6 loại bánh làm từ bột gạo mà bạn nên nếm thử

Bột gạo là loại bột được tạo ra từ việc xay mịn hạt gạo sau khi ngâm nước. Bột gạo có thể sử dụng thay thế cho bột mì trong một số công thức nấu ăn. 

Nền ẩm thực của các nước châu Á thường sử dụng bột gạo như một nguyên liệu quen thuộc trong chế biến các món ăn, như Việt Nam thường dùng bột gạo trong các món bánh như bánh canh, bánh bò, bánh xèo, bánh đậu xanh, bún gạo, bánh cuốn hay bánh khoái. Các loại bánh làm từ bột gạo rất đa dạng và là những loại bánh mang tính truyền thống của Việt Nam. Hãy cùng Topmeta.vn tìm hiểu một số loại bánh làm từ bột gạo nhé!

Bánh đúc

bánh đúc - 6-loai-banh-lam-tu-bot-gao-ma-ban-nen-nem-thu

Bánh đúc nóng chắc không còn xa lạ đối với mỗi người dân Việt Nam. Bánh đúc được làm chủ yếu từ bột gạo tẻ, vậy nên bánh không dẻo dai như các loại bánh làm từ bột gạo nếp, mà mềm mịn và không bị khô khi chế biến xong. Ở mỗi vùng miền nước ta, bánh đúc lại tồn tại dưới mỗi hình thái khác nhau. Trong đó, hai hình thức phổ biến nhất là bánh đúc nóng ở miền Bắc và bánh đúc hấp dạng thạch ở miền Nam. Mỗi một dạng bánh lại có mỗi một nét thi vị riêng mà không lẫn vào đâu được.

Ở khu vực miền Bắc, thực khách sẽ không khỏi bắt gặp những bát bánh đúc nóng ngào ngạt hương thơm. Bánh đúc nóng là dạng bánh sánh, mềm, mịn, dẻo quánh ăn kèm với nước dùng ngọt thơm và các loại nhân như: thịt băm, mộc nhĩ, đậu rán, rau mùi,… Nếu ai lỡ ăn rồi sẽ rất khó có thể quên được hương vị ấy.

Không như bánh đúc nóng, bánh đúc hấp khác xa hoàn toàn. Tuy cũng là nguyên liệu làm từ bột gạo, nhưng bánh đúc hấp có thêm ít nước cốt dừa và được trộn cùng bột năng cho nên bản thân nó có vị ngọt thanh, beo béo và trở nên sánh đặc hơn. Đáng chú ý, bánh còn có thể vừa là bánh ngọt, cũng vừa có thể là bánh mặn. Bánh ngọt thì có thêm lá dứa xay xanh mát. Bánh mặn thì có thêm nhân đậu xanh, tép và thịt ba rọi. Quả thực đây là một dạng bánh rất phóng khoáng!

Bánh cuốn

6 loại bánh làm từ bột gạo mà bạn nên nếm thử 6 loai banh lam tu bot gao ma ban nen nem thu 2

Bánh cuốn xuất hiện hầu hết ở ba miền đất nước Việt Nam. Tuy mang nhiều tên khác nhau, nơi thì gọi là bánh cuốn, nơi thì gọi là bánh ướt, song cái món bánh làm từ bột gạo này lại luôn khiến thực hách ăn xong rất khó quên

Bề ngoài của bánh mềm mại và mỏng manh như miếng vải lụa. Lớp bột gạo sánh mịn sau khi keo lại sẽ được thoa đều lên trên một lớp vải mỏng. Sau cùng là một ít thịt băm, mộc nhĩ đặt vào giữa, rồi nhẹ nhàng cuộn tròn lại.

Hương vị của bánh cũng rất đặc biệt. Vỏ bánh là yếu tố tiên quyết của một dĩa bánh cuốn ngon. Ngoài mỏng mềm, còn phải giữ được vị bùi, ngậy và cái hương thơm mộc mạc đặc trưng của bột gạo. Cùng với nhân bánh và bát nước chấm thanh ngọt, lớp bánh mỏng mềm nữa vô cùng hấp dẫn

Bánh tráng

6 loại bánh làm từ bột gạo mà bạn nên nếm thử 6 loai banh lam tu bot gao ma ban nen nem thu 8

Bánh tráng hay còn gọi à bánh đa làm từ bột gạo và xuyên suốt chiều dài lãnh thổ nước ta, bánh tráng có mặt ở mọi nơi, mọi vùng miền. Mỗi nơi mà bánh tráng có mặt, nơi đấy sẽ có một đặc sản làm từ nó.

Bánh tráng chủ yếu được làm từ bột gạo. Thế nhưng, quy trình chế biến bánh tráng thì không mộc mạc, giản dị như thế. Để làm được bánh tráng phải trải qua nhiều công đoạn công phu, cầu kỳ. Xay bột, tráng bánh, lấy bánh, phơi bánh và nướng bánh đều phải làm rất tỉ mỉ, khéo léo. Song, trong mỗi công đoạn lại có ti tỉ những chi tiết mà người làm bánh phải để tâm tới nếu muốn có mẻ bánh ngon.
Chắc hẳn chưa có món bánh nào lại có nhiều dạng như bánh tráng. Miền Bắc thì bánh đa trộn, nem rán,… miền Trung thì bánh tráng cuốn thịt heo,… miền Nam thì bánh tráng trộn, bánh tráng nướng,… Thật quá đỗi kỳ diệu!

Bánh khọt

6 loại bánh làm từ bột gạo mà bạn nên nếm thử 6 loai banh lam tu bot gao ma ban nen nem thu 5

Nói đến bánh khọt là phải xướng lên cái tên là lạ, vui tai, khiến nhiều người phải tò mò tìm đến. Nhưng trong cái giai điệu lạ lẫm, vui vẻ ấy là một món bánh đòi hỏi sự kỹ lưỡng trong khâu chế biến bột gạo, là một món ăn không thể bỏ qua khi đến Vũng Tàu.

Bên ngoài của bánh khọt là lớp vỏ vàng giòn, được tráng lớp bột gạo mỏng hơn so với các bánh khác nên không nhiều dầu mỡ như chiên, lúc chín vẫn giữ được độ giòn ở đáy, độ mềm dẻo bên trong. Bên trong là các loại nhân bánh có sự nổi trội về độ đa dạng, phong phú, có thể là tôm, mực, thịt,… thêm cùng vào đó là chút mỡ hành. Khi ăn, bánh được đặc cách cho riêng hẳn một bát nước chấm chua ngọt, giúp thực khách cảm nhận được sự tinh tế của bánh khọt.

Bánh xèo

6 loại bánh làm từ bột gạo mà bạn nên nếm thử 6 loai banh lam tu bot gao ma ban nen nem thu 6

Với những ai đã thưởng thức món bánh xèo, thì trong giây phút bắt gặp tiếng nổ xèo xèo của mỡ cháy hay sắt nóng bỏ vào nước, sẽ khó tránh khỏi cảnh bụng dạ lại thổn thức, nhớ nhung về món bánh xèo. Bánh xèo thường có vẻ ngoài hình bán nguyệt, màu vàng ươm như bông lúa chín. Bột tráng bánh là kết quả của quá trình trộn bột gạo với nước, sánh dẻo, mịn màng, cho nên bánh sỡ hữu cho mình lớp vỏ giòn rụm. Ở mỗi vùng miền sẽ có mỗi loại nhân bánh và nước chấm khác nhau, có nơi chấm nước mắm, nơi có nước chấm riêng. Nhưng nổi bật thì là bánh xèo miền Trung.

Được thêm ít bột nghệ nên bánh xèo miền Trung có màu vàng nổi trội hơn cả. Bánh nơi đây không chỉ bắt mắt, mà còn bắt mùi, bắt vị thực khách. Tận dụng nguồn cung từ biển, nhân bánh xèo miền Trung là những “tôm tươi cá trụng thịt bò thịt heo”, thêm vào đấy là chút giá đỗ, tổng hòa tạo nên một mùi hương quyến rũ. Đặc biệt, nước chấm nơi đây là loại nước chấm pate sánh mịn, đậm đặc, là bệ phóng nâng tầm món bánh xèo miền Trung.

Bánh bèo

6 loại bánh làm từ bột gạo mà bạn nên nếm thử 6 loai banh lam tu bot gao ma ban nen nem thu 4

Bánh có mùi hương tuy ngai ngái, nhưng rất đỗi quen thuộc như là mùi của nước gạo. Nhân bánh có 2 loại là nhân ướt và nhân khô. Dù có ở trong hình thái nào, thì bánh bèo cũng sẽ được rưới lên một thìa nước mắm ngọt dịu.

Khi ăn bánh bèo nhân ướt, bánh sẽ vờ như thay đổi hoàn toàn. Lớp nước sốt keo đặc, sánh mịn lẫn đôi chút thịt băm và mộc nhĩ đã làm bánh bèo không còn trở nên đơn điệu, mà trở nên “ngon mắt” hơn bao giờ hết. Nhờ đó mà bánh bèo nhân ướt trở nên được lòng thực khách hơn.
Với bánh bèo nhân khô thì khác. Tuy không nổi trội như bánh bèo nhân ướt nhưng lại giữ vai trò quan trọng trong việc cân bằng lại vị giác của thực khách. Cảm giác giòn xốp của vỏ bánh mì, hơi khô và ngọt nước của giăm bông sẽ giúp cho thực khách loại bỏ đi cảm giác ngan ngán bởi sự beo béo của bột bánh hay lớp nhân ướt.

5/5 - (1 bình chọn)

Topmeta.vn
Logo