Chia sẻ cách Làm Giáo Án Điện Tử Đơn Giản Dễ Hiểu Nhất

Chia sẻ cách Làm Giáo Án Điện Tử Đơn Giản Dễ Hiểu Nhất là vấn đề trong nội dung hôm nay của chúng tôi. Theo dõi nội dung để tham khảo nhé.

Ngày nay, giáo án điện tử là khái niệm không còn xa lạ với các thầy cô. Việc làm giáo án điện tử đem lại rất nhiều lợi ích cho cả người dạy và học, giúp việc truyền tải kiến thức trở nên dễ dàng hơn. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho thầy cô cách làm giáo án điện tử đơn giản và hiệu quả nhất.

Giáo án điện tử là gì?

khái niệm giáo án điện tử là gì
Giáo án điện tử là gì?

Giáo án điện tử là tài liệu giảng dạy của các thầy cô để truyền đạt lại cho học sinh, nhưng thay vì được thể hiện trên giấy như trước đây thì chúng được thể hiện trên máy tính. Sự phát triển của công nghệ đã giúp cho giáo án điện tử ngày càng trở nên sinh động, đặc sắc và giúp các em học sinh dễ hiểu hơn.

Hiểu một cách đơn giản hơn thì giáo án điện tử là toàn bộ kế hoạch dạy học của giáo viên mà các thông tin được thể hiện qua hình ảnh, video, đồ họa…

Để làm được giáo án điện tử thì giáo viên cần phải có kỹ năng tổng hơp và sắp xếp chúng thành một thể thống nhất. Sau đó sẽ truyền tải chúng qua các hình ảnh, câu chữ, video một cách ấn tượng để truyền tải cho học sinh.

Phân biệt giáo án điện tử và giáo án truyền thống

Giáo án truyền thống
Giáo án truyền thống

Điểm giống nhau:

Giáo án điện tử và giáo án truyền thống đều có mục đích là lưu trữ kiến thức và trình tự bài giảng để truyền tải đến cho học sinh

Điểm khác nhau:

Tuy nhiên thì giáo án điện tử vẫn có những điểm khác biệt so với giáo án truyền thống đó là:

  • Nội dung của giáo án truyền thống được viết bằng tay và lưu vào trong các cuốn sổ hoặc đánh máy rồi in ra thành quyển. Còn nội dung trong giáo án điện tử là sự kết hợp của thông tin dưới nhiều định dạng khác nhau như hình ảnh, video, biểu đồ…
  • Nội dung trong giáo án truyền thống khá khô khan và chỉ thầy cô mới hiểu sau đó truyền tải lại cho học sinh. Khi đứng lớp thầy cô sẽ giảng bài qua bảng đen phấn trắng. Còn nội dụng giáo án điện tử vô cùng sinh động, thầy cô khi giảng bài sẽ trình chiếu cho các em xem qua máy tính nên rất thuận tiện.
  • Như vậy qua đây ta cũng có thể thấy giáo án điện tử là phiên bản nâng cấp của giáo án truyền thống nhờ ứng dụng của công nghệ hiện đại, từ đó giúp bài giảng trở nên sinh động, hấp dẫn hơn.

Lợi ích của giáo án điện tử

Giáo án điện tử ngày càng trở nên phổ biến và được ưa chuộng bởi những lợi ích sau:

  • Giáo án điện tử diễn tả thông tin một cách sinh động hơn, từ đó thu hút các em học sinh trong mỗi bài giảng.
  • GIáo án điện tử có tính tiện dụng, bạn chỉ cần copy vào USB hay lưu vào đâu đó và có thể mang đi khắp nơi thay vì những quyển giáo án dày cộm như trước đây. Ngoài ra thì việc lưu trữ, sao chép cũng dễ dàng hơn rất nhiều.
Lợi ích của giáo án điện tử
Lợi ích của giáo án điện tử

Giáo án điện tử còn giúp giáo viên tiết kiệm rất nhiều thời gian, bởi việc làm giáo án trên máy tính sẽ nhanh hơn rất nhiều so với việc viết tay.

So với cách học truyền thống là truyền tải thông tin qua bảng đen phấn trắng thì giờ đây với giáo án điện tử, bài học sẽ trở nên sinh động hơn rất nhiều, tạo hứng thú cho cả người dạy và người học qua từng bải giảng.

Cách làm giáo án điện tử đơn giản nhất

Giáo án điện tử
Cách làm giáo án điện tử đơn giản nhất

Để làm được giáo án điện tử không quá khó khăn, bạn chỉ cần biết sử dụng máy tính là có thể tạo ra những bộ giáo án chất lượng rồi. Sau đây là quy trình làm giáo án điện tử:

Xác định mục tiêu của bài học

Trước khi làm giáo án điện tử, bạn cần phải xác định được mục tiêu của bài học đó là gì, từ đó sẽ có những cách truyền tải sao cho sinh động và hấp dẫn nhất.

Lựa chọn nội dung trọng tâm cần truyền tải

Mỗi bài học sẽ bao gồm rất nhiều thông tin, và bạn muốn học sinh nhớ thông tin nào thì hãy nhấn mạnh vào thông tin đó. Ngoài những kiến thức có trong sách giáo khoa, các thầy cô thường phải đọc rất nhiều sách tham khảo, sách chuyên môn để từ đó chắt lọc được những kiến thức cơ bản và quan trọng nhất để đưa vào giáo án.

Từ việc chọn lọc kiến thức của bài học các thầy cô có thể sắp xếp được cấu trúc của bài giảng để làm nổi bật sự liên kết giữa các phần kiến thức trong bài, từ đó cũng làm rõ hơn các mục trọng tâm cần lưu ý.

Thể hiện kiến thức qua nhiều định dạng khác nhau

giáo án điện tử rong và cá - Phát triển Ngôn ngữ - đào thị hồng - Thư viện Bài giảng điện tử

Nếu giáo án của bạn chỉ toàn chữ thì cũng không khác với giáo án truyền thống là mấy, và như thế cũng không thu hút được học sinh. Vì vậy việc thể hiện kiến thức qua nhiều định dạng khác nhau như hình ảnh, video, sơ đồ… là vô cùng cần thiết.

Khi làm giáo án điện tử, thầy cô hãy chắt lọc thông tin, đánh giá xem chúng có thể được thể hiện thông qua định dạng nào để tìm kiếm trong các nguồn tham khảo hoặc tự xây dựng mới.

Xây dựng thư viện tài liệu

Sau khi có đầy đủ tư liệu cần dùng cho bài giảng điện tử thì thầy cô cần phải sắp xếp chúng thành thư viện sao cho hợp lý để khi cần sẽ dễ dàng tìm thấy. Việc sắp xếp khoa học không chỉ cho thấy sự chuyên nghiệp mà còn tiết kiệm thời gian khi cần dùng đến cũng như sao chép tài liệu…

Chạy thử và hoàn thiện giáo án điện tử

Sau khi thực hiện xong giáo án điện tử, thầy cô sẽ cho chạy thử và kiểm tra các sai sót để từ đó hoàn thiện bài giảng.

Kinh nghiệm khi thiết kế giáo án điện tử

Kinh nghiệm khi thiết kế giáo án điện tử
Kinh nghiệm khi thiết kế giáo án điện tử

Và để làm được những bộ giáo án điện tử sinh động, sáng tạo, sau đây là những kinh nghiệm mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các thầy cô:

Khi làm giáo án điện tử hãy bổ sung nhiều hình ảnh minh họa, bản đồ, tư liệu để bài giảng hấp dẫn và thu hút hơn.

Thầy cô hãy lựa chọn kiến thức để đưa vào giáo án một cách hợp lý, đưa những thông tin trọng tâm nhất để người học có thể ghi nhớ lâu.

Kỹ năng xây dựng và tổng hơp nội dung vô cùng quan trọng, từ đó xác định được phần nào trọng tâm cần nhấn mạnh và phần nào ít quan trọng để truyền tải thông tin một cách đầy đủ tới học sinh.

Các câu hỏi và trò chơi trong quá trình dạy học cũng sẽ tăng sự hào hứng cho học sinh.

Sử dụng ngôn ngữ của giới trẻ hay các trào lưu mới cũng góp phần giúp bài giảng trở nên sinh động và tạo được hứng thú cho các em học sinh. Đồng thời qua đây cũng tạo được sự gắn kết giữa thầy và trò.

Từng slide đều là những thông tin hữu ích, vì vậy giáo viên cần phải chỉnh chu từng bài giảng và thông tin đưa lên.

Những phần mềm làm giáo án điện tử tốt nhất hiện nay

Adobe Presenter

Phần mềm soạn giáo án điện tử Adobe Presenter là phần mềm rất nổi tiếng của Adobe chuyên về đồ họa. Đây là dạng add in được cài trên power point nhằm cung cấp thêm một số các tính năng nâng cao để phục vụ cho công việc soạn giáo trình sao cho bảo đảm được các quy tắc cũng như quy chuẩn của bài giảng.

Adobe Presenter
Phần mềm soạn giáo án điện tử Adobe Presenter sẽ cho phép bạn chèn các định dạng đa phương tiện cũng như nội dung trình chiếu, các nội dung bài giảng được định dạng thành HTML5 sao cho vẫn giữ nguyên được các bố cục cũng như hiệu ứng sử dụng

Articulate Studio

Articulate Studio có một số tính năng y như phần mềm soạn giáo án điện tử Adobe Presenter có các slide thuyết trình biến powerpoint thành các bài giảng điện tử sao cho đúng với quy trình đạt chuẩn.

Articulate Studio - phần mềm soạn giáo án điện tử chuyên nghiệp
Xét về nội dung của bài giảng thì phần mềm soạn giáo án điện tử Articulate Studio có thể thêm nhiều âm thanh, video, hiệu ứng cũng như thêm các tiêu đề phụ nhằm phục vụ cho các bài giảng có chất lượng tốt hơn.

PowerPoint

Phần mềm này được sử dụng khá phổ biến mà bất cứ ai cũng biết và đã sử dụng rồi và được đánh giá rất cao chằng hạn như phần mềm soạn giáo án điện tử PowerPoint có thể cung cấp một cách đầy đủ công cụ để phục vụ cho việc thuyết trình, chèn các biểu tượng bảng trên PowerPoint.

Phần mềm soạn giáo án Power Point
Nhắc tới PowerPoint chắc hẳn không ai là không biết bởi đây là phần mềm vô cùng quen thuộc và được khá nhiều giáo viên, giảng viên lựa chọn nhất là trong việc soạn giáo án điện tử.

Hơn nữa việc tạo biểu đồ trên phần mềm PowerPoint hay bạn chèn video vào slide thì có thể có được các hiệu ứng trong việc trình chiếu.Từ đó, dường như các hiệu ứng đều được chuyển động trong PowerPoint và được kết hợp với nội dung khiến cho giáo án trở nên phong phú, khiến cho người xem thấy ấn tượng.

Lecture Maker

Là phần mềm có cấu trúc sử dụng giống với PowerPoint  đó chính là phần mềm soạn giáo án điện tử Lecture Maker.

Khi sử dụng phần mềm này dường như bạn sẽ hiểu biết được việc chèn được nhiều file định dạng như FFDP, HTML, âm thanh, video, PowerPoint, .. cùng một lúc.

Lecture Maker
Điều đặc biệt ở đây chắc hẳn bạn vẫn chưa biết đó chính là các bài trắc nghiệm, hay mẫu template hay thiết kế bài giảng cũng sử dụng trong phần mềm này.

iSpring Suite

Bạn có thể thấy rằng Spring Suite có thể hoạt động và kết hợp với Spring Suite để có thể hiển thị được các giao diện riêng biệt của phần mềm sao cho người dùng có thể soạn được nội dung, đồng bộ hóa vào slide để thuyết trình.

iSpring
Các nội dung trên phần mềm Spring Suite đều được trình bày đa dạng, quay video màn hình đồng thời chỉnh sửa lại nội dung bài giảng cho phù hợp.

Hy vọng qua những kinh nghiệm trên đây sẽ giúp thầy cô có được những giáo án điện tử sinh động, hấp dẫn và đầy đủ nội dung để bài học trở nên thu hút hơn.