Cách làm ếch xào sa tế cay ngon, ăn là nghiện

Ếch xào sa tế – một món ăn tuy không quá xa lạ nhưng vẫn mang đến những cảm nhận vô cùng tuyệt vời và khó cưỡng. Nhiều người thường ngại chế biến ếch vì sợ khó, thế nhưng sau đây Topmeta.vn sẽ chỉ cho bạn một mẹo sơ chế ếch chỉ 5 phút là sạch sẽ hoàn toàn. Nếu các chị em cũng đang muốn trổ tài với món ếch xào sa tế thì đừng bỏ qua bài viết sau đây của mình nhé!

Ếch xào sả ớt
Ếch xào sa tế thơm ngon

Tham khảo thêm: Cách làm mực chiên nước mắm thơm ngon khó cưỡng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt đùi ếch: 300 gram
  • Sả: 5 – 6 nhánh
  • Ớt chuông xanh đỏ: 2 quả
  • Ớt tươi: vài trái
  • Bột nghệ
  • Hành lá: vài nhánh
  • Rau mùi tàu
  • Chanh: 1 quả
  • Hành khô: 1 – 2 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Gừng tươi: 1 nhánh
  • Rượu trắng
  • Các gia vị thông dụng khác: sa tế, mắm, muối, hạt nêm, dầu ăn, tiêu…

Các bước làm ếch xào sa tế tại nhà

Bước 1: Sơ chế thịt ếch

Cách chọn mua thịt ếch ngon

Một món ăn ngon thì chắc chắn việc chọn lựa nguyên liệu cũng rất khắt khe. Đối với món ếch xào sa tế này, bạn có thể áp dụng những mẹo sau của mình để chọn được ếch ngon nhé.

  • Nên chọn mua ếch đồng vào khoảng tháng 9 trở đi, vì lúc này thịt ếch dai, béo, ngọt.
  • Ưu tiên chọn những con ếch béo, tránh chọn ếch gầy khi chế biến sẽ không ngon.
  • Ếch nuôi công nghiệp thịt sẽ mềm, bở chứ không săn chắc như ếch đồng tự nhiên.
Cách làm ếch xào sa tế cay ngon, ăn là nghiện ech xao sa ot 2
Sơ chế thịt ếch

Cách sơ chế ếch không tanh

Để tiết kiệm thời gian, bạn nên nhờ người bán sơ chế ếch luôn khi mua, vì làm thịt ếch cũng khá vất và cần nhiều quy trình. Nếu phải tự làm ếch thì bạn nhớ lột da, bỏ hết nội tạng và chặt vỏ các phần bàn chân của ếch đi nhé.

Sau khi sơ chế xong, bạn cho rượu trắng, muối và một chút gừng băm xuống rửa cùng ếch để khử mùi tanh. Nên rửa đi rửa lại nhiều lần với nước để đảm bảo ớt được sạch. Chặt ếch thành từng miếng vừa ăn rồi chuẩn bị ướp gia vị.

Lưu ý quan trọng: Khi sơ chế ếch, bạn cần bỏ đi 4 bộ phận: da, xương sống, ruột, đường gân chỉ trắng trên đùi. Đây là những phần độc và chứa nhiều giun sán của ếch. Nếu không làm kĩ, nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn và gia đình khi ăn phải.

Bước 2: Ướp gia vị cho ếch

Bạn đun sẵn một nồi nước sôi, sau đó chần thịt ếch tầm 30 giây để thịt hơi săn lại và đồng thời giúp khử mùi tanh.

Cho ếch vào bát tô, ướp với 1.5 thìa mắm, 1 thìa hạt tiêu, nửa thìa bột ngọt, 2 thìa sa tế và trộn đều lên. Ướp ếch chừng 30 – 45 phút cho ếch được thấm gia vị.

Cách làm ếch xào sa tế cay ngon, ăn là nghiện ech xao sa ot 3
Tẩm ướp gia vị cho thịt ếch

Trong lúc chờ ếch ngấm, bạn hãy cùng mình chuẩn bị các nguyên liệu đi kèm để xào cùng nhé.

Sả bóc vỏ, loại bỏ lớp bẹ già bên ngoài rồi rửa sạch, thái lát mỏng.

Ớt chuông xanh và đỏ mỗi quả sẽ dùng 1/2 để tạo độ hấp dẫn, bạn rửa sạch ớt, thái thành lát dài tầm 4 cm.

Ớt tươi băm nhỏ, nếu bạn nào ăn được cay thì cho nhiều, còn không thì cho ít. Tương tự, hành lá, mùi tàu cũng rửa và cắt nhỏ. Riêng chanh bổ đôi rồi vắt lấy nước cốt.

Bước 3: Xào ếch với các gia vị

Bắc 1 cái chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào và phi thơm hành, tỏi, gừng, sả. Khi nào thấy hỗn hợp dậy mùi, chuyển sang màu vàng thì cho ếch xuống chiên. Nên để lửa lớn một chút để thịt ếch săn rồi mới cho ớt băm vào.

Cách làm ếch xào sa tế cay ngon, ăn là nghiện ech xao sa ot 4
Xào thịt ếch với sa tế và các nguyên liệu

Sau khi xào khoảng 5 phút, bạn cho ớt chuông xanh đỏ vào, đảo qua cho ngấm rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng ăn. Mình sẽ nêm 1 thìa bột canh, 1 thìa mì chính, 1/2 thìa mắm, 1.5 thìa sa tế. Tùy theo khẩu vị mà bạn tự căn chỉnh sao cho hợp lý. Nếu bạn có ý định chế biến món ếch xào sa tế này làm món nhậu thì có thể xào nhạt hơn.

Thưởng thức thành phẩm ếch xào sả ớt

Bạn xào thịt ếch cho tới khi chín mềm thì cho hành lá, mùi tàu vào đảo qua và tắt bếp. Giờ thì chỉ cần cho ếch xào sa tế ra đĩa, trang trí thêm một chút để món ăn thêm hấp dẫn là đã có thể thưởng thức rồi. Món này bạn nên ăn nóng thì mới ngon và cảm nhận được hết hương vị của nó.

ếch xào sa tế

Bí quyết làm ếch xào sa tế thành công ngay lần đầu

  • Việc sơ chế ếch trong món ếch xào sa tế này cực kì quan trọng, vậy nên bạn cần cẩn thận trong công đoạn này nhé. Ếch sống ở ruộng nên trúng sẽ có nhiều ấu trùng như sán, giun…
  • Bột nghệ là gia vị giúp cho món ếch xào sa tế này thơm vàng, vậy nên đừng bỏ qua nó nhé.
  • Nếu có thời gian, bạn có thể chiên sơ ếch cho vàng giòn trước khi xào cùng sa tế.
  • Thích ăn ếch giòn thì bạn hãy áo một lớp bột chiên giòn bên ngoài thịt ếch, sau đó chiên và cho sả ớt xuống là được.

Vậy là mình đã vừa hướng dẫn thành công các bạn cách làm ếch xào sa tế rồi, rất đơn giản và thơm ngon đúng không nào? Món này dễ làm mà ngon lắm luôn ý, có khi đánh chén mấy bát cơm vẫn còn thấy đói. Thịt ếch giòn giòn, thơm mùi sả ớt, món này mà làm mồi nhậu cho các anh chồng thì phê khỏi chê luôn. Cuối tuần này băn khoăn không biết đi chợ mua gì, nấu gì thì hãy thử làm ớt xào sa tế mà Topmeta.vn gợi ý trên đây nha!

Bạn thấy bài này thế nào?

Tags:

Topmeta.vn
Logo