6 cách chế biến tôm mà bạn không thể bỏ qua

Tôm là món ăn hấp dẫn có thể sử dụng để chế biến các món ăn đặc biệt, giàu giá trị dinh dưỡng. Cách chế biến tôm đa dạng như tôm kho, tôm chiên, gỏi, tôm hấp, tôm nướng ,mang lại sự phong phú trong thực đơn hàng ngày. Sau đây Topmeta.vn sẽ chia sẻ với cách bạn 6 cách chế biến tôm đơn giản nhưng ăn rất ngon.

Tôm rim thịt ba chỉ

6 cách chế biến tôm mà bạn không thể bỏ qua tom rim ba chi

Nguyên liệu cần chuẩn bị (3-4 người ăn)

  • 250g tôm tươi 
  • 100gram thịt ba chỉ
  • Hành tím, hành lá, tỏi
  • Các gia vị thông dụng: hạt nêm, nước mắm, tiêu xay

Cách chế biến tôm rim ba chỉ

Bước 1: Sơ chế tôm và thịt

Tôm và thịt sau khi mua về mang đi sơ chế sạch, để ráo nước. Bạn cắt bỏ phần râu tôm, cắt sống lưng hay dưới bụng gần chân tôm ,với thịt thì cắt miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Ướp gia vị

Tiếp đến, cho hai nguyên liệu này vào tô lớn, ướp cùng ½ muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm và ít tiêu xay. Ướp nguyên liệu khoảng 20 phút.

Bước 3: Chế biến tôm rim thịt ba chỉ

Bạn bắc chảo dầu lên bếp đun nóng , cho hành tím và tỏi băm vào phi dậy mùi thơm thì cho hỗn hợp tôm thịt vào xào sơ qua. Chêm nước ngập xâm xấp nồi, nêm lại gia vị cho vừa miệng rồi đun tới khi cạn còn ít nước thì tắt bếp.

Tôm nướng phô mai

6 cách chế biến tôm mà bạn không thể bỏ qua tom nuong pho mai

Nguyên liệu cần chuẩn bị (3-4 người ăn)

  • 500gram tôm
  • Bơ hũ nhỏ
  • Tỏi băm
  • 3 miếng nhỏ phô mai

Các chế biến tôm nướng phô mai

Bước 1: Sơ chế tôm

Tôm mua về làm sạch bằng cách rửa sạch tôm sau đó cắt sống lưng hay dưới bụng gần chân tôm

Bước 2: Làm gia vị

Làm gia vị tôm nướng vao gồm phô mai, bơ, tỏi trộn đều với nhau sau đó ướp vào lưng tôm

Bước 3: Nướng tôm phô mai

Trước khi nướng tôm dù là tôm thường hay chế biến tôm hùm thì người dùng nên làm nóng lò nướng trước và sau đó tiến hành nướng đều hai mặt tôm với nhiệt độ vừa phải tránh làm khô tôm hay cháy khi thực hiện nướng tôm bằng lò nướng nhé.

Cách làm tôm chiên xù

6 cách chế biến tôm mà bạn không thể bỏ qua tom chien

Nguyên liệu tôm chiên xù (3 – 4 người ăn)

  • 300g tôm
  • 1 quả trứng gà
  • 1 gói bột chiên xù
  • Bột mì

Cách chế biến tôm chiên xù

Bước 1: Sơ chế tôm

Tôm bạn đem rửa sạch, cắt bỏ chân, bóc vỏ nhưng giữ lại phần đuôi tôm. Tiếp theo, bạn đem ướp tôm với muối, tiêu. Sau đó, đập trứng gà vào chén rồi đánh tơi để bột không bị vón cục. Bột chiên xù bạn cho ra đĩa.

Bước 2: Mang tôm đi tẩm bột

Tiếp đến, bạn cầm đuôi tôm nhúng vào hỗn hợp trứng rồi lăn qua bột chiên xù soa cho lớp vỏ quấn đều quanh thân tôm.

Bước 3: Chế biến Chiên tôm

Bạn cho dầu vào chảo, đun sôi rồi thả tôm vào chảo dầu chiên vàng giòn. Khi tôm chín, bạn gắp tôm ra đĩa rồi cho lên giấy thấm dầu.

Tôm sú hấp bia

6 cách chế biến tôm mà bạn không thể bỏ qua tom hap bia

Nguyên liệu cần chuẩn bị (3-4 người ăn)

  • Tôm sú loại to, sả
  • Gia vị gồm mắm, muối, hạt tiêu.
  • 1 lon bia

Cách chế biến tôm sú hấp bia

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tôm sú đem cắt bỏ râu,nhưng không bỏ đầu, rút chỉ đen, rồi rửa sạch, để ráo nước. Sau đó ướp tôm với muối, hạt tiêu trong khoảng 15 phút. Rửa sạch sả rửa sạch và dùng dao thái lát mỏng.

Bước 2: Hấp tôm

Tiến hành đổ 1/2 lon bia vào nồi, sau đó cho tôm đã ướp gia vị và sả vào nồi, đảo đều để khoảng 5 phút.

Hấp tôm với nhiệt độ vừa trong khoảng 5 phút là tôm chín, không hấp quá kỹ sẽ làm tôm bị khô, ăn không giữ được vị ngọt của tôm.

Bước 3: Thành phẩm

Cuối cùng, xếp tôm ra đĩa và trang trí thêm với rau xà lách, cà chua cho thêm phần đẹp mắt.

Tôm rim tỏi

6 cách chế biến tôm mà bạn không thể bỏ qua tom rim toi

Nguyên liệu cần chuẩn bị (3-4 người ăn)

  • Tôm
  • Củ tỏi, Ớt ngọt
  • Gia vị: hạt nêm, đường trắng, mì chính, muối, dầu ăn, nước mắm.

Cách chế biến tôm rim tỏi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt tôm tươi bỏ ra rửa lại với nước cho sạch, sau đó bỏ vào một cái rổ cho ráo nước. Tiếp đến, ướp gia vị vừa ăn tùy theo khẩu vị của gia đình mình. Lưu ý, bạn chỉ cần ướp tôm khoảng 15 – 20 phút là được.

Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn, ớt rửa sạch và thái nhỏ.

Bước 2: Chế biến

Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu sôi thì bạn cho tỏi, ớt vào phi thơm lên.

Cho tôm vừa ướp ở trên vào chảo tỏi, ớt đang phi thơm đảo đều khoảng 1 phút. Sau đó bạn cho thêm nước mắm vào rim.

Đun nhỏ lửa để rim tôm khoảng 15 phút cho tôm ngấm đều gia vị.

Bước 3: Thành phẩm

Tắt bếp đảo đều tôm và xúc ra đĩa để thưởng thức. Bạn có thể cho thêm một chút hành lá cho thơm hoặc vắt thêm vài giọt nước chanh nếu muốn ăn chua.

Tôm chiên trứng muối

6 cách chế biến tôm mà bạn không thể bỏ qua tom chien trung muoi

Nguyên liệu cần chuẩn bị (3-4 người ăn)

  • Tôm sú loại to
  • Lòng đỏ trứng muối, hành khô, bột năng
  • Gia vị: muối, đường, dầu ăn

Cách làm tôm chiên trứng muối

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tiến hành luộc trứng muối. Luộc trứng muối cho chín trong khoảng 10 phút rồi tách lấy lòng đỏ. Hành khô tiến hành bóc vỏ rồi băm nhỏ.

Tôm sú rửa sạch, bỏ râu và phần ngạnh cứng ở đầu, rút chỉ đen ở lưng, có thể bóc vỏ nhưng nếu vỏ mỏng thì nên để lại, để lại phần đuôi tôm cho đẹp mắt.

Tán nhuyễn lòng đỏ trứng muối, thêm ít muối cho đậm đà.

Bước 2: Chiên tôm

Cho dầu vào chảo, đun nóng già chảo. Tôm sú lăn qua bột chiên rồi cho vào chảo chiên cho chín vàng, sau đó gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Bước 3: Chế biến tôm chiên trứng muối

Tiến hành phi thơm hành khô, rồi đổ trứng muối vào xào trong khoảng 2 phút. Cho tôm vào sau đó, đảo đều để cho trứng muối bám vào tôm.

Cuối cùng, tôm sau khi chiên trứng muối sẽ có lớp vỏ rất giòn, bùi bùi, beo béo vị trứng muối. Đây là món tôm đãi tiệc vô cùng hấp dẫn.Với những hướng dẫn trên dẫn của Topmeta.vn hy vọng sẽ giúp các bạn có thể thực hiện thành công những món ăn từ tôm, giúp gia đình mình thay đổi thực đơn hằng ngày, có những bữa ăn ngon miệng.

5/5 - (2 bình chọn)
Topmeta.vn
Logo