Cách làm ốc luộc ngon siêu đơn giản chỉ với 4 bước

Ốc luộc là món ăn bình dân nhưng lại được mọi người vô cùng yêu thích. Món ốc có thể ăn được quanh năm nhưng mùa đông thì được ưa chuộng hơn cả. Giữa cái thời tiết se lạnh của gió mùa Đông Bắc, mọi người thường túm tụm quanh một gánh ốc bốc hơi, đợi ăn một bát ốc mà con ốc, dù là ốc mít, ốc vặn hay ốc đá, cũng đều được ngâm cho sạch nhớt, sạch mùi bùn, chỉ còn lại thịt ốc béo ngậy, dai giòn, luộc vừa chín tới với sả và lá chanh, ăn kèm nước nắm gừng có ớt tươi, cắt thêm vài lát quất.

Ốc luộc là món ăn không cầu kỳ, nhưng để làm một món ốc ngon có mùi thơm, béo và nước chấm pha ngon thì cũng cần phải biết cách. Cùng học cách luộc ốc ngon và làm nước chấm trong công thức mà Topmeta.vn chia sẻ dưới đây, chắc chắn bạn sẽ có món ngon chiêu đãi cả nhà.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ốc luộc

  • Ốc mít : 2kg (hoặc có thể chọn loại ốc bạn thích)
  • Sả: 5 nhánh
  • Lá chanh: 10 lá
  • Ớt: 5 trái
  • Gừng: 1 miếng
  • Tỏi
  • Sả
  • Nước mắm
  • Nước lạnh
  • Chanh (có thể thay bằng quất)
  • Đường
nguyên liệu - cach-lam-luoc-ngon-sieu-don-gian-chi-voi-4-buoc

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế ốc

Ốc rửa sạch nhiều lần với nước, sau đó đem ngâm với nước vo gạo cắt thêm vài lát ớt tươi và thả dụng cụ làm từ kim loại như kéo, nĩa… để ngâm cùng. Hoặc ngâm ốc cùng với dấm, nước cốt chanh cũng là 1 cách để ốc nhanh nhả nhớt, chất bẩn ngâm khoảng 3-4 tiếng trước khi luộc. Sau đó rửa lại nhiều lần, đến khi nước trong, không còn nhớt thì ốc đã sạch, cho ra rổ ráo nước.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Sả bóc bỏ lớp bẹ già bên ngoài, rửa sạch, cắt làm 2 phần. Riêng phần gốc đem thái nhỏ 1 phần để làm nước chấm ốc. Phần gốc còn lại đập dập để luộc cùng ốc. 

Gừng rửa sạch, xắt lát hoặc đập dập.

Lá chanh rửa sạch.

Cách làm ốc luộc ngon siêu đơn giản chỉ với 4 bước cach lam luoc ngon sieu don gian chi voi 4 buoc 2

Bước 3: Luộc ốc

Cho ốc vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt ốc rồi cho sả, gừng, lá chanh vào luộc cùng để khử mùi tanh và giúp ốc thơm hơn. Và để ốc luộc được ngon nhất, khi luộc các bạn nhớ cho thêm 1/2 thìa cà phê muối và 1/2 thìa cà phê đường vào luộc cùng. 

Khi nước sôi thì giảm bớt lửa , luộc ốc thêm 5-7 phút. Thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều để các mài ốc rời ra, lúc ăn sẽ thuận tiện hơn. Không nên luộc ốc quá lâu, thịt ốc sẽ bị quắt lại và tụt sâu vào bên trong, khi ăn vừa khó khêu vừa bị dai.

Ốc sau khi luộc xong thì vớt ra bát, ăn ngay lúc nóng, để nguội sẽ bị tanh.

Bước 4: Làm nước chấm

Sả và gừng, ớt rửa sạch, băm nhỏ. Chanh bổ đôi, vắt lấy nước cốt. Lá chanh rửa sạch, xắt sợi nhỏ. Cho 2 thìa canh nước mắm vào bát, thêm 3 thìa nước lọc, 1 thìa nước luộc ốc và 1 thìa đường, nước cốt chanh vào khuấy đều lên để đường tan. Sau đó cho sả, gừng, ớt băm và lá chanh xắt nhỏ vào.

Cách làm ốc luộc ngon siêu đơn giản chỉ với 4 bước cach lam luoc ngon sieu don gian chi voi 4 buoc 3

Thành phẩm

Bày ốc luộc lên đĩa cho đẹp mắt, dọn cùng với nước chấm chua ngọt rồi dùng khêu khêu thịt ốc ra thưởng thức. Ốc sẽ thơm ngon và hấp dẫn nhất khi ăn nóng.

Cách làm ốc luộc ngon siêu đơn giản chỉ với 4 bước cach lam luoc ngon sieu don gian chi voi 4 buoc 4

Chúc các bạn thành công và ngon miệng.

5/5 - (1 bình chọn)
Topmeta.vn
Logo