sốt chua ngọt sẽ ngả màu vàng cánh gián đồng thời sẽ có độ sệt nhất định.
    Làm như vậy là bạn đã có món sườn xào chua ngọt thơm ngon “đến tận miếng cuối cùng”. Với món sườn xào chua ngọt bạn có thể rắc thêm chút hạt tiêu nếu thích.

Sườn xào chua ngọt với sốt me

NGUYÊN LIỆU:

  • Sườn lợn: 500gram
  • Nước sốt me
  • Tương ớt
  • Muối, mắm
  • Mật ong
  • Hạt tiêu: 4-5 hạt
  • Hành: 3 củ
  • Tỏi: 4 củ
  • Dầu ăn( có thể dùng dầu pan 0 calo)
  • Cà chua
5 cách làm sườn xào chua ngọt suon sot me 1

CÁCH THỰC HIỆN:

  • Sườn chặt miếng vừa ăn, rửa sạch qua bằng nước sôi rồi ướp với 1 thìa canh muối+ 1 thìa hạt tiêu + 1 thìa hành khô băm nhỏ. Ướp 30’ cho sườn ngấm vị.
  • Xịt dầu ăn vào chảo cho sườn vào áp chảo vàng đều 2 mặt ( dùng chảo chống dính và đừng cho nhiều dầu sườn sẽ vẫn tiết chút mỡ ra nên không cho nhiều)
  • Dùng chảo sâu lòng, phi thơm hành tỏi.
  • Cà chua thái nhỏ rồi đổ vào xào chín.
  • Me chín dầm với nước sôi lọc lấy nước cốt ( nước cốt me em làm là mua nhà làm nên không có đường, mọi người tự làm nha)
  • Xào chín cà chua rồi đổ nước cốt me+ mật ong+tương ớt+nước mắm đảo đều tạo thành nước sốt sệt thì đổ phần sườn vào đảo đều.
  • Rim sườn 15 phút cho sốt ngấm đều sườn là tắt bếp.

Sườn xào chua ngọt kiểu Thượng Hải

NGUYÊN LIỆU:

  • Sườn lợn: 1kg
  • Gừng: 30g
  • Nước tương,rượu Thiệu Hưng – 30ml
  • Trứng: 1 quả
  • Bột bắp, hành khô, tỏi, đường, dấm đen, hắc xì dầu
5 cách làm sườn xào chua ngọt suon thuong hai 1

CÁCH THỰC HIỆN:

  • Sườn cắt thành khúc vừa ăn. Gừng các bạn bào nhuyễn ra và cho vào ướp chung với thịt.
  • Cách ướp thịt: gừng,30ml nước tương, 30ml rượu Thiệu Hưng,1 quả lòng trắng trứng, 30g bột bắp. Việc sử dụng lòng trắng trứng và bột bắp sẽ giúp cho thịt mềm hơn. Đặc biệt mùi thơm của rượu Thiệu Hưng đi cùng với gừng rất hấp dẫn.
  • Cách làm sốt chua ngọt: 30g hành khô, 30g tỏi, 40g đường, 60ml dấm đen, 30ml hắc xì dầu, 30ml nước tương và bột bắp pha nước để làm sánh sốt
  • Để thịt ướp tầm 30-45 phút thì ta đem đi chiên ngập dầu. Các bạn cũng có thể chiên bằng lò chiên không dầu hoặc áp chảo. Lưu ý bước này mục đích không phải để nấu chín thịt hoàn toàn, mà giúp cho thịt có màu vàng, săn lại giữ cho thịt không bị khô. Sau khi chiên xong thì ta vớt ra và để sang một bên.
  • Bắc chảo lên bếp, chúng ta phi tỏi và hành tím cho thật là thơm, sau đó cho vào một chút rượu Thiệu Hưng vào. Để rượu rút còn một nửa thì cho các gia vị khác vào và đun sôi lên.
  • Khi sốt đã sôi ta cho thịt vào lại, cho nước vào ngang với mặt thịt. Đun sôi sau đó dùng nắp hoặc phương pháp giấy nến đậy lại để rim thịt. Nếu dùng nắp thì chỉ đậy hờ để hơi nước thoát ra.
  • Rim tới khi nước rút còn một nữa thì chúng ta pha một chút bột bắp với nước và cho từng chút một vào nước sốt để sánh lại. Đun sôi lên vậy là xong rồi.
Bạn thấy bài này thế nào?

Topmeta.vn
Logo