Nhận định Giấy Chứng Nhận HACCP Là Gì ? Doanh Nghiệp Nào Cần HACCP

Nhận định Giấy Chứng Nhận HACCP Là Gì ? Doanh Nghiệp Nào Cần HACCP là ý tưởng trong nội dung bây giờ của tôi. Theo dõi bài viết để hiểu nhé.

Ngày nay vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng được xem trọng đối với bất kỳ tổ chức hay doanh nghiệp hoạt động ở bất cứ lĩnh vực nào trong đời sống. Đặc biệt đối với lĩnh vực thực phẩm, việc sản xuất và kinh doanh thực phẩm phải được đảm bảo tiêu chuẩn HACCP. Vậy giấy chứng nhận HACCP là gì? Đơn vị nào Cấp giấy chứng nhận HACCP ? cùng tìm hiểu về câu hỏi này nhé.

Khái niệm HACCP là gì?

giấy chứng nhận haccp là gì, giấy chứng nhận haccp, cơ quan cấp giấy chứng nhận haccp, chứng nhận haccp, chứng nhận haccp là gì, chứng nhận haccp được cấp bởi ai, tổ chức chứng nhận haccpHACCP là từ viết tắt của cụm từ “Hazard Analysis and Critical Control Point System”, có nghĩa là “Hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn”, hay còn gọi là hệ thống phân tích, xác định và tổ chức kiểm soát các mối nguy trọng yếu trong quá trình sản xuất và chế biến thực phẩm.

HACCP là một hệ thống quản lý chất lượng dựa trên cơ sở phân tích các mối nguy hiểm và các điểm kiểm soát trọng yếu. Đây là một công cụ phân tích để đảm bảo an toàn vệ sinh và chất lượng thực phẩm. HACCP bao gồm các đánh giá có hệ thống đối với tất cả các bước trong quy trình chế biến thực phẩm, đồng thời nó cũng xác định những bước trọng yếu trong việc đảm bảo  an toàn chất lượng thực phẩm. Công cụ này giúp tập trung nguồn lực kỹ thuật và chuyên môn vào những bước chế biến có tính quyết định đến an toàn chất lượng của thực phẩm.

Tiêu chuẩn HACCP được Uỷ ban tiêu chuẩn hoá thực phẩm (CODEX) ban hành vào năm 1969, qua 2 lần sửa đổi vào năm 1991 và 1998. Ở nhiều nước trên thế giới, HACCP là chứng nhận bắt buộc đối với tất cả các doanh nghiệp khi kinh doanh và sản xuất thực phẩm.

giấy chứng nhận haccp là gì, giấy chứng nhận haccp, cơ quan cấp giấy chứng nhận haccp, chứng nhận haccp, chứng nhận haccp là gì, chứng nhận haccp được cấp bởi ai, tổ chức chứng nhận haccp

Giấy chứng nhận HACCP là gì?

Chứng nhận HACCP là hoạt động đánh giá và xác nhận một tổ chức hay doanh nghiệp có xây dựng và áp dụng hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn phù hợp với các yêu cầu và nguyên tắc HACCP đặt ra hay không. Nếu kết quả đánh giá là phù hợp thì tổ chức hay doanh nghiệp đó sẽ được cấp giấy chứng nhận HACCP (còn gọi là chứng chỉ HACCP).

Việc đánh giá và cấp chứng chỉ HACCP sẽ được thực hiện bởi một tổ chức chứng nhận sự phù hợp có thẩm quyền.

Những đối tượng cần áp dụng tiêu chuẩn HACCP tại Việt Nam:

 • Doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thực phẩm, thủy sản, thức ăn chăn nuôi…;
 • Các cơ sở sản xuất và chế biến thực phẩm, thức ăn công nghiệp, khu chế xuất;
 • Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, khách sạn, nhà hàng và các tổ chức hoạt động có liên quan đến thực phẩm.

Vì sao các doanh nghiệp thực phẩm nên đăng ký HACCP

giấy chứng nhận haccp là gì, giấy chứng nhận haccp, cơ quan cấp giấy chứng nhận haccp, chứng nhận haccp, chứng nhận haccp là gì, chứng nhận haccp được cấp bởi ai, tổ chức chứng nhận haccpNếu doanh nghiệp của bạn đang sản xuất và kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm thì dưới đây là những lý do bạn nên đăng ký chứng chỉ HACCP cho doanh nghiệp của mình:

 • Quản lý rủi ro : Mục tiêu chính của HACCP là hướng dẫn thực hiện sản xuất tốt và giúp phân tích cũng như kiểm soát các mối nguy. Có tiêu chuẩn HACCP, doanh nghiệp của bạn sẽ thực hiện tốt việc phòng ngừa các rủi ro và giảm thiểu các thiệt hại. Chất lượng sản phẩm hàng hóa từ đó ổn định hơn.
 • Nâng cao uy tín chất lượng sản phẩm: Có chứng chỉ HACCP, doanh nghiệp của bạn sẽ có thể tự tin khẳng định rằng sản phẩm của mình là sản phẩm được đảm bảo về an toàn thực phẩm. Điều này vô cùng có lợi trong việc đàm phán và ký kết các hợp đồng thương mại.
 • Nâng cao năng lực cạnh tranh: Chứng nhận HACCP giúp tăng tính cạnh tranh, khả năng chiếm lĩnh và mở rộng thị trường so với những đối thủ khác, nhất là trong ngành kinh doanh xuất khẩu thực phẩm.
 • Được sử dụng dấu chứng nhận: Doanh nghiệp có chứng chỉ HACCP sẽ được phép sử dụng dấu chứng nhận để in trên bao bì sản phẩm của mình. Đây là một cơ sở để tạo lòng tin với khách hàng và các đối tác.

Các tổ chức được cấp chứng nhận HACCP

Tổ chức chứng nhận ISO phải là một cơ quan có pháp nhân có tư cách pháp lý rõ ràng và độc lập với đơn vị tư vấn áp dụng HACCP. . Tổ chức chứng nhận được cấp chứng nhận ISO phải là đơn vị được cấp phép hoặc có chỉ định của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất Lượng thuộc Bộ Khoa học Công nghệ trong lĩnh vực chứng nhận.

giấy chứng nhận haccp là gì, giấy chứng nhận haccp, cơ quan cấp giấy chứng nhận haccp, chứng nhận haccp, chứng nhận haccp là gì, chứng nhận haccp được cấp bởi ai, tổ chức chứng nhận haccp

Việc chỉ định sẽ được thực hiện theo các quy định của pháp luật Việt Nam đồng thời tuân thủ đầy đủ các quy tắc chứng nhận của thế giới.

Hiện nay, Việt nam có rất nhiều tổ chức chứng nhận cho Doanh nghiệp lựa chọn. Có 02 hình thức pháp nhân đối với các tổ chức chứng nhận tại việt nam:

 • Tổ chức chứng nhận Việt nam và đăng ký hoạt động  tại Việt nam. Ví dụ như: GOODVN; Quacert; ISSQ…
 • Tổ chức chứng nhận nước ngoài và đăng ký hoạt động tại Việt nam. Ví dụ như: SGS; TUV…giấy chứng nhận haccp là gì, giấy chứng nhận haccp, cơ quan cấp giấy chứng nhận haccp, chứng nhận haccp, chứng nhận haccp là gì, chứng nhận haccp được cấp bởi ai, tổ chức chứng nhận haccp

Để lựa chọn đúng tổ chức chứng nhận phù hợp và đảm bảo được tính pháp lý, các doanh nghiệp cần lưu ý các vấn đề như nhân sự; năng lực và chi phí. Và đặc biệt là phải có giấy chỉ định của Bộ Khoa học công nghệ. Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều Tổ chức cấp Giấy chứng nhận chưa có Giấy chỉ  định của Bộ Khoa học công nghệ cho lĩnh vực chứng nhận. Do vậy khi lựa chọn tổ chức chứng nhận, cần phải tìm hiểu rõ các giấy tờ bao gồm:

 • Giấy đăng ký hoạt động lĩnh vực chứng nhận do Bộ Khoa học Công nghệ cấp.
 • Các hồ sơ pháp lý khác như : Hồ sơ năng lực; Đăng ký kinh doanh.

Mẫu giấy chứng nhận HACCP

giấy chứng nhận haccp là gì, giấy chứng nhận haccp, cơ quan cấp giấy chứng nhận haccp, chứng nhận haccp, chứng nhận haccp là gì, chứng nhận haccp được cấp bởi ai, tổ chức chứng nhận haccpSau khi đã xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn HACCP. Tổ chức chứng nhận sẽ tiến hành đánh giá chứng nhận của doanh nghiệp. Nếu kết quả đạt yêu cầu, Doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy chứng nhận HACCP và phải chuẩn bị các hồ sơ để được cấp chứng chỉ HACCP.

Bộ hồ sơ cấp chứng chỉ HACCP gồm:

 1. Giấy chứng nhận HACCP
 2. Quyết định cấp giấy chứng nhận
 3. Quyết định về việc sử dụng dấu chứng nhận.

Ngoài ra, tổ chức chứng nhận cũng cần phải lưu giữ toàn bộ hồ sơ về quá trình đánh giá chứng nhận.

Nội dung của chứng chỉ HACCP

Chứng chỉ ISO HACCP sẽ có hiệu lực trong vòng 3 năm, thời hạn giám sát là 12 tháng. Doanh nghiệp sẽ cấp 1 giấy chứng nhận bởi tổ chức chứng nhận, trong đó có các nội dung sau:

1.Tên Tổ chức cấp chứng nhận.

2.Thông tin doanh nghiệp.

3.Tiêu chuẩn chứng nhận.

4.Phạm vi chứng nhận (lĩnh vực doanh nghiệp kinh doanh).

5.Mã số; Ngày cấp và ngày hết hạn chứng nhận.

6.Dấu chứng nhận.

7.Các thông tin cần thiết khác.

Các bước xây dựng hệ thống tiêu chuẩn HACCP

 1. Thành lập đội HACCP của doanh nghiệp
 2. Tiến hành mô tả sản phẩm
 3. Xác định mục đích sử dụng sản phẩm
 4. Thiết lập sơ đồ quy trình công nghệ áp dụng trong doanh nghiệp
 5. Kiểm tra sơ đồ quy trình công nghệ
 6. Tiến hành việc phân tích các mối nguy
 7. Xác định những điểm kiểm soát tới hạn (CCP)
 8. Thiết lập các điểm giới hạn tới hạn
 9. Xây dựng hệ thống giám sát của doanh nghiệp
 10. Đề ra các hành động sửa chữa
 11. Xây dựng những thủ tục lưu trữ hồ sơ
 12. Tiến hành các thủ tục thẩm tra

Trước khi thực hiện các bước xây dựng quy trình thì các doanh nghiệp cần phải lưu ý xem xét lại nhà xưởng, trang thiết bị và con người. Nếu chưa đáp ứng được các yêu cầu cơ bản để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì phải cho sửa chữa, nâng cấp. Lãnh đạo doanh nghiệp cũng cần phải cam kết đối với việc triển khai áp dụng và duy trì hệ thống an toàn vệ sinh thực phẩm HACCP. Các cán bộ quản lý chủ chốt của doanh nghiệp phải được trang bị đầy đủ các kiến thức về sản phẩm cũng như quá trình sản xuất và hiểu biết về các nguyên tắc của HACCP.

giấy chứng nhận haccp là gì, giấy chứng nhận haccp, cơ quan cấp giấy chứng nhận haccp, chứng nhận haccp, chứng nhận haccp là gì, chứng nhận haccp được cấp bởi ai, tổ chức chứng nhận haccp

Quy trình đánh giá chứng nhận HACCP

Mỗi một tổ chức sẽ có một quy trình đánh giá chi tiết khác nhau, nhưng về cơ bản sẽ bao gồm các bước tổng quát như sau:

giấy chứng nhận haccp là gì, giấy chứng nhận haccp, cơ quan cấp giấy chứng nhận haccp, chứng nhận haccp, chứng nhận haccp là gì, chứng nhận haccp được cấp bởi ai, tổ chức chứng nhận haccp

Vậy là chúng ta đã vừa tìm hiểu qua tổng quan về giấy chứng nhận HACCP là gì và các quy trình chuẩn bị cũng như đánh giá cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm. Mong rằng đây sẽ là thông tin bổ ích cho các bạn đặc biệt là những người hoạt động doanh nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm.