Bật mí cho bạn 5 cách chế biến thịt thỏ đơn giản mà ngon

Thịt thỏ là món ăn được nhiều nơi lựa chọn làm món ăn cho gia đình đặc biệt là các vùng Âu, Mỹ. Thịt thỏ là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng với lựng protein gấp đôi thịt lợn mà lượng mỡ lại vô cùng ít. Thịt thỏ nấu món gì ngon? Thịt thỏ sau khi sơ chế hết mùi hôi có thể nấu được rất nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, dễ ăn, hợp khẩu vị của tất cả mọi người. Dưới đây là một số cách chế biến thịt thỏ mà Topmeta.vn chia sẻ để mọi người tham khảo.

Dinh dưỡng trong thịt thỏ

Lượng protein chứa khoảng 21,50%, cao gấp đôi so với thịt heo, thịt dê, thịt bò. Trong khi đó, lượng mỡ chỉ 0,4% bằng 1/16 thịt lợn, 1/5 thịt bò. Hàm lượng cholesterol rất thấp. Thịt thỏ chứa nhiều vitamin, khoáng chất thúc đẩy việc trao đổi nhất giúp trẻ em phát triển toàn diện, nâng cao thể lực, kéo dài tuổi thọ cho người trưởng thành.

Những ai không nên ăn thịt thỏ?

Tuy chứa nguồn dinh dưỡng cao nhưng không phải ai cũng nên ăn. Những người bị yếu sinh lý, liệt dương, ham muốn yếu thì tốt nhất không nên ăn các món từ thịt thỏ. Thịt thỏ không nên nấu với ba ba, thịt rùa hoặc chế biến những món này trên cùng một bữa ăn vì sẽ gây đau bụng tiêu chảy. Không nấu hoặc ăn thịt thỏ với củ cải, rau cải vì sẽ sinh ra chất độc, gây ngộ độc thực phẩm.

Cách sơ chế thịt thỏ không hôi

  • Cách cắt tiết thỏ: Tiến hành vệ sinh cổ thỏ – nơi cắt tiết. Cắt tiết đến khi thỏ chết hẳn (30 – 40 giây/con).
  • Chuẩn bị nước nóng với nhiệt độ 70 – 75 độ C, nhúng thỏ xuống nước nóng và nhổ sạch hết toàn bộ lông để giảm mùi hôi. Nên thui qua để làm sạch lông thỏ rồi rửa sạch.
  • Mổ bụng thỏ bằng dao nhọn, thỏ dễ vỡ ruột nên tiến hành nhanh gọn, cẩn thận. Lấy hết nội tạng ra ngoài.
  • Cắt bỏ hết phần xương đuôi tiếp xúc với hậu môn, cắt bỏ tuyến sữa. Rửa sạch, treo lên để khô ráo nước rồi đem chế biến món ăn.

Các cách chế biến thịt thỏ ngon nhất

1. Thịt thỏ nướng

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món thịt thỏ nướng:

  • 700gr thịt thỏ đã sơ chế
  • 1 bát sả băm nhỏ
  • 1 quả ớt và 1 thìa cà phê tỏi băm nhỏ
  • 1 củ gừng giã nhỏ
  • 1 thìa canh hành tím băm nhỏ 
  • Rau sống ăn kèm đã được rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng trong 30 phút 
  • Gia vị đầy đủ

Cách chế biến thịt thỏ nướng:

  • Dùng gừng giã nhỏ xát đều lên thịt thỏ, sau đó để ướp trong khoảng 5 phút. Hoặc có thể dùng rượu trắng ngâm thịt thỏ để giảm mùi tanh. Sau đó rửa sạch lại với nước lạnh.Chặt thịt thỏ ra làm từng miếng vừa ăn.
  • Ướp thịt thỏ với 1 bát sả băm nhỏ + 1 quả ớt và 1 thìa cà phê tỏi băm nhỏ + 1 củ gừng giã nhỏ + 1 thìa canh hành tím băm nhỏ + 2 thìa canh nước mắm + 1/2 thìa hạt nêm + 1 chút muối ăn và trộn đều tất cả các nguyên liệu, ướp thịt từ 1 – 2 tiếng để thịt ngấm đều. Để tiết kiệm thời gian thì bạn nên ướp qua đêm, thịt nướng sẽ thơm ngon hơn.
  • Sau khi ướp xong xếp thịt thỏ lên vỉ rồi nướng với nhiệt độ vừa phải. Trở đều để các mặt vàng, chín, không bị cháy xém.
  • Trong khi nướng thịt thỏ, pha muối tiêu chanh ớt để chấm thịt thỏ nướng. 
  • Thịt thỏ chín bạn xếp đều lên đĩa và thưởng thức với nước chấm muối tiêu chanh, ăn kèm một chút rau sống thì ngon tuyệt. 
thịt thỏ nướng - bat-mi-cho-ban-5-cach-che-bien-thit-tho-don-gian-ma-ngon

2. Thịt thỏ xào sả ớt

Nguyên liệu làm món thịt thỏ xào sả ớt:

  • 700gr thịt thỏ đã sơ chế 
  • 100gr dừa tươi đã nạo sẵn 
  • 1 củ hành tây vừa phải
  • 1 – 2 quả ớt sừng trâu
  • 2 củ tỏi
  • 3 cây sả
  • Rau mùi
  • Bột cà ri
  • Gia vị đầy đủ

Cách làm thịt thỏ xào sả ớt ngon:

  • Sơ chế nguyên liệu: Thịt thỏ sau khi sơ chế thì lọc riêng phần xương và phần thịt ra riêng. Phần thịt thái thành từng miếng nhỏ. Hành tây rửa sạch, bóc vỏ ngoài, thái miếng thành hình múi cau. Rau mùi rửa sạch.Ớt sừng thái chéo.Tỏi và sả rửa sạch, băm nhỏ. Dừa tươi nạo đem ngâm với nước ấm, bóp để lấy nước cốt đem nấu món thịt thỏ.
  • Ướp thịt thỏ: Đem thịt thỏ ướp cùng 1 thìa canh dầu hào + 3 thìa cà phê hạt nêm + ½ tỏi băm + 1 thìa bột cà ri + 1 thìa mì chính. Trộn đều, ướp trong khoảng 30 phút để thịt ngấm gia vị.
  • Nấu món thịt thỏ ngon: Đun nóng dầu ăn, cho sả, ớt và tỏi đã băm nhỏ vào phi thơm vàng rồi cho thịt thỏ vào xào đều trên lửa lớn. Khi thì săn lại thì cho nước cốt dừa vào xào cùng, nêm nếm thêm chút gia vị, đảo nhanh tay rồi tắt bếp. Thịt thỏ chín thì bỏ ra đĩa, trang trí thêm một chút rau mùi vậy là có thể thưởng thức.
Bật mí cho bạn 5 cách chế biến thịt thỏ đơn giản mà ngon bat mi cho ban 5 cach che bien thit tho don gian ma ngon 2

3. Thịt thỏ quay

Nguyên liệu chuẩn bị làm món thịt thỏ quay:

  • 600gr thịt thỏ đã sơ chế (có thể quay cả con hoặc quay riêng phần đùi)
  • 250g cùi dừa tươi 
  • 1 củ tỏi 
  • 3 củ hành khô
  • 1 mớ rau húng lìu
  • Mỡ lợn đã rán 
  • Gia vị: giấm,đường, tiêu xay

Cách làm thịt thỏ ngon:

  • Sơ chế nguyên liệu: Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Rau húng lìu rửa sạch, vẩy cho ráo nước. Cùi dừa nạo sợi, đem ngâm với nước nóng sau đó bóp để tách lấy phần nước cốt. Nước cốt bỏ thêm đường + xì dầu khuấy đều. Còn bã thì ràng vàng rồi để riêng ra bát.
  • Ướp thịt thỏ: Ướp thịt thỏ cùng với 50ml giấm + tiêu xay + đường + tỏi băm + hành băm + rau húng lìu. Trộn đều để ngấm trong khoảng 20 phút.
  • Làm thịt thỏ quay: Tiến hành quay thịt thỏ trên bếp than thì thịt sẽ thơm ngon và hấp dẫn cònkhông có bếp than thì dùng chảo làm như sau: Bắc chảo lên bếp, làm nóng mỡ rồi cho thịt thỏ vào chảo, để lửa vừa phải, đậy vung lại để mỡ khỏi bắn ra ngoài. Sau tầm 15 – 20 phút thì quét nước cốt dừa lên miếng thịt để thịt vàng hơn. Lật từng mặt đến khi thịt vàng thơm và được. Thịt chín gắp ra đĩa, cắt thành từng miếng vừa ăn, có thể rắc lên trên một chút vừng rang chín là đã hoàn thành.
Bật mí cho bạn 5 cách chế biến thịt thỏ đơn giản mà ngon bat mi cho ban 5 cach che bien thit tho don gian ma ngon 3

4. Thịt thỏ nấu giả cầy

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm món thịt thỏ giả cầy:

  • 1 – 2kg thịt thỏ 
  • Bột cà ri
  • 1 bát mẻ chua
  • 2 củ tỏi
  • Mắm tôm
  • 4 cây sả
  • Rau thơm
  • Gia vị đầy đủ

Cách chế biến món thịt thỏ:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sơ chế nguyên liệu: Thịt thỏ theo các cách ở trên rồi chặt thành từng miếng vừa ăn.  Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Sả cũng băm nhỏ. Rau thơm rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng, để ráo nước.
  • Ướp thịt thỏ: Ướp thịt thỏ cùng với bột cà ri + tỏi băm + sả băm + nước mắm ngon + mẻ + mắm tôm + mì chính. Trộn đều nguyên liệu, ướp khoảng 30 phút.  Nên ướp luôn vào xoong để thuận tiện cho việc nấu.
  • Nấu món thịt thỏ giả cầy: Đặt nồi lên bếp để đun ở lửa lớn, dùng đũa đảo đều. Đến khi thịt thỏ săn lại thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi thêm nước vào đun. Khi nồi thịt thỏ sôi thì vặn lửa nhỏ để thịt mềm, chín đều. Cuối cùng nếm thử thịt, gia vị và tắt bếp. 
Bật mí cho bạn 5 cách chế biến thịt thỏ đơn giản mà ngon bat mi cho ban 5 cach che bien thit tho don gian ma ngon 4

5. Thịt thỏ hấp lá chanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món thịt thỏ hấp:

  • 700gr thịt thỏ (nên chọn phần đùi và thân dưới sẽ ngon hơn)
  • Một vài lá chanh 
  • 2 cây sả 
  • Rượu trắng, tiêu, hạt nêm, mì chính 

Cách làm thịt thỏ hấp:

  • Sơ chế nguyên liệu: Sơ chế thịt thỏ theo cách ở trên. Chặt thịt thỏ thành từng miếng vừa ăn. Sả rửa sạch, cắt thành khúc khoảng 4 – 5cm, đập dập đều.Lá chanh đem rửa sạch, thái thật nhỏ.
  • Ướp thịt thỏ: Ướp thịt thỏ cùng với 1/3 thìa cà phê mì chính + 1/2 thìa cafe muối ăn + 1/2 thìa cafe tiêu xay + lá chanh + cây sả đập dập và trộn đều thịt thỏ với gia vị, ướp trong khoảng 30 phút.
  • Làm món thịt thỏ hấp: Dùng túi nilon sạch để cho thịt thỏ vào rồi buộc kín lại. Dùng nồi hấp, đổ nước phía dưới, bên trên nồi hấp, đặt thịt thỏ vào, đậy vung lại, hấp chín trong khoản 10 – 15 phút thì lật mặt túi thịt thỏ. Tiếp tục hấp chín khoảng 10 – 12 phút nữa đến khi thấy thịt thỏ chuyển sang màu trắng thì thịt thỏ đã chín mềm và thơm ngon.
Bật mí cho bạn 5 cách chế biến thịt thỏ đơn giản mà ngon bat mi cho ban 5 cach che bien thit tho don gian ma ngon 5

Trên đây là 5 cách chế biến thịt thỏ giúp bạn trong quá trình chế biến món ăn này. Chúc bạn lựa chọn được công thức phù hợp đãi cả nhà nhé!

Bạn thấy bài này thế nào?

Topmeta.vn
Logo