Review Các Câu Hỏi Test IQ Khi Phỏng Vấn Thông Dụng Nhất

Review Các Câu Hỏi Test IQ Khi Phỏng Vấn Thông Dụng Nhất là chủ đề trong nội dung bây giờ của chúng mình. Theo dõi bài viết để đọc thêm nhé.

Một trong những phương pháp tuyển dụng phổ biến hiện nay là bài kiểm tra IQ. Tùy theo tính chất và yêu cầu của công việc, bạn có thể được kiểm tra IQ khi phỏng vấn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng ứng biến nhanh nhạy trước những câu hỏi hóc búa. Hãy cùng khám phá các câu hỏi test IQ khi phỏng vấn là như thế nào để có thể chuẩn bị tốt trước khi đi phỏng vấn nhé.

Bài kiểm tra IQ tuyển dụng là gì?

Bài test IQ chuẩn quốc tế sẽ 100% bằng hình ảnh, bao gồm các câu hỏi phù hợp với tất cả các quốc gia trên thế giới. Còn bài kiểm tra IQ tuyển dụng do doanh nghiệp và công ty tự thiết kế (bạn có thể được kiểm tra từ các kênh khác) và được ứng viên sử dụng trong buổi phỏng vấn, nhưng dạng câu hỏi khó hơn và toàn diện hơn. Mục đích là để đánh giá khả năng tư duy bằng đồ thị, tính toán nhạy bén, kỹ năng phân tích hoặc giải quyết vấn đề hay những kiến ​​thức, kỹ năng cần thiết cho vị trí đang tuyển dụng.

Đặc biệt với những chuyên ngành có tính chất đặc thù như ngân hàng, tài chính kế toán; thủ tục; phân tích số liệu, nghiên cứu thị trường;… thì những kỹ năng trên là vô cùng cần thiết.

Một ứng viên xin việc có thể có một bản lý lịch xuất sắc, nhưng trình độ của họ có thể không phù hợp với công việc mà họ đang ứng tuyển. Sử dụng bài kiểm tra IQ sẽ giúp nhà tuyển dụng sàng lọc, sắp xếp và lựa chọn ứng viên một cách khách quan và công bằng nhất có thể.

Tại sao cần bài test IQ tuyển dụng?

 • Một số bài test tuyển dụng, câu hỏi IQ tuyển dụng có giá trị khoa học cao, là phương tiện đánh giá hữu hiệu trước khi phỏng vấn trực tiếp, là cách hiểu chính xác nhất về ứng viên và sự tương tác giữa nhà tuyển dụng và ứng viên.
 • Bài đánh giá có chức năng vận dụng toàn diện kiến ​​thức chuyên môn của ứng viên, giúp nhà tuyển dụng thấy được quan điểm, chính kiến ​​của ứng viên, đồng thời đo lường mức độ tỉ mỉ, kiên nhẫn, sáng tạo, tốc độ phản ứng và khả năng tư duy của ứng viên.
 • Ngoài ra, khác với các game test IQ hay các bài test IQ phổ biến, test IQ tuyển dụng, các câu hỏi test IQ tuyển dụng yêu cầu ứng viên phải tập trung, nghiên cứu trước về công ty, như cách vận hành, chiến lược,… Có ý kiến cho rằng buổi phỏng vấn trực tiếp sẽ khai thác được điều này tuy nhiên, những gì ứng viên nói ra sẽ bị chi phối bởi cảm xúc và hoàn cảnh nhiều hơn và thậm chí khác hoàn toàn với viết khách quan trên giấy.
 • Các bài test tuyển dụng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng phương pháp đào tạo, hướng dẫn ứng viên được tuyển chọn trong công việc, đưa ra những cách làm tốt nhất để tối đa hóa năng suất lao động và thành công.
 • Với những ngành nghề đặc thù hay các vị trí quan trọng thì nhất thiết phải có sự lựa chọn kỹ càng, vì nên nhớ, quyết định tuyển dụng các vị trí này không phải bao giờ cũng hoàn hảo, chỉ cần sai sót một mắt xích trong khâu tuyển dụng ví dụ như bài trắc nghiệm IQ tuyển dụng, cũng gây ra tổn thất lớn cho toàn bộ tổ chức đó.
 • Vì việc tuyển dụng và kiểm tra IQ của nhà tuyển dụng rất quan trọng nên nhà tuyển dụng và ứng viên cần có sự chuẩn bị và đầu tư đúng mức cho phần này.

Các loại bài test IQ tuyển dụng phổ biến

Test IQ bằng hình ảnh

Bài trắc nghiệm IQ bằng hình ảnh đòi hỏi người làm phải tỉnh táo, minh mẫn và tập trung để tìm ra đáp án chính xác. Với bài kiểm tra này, nhà tuyển dụng có thể đánh giá khả năng sáng tạo, trí tưởng tượng và hình dung của ứng viên.

Đặc biệt, những bài kiểm tra IQ bằng hình ảnh này còn sử dụng những thủ thuật để đánh lừa thí sinh. Để có thể trả lời được những câu hỏi này, thí sinh cần phải biết tư duy logic và suy nghĩ cẩn thận để không bị rơi vào bẫy. Bạn nên biết trước các quy tắc toán học, các công thức đưa ra câu trả lời đúng.

Test IQ bằng các câu hỏi kiến thức xã hội

Đối với một số vị trí liên quan đến hoạt động xã hội như tổ chức sự kiện, marketing,…, nhà tuyển dụng thường đặt một số câu hỏi test IQ về kiến ​​thức xã hội. Mục đích chính là để kiểm tra xem ứng viên có nắm được thông tin và kiến ​​thức hay không.

Những câu hỏi này thường không quá khó, tuy nhiên, chúng rất rộng và đòi hỏi bạn phải chăm chỉ và đủ thông minh để ghi nhớ. Chẳng hạn, câu hỏi “Làng tranh Đông Hồ thuộc tỉnh nào của nước ta?”,…

Test IQ bằng các phép toán

Các bài kiểm tra IQ này chủ yếu được thiết kế để đánh giá ứng viên có thể phản ứng nhanh như thế nào trước một tình huống. Có rất nhiều dạng bài toán tính toán như cộng, trừ, nhân chia, phép tính với số thập phân,… Tuy đều là những phép toán đơn giản và phổ biến mà chúng ta hay gặp trong thực tế nhưng bạn cũng cần hết sức cẩn thận vì thời gian gấp gáp sẽ dẫn đến kết quả không chính xác.

Test IQ bằng câu hỏi điền vào chỗ trống

Đây là một dạng bài kiểm tra IQ khá khó vì có rất nhiều quy tắc liên quan. Để có được đáp án đúng, thí sinh cần tính toán, suy luận logic và vận dụng nhiều lĩnh vực khác nhau, từ toán học đến kiến ​​thức xã hội, v.v.

Một số câu hỏi test IQ khi phỏng vấn thông dụng

 • Chỉ số IQ của bạn cao hơn 130?
 • Bạn có thành tích gì để chứng minh năng lực làm việc của mình không?
 • Tối nay chúng ta sẽ ăn gì?
 • Đề cập đến sức nặng của việc xây dựng nhà nước đế chế là gì?
 • Bạn nghĩ chi phí là bao nhiêu để rửa tất cả các cửa sổ ở NewYork?
 • Kim phút và kim giờ trùng nhau bao nhiêu lần trong ngày?
 • Bạn không có đủ năng lực và lười biếng?
 • Tại sao nắp cống được thiết kế hình tròn?
 • Ý nghĩa của thuật ngữ “Thịt bò chết” là gì?
 • Bạn hãy kể xem chuyện gì sẽ xảy ra khi một người đàn ông đẩy xe vào khách sạn và bị mất tài sản?
 • Trong 8 quả bóng, có 7 quả bóng nặng bằng nhau trong khi có 1 quả nặng hơn một chút so với những quả còn lại, làm sao để biết quả bóng nào nặng hơn bằng cách dùng một cái cân và chỉ hai lần cân?
 • Bạn sẽ giải thích cho một đứa trẻ 8 tuổi về cơ sở dữ liệu như thế nào?
 • Trong 1 năm có một số tháng có 30 ngày, và một số tháng có 31, làm thế nào có tháng có 28 ngày?
 • Tôi không có anh chị em nhưng bố của chàng trai này là bố của con tôi. Vậy chàng trai đó là ai?
 • Số tiếp theo là 10, 9, 60, 90, 70 và 66?
 • Giả sử John 16 tuổi, và tuổi của anh ấy gấp 4 lần tuổi em trai Robert. John sẽ bao nhiêu tuổi khi tuổi của John gấp đôi tuổi em trai?
 • Hãy sử dụng các phép tính (x,/,+,-) với các con số 7,3,7,3 để nhận được kết quả là 24?
 • Số nào không thuộc dãy số 1,1,2,3,4,5,8,13,21 ?
 • Số tiếp theo là số nào trong dãy 5,10,19,32,49,70….?
 • Có 6 cốc nước đứng liên tiếp nhau. Trong đó, 3 cốc đầu là đầy nước còn 3 cốc sau rỗng. Làm thế nào để làm cho các cốc đầy nước và cốc rỗng xen kẽ nhau mà chỉ di chuyển 1 cốc?
 • Có 13 hang động được sắp xếp thành một vòng tròn, trong đó có 1 hang động có kho báu. Mỗi ngày, những người giữ kho báu có thể di chuyển kho báu đến các hang động bên cạnh hoặc giữ nó trong cùng một hang động. Mỗi người giữ kho báu hai ngày đến thăm nơi này và có đủ thời gian để vào bất kỳ hai hang động nào họ muốn. Vậy làm sao để những người tìm kiếm kho báu có thể tìm thấy một kho báu trong số ngày tối thiểu có thể?
 • Nếu một ngôi nhà màu đỏ được làm từ gạch đỏ, ngôi nhà màu vàng được làm từ những viên gạch màu vàng, ngôi nhà màu hồng được làm từ gạch hồng màu xanh thì ngôi nhà màu xanh được làm từ gì?
 • Ai là người thấp nhất trong số họ?
 • Đèn nào sáng nhất?
 • Làm sao có thể được 1 tổng bằng 1000 bằng cách cộng các số toàn chữ số 8?
 • Có một sòng bạc và nó có 4 cửa, giả sử A, B, C và D. Bây giờ điều kiện là mỗi lần bạn vào sòng bạc, bạn phải trả $ 5 và mỗi khi bạn rời khỏi sòng bạc, bạn lại phải trả tiền $ 5. Ngoài ra, bất cứ khi nào bạn vào sòng bạc, bạn sẽ nhận được số tiền gấp đôi số tiền bạn đang có. Bây giờ bạn vào sòng bạc qua cổng A và đi ra cổng B, một lần khác bạn đi vào từ cổng C và ra khỏi cổng D, khi kết thúc quá trình này bạn sẽ không còn tiền? Vậy hãy tính xem bạn nên mang bao nhiêu tiền khi vào Casino?

Kinh nghiệm làm bài test IQ phỏng vấn

Vượt qua bài kiểm tra IQ trong cuộc phỏng vấn thực tế không hề dễ dàng. Vì trong trường hợp đó, bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều áp lực như thời gian, kiến ​​thức, v.v. Nếu bạn đang chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn và lo sợ về bài kiểm tra IQ, hãy tham khảo những kinh nghiệm được chia sẻ dưới đây:

 • Nghiên cứu và luyện tập trước các bài test IQ tuyển dụng (trực tuyến và ngoại tuyến). Bạn càng luyện tập nhiều, kỹ năng của bạn càng được cải thiện và bạn sẽ càng bớt căng thẳng khi làm bài kiểm tra IQ thực sự.
 • Bạn cần bình tĩnh và tự chủ khi làm bài kiểm tra IQ. Bạn chỉ cần coi nó là một trò chơi dễ dàng như thể bạn đang luyện tập ở nhà và bạn sẽ không bị mất bình tĩnh.
 • Trong buổi phỏng vấn, các câu hỏi kiểm tra IQ thường được sắp xếp từ dễ đến khó. Tuy nhiên vẫn sẽ có những trường hợp hy hữu nên bạn cần xem qua hết và chọn cái dễ trước.
 • Đừng suy nghĩ lung tung, hãy cố gắng tìm câu trả lời cho câu hỏi, rồi chuyển sang các câu khác để tiết kiệm thời gian.
 • Các câu hỏi trắc nghiệm IQ tuyệt đối không được bỏ trống, bạn có thể khoanh tròn vào cảm nghĩ của mình, biết đâu bạn sẽ chọn đúng.
 • Tận dụng tối đa thời gian để làm bài test IQ khi phỏng vấn. Nếu bạn hoàn thành sớm hơn thời gian quy định, hãy kiểm tra lại toàn bộ để tránh sai sót và bị trừ điểm.

Trang web test IQ tuyển dụng miễn phí uy tín

TestIQFree có trang web là testIQfree.com, là một tổ chức chuyên nghiên cứu về trí tuệ thông minh IQ, EQ, bộ não và nhận thức của con người. Tại đây bạn được truy cập miễn phí tất cả các bài test EQ và IQ tiêu chuẩn quốc tế do đội ngũ của TestIQFree nghiên cứu và cung cấp.

 • TestIQFree có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu các chỉ số của con người khác nhau như đánh giá và phản ánh chính xác nhất các chỉ số của bạn thông qua tổng hợp bài viết, xây dựng các chủ đề phù hợp nhất, các bài test chuẩn quốc tế.
 • Bên cạnh đó TestIQFree còn sử dụng rất nhiều tài liệu tham khảo để nâng cao chất lượng thông tin trên website.

Tham khảo thêm thông tin tại:

Nhìn chung, các câu hỏi test IQ khi phỏng vấn đóng vai trò rất quan trọng trong việc phỏng vấn ứng viên xin việc. Hy vọng những thông tin từ bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc đi phỏng vấn xin việc.