Công thức làm bánh da lợn truyền thống ngon bất bại tại nhà

Công thức làm bánh da lợn truyền thống ngon bất b

Nghe tên “bánh da lợn” thì kỳ cục vậy thôi nhưng đừng vội kỳ thị, bởi loại bánh này sở hữu toàn bộ đặc điểm mà hầu hết người Việt nào cũng sẽ thích: Kết cấu dai dai, mềm dẻo nhưng vẫn có độ giòn, mùi thơm mát tự nhiên đặc trưng của lá nếp và đậu xanh, vị ngậy béo của nước cốt dừa và ngọt thanh nhẹ nhàng.

Cách làm bánh da lợn có rất nhiều công thức, nhưng công thức dưới đây sẽ là phù hợp nhất, cho thành phẩm bánh dẻo dai nhưng không dính răng, vẫn giữ được độ giòn.

Bánh da lợn tự làm ở nhà có mùi hương thơm mát tự nhiên hơn, vị ngọt cũng vừa phải hơn nhiều so với bánh đi mua. Hơn nữa cách làm cực đơn giản, chỉ cần một cái nồi hấp, còn nguyên liệu thì có thể mua được ở bất kì cửa hàng tạp hóa nào, vì thế mọi người nhất định nên thử tự làm ở nhà nha

Nguyên liệu

  • Bột năng 500 gr
  • Bột gạo: 500 gr 
  • Bột nếp: 500 gr 
  • Đậu xanh tách vỏ 200 gr (đậu xanh cà vỏ)
  • Lá dứa: 200 gr 
  • Nước cốt dừa: 500 ml
  • Đường: 200 gr
  • Đường 200gr
  • Dầu ăn 1 muỗng canh

Cách chọn nguyên liệu

  • Đậu xanh: Để đảm bảo món bánh của mình chuẩn vị, bạn nên chọn mua đậu xanh tách vỏ loại được đóng gói sẵn, bày bán tại các cửa hàng uy tín. Đậu xanh tách vỏ ngon sẽ có màu vàng nhạt, mà sắc tươi sáng, hạt đậu có độ lớn đều nhau.
  • Lá dứa (lá thơm): chọn mua lá dứa có màu xanh sậm, lá còn tươi và nguyên vẹn. Lá dứa tươi khi ngửi có mùi thơm nhẹ, đặc trưng, lá dày và thẳng dài. Không nên mua lá dứa có màu nhạt vì chúng là lá non, không thơm và màu cũng không đẹp bằng lá dứa già.
Cách chọn nguyên liệu
Cách chọn nguyên liệu

Cách chế biến Bánh da lợn

Bước 1: Nấu và xay nhuyễn đỗ xanh

Đậu xanh tách vỏ mang đi vo sạch rồi ngâm ngập nước trong 6 tiếng cho đậu mềm. Sau đó vớt đậu ra, cho vào xửng hấp khoảng 20 phút để đậu chín.
Cho đậu xanh hấp chín vào máy xay sinh tố, thêm khoảng 2 muỗng canh nước và ấn xay ở mức vừa trong khoảng 3 phút cho đậu nhuyễn mịn.

Bước 2: Vắt nước cốt lá dứa

Lá dứa bạn rửa thật sạch, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố với 1 bát con (chén ăn cơm) nước rồi ấn xay nhuyễn.
Lọc lá dứa đã xay qua rây để lấy nước cốt lá dứa.

Nước cốt lá dừa
Nước cốt lá dừa

Bước 3: Pha bột làm bánh da lợn

Chuẩn bị 2 cái tô, 1 cái cho 250gr bột gạo, 250gr bột năng, 250gr bột nếp, 250ml nước cốt dừa, 100gr đường cùng với nước cốt lá dứa và khuấy đều cho bột tan hết. Nếu thấy bột khô quá có thể cho thêm nước lạnh vào.

Để bột được mịn và bánh làm ra không bị rỗ bạn lọc bột qua rây.

Tô còn lại cũng cho 250gr bột gạo, 250gr bột năng, 250gr bột nếp, 100gr đường, 250ml nước cốt dừa và đậu xanh xay nhuyễn, sau đó khuấy đều cho bột tan hết. Để bột mịn bạn lọc phần bột này qua rây.

Bước 4: Hấp bánh da lợn

Quét khoảng 1 muỗng cà phê dầu ăn lên đều khắp mặt khuôn. Đun sôi nước trong nồi hấp, làm nóng nồi trong 5 phút, rồi cho khuôn bánh vào làm nóng khuôn khoảng 2 phút.

Lấy khuôn bánh ra, lần lượt cho bột pha với lá dứa vào khuôn, đổ một lớp mỏng khoảng 1 vá canh, hấp khoảng 5 phút. Bạn lấy tăm xiên vào bột nếu bột chín thì sẽ không dính tăm.

Sau đó đổ tiếp một lớp bột đậu xanh lên trên và hấp thêm 5 phút.

Cứ lặp lại thao tác 1 lớp bột lá dứa, 1 lớp bột đậu xanh cho đến khi đầy khuôn bánh hoặc hết bột.

Lấy khuôn bánh ra khỏi nồi hấp, để dễ dàng lấy bánh ra khỏi khuôn bạn cho khuôn bánh vào thau nước lạnh (không để nước tràn vào bánh) đợi cho bánh nguội thì lấy ra, cắt nhỏ và thưởng thức thôi.

Công thức làm bánh da lợn truyền thống ngon bất bại tại nhà banh da lon buoc 4

Hy vọng với những gợi ý chi tiết cho món bánh da lợn dẻo thơm bất bại này sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện thành công món ngon này. Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp ngay thôi nào!

*Có một số lưu ý khi làm 
 
– Hỗn hợp bột cần có độ lỏng, nếu bột quá đặc thì cho thêm nước, không bánh sẽ bị cứng, ăn thấy rõ vị bột. Nếu bột quá loãng thì cho thêm bột năng, nếu không bánh sẽ dễ bị nhão.
 
– Hấp khuôn trong 5 – 7 phút cho khuôn nóng rồi mới bắt đầu đổ bánh.
 
– Cách để đổ các lớp bánh đều nhau là cân lượng bột mỗi lần đổ vào, hoặc dùng 2 chiếc thìa múc bột giống hệt nhau, mỗi lần múc đúng từng ấy lượng bột.
 
– Để bánh nguội hoàn toàn trong khuôn rồi mới lấy ra. 
 
– Bọc dao cắt bánh bằng 2 – 3 lớp nilong bọc thực phẩm. Khi cắt ấn dao dứt khoát, không đưa qua đưa lại.
 
– Nếu để bánh trong tủ lạnh qua ngày, bánh sẽ bị cứng lại, trước khi ăn bỏ ra ngoài cho bánh hết lạnh hoặc quay trong lò vi sóng khoảng 20 – 30 giây cho bánh ấm và mềm lại nhé.
5/5 - (4 bình chọn)
Topmeta.vn
Logo