Cách nấu bún bò Huế chuẩn hương vị miền Trung

Bún bò Huế là món ăn đặc trưng của người miền Trung và cũng là món ăn nổi tiếng của Việt Nam. Nét đặc biệt của món ăn này chính là sự kết hợp tinh tế của các gia vị tạo nên hương vị nước dùng hoàn hảo. Hôm nay Topmeta.vn sẽ giới thiệu cho các bạn công thức nấu bún bò Huế ngon chuẩn vị miền Trung. Cùng vào bếp ngay thôi nào

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Bắp bò: 500gam
  • Gân bò: 3 lạng
  • Móng giò: 1 chiếc
  • Xương ống (lợn hoặc bò): 500gam.
  • Mắm ruốc Huế
  • Sả, gừng, hành tím khô, tỏi, ớt bột, bột nêm, đường, dầu điều.
  • Bún tươi
  • Rau sống (rau ngổ, rau mùi, rau giá, hành tươi, hoa chuối thái,…)
  • Có thể chuẩn bị thêm giò lụa, chả thịt, chả cua, tiết lợn…
  • Rau ăn kèm: Hoa chuối Rau húng quế, húng bạc hà, giá đỗ, ớt, chanh
Nguyên liệu nấu bún bò Huế

Cách nấu bún bò Huế

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sả, gừng rửa sạch, đập dập.
  • móng giò thì lóc xương. Phần bắp cuộn lại, dùng chỉ hoặc sợi lát buộc chắc. Cuộn tròn tấm thịt nạm bò cho chắc tay, buộc chắc lại. Bắp bò cũng dùng dây bó cho chặt (Việc bó thịt lại giúp thịt khi nấu chín ít bị co lại).
  • tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn
  • hành lá rửa sạch thái nhỏ
  • ớt rửa sạch thái nhỏ
  • Cắt nhuyễn ít rau răm, hành, ngò, cắt lát mỏng hành tây.
Cách nấu bún bò Huế chuẩn hương vị miền Trung cach nau bun bo hue chuan huong vi mien trung 3

Bước 2: Hầm bắp bò, nạm bò và xương

  • Bắc nồi nước sôi cho xương và bắp bò, nạm bò, gân bò, giò heo vào chần qua (vớt hết bọt). Sau đó cắt gân thành miếng vừa ăn. Pha 3 thìa canh mắm ruốc Huế với ½ chén nước, rồi quấy đều.
  • Ướp tất cả thịt với 2 thìa canh đường, 1 thìa canh muối, ½ thìa canh bột ngọt, 1 thìa canh mắm ruốc (đã pha loãng), 2 thìa canh hành tím băm, 2 thìa canh tỏi băm, 2 thìa canh sả băm.
  • Hầm thịt và xương, lót 3 cây sả và ½ lượng gừng ở đáy nối áp suất, cho xương và thịt giò heo vào, cho nước xâm xấp mặt thịt, đậy kín nắp, đun sôi thì hạ nhỏ lửa đun thêm 5 phút. Vớt bắp giò ra thau nước lạnh. Lại lót phần sả và gừng còn lại ở đáy nồi áp suất, cho thịt bắp bò, nạm bò và gân bò vào, cho nước xâm xấp mặt thịt. Sau đó đậy kín nắp, đun sôi thì hạ nhỏ lửa đun thêm 20 phút là được. Khi đó vớt bắp bò và nạm bò vào thau nước lạnh cho thịt được chắc.

Bước 3 :Pha nước dùng

  • Phần nước hầm thịt bò và nước hầm xương đổ chung vào 1 nồi, sau đó thêm nước lạnh cho vừa 5 lít nước.
  • Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, nêm gia vị: 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng café bột ngọt, chén mắm ruốc Huế đã pha loãng. Nếm thử và điều chỉnh gia vị cho vừa khẩu vị. Để nước dùng thơm và có màu đẹp cho thêm sả và tỏi phi vào hầm cùng
Cách nấu bún bò Huế chuẩn hương vị miền Trung cach nau bun bo hue chuan huong vi mien trung 4

Bước 4: Hoàn thành

Thịt lợn cắt lát mỏng, bún chần qua nước sôi để tạo độ mềm cho sợi bún. Xếp thịt, gân, chả, hành tây đã cắt, rắc ít rau mùi, chan nước dùng (có thể cho thêm tiết bò và chả lụa). Dọn kèm rau muống chẻ, bắp chuối bào, giá, rau thơm, chanh ớt…

Cách nấu bún bò Huế chuẩn hương vị miền Trung cach nau bun bo hue chuan huong vi mien trung 1

Vậy là Các bạn đã hoàn thành món bún bò Huế chuẩn vị tại nhà rôi. Thật đơn giản phải khoong nào. Chúc các bạn thành công.

5/5 - (1 bình chọn)
Topmeta.vn
Logo