Bình luận 6 bước làm chè trôi nước cực đơn giản tại nhà

Bình luận 6 bước làm chè trôi nước cực đơn giản tại nhà là chủ đề trong bài viết hôm nay của Topmeta.vn. Cùng đón xem ngay nhé. Chè trôi nước là một nét đặc trưng trong văn hoá ẩm thực của người Việt. Cùng mình tìm hiểu cách làm chè trôi nước ngũ sắc mềm dai ngon nhé!

binh-luan-6-buoc-lam-che-troi-nuoc-cuc-don-gian-tai-nha

Nguyên liệu làm chè trôi nước

  • Khoai lang trắng 1/2 củ
  • Đậu xanh cà vỏ 150 gr
  • Bột nếp 400 gr
  • Bột gạo 3 muỗng cà phê
  • Bột năng 1 muỗng canh
  • Đường thốt nốt 375 gr
  • Gừng 70 gr
  • (cắt sợi)
  • Dừa sợi 70 gr
  • Nước cốt dừa 450 ml
  • Hành phi 2 muỗng canh
  • Mè rang 1 ít
  • Đậu phộng rang 1 ít
  • (giã dập)
  • Vani 1 gr
  • (1 ống)
  • Đường 2 muỗng canh
  • Muối 1 ít

Hướng dẫn 6 bước làm chè trôi nước cực đơn giản

Chè trôi nước đã gắn liền với ẩm thực Việt Nam từ những ngày xa xưa. Không chỉ vậy, chè trôi nước đã trở thành nguồn cảm hứng sáng tác và là hình ảnh ẩn dụ trong nhiều bài thơ ca.

Chè trôi nước ngũ sắc là một biến thể đầy sáng tạo với vỏ bánh nhiều màu được pha trộn từ nguyên liệu tự nhiên, gần gũi với người Việt như lá dứa, khoai lang, quả gấc,… Cùng vào bếp để làm ngay món chè mang đậm giá trị truyền thống này nhé!

Bước 1: Vo sạch và ngâm đậu xanh

Với 150gr đậu xanh cà vỏ mua về bạn đem vo sạch với nước nhiều lần. Cho 1 muỗng cà phê muối vào 1 lít nước ấm, khuấy đều và đổ đậu xanh vào ngâm trong 1 tiếng.

Trước tiên bạn gọt vỏ 1/2 củ khoai lang trắng rồi cắt làm đôi, như vậy khi hấp sẽ mau chín hơn. Đậu sau khi ngâm xong thì chắt bỏ nước, cho vào xửng hấp với khoai lang trắng trong 30 phút.

Bước 2: Trộn bột bánh

Cho khoai lang trắng tán nhuyễn vào 400gr bột nếp, thêm vào 360ml nước ấm cùng 1/4 muỗng cà phê muối rồi trộn đều.

Mách nhỏ:

  • Trộn thêm khoai lang trắng vào bột sẽ giúp bánh được dẻo mềm hơn và để lâu cũng sẽ không bị cứng.
  • Trong lúc trộn bột bạn nên cho từ từ nước vào, cho đến đâu trộn đến đó để tránh bột bánh bị quá nhão sẽ rất khó nhồi.

Bước 3: Nhồi và ủ bột

Dùng tay nhồi đều phần bột bánh khoảng 20 phút đến khi thấy khối bột dẻo, phao nhẹ, thử kéo ra thấy bột có độ đàn hồi, xong bị bở, dễ đứt là được.

Sau đó, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại, ủ trong 3 – 4 tiếng cho bột nghỉ.

Bước 4: Sên nhân đậu xanh với dừa sợi

Cho vào nồi 320ml nước cốt dừa, 125ml nước lọc, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh bột năng, 3 muỗng cà phê bột gạo, khuấy đều để hỗn hợp hòa tan với nhau.

Bắc nồi nước cốt dừa lên bếp đun với lửa nhỏ, khuấy đều đến khi phần cốt dừa sánh lại thì tắt bếp và thêm vào 1gr (1 ống) vani rồi đảo đều cho tan hoàn toàn.

Đối với 80ml nước cốt dừa còn lại bạn dùng để sên nhân đậu xanh. Đậu xanh tán nhuyễn bạn cho lên chảo cùng với 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường, sau đó sên đậu xanh với nước cốt dừa trên lửa nhỏ đến khi nhân hơi ráo lại.

Tiếp theo, thêm vào nhân đậu xanh 70gr dừa sợi, trộn đều cho hỗn hợp dẻo, dính thành khồi đồng nhất, không còn vụn đậu dính chảo. Sau cùng cho thêm vào 2 muỗng canh hành phi, trộn đều nữa là xong.

Bước 5: Bọc nhân đậu xanh

Nặn phần nhân thành những viên tròn, mỗi viên nhân khoảng 20gr. Tiếp theo bạn cũng nặn phần bột bánh thành những viên tròn khoảng 30gr.

Dùng ngón tay cái nhấn mạnh xuống bột tạo thành 1 vòng tròn vừa đủ rồi cho viên nhân vào, sau đó se tròn bột để phần vỏ bột ôm sát và bọc kín nhân đậu xanh.

Bước 6: Nấu chè trôi nước

Bắc nồi lên bếp với 1 lít nước lọc, thêm vào 375gr đường thốt nốt và 1 muỗng cà phê muối, đảo đều cho tan hoàn toàn rồi nêm nếm lại cho độ ngọt vừa ăn.

Cho vào 70gr gừng cắt sợi, đun sôi rồi cho những viên chè đã nặn vào, đun với lửa vừa khoảng 15 phút đến khi những viên chè chín, nổi lên trên, vỏ bánh căng và hơi trong thì tắt bếp.

Lúc này bạn cho những viên chè ra chén, thêm vào 1 ít nước cốt dừa, mè rang và đậu phộng rang nữa là có thể thưởng thức được rồi.

Với cách nấu chè trôi nước không bị cứng này bạn có thể yên tâm để chè lâu hơn mà vẫn giữ được độ dẻo mềm như ý. Hãy thử làm để mời gia đình mình nhé!