8 cách ướp gà nướng nồi chiên không dầu

Bạn nghĩ làm gà rán rất phức tạp và mất thời gian??? Nay Topmeta.vn sẽ hướng dẫn bạn 8 cách ướp gà nướng nồi chiên không dầu.

Gà Xiên Nướng Bách Vị

NGUYÊN LIỆU:

  • Thịt Má đùi hoặc đùi gà công nghiệp: 500gram- 700gram
  • Hành khô: 2 củ
  • Tỏi: 2 củ
  • Một nhúm hạt dổi: 5- 6 hạt
  • Một nhúm hạt mắc khén: 9-10 hạt
  • Dầu hào, hạt tiêu, bột cari, xì dầu, ngũ vị hương, dầu mè
  • Sữa tươi không đường, mật ong hoặc mật mía, bột điều, bột nghệ, ớt bột
cách ướp gà nướng nồi chiên không dầu

CÁCH THỰC HIỆN:

  • Thịt Má đùi hoặc đùi gà công nghiệp rửa sạch lọc thịt giữ nguyên da .Thái to chút hoặc thái hình vuông nhỏ để dễ xiên và không bị khô nhé!

Gia vị ướp gồm có:

Hành khô đập dập, tỏi băm nhỏ.Hạt dổi, hạt mắc khén. Dầu hào 2 thìa ăn phở. Xì dầu 1 thìa ăn phở. Hạt tiêu 1 thìa cafe. Bột cari 1 thìa cafe, ngũ vị hương 1 thìa cafe, dầu mè 2 thìa ăn phở. Sữa tươi không đường 3 thìa ăn phở. Bột điều 1 thìa cafe, bột nghệ 1 thìa cafe, mật ong / mật mía 1 thìa ăn phở. Có thể thêm xíu ớt bột nếu ai thích ăn cay nhé!

  • Ta cho tất cả gia vị trên vào gà đã thái và ướp 2-4 tiếng. Đậy kín cho vào ngăn mát tủ lạnh. Thi thoảng đảo đều, bóp đều cho ngấm thấu!

Sau khi ướp đủ thời gian:

  • Xiên thịt vào que, mọi người xiên lỏng tay để thịt khi nướng đc chín đều. Nên xiên đan xen phần thịt và da để thịt nướng không bị khô.

Sau đó bọc chặt mỗi xiên bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào ngăn đá 30p để xiên que đc định hình đẹp mắt, không lỏng lẻo!

Cách nướng gà:

Làm nóng nồi chiên không dầu 180 độ 3 phút

Quết hoặc xịt dầu ăn vào xiên gà rồi cho vào nồi chiên.

Lần 1 : 170 độ 10p

Lần 2 : 190 độ 6-8p tuỳ muốn ăn mềm hay giòn nhẹ.

Chú ý : Thời gian nướng phụ thuộc vào nhiệt từng nồi và việc thái thịt dầy hay mỏng, nên mọi người nhớ kiểm tra kẻo cháy nhé!

Gà nướng với nồi chiên không dầu ăn kèm cuốn với rau sống, dưa chuột, xoài xanh, dứa, chuối xanh, carot, trứng thái chỉ, giò lụa thái chỉ, bún…vv.. và cuộn bằng bánh phở, bánh đa nem… rồi chấm nước chấm chua cay ngọt cực ngon nhé!

Gà quay ngũ vị

NGUYÊN LIỆU:

  • Gà: 1 con (1kg)
  • Tỏi: 1 củ
  • Hạt nêm, đường, dầu hào, mì chính, ngũ vĩ hương
8 cách ướp gà nướng nồi chiên không dầu ga nuong 2

CÁCH THỰC HIỆN :

  • Làm sốt (ướp với gà qua đêm)

2 muỗng tương ớt chinsu, 1 muỗng mắm, 2 muỗng đường, 1/2 muỗng dầu hào, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng bột canh, ít mì chính, 1/2 muỗng ngũ vị hương, tiêu xay, tỏi băm nhuyễn( dùng cái kẹp tỏi vì tỏi sẽ nhuyễn, không gây cháy da gà). Trộn tất cả gia vị vào cho tan hết. Thoa đều lên gà. Để tủ lạnh qua đêm càng tốt ạ.

  • Nướng gà

Nướng lần 1: 160 độ trong 15’

Nướng lần 2: 180 độ trong 10’ (trước khi nướng quét thêm nước sốt còn trong bát lên phần da gà cho ngấm và vàng)

Chú ý: không lật đảo gà khi nướng 2 lần. Lót giấy bạc xuống bên dưới để vệ sinh nồi cho dễ ạ!

THÀNH PHẨM: 1 em gà vàng óng, bên ngoài giòn, bên trong mềm, thịt không hề khô, vẫn còn giữ được nước, chín từ trong ra ngoài luôn ạ, sốt thơm đậm đà.

Chân gà nướng

NGUYÊN LIỆU:

  • Chân gà: 0,5kg
  • Hành khô: 2 củ
  • Tỏi: 2 củ
  • Sả: 5 củ
8 cách ướp gà nướng nồi chiên không dầu ga nuong 3

CÁCH THỰC HIỆN:

  • Đầu tiên chân gà mua về bóp với chút muối hạt và 1 chén rượu trắng để khử mùi hôi của chân gà. Sau đó rửa lại bằng nước sạch, lấy kéo cắt hết móng chân gà đi, rồi dùng dao to chặt dọc để cho xương tách đôi ra như hình mình làm.
  • Cho xả thái khúc, tỏi và hành khô vào máy xay nhuyễn. Sau khi xay nhuyễn bạn tiếp tục cho tất cả các gia vị : 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa cf bột điều, 1 thìa cf nước mắm ngon, 1 thìa canh sa tế tôm, 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh muối tôm, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa canh mật ong, 1 thìa canh rượu trắng, 1 thìa canh dầu ăn vào trong cùng máy xay say thêm 1 lên nữa để gia vị quyện vào nhau.
  • Đổ hỗn hợp trên vào chỗ chân gà đã xơ chế, bọc mang bọc thực phẩm và cho vào ngăn mát tủ lạnh 4 tiếng hoặc để qua đêm.
  • Cuối cùng thì là cho vào vỉ nướng than hoa hoặc bếp nướng bằng nồi chiên không dầu( bật 200 độ trc 3 phút rùi cho chân gà vào nướng)
  • Cách làm nước chấm sốt me chua ngọt chấm đồ nướng:
  • Ngâm 1 thìa canh me vào nửa bát nước ăn cơm. Sau khi me tan thì lọc lấy nước. Cho 10 thìa canh nước me + 10 thìa canh đường + 1 thìa cf bột ớt + 1-2 quả ớt sừng thái lát + 3-4 thìa canh nước mắm ngon( tuỳ ăn mặn nhạt mà gia giảm các bạn nhé)
  • Cho tất cả vào nồi và dim khoảng 3ph khi nào có hỗn hợp sền sệt như mình làm là ok ạ.
  • Cho nước chấm ra bát và rắc thêm vừng trắng vào chấm sẽ ngon tuyệt cú mèo lun.

Gà nướng nguyên con với cam và củ quả

NGUYÊN LIỆU:

  • Gà ta: 1 con( 1,5- 1,7kg)
  • Cam vàng: 1 quả
  • Tỏi: 3 củ tỏi
  • Chanh, bột canh, dầu hào, mật ong hoặc mật mía, dầu olive hoặc dầu mè
  • Hạt tiêu, ngũ vị hương, bột nghệ, bột điều, hương thảo
  • Cà rốt: 1 củ
  • Khoai tây nhỏ: 4- 5 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Ngô: 1 bắp
  • 1 vài quả cà chua bi

Ai thích ăn rau củ nào nhiều hay ít hơn thì tăng giảm theo ý thích nhé. Nhưng đừng cho nhiều quá kẻo không chín nha!

8 cách ướp gà nướng nồi chiên không dầu ga nuong 4

CÁCH THỰC HIỆN:

  • Rửa sạch với gừng muối chà xát cả trong lẫn ngoài! Rồi để ráo
  • Lấy 1 chiếc âu hoặc thau to đựng vừa con gà rồi ướp với các gia vị sau: 2 thìa dầu hào, 1 ​thìa bột canh, vắt nửa quả cam lấy nước, nửa quả thái lát cho vào nướng cùng, 1​/2 quả chanh vắt lấy nước cốt, 3 củ tỏi nguyên củ bổ đôi, 3 thìa dầu olive (hoặc dầu mè rất thơm), 3 thìa mật ong/ mật mía, 1 thìa hạt tiêu xay, 1,5 thìa ngũ vị hương​, 2 thìa bột nghệ, 2 thìa bột điều, mấy nhánh hương thảo tươi (rosemary)
  • Phần rau củ nướng kèm: Cà rốt cắt khúc, Khoai tây nhỏ cắt khúc, Hành tây bổ miếng, Ngô cắt 5 khúc, Cà chua bi vài quả
  • Đeo bao tay ni lông xoa đều hỗn hợp này lên toàn bộ con gà, rồi xoa trong bụng gà. Xoa đều vài phút để gia vị thấm vào gà rồi để ngăn mát tầm 1-2 tiếng! – Sau khi đủ thời gian ướp gà.
  • Bật trước nồi nóng 220độ C, lửa trên và lửa dưới tầm 15p.
  • Lót khay nướng bằng giấy nến chống dính hoặc giấy bạc rồi cho gà vào, rải đều các loại rau củ lên, xếp thêm phần cam cắt lát còn lại lên trên cùng xen kẽ cho đẹp. Rưới phần nước ướp gà còn thừa lên trên cho đều khắp bề mặt gà nhé.
  • Khi nồi nướng đủ nhiệt độ. Ta cho gà vào nồi nướng 1 lần nữa. Nướng 200-220 độ C khoảng 40- 60p giúp da gà căng, giòn hơn.
  • Mẹo: nếu muốn vỏ gà giòn và bóng vàng thì lấy 1 cái bát trộn chút bơ và nước cốt chanh, thi thoảng quét lên da gà khi nướng nhé!

Gà nướng với nồi chiên không dầu nên ăn nóng, vừa ăn vừa xé, chấm với muối tiêu chanh cực ngon lun!

Gà nướng hạt dồi, mắc khén

NGUYÊN LIỆU:

  • Gà ri :½ con
  • Hạt mắc khén khoảng 1 thìa café
  • Hạt dổi 7 hạt
  • Hành khô: 2 củ
  • Sả: 1 củ
  • Gừng: ½ củ
  • Lá chanh: 4-5 lá
  • Ớt tươi: 3-4 quả
  • Gia vị khác: mật ong, dầu mè, dầu hào, dầu hào, muối hạt
8 cách ướp gà nướng nồi chiên không dầu ga nuong 5

CÁCH THỰC HIỆN:

  • Rửa sạch gà, để ráo nước
  • Hạt dổi & hạt mắc khén nướng thơm. Mình bọc giấy bạc, cho vào nồi chiên 200 độ 5 phút, sau đó lấy ra giã nhỏ, trừ lại 2 hạt dổi để làm muối chấm.
  • Muối hạt cũng bọc giấy bạc cho vào nồi chiên, 200 độ 3 phút, giã nhỏ.1 phân để ướp gà, 1 phần nhỏ để làm gia vị chấm.
  • Lá chanh thái sợi
  • Hành, sả, gừng, ớt cho vào máy sinh tố xay nhỏ
  • Trôn đều hỗn hơp vừa xay, cho hạt dổi, mắc khén, lá chanh vào. Cho mật ong, dầu hào, bôt canh, xíu dầu mè cho thơm (ít thôi nhé). Sau đó xoa đều mặt trong và ngoài của gà, ướp khoảng 2 tiếng. Trong khoảng thời gian đó, nếu rảnh, 30’ cứ trở đều và xát đi xát lại 2 mặt thịt gà cho ngấm gia vị.
  • Lót giấy bạc, cho gà vào (nhớ gạt bớt hỗn hợp ướp để đỡ bị cháy). Chiên dần từ nhiệt độ thấp – thời gian dài cho gà chín đều trong ra ngoài, sau đó chiên nhiệt lớn cho gà ruộm vàng & giòn.
    Lần 1: chiên 125 độ 20 phút
    Lần 2: lật mặt chiên 130 độ 15 phút
    Kiểm tra xem gà chín chưa, còn chảy máu hồng không. Con gà của mình là giống gà ri nên tương đối bé, và nhanh chín.
    Lần cuối: 190 độ 7-10 phút để gà ruộm vàng và giòn là được.
  • Gia vị chấm: trộn ít muối rang giã nhỏ cùng hạt dổi giã nhỏ + lá chanh băm nhỏ + vắt chanh. Nhưng gà ướp kiểu này tương đối vừa miệng nên không cần làm gia vị quá nhiều.

Cánh gà nướng sốt chua ngọt

NGUYÊN LIỆU:

  • Cánh gà: 1kg
  • Tỏi: 2-3 nhánh tỏi
  • Chanh: 1 quả
  • Hành lá: 2-3 cây
  • Hạt điều/ lạc rang: ¼ chén
  • Mật ong, bột tỏi, bột hành, bột canh/ muối, dầu olive/ dầu bơ/ dầu ăn
  • Ớt bột paprika
8 cách ướp gà nướng nồi chiên không dầu ga nuong 6

CÁCH THỰC HIỆN:

  • Cách ướp gà với nồi chiên không dầu: 2 thìa canh dầu olive/dầu bơ/dầu ăn, 2 thìa cafe ớt bột paprika (bột ớt làm từ ớt chuông, không cay), 1 thìa cafe bột tỏi, 1 thìa cafe bột hành, 1 thìa cafe muối/bột canh, 1/2 thìa cafe tiêu xay
  • Cách làm sốt: 1.5 thìa canh sốt ớt xay (mình thấy khá giống loại tương ớt ăn phở ở VN), 1 thìa canh mật ong, chanh cà lấy vỏ và vắt lấy nước nửa quả, tỏi băm, hạt điều/lạc rang giã vừa không vụn, hành lá thái nhỏ
  • Cách làm cánh gà chua ngọt
  • Bước1: Ướp thịt
  • Cánh gà rửa sạch để thật ráo nước. Nếu có thể mọi người dùng khăn giấy nấu ăn paper towel (không bị nát và mủn như khăn giấy thường) để thấm gà cho hết nước thì sẽ thấm sốt tốt hơn và khi nấu đỡ bị bắn.
  • Trộn tất cả các nguyên liệu ướp thịt với nhau trong tô lớn thành một hỗn hợp sệt rồi cho thịt vào trộn cùng. Ướp từ 1h-2h.
  • Nướng thịt gà: Nướng cánh gà ở nhiệt độ 200-220*C, thời gian khoảng 30p. Tuỳ miếng to hay nhỏ thời gian nướng sẽ khác nhau chút đỉnh. Nếu mọi người dùng đùi gà nên giảm nhiệt xuống 1 chút và nướng lâu hơn đảm bảo gà chín bên trong.
  • Bước 2: Làm sốt
  • Trộn đều sốt ớt xay, mật ong, vỏ chanh, nước chanh, tỏi băm vào 1 tô lớn thành hỗn hợp sệt. Tuỳ vào khẩu vị mn có thể gia giảm các nguyên liệu cho vừa miệng.
  • Khi gà đã nướng xong mọi người cho vào tô nước sốt đã chuẩn bị sẵn và xóc đều cho sốt phủ hết các miếng gà. Hành lá mn có thể rắc lên khi bày gà ra đĩa hoặc trộn cùng vs gà và sốt ở bước này thì hành sẽ chín nhờ nhiệt ở gà luôn không còn hăng.
  • Bày gà đã trộn ra tô và rắc hạt điều/lạc rang lên trên và thưởng thức ngay khi còn nóng

Gà chiên giòn rụm

NGUYÊN LIỆU:

  • Đùi gà: 5-6 cái
  • Trứng: 2 quả
  • Sữa tươi không đường: 100ml
  • Gia vị: hạt tiêu, muối/ hạt nêm, bột ớt
  • Bột chiên xù, bột chiên giòn
8 cách ướp gà nướng nồi chiên không dầu ga nuong 7

CÁCH THỰC HIỆN:

  • Bước 1: Rửa gà sạch & lấy dĩa chọc vào đùi để có lỗ khí (ngấm gia vị).
  • Bước 2 : Cách ướp đùi gà với nồi chiên không dầu bao gồm: trứng, sữa tươi không đường, 2 thìa hạt tiêu, 1 thìa muối, 1 thìa bột ớt. Trộn đều hỗn hợp và ướp gà trong 15 phút.
  • Bước 3: Lấy gà đã ướp lăn qua bột chiên giòn. Tiếp tục lăn vào nước ướp 1 lần nữa. Cuối cùng lăn qua lớp Bột Chiên Xù trộn với Bột Chiên Giòn.
    **Bột chiên giòn nêm sẵn gia vị mình mua của Knorr còn Bột Chiên Xù của Miwon
  • Bước 4: Bỏ vào nồi chiên không dầu, phết 1 lớp dầu Olive, đặt nhiệt độ 170 độ để trong vòng 15’ rồi mở ra đảo mặt rồi phết 1 lớp dầu Olive rồi để tiếp trong vòng 15’.
    Chú ý: Lót 1 lớp giấy Bạc dưới đáy ồi chiên không dầu để cho phần dầu/nước gà chảy xuống không cọ rửa nhiều
    Ăn kèm với Rau sống, Dưa chuột, Cà Chua và không thể quên đó là tương ớt Chin Su.

Gà nướng muối ớt lá chanh

NGUYÊN LIỆU:

  • Gà mái: 1 con( 1kg3)
  • Lá chanh: 4-5 lá
  • Rượu nấu ăn, muối tây ninh, hạt nêm, muối
  • Bột ngọt, ớt bột, bột nghệ, mật ong
  • Hành tím: 2 củ
  • Tỏi: 1 củ
8 cách ướp gà nướng nồi chiên không dầu ga nuong 8

CÁCH THỰC HIỆN:

  • Gà làm sạch sau đó mọi người dùng nước muối rửa lại cho sạch để ráo sau đó dùng dao rạch 2/3 đường ở đùi và ức gà nha mọi người
  • Cách ướp gà với nồi chiên không dầu: lá chanh non cắt nhỏ+ khoảng 4 5 muỗng cafe muối tây ninh+1 muỗng cafe hạt nêm + 2 muỗng cafe bột ngọt + 3 hay 4 muỗng cafe ớt bột(tuỳ mn ăn cay ít hay nhiều)+1 muỗng cafe bột nghệ(để màu ra đẹp mắt hơn)+ 2 muỗng rượu trắng dùng nấu ăn+ 2 3 muỗng cafe mật ong (đừng bỏ đường vì nó mau cháy dùng mật ong ngon hơn và đỡ bị cháy và lên màu đẹp nữa ) cuối cùng là hành tím và tỏi băm cho vào khuấy đều rồi cho vào ướp gà để tủ lạnh tầm 1 tiếng nếu muốn ngon hơn để lâu cũng đc.
  • Lần 1: bỏ ngửa con gà vào chỉnh nhiệt 140 độ trong 10 phút
  • Lần 2: bỏ ấp con gà lại chỉnh nhiệt 150 độ trong 10 phút lấy ra xem thử đc chưa sau xịt dầu ăn đều con gà trên và dưới rồi tăng lên 180 độ trong 5 phút kiểm tra gà nếu ngon vừa ý minh rồi thì tắt bếp để yên gà trong nồi chiên không dầu tầm 5 phút nữa để mình chắc chắn đc chín bên trong đều hơn là xong nha (chỉ vỏn vẹn 30 phút là xong món gà muối ớt lá chanh thần thánh)
  • Cách làm nước chấm gà với nồi chiên không dầu: 1 muỗng cafe muối+3 4 muỗng cafe đường+1 ớt trái đỏ cay+cắt 1 miếng nhỏ ớt đỏ đà lạt rồi giã nhuyễn sau đó vắt miếng chanh vào là xong chén chấm gà(mọi người có thể nếm cho vừa khẩu vị gia đình mình)
Bạn thấy bài này thế nào?

Topmeta.vn
Logo