Phân tích Cách Đo Vẽ Hiện Trạng Công Trình Bằng Công Nghệ 3D Laser

Phân tích Cách Đo Vẽ Hiện Trạng Công Trình Bằng Công Nghệ 3D Laser là chủ đề trong bài viết hôm nay của tôi. Theo dõi nội dung để hiểu thêm nhé.

Khoa học công nghệ ngày càng phát triển nên việc ứng dụng công nghệ vào đời sống con người ngày càng được quan tâm.

Trong khảo sát địa hình, công nghệ 3D Laser được áp dụng để thu thập các nguồn dữ liệu chính xác, với nguồn dữ liệu này, người dùng có thể chủ động lập kế hoạch phát triển dự án đảm bảo chất lượng.

Nếu bạn chưa biết cách đo vẽ hiện trạng công trình bằng nghệ 3D Laser như thế nào và các thông tin liên quan về công nghệ này thì đừng bỏ qua bài viết nhé.

Đo vẽ hiện trạng là gì?

Việc đo vẽ hiện trạng là bước cần thiết để giúp giải quyết các thủ tục về cấp giấy phép xây dựng, cấp phép đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp phép đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoàn công xây dựng nhà ở, phân lô, bán nền,…

Nhằm đối chiếu số liệu đo được và số liệu trên giấy tờ đã có trước đó xem có trùng khớp hay không, từ đó xem xét và quyết định để làm thủ tục cấp phép.

MÁY TOÀN ĐẠC QUÉT LASER 3D TRIMBLE SX10 | Đo Vẽ Hiện Trạng

Công nghệ quét Laser 3D là gì?

Quét laser 3D để khảo sát địa hình Quét laser 3D là giải pháp sử dụng máy quét 3D để quét một đối tượng hoặc môi trường cụ thể trong thế giới thực để thu thập dữ liệu về hình dạng, kích thước và tính chất của đối tượng laser của đất.

Từ đó, một đám mây dữ liệu các điểm được tạo ra từ bề mặt của đối tượng và mô hình 3D kỹ thuật số của đối tượng được hình thành. Những điểm này sẽ được sử dụng để tái tạo lại hình dạng, kích thước và thậm chí cả màu sắc của đối tượng.

Giới Thiệu Công Nghệ SCAN 3D Trong Xây Dựng - Đo Vẽ Hiện Trạng

Công nghệ quét laser 3D mở ra những bước phát triển mới trong công nghệ ứng dụng. Công nghệ được ứng dụng trong sản xuất cơ khí, khảo cổ học, y tế, giao thông vận tải, tổ chức sự kiện… đặc biệt là trong ngành xây dựng.

Lợi ích của việc sử dụng công nghệ 3D Laser khi đo vẽ hiện trạng

  • Nắm bắt chi tiết, nhanh chóng và chính xác hiện trạng công việc của bạn.
  • Giảm chi phí và thời gian so với các phương pháp truyền thống như sử dụng camera và các công cụ đo lường.
  • Dễ dàng chuyển đổi dữ liệu sang CAD hoặc các định dạng khác. Lưu trữ lâu dài để sử dụng hiện tại và tương lai.

Máy quét 3D công nghiệp | máy scan 3D nhập khẩu Đức - Đo Vẽ Hiện Trạng

Cách đo vẽ hiện trạng công trình bằng công nghệ 3D Laser

Lựa chọn máy quét 3D Laser

Quét laser 3D của một tòa nhà hoặc trạng thái xây dựng là công nghệ sử dụng tia laser để quét, đo và chụp ảnh các tòa nhà, thiết bị và máy móc.

Dữ liệu thu được sau khi quét laser 3D sẽ được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Ví dụ: phối cảnh 3D, lập mô hình 3D BIM / CAD, kết xuất bản vẽ 2D, v.v. Hiện nay, có một số loại máy quét laser 3D trên thị trường.

Các máy khác nhau về tốc độ bắn, độ chính xác, độ bền, chi phí, phạm vi sử dụng, v.v. nhưng không khác nhau nhiều về phương pháp đo, quét và chụp hiện trạng công trình

Cụ thể: khi máy quét 3D bắn tia laser. Khi đó mỗi bề mặt trong không gian mà nó tiếp xúc sẽ tạo thành một loạt các điểm có tọa độ (xyz).

Đo Vẽ Hiện Trạng - lựa chọn thiết bị

Đồng thời, một máy quét 3D laser sẽ ghi lại hệ số phản xạ của từng bề mặt mà tia laser chiếu vào. Do đó, các tọa độ nhất định có thể được đưa ra. Ngày nay, hầu hết các máy quét laser 3D đều được trang bị thêm camera.

Như đã đề cập ở trên, để cung cấp màu RGB trung thực hơn (giá trị RGB) cho mỗi điểm được quét bởi tia laser. Một số máy quét laser 3D có thể quét tới 1 triệu điểm mỗi giây và kết quả của quá trình này là một vật thể được tạo thành từ nhiều điểm, được gọi là đám mây điểm.

Thu thập dữ liệu từ máy quét 3D Laser

Tất cả các trạm quét laser 3D sẽ được kết nối với nhau thông qua các điểm điều khiển.

Ví dụ, đối với các công trình như nhà ở, văn phòng, máy móc, thiết bị… cần đo đạc hiện trạng, việc quét laser 3D hiện trạng sẽ được thực hiện nhiều lần tại các vị trí phù hợp để đảm bảo dữ liệu được thu thập trong thời gian ngắn nhất.

Một cách đầy đủ, khi đó các điểm mà tia laser có thể quét sẽ được gọi là đám mây điểm. Trong trường hợp quét các công trình lớn như nhà máy, tòa nhà cao tầng, v.v.

Máy sẽ sử dụng kết hợp nhiều trạm máy quét. Các vị trí của mỗi trạm quét cách nhau khoảng 10m. Ở khoảng cách này, tia laser quét bề mặt mục tiêu với mật độ điểm khoảng 3mm. Điều này mang lại cho mô hình độ chính xác cao.

Doanh nghiệp nhận chuyển giao công nghệ quét laser 3D mới - Đo Vẽ Hiện Trạng - thu thập dữ liệu

Cũng như tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều so với cách đo truyền thống. Ngoài ra, nếu chúng ta di chuyển khoảng cách của máy quét 3D xa hơn, ví dụ: 20m. Khi đó mật độ các chấm mà tia laser có thể quét cũng giảm xuống (khoảng 6mm).

Do đó, mật độ điểm ảnh là rất quan trọng trong quá trình quét 3D laser. Vì mật độ điểm ảnh càng dày đặc thì độ chính xác của mô hình càng cao và ngược lại.

Điểm kết nối

Một mạng lưới (Network) sẽ được xây dựng để kết hợp các đám mây điểm riêng lẻ. Các đám mây điểm này được tạo ra bởi máy quét 3D trong quá trình quét.

Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng các mục tiêu, điểm kiểm soát hoặc lớp phủ từ đám mây đến đám mây, được xác định trong quá trình quét.

LiDAR and High Resolution Scanning - Đo Vẽ Hiện Trạng - điểm kết nối

Tạo mô hình 3D từ dữ liệu đã thu thập

Sau khi dữ liệu được tải xuống thiết bị. Các điểm sai lệch hoặc nhiễu, thu được trong quá trình quét được xử lý và loại bỏ.

Dữ liệu thu được sẽ được kiểm tra độ chính xác và cho phép sai số theo yêu cầu của công trình. Cũng như chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo của quy trình quét laser 3D, mô hình hóa 3D (BIM).

Bằng cách sử dụng các trình cắm thêm đặc biệt, cũng như phần mềm CAD. Dữ liệu thu thập được trong quá trình quét được xử lý thêm bởi các hoạt họa viên tại VMT Solutions để xây dựng mô hình 3D chính xác về trạng thái hiện tại.

Đo vẽ hiện trạng quét 3d scan công nghiệp hóa chất dầu khí hồ chí minh - Đo Vẽ Hiện Trạng - vẽ mô phỏng 3D

Kết quả cuối cùng sẽ được kiểm tra bằng cách so sánh với dữ liệu đám mây điểm. Sau đó xóa đi các đối tượng không cần thiết trong bản vẽ. Cuối cùng xuất bản vẽ theo định dạng khách hàng yêu cầu.

Đơn vị đo vẽ hiện trạng công trình bằng công nghệ 3D Laser

Nếu bạn muốn cải thiện quy hoạch, thiết kế, xây dựng và quản lý các tòa nhà, cơ sở hạ tầng và tiện ích để tăng tốc độ thực thi, giảm nhân sự, nâng cao chất lượng dự án và giảm lỗi dữ liệu trong các bộ phận liên quan.

Thì công nghệ laser quét 3D sẽ hỗ trợ bạn hoàn toàn việc này, một trong những nhà cung cấp dịch vụ laser quét 3D nổi tiếng mà bạn có thể tham khảo đó là E2CS

Đến với E2CS, bạn sẽ có các giải pháp kỹ thuật và nền tảng con người (quy trình) để quản lý dữ liệu vòng đời dự án một cách liên tục và hiệu quả, tư vấn các giải pháp kỹ thuật hàng đầu và giúp cải thiện hiệu suất dự án, hiệu quả làm việc cao trong xây dựng và sản xuất.

E2CS - 3D Scanning Laser - Đo Vẽ Hiện Trạng

Bạn có thể liên hệ trực tiếp E2CS để được tư vấn kỹ càng hơn thông qua:

  • Địa chỉ: Melosa Garden, Khang Điền, Phú Hữu, Q.9
  • Số điện thoại: (+84) 983039936 (Mr.Ngọc)
  • Zalo: 0983039936
  • Email: [email protected]
  • Facebook: https://www.facebook.com/e2csvietnam/
  • Website: https://e2cs.com.vn/

Như vậy, mình đã chia sẻ cho bạn cách đo vẽ hiện trạng công trình bằng công nghệ 3D Laser, hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về công nghệ này, đồng thời, cung cấp được đơn vị đo vẽ hiện trang công trình bằng công 3D Laser uy tín để bạn có thể đặt niềm tin.