Chia sẻ Cách Lắp Đặt Chống Sét Cho Nhà Ở Đúng Chuẩn An Toàn

Chia sẻ Cách Lắp Đặt Chống Sét Cho Nhà Ở Đúng Chuẩn An Toàn là chủ đề trong nội dung bây giờ của chúng mình. Theo dõi nội dung để hiểu thêm nhé.

Hiện nay vẫn còn rất nhiều gia đình chưa thực sự biết được tầm quan trọng của việc lắp đặt chống sét cho nhà ở. Bởi nhiều người nghĩ việc đó là chưa cần thiết và tốn kém nhiều chi phí. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho người thân trong gia đình thì bạn nên lắp đặt hệ thống chống sét cho nhà ở càng sớm càng tốt. Sau đây sẽ là hướng dẫn cách lắp đặt chống sét cho nhà ở an toàn và hiệu quả cho bạn tham khảo.

Lý do nên chống sét cho nhà ở

Mỗi một năm lại có thêm nhiều công trình nhà ở bị sét đánh gây ra thiệt hại lớn về tài sản, nhất là đối với nhà mái tôn và nhà cao tầng. Dạng nhà này rất dễ chịu ảnh hưởng của dòng sét đánh. Chính vì vậy, nếu gia đình không chủ động chống sét thì có thể sẽ để lại nhiều hậu quả khó lường về sau. Thậm chí là còn có thể ảnh hưởng đến tính mạng của con người.

Có những cách làm cột chống sét nào cho nhà ở

Hiện nay, hầu hết những nhà dân dụng ở Việt Nam đều không được lắp đặt chống sét. Nhưng như vậy là không an toàn, vậy nên bạn cần thay đổi quan niệm này để giữ an toàn cho bản thân, gia đình và có thể là những người khác. Bạn có thể làm điều đó bằng cách lắp đặt chống sét cho nhà ở để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho gia đình, giúp bảo vệ hệ thống và thiết bị điện khỏi sét đánh. Không chỉ vậy, việc lắp đặt chống sét cho nhà ở còn giúp giảm thiệt hại đáng kể về người và tài sản. Tóm lại, đây là một việc làm vô cùng cần thiết trong thời tiết mưa bão.

Phân loại hệ thống chống sét

Hệ thống chống sét được phân thành các loại bao gồm:

Chống sét đánh thẳng

Hệ thống chống sét đánh thẳng hoặc hệ thống chống sét trực tiếp giúp bảo vệ cho công trình nhà ở tránh được những nguy hiểm và giảm thiểu thiệt hại do tia sét đánh trực tiếp. Hệ thống chống sét đánh thẳng hay đánh trực tiếp bao gồm:

 • Hệ thống cho nhà máy và nhà xưởng.
 • Hệ thống cho các nhà cao tầng.
 • Hệ thống chống sét cho các tòa nhà dân dụng.
 • Hệ thống chống sét bảo vệ cho các kho chứa xăng dầu, hóa chất, nhà xưởng, công trình xây dựng,…

Hệ thống chống sét đánh thẳng vào nhà dân

Cấu tạo của hệ thống chống sét đánh thẳng bao gồm 3 bộ phận chính:

 • Đầu thu lôi: Đây là bộ phận có khả năng phát ra tia tiên đạo thu hút sét. Đầu thu lôi sẽ được gắn tại vị trí cao nhất của công trình, cụ thể là phía trên trụ đỡ với độ cao trung bình là khoảng 5m so với đỉnh của công trình cần bảo vệ.
 • Dây dẫn sét: Được làm từ chất liệu là đồng lá hoặc cáp đồng trần có tác dụng là dẫn dòng sét từ đầu thu lôi xuống đến hệ thống tiếp đất. Tiết diện của dây dẫn sét thường từ 50mm2 – 75mm2, đây cũng là tiêu chuẩn quốc tế (NFC 17-102 của Pháp).
 • Hệ thống tiếp đất: bao gồm cọc tiếp đất, dây tiếp đất và ốc siết cáp hay mối hàn hóa nhiệt được sử dụng để tản dòng điện sét vào trong đất.

Chống sét lan truyền nhà dân

Bên cạnh hệ thống chống sét trực tiếp thì hệ thống chống sét lan truyền cũng rất cần thiết để lựa chọn. Các tia sét dù có đánh cách xa đến vài trăm mét cũng có thể gây ra những nguy hiểm và thiệt hại đáng kể cho công trình. Điều này là do xung cảm ứng lan truyền lớn gây ảnh hưởng đến mọi thứ xung quanh.

Chống sét lan truyền cho trạm biến áp 1000V

Đầu tiên có thể sử dụng loại chống sét van cho nhà dân. Chống sét van có thể cắt xung điện sét lớn xuống đất bằng cách sử dụng chống sét van được lắp tại đầu của đường dây vào trạm biến áp. Trong đó, thiết bị cắt sét 1 pha hoặc 3 pha sẽ được lắp đặt song song với nguồn điện. Cấu hình gồm:

 • Van cắt sét: được sử dụng để cắt xả xung điện mà sét lan truyền từ trên lưới hạ thế xuống đất.
 • Dây dẫn sét: có nhiệm vụ là dẫn dòng sét từ điểm nút mạng xuống đến van cắt sét và hệ thống tiếp đất.
 • Hệ thống tiếp địa: có chức năng là tản dòng điện sét trong đất.

Sử dụng hệ thống chống sét van cho nhà dân tốt

Ngoài ra, có thể sử dụng các thiết bị cắt sét trong hệ thống chống sét nhà dân. Thiết bị cắt sét sẽ lọc được các loại sóng hài, có thể cắt xung điện sét, lọc nhiễu các tần số cao của sét. Thiết bị được lắp nối tiếp với phụ tải. Thiết bị cắt sét bao gồm dây dẫn sét, lọc sét, hệ thống tiếp đất, dây tiếp đất, các cọc tiếp đất, ốc siết cáp hoặc mối hàn hóa nhiệt.

Chống sét lan truyền cho lưới điện hạ thế 3 pha 220/380V – 50/60Hz

 • Thứ nhất là dùng chống sét van sơ cấp được lắp đặt song song với nguồn điện để cắt giảm các xung điện sét lớn xuống đất.
 • Thứ hai là dùng thiết bị cắt lọc sét để có thể vừa cắt xung điện sét, lại vừa lọc được các loại sóng hài.
 • Thứ ba là chống sét lan truyền cho đường dây thông tin. Tùy thuộc vào mức điện áp tín hiệu, tần số làm việc và tốc độ đường truyền mà chọn ra các thiết bị bảo vệ khác nhau.

Hệ thống chống sét lan truyền hạ thế

Cách lắp đặt chống sét cho từng loại hình nhà ở phổ biến

Sau đây là một số cách lắp đặt chống sét cho nhà ở mà bạn có thể tham khảo để ứng dụng cho nhà ở của mình.

Nhà ở mái tôn

Sau đây là 2 cách lắp đặt chống sét cho nhà ở mái tôn:

Cách làm cột chống sét bằng cột thu lôi

Đây là phương pháp lắp đặt với chi phí đầu tư thấp, cũng rất dễ dàng lắp đặt nên được ứng dụng rất phổ biến hiện nay. Vùng bảo vệ của loại cột thu lôi này có hình nón với bán kính được tính bằng chiều cao cột.

Sử dụng hệ thống chống sét có cột thu lôi

Hệ thống này sẽ bảo vệ công trình theo nguyên lý là thanh sắt nhọn hướng lên trên sẽ được nối đất bằng dây bằng sắt (có phi là 0,04). Qua đó, các tia sét sẽ truyền hết xuống một cách đất an toàn mà không làm ảnh hưởng gì đến tài sản và các thiết bị của ngôi nhà.

Cách làm cột chống sét công nghệ tiêu tán đám mây

Cách này thường áp dụng với nhà có mái tôn. So với cách làm cột chống sét bằng cột thu lôi thì cách làm bằng công nghệ tiêu tán đám mây này hiện đại và có hiệu quả bảo vệ cao hơn. Hệ thống chống sét bao gồm đầu phát ion dương từ thép được mạ đồng, dây dẫn sét cũng làm bằng đồng và có tiết diện khoảng 50mm2 – 75mm2.

Cách làm cột chống sét bằng công nghệ tiêu tán đám mây điện tích

Số lượng cột tiếp địa cần phải phụ thuộc vào diện tích của ngôi nhà cần bảo vệ. Diện tích ngôi nhà càng lớn thì số cột tiếp địa tương ứng sẽ càng nhiều. Khoảng cách giữa các cột thông thường sẽ là 0,8m – 1m.

Nhà ở dân dụng

Đối với cách lắp đặt chống sét cho nhà ở dân dụng thì thực hiện theo những bước sau:

 • Đào rãnh hoặc khoan giếng tiếp đất: Cần xác định vị trí, sau đó kiểm tra kỹ càng rồi tiến hành đào. Đối với những mặt bằng thi công có phần hạn chế hoặc đất có điện trở cao thì phải áp dụng cách khoan giếng.
 • Chôn các điện cực xuống đất: Cần phải đóng cọc tiếp đất, trong đó khoảng cách giữa các cọc không được ngắn hơn một lần chiều dài của cọc và đỉnh cọc phải cách mặt đất từ 15cm đến 25cm. Cọc đất trung tâm thì cần phải được đóng cạn hơn so với các cọc khác. Sau đó cần rải cáp đồng trần dọc theo các rãnh đã đào và đổ hóa chất giúp làm giảm điện trở đất dọc theo cáp đồng trần. Cuối cùng là liên kết các cọc lại với cáp bằng hàn hóa nhiệt.

Cách làm cột chống sét cho nhà dân dụng

 • Chọn và lắp kim thu sét: Kim thu sét có độ dài khoảng từ 0,5 – 1,5m và làm bằng kim loại. Kim thu sét sẽ được gắn trên nóc nhà và dùng dây dẫn sét trực tiếp từ kim chống sét hoặc là cáp tiếp đất. Cuối cùng, liên kết hệ thống đất ở vị trí hộp kiểm tra điện trở đất và hoàn trả mặt bằng hệ thống tiếp đất.

Nhà ở 2 tầng

Cách lắp đặt chống sét cho nhà 2 tầng như sau:

 • Chọn hệ thống chống sét gồm kim thu sét được làm bằng kim loại, có độ dài từ 0,5 – 1,5m. Mỗi ngôi nhà sẽ cần sử dụng từ 3 – 5 kim thu sét, và kim thu sét sẽ được gắn trên nóc nhà.
 • Các kim thu sét được hàn lại với dây kim loại và nối xuống mặt đất.
 • Số lượng dây thoát sét cần phải phụ thuộc vào kích thước của ngôi nhà. Dây thoát sét sẽ được nối với các cọc tiếp đất (bao gồm các thanh kim loại dài khoảng 2,4m – 3m được chôn sâu xuống đất và cách xa móng nhà ra phía ngoài từ 1 – 2m, cần đảm bảo rãnh sâu khoảng 0,8m và nối các đầu cọc tiếp địa lại với nhau).

Cách làm cột chống sét cho nhà cao tầng như thế nào?

Một số lưu ý khi lắp đặt chống sét cho nhà ở

Để thi công đạt được hiệu quả tối ưu, trước khi thực hiện lắp đặt chống sét cho nhà ở, bạn nên lưu ý một số thông tin như sau:

 • Lưu ý về vùng bảo vệ: Trước khi thực hiện lắp đặt chống sét, bạn nên chú ý đến việc đo đạc độ cao, vị trí của công trình và tính chính xác bán kính hệ thống mà cột chống sét có thể hoạt động tốt. Từ đó mà có thể xác định đúng vị trí lắp đặt kim và chiều cao của kim sao cho chính xác nhất.
 • Kết cấu công trình: Kết cấu của công trình có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng chống sét cho nhà ở. Vì vậy, khi lựa chọn sản phẩm chống sét để lắp đặt, bạn nên nhờ vào sự hỗ trợ của các chuyên gia đánh giá chất lượng của công trình đi kèm với đó là hệ thống chống sét có chất lượng tốt nhất.
 • Dây dẫn dùng thiết kế chống sét: Dây dẫn chống sét là một vật liệu vô cùng quan trọng giúp đảm bảo cho sự an toàn trong quá trình sử dụng. Chính vì vậy, bạn hãy dùng loại có tiết diện lớn, tiết diện tối thiểu là 50mm2 và gồm nhiều dây đồng được bện chặt lại sẽ dẫn điện tốt hơn.

Dịch vụ thi công lắp đặt chống sét cho nhà ở chuyên nghiệp tại Bình Dương

Công ty PCCC Thành Phố Mới là một nhà thầu uy tín, chuyên thi công và lắp đặt hệ thống chống sét cho nhà ở hàng đầu tại Bình Dương. Đơn vị cũng chuyên hỗ trợ tư vấn, khảo sát và lên dự trù báo giá thi công cho các công trình chống sét cho nhà ở và công trình. Đây cũng là đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực thi công chống sét với kinh nghiệm dày dặn và đội ngũ kỹ thuật viên được đào tạo chuyên môn cao.

lap dat chong set binh duong

Đến với Công ty PCCC Thành Phố Mới, các khách hàng sẽ được trải nghiệm những dịch vụ tốt nhất:

 • Là đơn vị chuyên lắp đặt chống sét cho nhà ở chuyên nghiệp hàng đầu tại Bình Dương.
 • Đã có hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hỗ trợ thi công, lắp chống sét Bình Dương cho nhiều khách hàng.
 • Quy trình lắp đặt đảm bảo đạt chuẩn và tuyệt đối tuân thủ các quy tắc an toàn.
 • Các thiết bị chống sét đều được nhập khẩu hoàn toàn chính hãng và được phân phối chính thức tại Bình Dương
 • Chính sách bảo hành hấp dẫn, lâu dài.
 • Giá cả phải chăng, phù hợp với mọi đối tượng khách hàng.

lap dat chong set binh duong

Chi phí lắp đặt chống sét của công ty tại Bình Dương:

 • Lắp đặt hệ thống chống sét cho nhà ở gia đình: dao động từ 18 – 25 triệu đồng.
 • Lắp đặt hệ thống chống sét cho các công trình: dao động từ 25 – 40 triệu đồng.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 09, Đường Số 7B, Khu 03, P. Hoà Phú, Thủ Dầu Một, Bình Dương – 0988 488 818
 • Chi nhánh: Số 5 đường Hoàng Diệu, Phường Long Thủy, TX Phước Long, Bình Phước – 0898 488 818
 • Website: https://thietbipcccbinhduong.com/
 • Email: [email protected]

Trên đây là những thông tin hữu ích về cách lắp đặt chống sét cho nhà ở. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm lý thú. Nếu còn điều gì thắc mắc thì hãy để lại câu hỏi dưới phần bình luận cho chúng tôi được biết nhé!