Cách làm dưa cải muối chua giòn ngon chỉ với 4 bước

Dưa cải muối chua là một món ăn dân dã, quen thuộc ở Việt Nam được chế biến theo cách thức làm dưa muối bằng nguyên liệu chính là rau cải (cải bẹ xanh hay cải bẹ trắng hay lá cải củ). Dưa cải chua là một món ăn quen thuộc của mỗi nhà trên đất nước này và được bài bán khá thông dụng trong các tiệm cơm bụi, quán ăn, nhà hàng.

Dưa cải muối chua vào ngày Tết dùng với món thịt heo kho hoặc thịt kho măng, cải chua có thể dùng kèm thịt luộc, thịt đông…. Trong trường hợp trời nắng nóng, ăn canh dưa nấu sườn, nấu thịt bò hay dùng dưa kho cá ngừ, cá đối hoặc om cùng cá chép đều dễ ăn. Đây là món ăn kèm, giải ngán cho những món quá nhiều dầu mỡ. Dưa cải muối chua thường kích thích vị giác (do có vị chua), nên tạo sự ngon miệng và thèm ăn. Cách làm dưa cải muối chua rất đơn giản, hôm nay Topmeta.vn sẽ hướng dẫn bạn làm món dưa cải muối chua giòn ngon ngay tại nhà nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị cho món dưa cải muối chua

  • Dưa cải bẹ tươi: 1kg
  • Hành lá: 20g
  • Ớt tươi: 2-3 quả
  • Rễ hành: 10g
  • Muối hạt/muối tinh
  • Đường trắng
  • 2 lít nước đun sôi để nguội
nguyên liệu chuẩn bị- cach-lam-dua-cai-muoi-chua-gion-ngon-chi-voi-4-buoc

Các bước muối dưa cải

Bước 1: Phơi cải

Khi mua dưa cải về thì mang đi phơi nắng nửa ngày để cải héo lại. Lưu ý khi phơi cải các nhớ tẽ các bẹ ra để lõi bên trong cũng được khô đều.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Hành lá cắt riêng phần rễ, nhặt rồi rửa sạch, để ráo, sau đó cắt khúc khoảng 3cm. Phần rễ hành rửa thật sạch vì nó bám nhiều bùn đất hơn.

Cải sau khi phơi thì mang đi rửa sơ cho trôi lớp bụi . Lúc này cải đã héo lại, ước tính còn khoảng 850g. Tách bỏ từng bẹ, rửa sạch phần cuống vì đây là chỗ bám nhiều đất nhất. Bỏ những bẹ già, dập nát đi vì nếu cho vào thì hũ dưa muối sẽ bị úng.

Khi tách bẹ,nên bỏ riêng phần lõi non bên trong, mình sẽ không muối phần lõi này vì nó sẽ dễ bị đắng. Sau đó cải rửa sạch, để ra rổ cho ráo nước.

Trong lúc đợi cải ráo nước, các bạn đổ 1 lít nước đun sôi để nguội vào tô to, sau đó hòa vào 30g muối, khuấy đều để muối tan. Nước này sử dụng để ngâm rửa qua cải để làm sạch cải và khử mùi hăng của cải trước khi tiến hành muối dưa.

Cải sau khi thái xong sẽ ngâm vào tô nước muối vừa pha khoảng 3-5 phút, (lưu ý ngâm tách cồi và lá riêng ra.)

Bước 3: Pha nước muối dưa

Chuẩn bị 1 tô to khác, cho 1L nước đun sôi để nguội vào tô, hòa 20g muối và 10g đường trắng, quấy đều vào nhau.

Bước 4: Muối dưa

Có thể sử dụng lọ thủy tinh, hoặc vại sứ, gốm. Muối dưa bằng lọ làm từ những chất liệu này sẽ ngon và tốt hơn so với bình nhựa. Hãy đảm bảo lọ muối dưa sạch sẽ, khô ráo để tránh nước muối dưa bị váng và dưa bị úng.

Vớt cồi dưa ra xếp vào lọ trước, rải 1 lớp hành lá, ớt rồi tiếp tục thêm 1 lớp cải, hành lá, ớt như thế cho đến khi hết nguyên liệu.

Cuối cùng sẽ rải lớp rễ hành lên trên rồi đổ nước muối đã pha vào lọ, đảm bảo dưa sẽ chìm dưới mặt nước là được. Đê nơi thoáng mát khoảng 3 ngày là dưa vàng chua ngon có thể mang ra dùng được.

Cách làm dưa cải muối chua giòn ngon chỉ với 4 bước cach lam dua cai muoi chua gion ngon chi voi 4 buoc 4

Chúc các bạn thành công.

5/5 - (1 bình chọn)
Topmeta.vn
Logo