Tìm hiểu chi tiết Đầu Béc Phun Sương Bị Tắc? Cách Khắc Phục

Tìm hiểu chi tiết Đầu Béc Phun Sương Bị Tắc? Cách Khắc Phục là chủ đề trong nội dung hôm nay của tôi. Theo dõi bài viết để hiểu thêm nhé.

Hầu hết mọi người đều gặp phải vài vấn đề sau một khoảng thời gian sử dụng hệ thống máy phun sương. Vấn đề thường gặp nhất đó chính là đầu béc phun sương bị tắc hay bị nghẹt. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả phun sương và làm mát của dàn phun sương. Vậy nguyên nhân khiến đầu béc phun sương bị tắc là gì? Giải pháp xử lý cho vấn đề này là như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Đầu béc phun sương là gì?

Đầu béc là một trong các linh kiện phun sương quan trọng có trong hệ thống phun sương. Đầu béc phun sương sẽ giúp đẩy nước vào phần đầu phun và biến dòng nước thành hơi nước để lan tỏa ra môi trường xung quanh. Hơi sương sẽ giúp hạ nhiệt hiệu quả, tạo bầu không khí mát mẻ và giữ cho nhiệt độ không khí luôn ổn định.

Béc phun sương 7010

Cấu tạo của đầu béc phun sương thông thường sẽ bao gồm 4 bộ phận chính:

 • Đầu phun sương
 • Pít tông
 • Lò xo nén
 • Thân béc phun sương

Hiện nay, đầu béc phun sương có 3 loại phổ biến nhất là: đầu béc phun sương số 1, số 2 và số 3. Tương ứng với từng loại là kích cỡ từ nhỏ đến lớn, và kèm theo đó thì lượng sương phun ra cũng là ít hoặc nhiều. Ngoài những loại đầu béc ở trên thì hiện nay, trên thị trường còn có loại đầu phun số 4, số 5 và số 6. Những loại này sẽ cho ra những hạt sương to hơn, nên loại này ít được sử dụng hơn so với 3 loại trên.

Ưu điểm và công dụng của đầu béc phun sương

Sau đây là một số ưu điểm và công dụng nổi bật của đầu béc phun sương:

Ưu điểm của đầu béc

Đầu béc phun sương là phần được thiết kế khá chi tiết và tỉ mỉ để phun được ra những hạt nước li ti tạo thành sương. Vậy nên nó cũng sở hữu khá nhiều ưu điểm vượt trội, có thể kể đến một số ưu điểm như:

 • Được chế tạo bằng chất liệu đồng giúp tăng độ bền bỉ, chống ăn mòn bởi oxi hóa hay nhiệt độ ngoài môi trường rất hiệu quả.
 • Sản phẩm được thiết kế thích hợp với nhiều loại máy phun sương khác nhau.
 • Rất dễ dàng tháo và lắp cũng như là dễ dàng vệ sinh trong quá trình sử dụng.
 • Hạt sương phun ra đều, siêu mịn. Đặc biệt không hề có hiện tượng nhỏ giọt.
 • Có kích cỡ đa dạng, thích hợp cho nhiều hệ thống phun sương với kích thước lớn nhỏ khác nhau, từ gia đình, nhà hàng, quán ăn cho đến những không gian rộng ngoài trời,…

Có nên dùng máy phun sương không? - Phun Sương Thành Công

Công dụng của đầu béc

Đầu béc phun được lắp đặt với hệ thống dẫn nước và tạo nên những hạt sương siêu mịn, có kích thước nhỏ và lan tỏa đều vào không khí. Sau đây là công dụng cụ thể và đặc tính của đầu béc:

 • Đầu béc phun sương giúp tạo nên chùm hạt sương nhỏ li ti, lan tỏa ra xung quanh. Vậy nên nó rất phù hợp cho hệ thống tưới mát cho cây cảnh, tưới cho nấm hoặc dùng trong các nhà xưởng, trang trại,…
 • Bên cạnh đó, tại các quán ăn, nhà hàng, quán cà phê,… cũng có thể sử dụng máy phun sương với đầu béc tốt giúp mang lại không gian mát mẻ cho các khách hàng. Bên cạnh đó, nếu trang trí khéo léo một chút thì nó còn giúp tạo sự thu hút bởi sự lung linh và huyền ảo mà các hạt sương mang lại.

Nguyên nhân đầu béc phun sương bị tắc

Sau một thời gian sử dụng, đột nhiên bạn thấy hệ thống phun sương không còn hoạt động hay một vài đầu béc không hoạt động. Vậy thì rất có thể đầu béc phun sương đã bị tắc. Vậy nguyên nhân gây ra điều này là gì?

Nước chứa cặn bẩn, bụi phèn

Các hệ thống phun sương để tưới cây hay làm mát thường sử dụng nước giếng. Nước giếng chưa được lọc qua rất dễ gây ra tình trạng này bởi trong nước chưa qua xử lý có chứa rất nhiều cặn, phèn và bụi bẩn. Trong khi đó, các lỗ phun sương chỉ có kích thước vô cùng nhỏ, khoảng tầm 0.2 mm nên rất dễ bị các cặn bẩn bít lại.

ĐẦU PHUN SƯƠNG 4 CỬA DẠNG LOGO - Vật Tư Lan Sài Gòn

Lõi lọc bị cũ nên không lọc được cặn bẩn

Sau một khoảng thời gian sử dụng, các bạn có thể tháo bình lọc ra và quan sát. Khi đó bạn sẽ thấy lõi lọc nước chuyển từ màu trắng ban đầu sang màu vàng đục hoặc màu cam. Những màu này là do cặn bẩn bám vào lõi lọc lâu ngày. Nếu tình trạng này vẫn tiếp tục để lâu mà không được xử lý thì chức năng lọc nước phun sương của lõi sẽ bị vô hiệu hóa. Và từ đó sẽ làm cho đầu béc phun sương dễ dàng bị nghẹt hơn.

Đầu béc bị oxy hóa

Sau một khoảng thời gian, đặc biệt là vào mùa mưa, mà bạn không sử dụng hệ thống phun sương thì đầu béc phun sương sẽ bị gỉ sét. Từ đó khiến cho các lỗ phun bị bít lại và gây ra hiện tượng bị tắc béc phun sương. Hoặc cũng có thể là do măng xông và các béc phun sương có chất lượng kém. Khi sử dụng lâu ngày sẽ xuất hiện gỉ sét ở bên trong và gây bít tắc.

Hướng dẫn cách khắc phục béc phun sương bị tắc nghẽn

Bất cẩn trong thi công

Các đầu béc phun sương mới thường có một mẩu nhựa nhỏ bịt đầu béc lại. Khi chạy máy, do bất cẩn nên người dùng hoặc thợ thi công không lấy mẩu nhựa đó ra và khiến cho đầu béc bị tắc và không phun sương được. Đây là một lỗi bất cẩn trong thi công mà khá nhiều người gặp phải.

Sử dụng lâu không bảo trì

Khi sử dụng lâu thì bạn nên bảo trì hoặc vệ sinh cho hệ thống máy phun sương. Việc không bảo trì cũng là một trong những hành động dễ gây ra lỗi cho hệ thống máy phun sương của người dùng.

nguyên nhân gây tắc đầu máy phun sương

Một khi không được bảo trì và vệ sinh hệ thống phun sương thường xuyên, những lỗi có thể sẽ xảy ra như: chưa đẩy toàn bộ không khí ra khỏi hệ thống, đầu phun bị gỉ sét gây nghẹt, bít tắc đầu béc, thậm chí là vỡ ống nước gần máy phun. Điều này xảy ra là bởi máy phun hoạt động lâu, tạo áp lực lớn gây vỡ ống.

Cách xử lý đầu béc phun sương bị tắc

Khi đã biết được nguyên nhân đầu béc phun sương bị tắc thì xử lý nó lại là việc khá đơn giản. Bạn hoàn toàn có thể tự khắc phục vấn đề đơn giản tại nhà bằng cách:

Vệ sinh béc phun sương

Cách giải quyết và xử lý vấn đề này có thể thực hiện khá đơn giản. Thông thường, bạn sẽ cần qua 3 bước như sau:

Bước 1: Rửa lò xo trong đầu béc phun sương

Cần làm sạch toàn bộ các lò xo trong đầu béc. Đồng thời, bạn cũng nên để ý đến độ cứng của lò xo để xác định được đầu béc đó có còn tốt hay không. Béc phun sương tốt thường có lò xo cứng. Ngoài ra, sau khi được lắp đặt xong thì phần lò xo có thể bị các đoạn băng hay các vật liệu khác cuốn vào. Từ đó sẽ cản trở khả năng đàn hồi của lò xo và gây tắc béc. Vậy nên, đây là bước đầu tiên khi kiểm tra và sửa chữa đầu béc phun sương bị tắc.

HƯỚNG DẨN CÁCH VỆ SINH BÉC PHUN SƯƠNG BỊ NGHẸT

Bước 2: Rửa và vệ sinh đầu ti pittông

Tại vị trí đầu ti pittông thường sẽ có 2 khe dẫn nước. 2 khe dẫn nước này khiến nước có áp lực cao và tạo ra hạt sương tại lỗ của béc phun. Khi bị các cặn bẩn hay các vật liệu khác bít lại, nó sẽ không tạo được áp lực nén nên sương sẽ không được phun ra. Khi đó, bạn hãy dùng lưỡi lam và rạch khe dẫn sau đó đẩy sạch cặn ra khỏi khe.

Bước 3: Thông lỗ béc phun sương

Các lỗ của những đầu béc phun sương thường rất nhỏ, chỉ từ 0,15 đến 0,35mm. Chính vì thế, bạn có thể sử dụng sử dụng máy nén khí, mũi kim, dây tóc hoặc thổi thật mạnh vào các lỗ,…

Thay lõi lọc nước phun sương mới

Thông thường, đối với các hệ thống phun sương sử dụng nước máy thì cần phải thay mới lõi lọc nước mới hoặc vệ sinh lõi lọc 3 – 4 tháng/1 lần. Ở những nơi có nguồn nước bị nhiễm mặn hay nhiễm phèn thì việc vệ sinh lõi và thay mới lõi lọc mới nên được thực hiện thường xuyên hơn.

Thay đầu béc phun sương mới

Vì đầu béc phun sương được làm bằng kim loại nên sau một thời gian tiếp xúc với nước và không khí rất dễ gặp hiện tượng bị gỉ hay oxy hóa. Cách tốt nhất và nhanh nhất để khắc phục là thay đầu béc phun sương mới. Bởi vì chi phí cho 1 chiếc béc phun sương mới chỉ tầm 10.000VNĐ, rất rẻ. Những bạn nào ngại việc vệ sinh đầu béc phun thì cũng có thể thay mới luôn cho nhanh.

Giới thiệu về đầu béc phun sương

Xả nước trong hệ thống dây phun sương để loại bỏ cặn bẩn.

Để thực hiện việc này, các bạn hãy tháo béc phun cuối cùng trong hệ thống phun sương ra và sau đó bật máy lên như bình thường. Để cho máy chạy một thời gian để xúc rửa hệ thống dây dẫn và loại bỏ cặn bẩn. Sau đó, bạn hãy lắp béc vào và sử dụng như bình thường.

Một số lỗi thường gặp khác của hệ thống phun sương

Sau đây là một số lỗi thường gặp khác khi sử dụng hệ thống phun sương bạn có thể tham khảo:

Máy không phun sương sau khi cắm điện

Máy phun sương sau khi cắm điện vẫn có thể hoạt động nhưng bạn lại thấy đầu béc không phun sương. Thậm chí là khi mới lắp đặt xong hệ thống mà béc đã không phun sương. Trong trường hợp này thì rất có khả năng là do người sử dụng chưa lấy mẩu nhựa nhỏ ở đầu béc ra.

Cách làm hệ thống tưới phun sương đơn giản

Vậy cách xử lý trường hợp này vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần tháo béc ra bằng cách xoay ngược chiều kim đồng, khi đó sẽ xuất hiện một mẩu nhựa nhỏ màu đen ở cuối lò xo. Sau đó, bạn sử dụng kim hoặc tăm để loại bỏ mẩu nhựa này ra rồi gắn béc lại là máy phun sương có thể hoạt động bình thường.

Một số đầu béc phun không phun

Đôi khi bạn có thể gặp hiện tượng một vài béc ở gần máy thì phun sương nhưng một số béc khác ở cuối đường dây dẫn lại không phun. Hiện tượng này có thể là do khi lắp xong hệ thống, bạn vẫn chưa xả đầy nước để đẩy toàn bộ không khí cũng như các cặn bẩn còn bên trong ống dây.

Do đó mà tạo thành hiện tượng đường ống tắc nghẽn khí ở phía cuối. Lúc này, bạn chỉ cần tháo đầu béc ở phía cuối hệ thống ra và xả nước vào khoảng 1 phút sau đó vặn béc lại và hoạt động bình thường.

Đầu phun sương bị rỉ nước

Nguyên nhân đầu tiên của việc đầu phun bị rỉ nước này có thể là do đầu béc và khớp nối không kín. Khi đó, bạn có thể cuốn thêm băng tan vào chân ren là có thể xử lý vấn đề này.

Khắc phục một số lỗi thường gặp của hệ thống phun sương

Nguyên nhân thứ hai của hiện tượng này có thể là do áp lực nước không đủ mạnh làm cho dòng nước không thể bị đẩy qua đầu béc và tạo thành sương được. Để giải quyết vấn đề này thì bạn nên dẫn nguồn nước cấp trực tiếp vào máy hoặc có thể đặt máy thấp hơn nguồn nước để có áp lực nước cao hơn.

Ống nước bị vỡ gần máy phun sương

Hiện nay, các loại máy phun sương thường sử dụng ống 8 ly là dây dẫn nước phổ biến. Chính vì thế mà khi sử dụng các loại ống kém chất lượng, đặc biệt là đối với những dòng máy phun sương công nghiệp thì ống sẽ không chịu được áp lực nước lớn và sẽ bị vỡ.

Địa chỉ cung cấp đầu béc phun sương chất lượng, uy tín nhất hiện nay

Để mua được đầu béc phun sương giá rẻ, chất lượng, bạn hãy đến Phun Sương Thành Công. Đây là địa chỉ chuyên cung cấp các loại linh, phụ kiện phun sương có chất lượng được đảm bảo tốt 100%. Các sản phẩm tại đây đều có thiết kế và mẫu mã đa dạng, được nhập khẩu chính hãng với mức giá ưu đãi.

Mua đầu béc phun sương giá rẻ tại TPHCM

Bên cạnh đó, Phun Sương Thành Công cũng là một trong những địa điểm chuyên cung cấp, phân phối hệ thống máy phun sương uy tín, chất lượng. Đơn vị là một trong những nơi cung cấp các dịch vụ lắp đặt hệ thống phun sương chuyên nghiệp nhất. Vậy nên đơn vị cũng có rất nhiều kinh nghiệm và cách xử lý đầu béc phun sương bị tắc mà vẫn đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng của hệ thống.

Phun Sương Thành Công hiện cũng là đơn vị đầu tiên cung cấp và lắp ráp máy phun sương tại khu vực Miền Nam. Công ty vẫn luôn giữ vị thế cạnh tranh cao với chất lượng tốt nhất trong thị trường máy phun sương hiện nay. Đơn vị có đội ngũ nhân viên, kỹ thuật viên giỏi, chuyên nghiệp, có năng lực. Thêm vào đó là các trang thiết bị, cơ sở vật chất chất lượng được đầu tư tiên tiến, hiện đại.

Phun Sương Thành Công đảm bảo sẽ làm hài lòng mọi nhu cầu của các khách hàng, kể cả những khách hàng khó tính nhất. Hãy liên hệ ngay với đơn vị để có dịch vụ lắp đặt, bảo trì, sửa chữa hệ thống máy phun sương chất lượng và uy tín nhất nhé.

Tìm hiểu thêm: Danh sách dịch vụ giá rẻ tại Phun Sương Thành Công

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 326/8 Huỳnh Thị Hai, Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP HCM
 • Điện thoại: 037 764 1653 –  088 968 8840
 • Website: https://phunsuongthanhcong.com/
 • Email: [email protected]

Trên đây là giải đáp về nguyên nhân của đầu béc phun sương bị tắc. Cùng với đó là các cách giải quyết vấn đề đó đơn giản và dễ dàng ngay tại nhà. Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải quyết được vấn đề về hệ thống máy phun sương của mình nhé!