6 vườn quốc gia ở Việt Nam mà bạn nên ghé thăm

Ở Việt Nam có rất nhiều vườn quốc gia nổi tiếng trong nước và quốc tế. Vẻ đẹp của những vườn quốc gia đó mà bạn nên ghé thăm ít nhất một lần trong đời. Dưới đây Topmeta.vn sẽ gợi ý cho các bạn vẻ đẹp của 6 vườn quốc gia này nhé.

Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng

Địa chỉ: Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng nằm ở phía Bắc dãy núi Trường Sơn, thuộc địa phận các xã Tân Trạch, Thượng Trạch, Phúc Trạch, Xuân Trạch và Sơn Trạch thuộc huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Đây có lẽ là khu vực tự nhiên tuyệt đẹp và được bảo tồn tốt nhất ở Việt Nam Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng sở hữu một số hang động lớn nhất thế giới. Vườn quốc gia có đường biên giới với Khu bảo tồn thiên nhiên Hin Namno ở Lào, có diện tích gần 900km2 và thường là điểm dừng chân trên tuyến đường Hồ Chí Minh.

Những núi đá vôi khổng lồ như những tòa tháp vươn lên bầu trời chứa hàng trăm mét mê cung ngầm trong lòng. Hệ thống động, thực vật phong phú, nhưng chính hệ thống hang động karst trải dài đã giúp Phong Nha- Kẻ Bàng nằm trong danh sách Di sản Thế giới của UNESCO.

Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng - 6 vườn quốc gia ở Việt Nam mà bạn nên ghé qua
Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng

Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới theo tiêu chí địa chất, địa mạo năm 2003, và được UNESCO công nhận lần 2 là Di sản thiên nhiên thế giới với tiêu chí đa dạng sinh học, sinh thái vào ngày 3 tháng 7 năm 2015, là một điểm đến phong phú trong các chương trình tour du lịch Quảng Bình.

Khu Phong Nha – Kẻ Bàng có một quần thể hơn 300 hang động lớn nhỏ phong phú, kỳ vỹ được mệnh danh là “ Vương quốc hang động”, nơi tiềm ẩn nhiều điều kỳ lạ và hấp dẫn, là thiên đường cho các nhà khoa học hang động, các nhà thám hiểm và du lịch.

Động Phong Nha (Động nước) là danh thắng tiêu biểu nhất của hệ thống hang động thuộc quần thể danh thắng Phong Nha-Kẻ Bàng. Tổng chiều dài 7.729 mét, có 14 hang, có dòng sông ngầm dài 13.969 mét lung linh kỳ ảo và rực rỡ nhất. Cửa động cao khoảng 10 mét, rộng 25 mét. Từ phía trên, nhũ đá nhỏ xuống trông như những giọt sương khổng lồ đang tan chảy…

Bên cạnh đó, khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng còn có hàng chục con suối và thác nước đẹp như: Thác Gió, Thác Mệ Loan, Suối Nước Moọc phun lên từ chân một dãy núi đá vôi, Suối Trạ Ang…

hong Nha Kẻ Bàng còn có hàng chục đỉnh núi cao trên 1.000 mét, hiểm trở, chưa từng có vết chân người, là các điểm hấp dẫn thể thao leo núi và thám hiểm. Điển hình là các đỉnh Co Rilata cao 1.128 mét, Co Preu cao 1.213 mét. Xen kẽ giữa các đỉnh núi trên 1.000 mét là những thung lũng phù hợp cho du lịch sinh thái.

Vườn quốc gia Phú Quốc

Địa chỉ: Vườn quốc gia Phú Quốc nằm ở phía Đông Bắc đảo Phú Quốc

Là một viên ngọc quý ẩn mình ở góc tây bắc của hòn đảo nổi tiếng Phú Quốc, Vườn quốc gia Phú Quốc là nơi sinh sống của hơn 1.000 loài thực vật và 200 loài động vật. Vườn quốc gia Phú Quốc là quần thể những khu rừng già quý hiếm và có những cây khộp cao đến hơn 30m. Bạn có thể dễ dàng đi bộ đường dài và cắm trại trong vườn từ làng Gành Dầu.

Vườn quốc gia Phú Quốc - 6 vườn quốc gia ở Việt Nam mà bạn nên ghé qua
Vườn quốc gia Phú Quốc

Vườn quốc gia Phú Quốc là nơi hội tụ cả rừng, biển, suối, thác, và đồi núi. Thảm thực vật nguyên sinh và rừng nhiệt đới là nơi cư trú của khoảng hàng trăm loài chim, thú, có những loài quý hiếm với nguy cơ tuyệt chủng cao. Được UNESCO công nhận là nơi dự trữ sinh quyển của thế giới vào năm 2006.

Vườn quốc gia Phú Quốc đã đi đầu trong những hoạt động và chiến lược phát triển du lịch sinh thái bền vững, cũng như thúc đẩy các kế hoạch bảo vệ môi trường, giảm thiểu những tác động của du lịch đến môi trường tự nhiên.

Vườn quốc gia Núi Chúa

Địa chỉ: Vườn quốc gia Núi Chúa thuộc huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận, giáp với tỉnh Khánh Hòa.

Khu vực này được bao quanh bởi một trong những con đường ven biển đẹp nhất cả nước. Trong khuôn viên của công viên bán khô cằn, gấu và các loài linh trưởng đi lang thang trên các sườn đồi, dơi và các loài chim chim bay lượn trên bầu trời. Phía bờ biển có tầm quan trọng đặc biệt vì đây là nơi làm tổ của một số loài rùa có nguy cơ tuyệt chủng.

6 vườn quốc gia ở Việt Nam mà bạn nên ghé thăm 6 vuon quoc gia o Viet Nam ma ban nen ghe qua 4
Vườn quốc gia Núi Chúa

Đất ở Núi Chúa có nhiều loại: Đất bạc màu, đất xám nâu vàng, đất vàng đỏ, đất cát, đất phù sa, đất mặn đầm lầy. Cảnh quan rất đa dạng: núi đá gốc trầm tích (thủy tra thạch) tạo thành muôn ngàn tảng đá lớn nhỏ, nhiều hình dạng kéo dài trên sườn núi. Rừng cây bụi rải rác. Có khá nhiều cây lớn trung bình ven những dòng suối. Phía đông núi là biển với nhiều vịnh, bãi đẹp…

Vườn quốc gia Cát Tiên

Địa chỉ: Trải dài trên ba tỉnh Đồng Nai, Lâm Đồng và Bình Phước

Cát Tiên là vườn quốc gia gần TP Hồ Chí Minh nhất và là một viên ngọc quý hiếm có. Hơn 80.000ha được bao quanh bởi 90km sông Đồng Nai, Vườn quốc gia Cát Tiên chứa đựng nguồn tài nguyên đa dạng sinh học quý báu, là nơi sinh sống của các loài vượn, nai và lợn rừng.

Vườn Quốc gia Cát Tiên là khu vực hiện bảo tồn được nhiều loại động, thực vật quý hiếm; là vùng quan trọng để duy trì hệ sinh thái rừng thường xanh lá rộng – môi trường sống duy nhất (hiện còn) của loài tê giác một sừng ở Việt Nam, khu vực Đông Dương cũng như trên thế giới.

6 vườn quốc gia ở Việt Nam mà bạn nên ghé thăm 6 vuon quoc gia o Viet Nam ma ban nen ghe qua 6 1
Vườn quốc gia Cát Tiên

Trong Vườn quốc gia Cát Tiên vẫn bảo tồn được các con đường mòn tự nhiên rộng lớn nên du khách có thể tự khám phá rừng mà không cần người dẫn đường. Một loạt các điểm lưu trú tuyệt vời, từ các khu cắm trại đến các ngôi nhà gỗ ven sông, khiến Vườn quốc gia Cát Tiên trở thành một nơi lý tưởng để về gần với thiên nhiên, thoát khỏi đô thị ồn ào của Sài Gòn

Hiện nay, Vườn Quốc gia Cát Tiên là một trong những khu dự trữ sinh quyển thế giới ở Việt Nam, đã được UNESCO ghi danh

Vườn quốc gia Cát Bà

Địa chỉ: đường xuyên đảo Cát Bà, thị xã Trân Châu, huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng

Vườn quốc gia Cát Bà là một trong những địa điểm du lịch trải nghiệm và khám phá thiên nhiên nổi tiếng nhất ở Hải Phòng hiện nay. Vào năm 2004, vườn quốc gia Cát Bà đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển của thế giới.

Vườn quốc gia Cát Bà có tổng diện tích tự nhiên lên tới 17.360ha, bao gồm: 11.000ha là rừng và 6.500ha là mặt nước biển. Nhờ điều kiện khí hậu, môi trường thuận lợi, rừng quốc gia Cát Bà đã trở thành địa điểm rất lý tưởng cho sự phát triển và lưu trữ nhiều hệ sinh thái khác nhau.

6 vườn quốc gia ở Việt Nam mà bạn nên ghé thăm 6 vuon quoc gia o Viet Nam ma ban nen ghe qua 5
Vườn quốc gia Cát Bà

Vườn quốc gia Cát Bà là khu rừng đặc dụng của Việt Nam, khu dự trữ sinh quyển thế giới. Vườn quốc gia Cát Bà xứng đáng là một điểm dừng chân trong bất kỳ chuyến du ngoạn miền bắc nào. Phần lớn Vườn quốc gia Cát Bà giống như một phần của Công viên kỷ Jura, với những khu rừng già bảng lảng trong sương mờ.

Vườn quốc gia Cát Bà sở hữu một số cung đường tuyệt đẹp có độ khó vừa phải với những người yêu thích trekking. Cát Bà cũng là nơi sinh sống của phần lớn các loài vọoc đầu trắng còn lại trên thế giới.

Vườn quốc gia Cúc Phương

Địa chỉ: thuộc địa phận 3 tỉnh Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa

Vườn quốc gia Cúc Phương là một trong những vườn quốc gia dễ tiếp cận nhất tại Việt Nam, Bạn có thể khám phá Vườn quốc gia Cúc Phương bằng cách đi bộ, xe máy hoặc xe đạp.

Vườn quốc gia Cúc Phương có diện tích là 25.000ha và cũng là rừng quốc gia đầu tiên của Việt Nam. Đặc trưng của Cúc Phương là rừng mưa nhiệt đới, xanh quanh năm cùng quần hệ động thực vật vô cùng phong phú và đa dạng. Có không ít loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cao đã được phát hiện và bảo tồn tại đây, trong đó nổi bật là loài voọc mông đen trắng được xem là biểu tượng của rừng Cúc Phương.

Các làng dân tộc thiểu số nằm rải rác trên các vùng đất và có thể thăm quan .Công viên cũng là nơi sinh sống của một loạt các loài động thực vật, bao gồm một số loài rùa có nguy cơ tuyệt chủng.

Vườn quốc gia Cúc Phương - 6 vườn quốc gia ở Việt Nam mà bạn nên ghé qua
Vườn quốc gia Cúc Phương

Thời điểm thích hợp nhất để đến vườn quốc gia Cúc Phương là vào mùa khô (từ tháng 12 đến tháng 5), lúc này thời tiết trong rừng rất mát mẻ. Tránh đi vào mùa mưa bởi lúc này đường trơn cũng như có rất nhiều muỗi và vắt, sẽ làm ảnh hưởng tới những trải nghiệm khi du lịch.

Đặc biệt đến với vườn quốc gia Cúc Phương vào tháng 5 là thời điểm bướm ở rừng Cúc Phương nở rộ nhất. Với số lượng cá thể có thể lên tới hàng triệu con cùng đua nhau khoe sắp ngợp trời, khiến cho nơi đây giống như một “rừng bươm bướm” tuyệt đẹp như trong chốn thần tiên.

Nếu bạn muốn đi du lịch mà không biết đi đâu, thì những gợi ý trên đây của chúng tôi sẽ giúp các bạn hòa nhập với thiên nhiên, khám phá những cảnh đẹp hùng vĩ mà thiên nhiên ban tặng, chắc chắn sẽ không làm các bạn phải thất vọng đâu nhé!

Nếu bạn muốn biết thêm nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng thì hãy truy cập Du lịch – Topmeta để có thể đưa ra cho mình nhiều lựa chọn hơn nhé. Chúc các bạn có một chuyến đi vui vẻ !

Bạn thấy bài này thế nào?

Topmeta.vn
Logo