Tìm hiểu về Chậu Trồng Cây Tự Tưới, Cấu Tạo & Nguyên Lý

Tìm hiểu về Chậu Trồng Cây Tự Tưới, Cấu Tạo & Nguyên Lý là ý tưởng trong nội dung hôm nay của chúng tôi. Theo dõi nội dung để hiểu nhé.

Chậu trồng cây tự tưới ngày càng phổ biến trong các gia đình, công ty, trường học… Chúng đặc biệt phù hợp với những người không có nhiều thời gian chăm sóc cho cây trồng. Vì vậy mà chậu trồng cây tự tưới là giải pháp hoàn hảo. Trong bài viết sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu chậu cây trồng tự tưới có cấu tạo như thế nào và nguyên lý hoạt động của chúng ta sao?

Cấu tạo của chậu cây trồng tự tưới

Cấu tạo của chậu cây tự tưới
Cấu tạo của chậu cây tự tưới

Dù là một chậu cây tự tưới đơn hay là cả một khu vườn chứa lớn thì cấu tạo của chúng đều bao gồm các thành phần cơ bản sau:

Khay để chứa đất

Khay chứa đất trồng thường có độ thông thoáng và chắn chắn

Thùng chứa nước

Bộ phần này sẽ này bên dưới cùng và trong khay chứa đất. Và vì chúng được lồng vào bên trong để đảm bảo tính thẩm mỹ nên bạn sẽ theo dõi mực nước thông qua một ô cửa nhỏ hoặc phao quan sát.

Và có một bộ phận để đổ nước vào thùng chứa đó là một ống thẳng đứng hoặc một lỗ mở ở bên cạnh bình chứa.

Chậu trồng cây tự tưới
Chậu trồng cây tự tưới

Giữa thùng chứa nước và khay đựng đất sẽ có một khoảng không đủ rộng để nước không tiếp xúc với đất và xảy ra tình trạng thẩm thấu nước gây ngập úng.

Đất trồng cây

Khi sử dụng chậu cây tự tưới thì việc lựa chọn đất trồng vô cùng quan trọng. Bạn nên lựa chọn những loại đất có trọng lượng nhẹ và khả năng thẩm thấu tốt. Bạn có thể lựa chọn các loại chất trồng cây như: xơ dừa, đá trân châu hay đá trồng.

Hệ thống bấc hút nước trong chậu trồng cây tự tưới

Đây là hệ thống dẫn nước từ thùng chứa đến đất và rễ cây, cung cấp nước và độ ẩm cần thiết để cây phát triển tốt hơn.

Các loại bấc có thể được làm từ vật liệu có khả năng thấm hút cao như dây thừng, dây vải hoặc để đất tiếp xúc trực tiếp với nước nhưng cách này không được khuyến khích

Đối với bấc tự hút nước

Với cách này các bấc hút nước sẽ được làm từ bông, len, nỉ, sợi đay… hay bất kỳ vật liệu nào có thể thẩm thấu tốt.

Để sử dụng được lâu bạn nên lựa chọn những nguyên liệu bền như bấc bằng sợi thủy tinh chuyên sản xuất đèn dầu và nến.

Khi đặt bấc thì cần đảm bảo chúng chạm đến đáy của thùng chứa nước để có thể hút được khi thùng còn ít nước. Còn đầu trên thì cần để ở trên cùng của đất.

Số lượng bấc lắp đặt sẽ tùy thuộc vào các yếu tố như kích thước của chậu, vật liệu làm bấc, số lượng cây, loại cây….

Đối với cách để giá thể ngập trong nước

Nếu để chậu bác ngập trong nước thì chúng chỉ được ngăn bằng một lớp ngăn thấm.

Nguyên lý hoạt động của chậu trồng cây tự tưới

Nguyên lý hoạt động của chậu cây tự tưới
Nguyên lý hoạt động của chậu cây tự tưới

Chậu trồng cây tự tưới hoạt động dựa theo nguyên lý dùng bấc thấm nước để hút nước từ chậu chứa. Bạn chỉ cần đổ đầy nước vào thufngc hứa nước là các bấc sẽ thẩm thấu và dẫn nước lên để bổ sung cho đất và cây trồng hàng ngày.

Cơ chế mao dẫn hay bấc trong chậu trồng cây tự tưới

  • Hoạt động của mao dẫn là do lực hút giữa các phân tử trong chất lỏng cùng với lực hút giữa chất lỏng và chất rắn với các ống hẹp hoặc không gian nhỏ.
  • Khi lực dính giữa chất lỏng và chất rắn lớn hơn lực dính bên trong chất lỏng, xảy ra khi không gian giữa các thành của vật liệu rắn đủ nhỏ, chất lỏng sẽ bị đẩy trong những khoảng không gian này.
  • Với chậu trồng cây tự tưới bạn chỉ cần tưới bầu đất từ trên xuống 1 lượt khi mới trồng. Sau đó, khi cây nhả nước ra khỏi lá, nước sẽ được hút vào nhờ hoạt động của mao dẫn từ rễ cây để cung cấp bù cho nó.
  • Tương tự như vậy hoạt động của nước hấp thụ ở rễ cũng được thay thế liên tục bằng mao dẫn trong đất. Nước được hút từ thùng chứa bên dưới qua các bấc dẫn nước đặt bên trong. Với cách này đất trồng sẽ luôn tơi xốp, đủ độ ẩm để cây phát triển.

Và thông qua phao hay cửa sổ quan sát mực nước, bạn sẽ biết khi nào cần bổ sung thêm nước vào thùng chứa.

Lợi ích khi sử dụng chậu cây tự tưới

Chậu cây tự tưới ngày càng được ưa chuộng vì chúng đem lại những lợi ích sau:

Mẫu mã đa dạng, bắt mắt và bền

Các loại chậu cây tự tưới
Các loại chậu cây tự tưới

Hiện nay các chậu cây trồng tự tưới được làm từ nguyên liệu khác nhau nhưng chúng có độ bền rất cao. Hơn nữa với sự đa dạng từ kiểu dáng, màu sắc… sẽ giúp bạn lựa chọn được loại phù hợp với vị trí và phong cách của không gian.

Giúp giảm thời gian chăm sóc cây trồng

Nếu sử dụng các chậu cây truyueefn thống bạn sẽ phải chăm sóc, tưới nước cho chúng hàng ngày. Nhưng đối với chậu cây tự tưới thông minh này bạn chỉ cần tưới nước 7-20 ngày một lần. Chậu sẽ tự cung cấp nước cho cây phát triển. Điều này vô cùng tiện lợi khi bạn phải đi công tác hay đi du lịch, nghỉ lễ tết mà không sợ cây bị chết do thiếu nước.

Chăm sóc tốt cho cây trồng

Với cơ chế hoạt động như mạch nước ngầm, nên chậu cây tự tuối lúc nào cũng cung cấp đủ nước và độ ẩm cho cây. Cây trồng sẽ không gặp phải tình trạng bị khô quá hay ngập úng mà chết cây.

Tiết kiệm nước

Sử dụng chậu cây tự tưới không lãng phí nước
Sử dụng chậu cây tự tưới không lãng phí nước

Với thiết kế của chậu cây tự tưới bạn sẽ hạn chế được tình trạng lãng phí nước. Vì cây chỉ hút theo nhu cầu và cũng không phải tưới như chậu cây truyền thống làm nước tràn ra ngoài gây lãng phí.

Sử dụng chậu cây tự tưới có tính thẩm mỹ và vệ sinh hơn

Nếu là chậu cây truyền thống thì khi tưới nước sẽ có hiện tượng nước bị tràn ra ngoài vừa lãng phí nước vừa mất thẩm mỹ. Và bạn cũng sẽ phải tốn công lau dọn. Còn đối với chậu cây tự tưới thì nước sẽ ở trong khay chứa và hệ thống sẽ đưa lượng nước vừa đủ để cây hấp thụ.

Trên đây là những lợi ích từ việc sử dụng chậu cây thông minh. Bạn có thể tham khảo sản phẩm: Chậu trồng cây tự tưới Tramontina