Chia sẻ Cách Kích Thích Cây Nhãn Ra Hoa Hiệu Quả Đúng Cách

Chia sẻ Cách Kích Thích Cây Nhãn Ra Hoa Hiệu Quả Đúng Cách là vấn đề trong bài viết bây giờ của chúng mình. Theo dõi bài viết để hiểu nhé.

Cây nhãn ra nhanh hoa và kết quả là điều mà bất cứ người trồng nhãn nào cũng mong muốn. Tuy nhiên, việc áp dụng sai công nghệ có thể dẫn đến việc nhãn không nở, hiếm hoặc thậm chí chết. Vì vậy, người ta cần biết cách kích thích cho cây nhãn ra hoa đúng cách để mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất. Cùng bài viết tìm hiểu về cách kích thích cây nhãn ra hoa nhé!

Kỹ thuật trồng nhãn

Chuẩn bị đất trồng

Rễ nhãn có khả năng chịu nước kém, nếu để đất ngâm nước lâu ngày sẽ làm cây nhãn bị thối và chết. Vì vậy, bà con cần thiết kế hệ thống thoát nước trong mùa mưa khi trồng nhãn. Nơi trồng nhãn tốt nhất là nơi có địa hình cao, gò thành hình tròn để tránh đọng nước, kích thước trung bình mỗi gò 60-80 cm, cao 50-70 cm.

Ngoài ra, đất trồng nhãn cũng cần được trộn thêm tro, trấu, 10-15kg phân chuồng hoai mục, 0,5kg phân lân. Bà con nên trộn đều các loại phân này vào đất trước khi gieo hạt khoảng 15-30 ngày. Tùy theo điều kiện thổ nhưỡng (độ cao của vườn) mà bà con cân nhắc xem nên đào rãnh nông hay cạn, rãnh rộng hay hẹp. Thường mương rộng 3-4m, rãnh rộng khoảng 8m, sâu 2m.

Khoảng cách cây

Tùy theo độ cao của đất mà bà con có thể cân đối khoảng cách trồng các hàng cây sao cho phù hợp nhất. Thường là 6 × 5 hoặc 6 × 6m, tức là 300-350 cây nhãn sẽ được trồng trên 1 ha đất. Trong những năm đầu (cây chưa ra quả) có thể trồng một số loại cây ngắn ngày như ngô, du, hoa màu, v.v.

Cách chăm sóc và kích thích cây nhãn ra hoa theo ý

Đắp mô, bồi liếp

Trong 2 năm đầu trồng, bà con cần thường xuyên bổ sung đất khô vào gốc mô để tạo cho bầu đất dưới gốc cây to và rộng hơn. Năm thứ 3, trong quá trình vun gốc và bón phân, dọn sạch đáy rãnh và phủ thêm lớp mỏng 2-3cm. Trường hợp bà con trồng nhãn trên đất sét thì nhớ bón thêm phân hữu cơ để bộ rễ cây nhãn phát triển tốt hơn.

Làm cỏ

Để hạn chế cạnh tranh chất dinh dưỡng, bà con cần thường xuyên làm cỏ vun gốc cho cây nhãn. Điều này cũng giúp loại bỏ môi trường sống cho các loài gây hại. Ngoài việc làm cỏ, cần xới đất để tạo độ thoáng cho bộ rễ từ đó tăng khả năng trao đổi chất cho cây.

Lưu ý: Không sử dụng các loại thuốc diệt cỏ nói chung, và không đào quá sâu khi làm cỏ, nếu không bạn sẽ làm hỏng bộ rễ của cây nhãn.

Tưới nước

Nhãn là loại cây ưa nước, chỉ cần có đủ nước là chúng sẽ lớn nhanh và nở hoa đẹp. Tuy nhiên, nhãn cũng là loại cây không chịu úng nên các vườn nhãn lúc nào cũng cần có rãnh thoát nước để người dân mua và trồng. Đối với những vườn có khả năng ngập úng cao trong mùa mưa, cần phải xây dựng hệ thống đê bao kiên cố, thoát nước cho vườn kịp thời khi cần thiết.

Cắt tỉa cành

Khi thu hoạch cây trồng, chúng ta cần cắt tỉa những cành bị bệnh, cành che bóng, cành vượt,… Ngoài ra, những cành sau khi thu hoạch cũng cần được cắt tỉa lại, để cành non sinh trưởng và phát triển đồng thời.

Xử lý cây thừa chất dinh dưỡng

Biểu hiện của sự dư thừa chất dinh dưỡng ở cây nhãn là quá to, quá mỏng và quá xanh. Nếu đúng như vậy, bạn có thể xử lý theo một trong hai cách:

Từ tháng 10 đến tháng 11 hàng năm nên cắt bỏ khoảng 2 – 3 chồi trên đầu cành (phá bỏ chồi sinh dưỡng) cũng giúp kích thích tiết hoocmôn sinh sản (nếu thuận lợi cây sẽ ra hoa, kết quả năm sau).

Nếu thấy lộc đông (khoảng tháng 10-11) đã nhú khoảng 1cm thì đào rãnh quanh gốc nhãn (rãnh sâu 30-40cm, rộng 15cm), để một lúc cho khô ráo không tưới nước. Sau 1 tuần, lộc sẽ tự động được rút ra.

Dùng phân kích thích hoa

Những cây thiếu chất dinh dưỡng, đất cằn cỗi cây không ra hoa được, nên bón thêm phân kali, lân quanh gốc và bón đều. Dùng cuốc xới nhẹ đất xung quanh gốc theo chiều rộng của tán rồi bón phân, sau đó phủ một lớp đất lên để giữ ẩm.

Đối với cây ra hoa chất lượng kém, nên dùng phân LÂN 86 – PHÂN BÓN TẠO MẦM HOA trong thời kỳ tạo mầm hoa, giúp phân hoá mầm hoa mạnh, thúc ra hoa đồng loạt, kích thích ra hoa nhanh, hạn chế ra hoa không đều, nghẹn hoa, ra hoa lọt sọt,…

Bên cạn đó, bà con có thể dùng phân LÂN 86 +TE giúp phục hồi bộ rễ trong vườn cây ăn trái bị sâu non, ve sầu, tuyến trùng phá hoại rễ, sâu vẽ bùa, đậu rễ, giúp tăng sức đề kháng cho cây, tăng khả năng chống chịu của cây đối với các điều kiện thời tiết, tăng khả năng đâm nhánh, tăng sức bật mầm.

Cách xử lý cho hoa nhãn nở theo ý muốn

Cách 1

Tỉa cành nhánh dài khoảng 10-20cm để giúp cây ra chồi mới. Khoảng 15 ngày sau khi cắt tỉa, chồi mới bắt đầu xuất hiện, lúc này người ta cần bón phân. Và khi chồi dần chuyển sang màu xanh, chúng bắt đầu quấn quanh vỏ cây để kích thích ra hoa.

Bà con tiếp tục khoanh vỏ trên cành chính, vòng tròn rộng và nông khoảng 5mm để cành nhanh phục hồi. Tiếp theo, dùng dây nylon quấn vòng tròn lại, ttránh trường hợp cây lành quá nhanh và cản trở quá trình ra hoa.

LƯU Ý: Chỉ nên khoanh khoảng 2 / 3-3 / 4 số cành và dùng phần còn lại để nuôi rễ. Nên chọn thời điểm khoanh nuôi hợp lý, khi lá non vừa chuyển sang màu xanh nhạt, bổ sung phân đầy đủ, nên dùng thuốc quét lên những vết khoanh để tránh cho sâu bệnh xâm nhập

Cách 2

Để cây nhãn ra hoa trái vụ có thể dùng KNO3 1% bón trực tiếp vào chồi (khi chồi mới ra lá tơ).

Lưu ý: Phương pháp này áp dụng 1 lần / năm so với thời vụ, vụ chính chỉ cần tỉa cành và bón phân để hoa nở tự nhiên.

Địa chỉ mua phân thúc ra hoa chất lương uy tín nhất

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ uy tín chuyên cung cấp các loại thuốc và phân bón tốt nhất giúp kích thích hoa, tăng sức để kháng cho cây trông, hãy đến với Siêu thị Phân Thuốc – Nông Dược TP.

CHẾ PHẨM LÂN 86 +TE - PHÂN BÓN CAO CẤP GIÚP RA HOA ĐỒNG LOẠT ĐẬU QUẢ NHIỀU

Tại website của Siêu thị Phân Thuốc – Nông Dược TP,  khách hàng sẽ được tiếp cận với đa dạng loại thuốc và phân bón chất lượng cao với giá cả cực phải chăng. Với kinh nghiệm lâu năm của mình, đơn vị tự tin có thể mang đến những sản phẩm tốt nhất và dịch vụ hoàn hảo nhất cho khách hàng.

Đơn vị cam kết xử lý đơn hàng nhanh chóng, nhận đặt hàng trên toàn quốc, khách hàng có thể yên tâm kiểm tra hàng trước khi thanh toán. Liên hệ với Nông Dược TP ngay để được tư vấn và hỗ trợ 24/7 về cách kích thích cây nhãn ra hoa nhé!

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: Số 15, Tổ 9, Ấp Ngọc Lâm 2, Phú Thanh, Tân Phú, Đồng Nai
  • Website: https://sieuthiphanthuoc.org/
  • Phòng kinh doanh: 0969.64.73.79 – Mr. Linh
  • Email liên hệ: [email protected]

Trên đây là bài viết chia sẻ những cách kích thích cây nhãn ra hoa hiệu quả được nhiều bà con tin dùng. Hy vọng bài viết đã cung cấp đủ những thông tin mà bạn đọc cần.