Cách làm dưa món chua ngọt ngâm nước mắm giòn ngon

Chẳng còn mấy nữa là đến Tết rồi. Tết thì chẳng thể thiếu được bánh chưng, thịt gà và vô vàn những món ăn ngon. Ngon là thế nhưng nếu ăn nhiều thì có phần hơi ngấy, thế nên hãy thêm vào thực đơn ngày Tết 1 lọ dưa món chua ngọt “chống ngấy” nhé. Dưa món là sự kết hợp hài hòa giữa các loại rau củ giòn giòn rất thơm ngon.

Với mình, dưa món hấp dẫn bởi vị chua thanh nhẹ dịu, giòn giòn vui miệng, măm cùng bánh chưng hay thịt gà vừa ngon lại vừa giúp tiêu hóa nhanh. Cách làm dưa món thì khá đơn giản thôi nhưng làm thế nào để dưa món được giòn ngon, chua thanh nhẹ dịu thì cũng cần đến những bí kíp nho nhỏ mà TOPMETA.vn chia sẻ trong bài viết này. Mọi người cùng tham khảo nhé

Nguyên liệu làm Dưa món chua ngọt (Cho 4 người)

  • Cà rốt 2 củ 
  • Dưa leo 2 trái 
  • Đu đủ xanh 1 trái 
  • Su hào 2 củ 
  • Củ kiệu 200 gr 
  • Ớt 5 trái 
  • Tỏi 1 củ 
  • Nước mắm 
  • Giấm trắng  
  • Đường  
  • Muối 

Cách làm dưa món chua ngọt

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Gọt sạch vỏ và rửa sạch phần cà rốt, củ cải trắng, đu đủ xanh và su hào. Đu đủ xanh bỏ phần hạt.
  • Tỏi lột bỏ và rửa sạch. Ớt cắt thành miếng to.
  • Củ kiệu bạn ngâm trong nước muối pha loãng qua đêm, sau đó đem cắt gốc, cắt ngọn và bóc vỏ lụa.
  • Cà rốt cắt thành từng lát dày khoảng đồng xu. Các nguyên liệu củ cải, su hào, đu đủ xanh và cà rốt, bạn cắt sợi dày khoảng 1 ngón tay út. (Nếu muốn món ăn đẹp mắt có thể tỉa hoa khi cắt rau củ nhé)
Cách làm dưa món chua ngọt ngâm nước mắm giòn ngon cach lam dua mon chua ngot ngam nuoc mam gion ngon 1

Bước 2. Ngâm rau củ

  • Pha 1 lít nước lọc cùng 2 muỗng cà phê muối ăn vào trong thau, khuấy đều để muối tan.
  • Cho phần cà rốt, đu đủ xanh, dưa leo, tỏi và ớt vào và ngâm khoảng 20 phút.
  • Do củ cải trắng có mùi hăng hơn nên ngâm củ cải trong thau nước muối pha loãng riêng trong khoảng 30 phút.
  • Rau củ sau khi ngâm đủ thời gian, vớt ra rửa sạch lại với nước và để ráo.

Bước 3.Phơi khô rau củ

  • Rau củ sau khi ráo nước, trải đều ra khay (hoặc rổ) và phơi dưới trời nắng khoảng 1 ngày đến khi rau củ săn lại còn khoảng 70% khối lượng ban đầu. ( nếu thời tiết không có nắng có thể cho vào lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C cho đến khi rau củ săn lại. nhớ đảo đều thường xuyên để rau củ khô đều)
  • Để khử trùng sau khi khi phơi xong, ngâm rau củ trong 1 lít nước pha với 1 muỗng cà phê muối, đảo đều khoảng 30 giây rồi vớt ra để thật ráo nước.
Cách làm dưa món chua ngọt ngâm nước mắm giòn ngon cach lam dua mon chua ngot ngam nuoc mam gion ngon 2

Bước 4.Pha nước mắm ngâm

Bắc nồi lên bếp, cho vào 400ml nước mắm, 400gr đường, 150ml giấm trắng và 150ml nước lọc rồi khuấy đều. Đun sôi hỗn hợp đến khi đường tan hết thì tắt bếp để nguội hoàn toàn.

Cách làm dưa món chua ngọt ngâm nước mắm giòn ngon cach lam dua mon chua ngot ngam nuoc mam gion ngon 3

Bước 5.Ngâm dưa món

  • Trong hũ thủy tinh, cho vào 1 lớp rau củ phơi khô xen kẽ 1 lớp tỏi, ớt và củ kiệu. Lặp lại các lớp tới khi dùng hết phần nguyên liệu.
  • Cho nước mắm để nguội vào vừa đủ để xâm xấp phần rau củ. Dùng miếng nhựa để nén phần rau củ xuống.
Cách làm dưa món chua ngọt ngâm nước mắm giòn ngon cach lam dua mon chua ngot ngam nuoc mam gion ngon 4

Ngâm rau củ trong khoảng 3 ngày ở nơi thoáng mát là có thể dùng được.

Cách bảo quản và thời gian bảo quản dưa món

  • Dùng hũ thủy tinh thay vì hũ nhựa sẽ giúp dưa món có hương vị ngon và bảo quản được lâu hơn.
  • Sau khi hoàn thành, bạn bảo quản dưa món ở ngăn mát tủ lạnh có thể bảo quản được tận 1 tháng.
  • Nếu không cất trong tủ lạnh, bạn có thể giữ dưa món ở nơi thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp mặt trời có thể giữ được khoảng 2 tuần.
4.8/5 - (6 bình chọn)
Topmeta.vn
Logo