Gợi ý 4 cách làm mì hoành thánh chuẩn vị Trung Hoa

Mì hoành thánh là một trong những món ăn truyền thống của người Trung Hoa. Tuy vậy không chỉ người Trung Hoa mà người Việt mình cũng rất ưa chuộng và thường xuyên chế biến để thay đổi khẩu vị trong các bữa ăn hàng ngày. Trong bài viết dưới đây của Topmeta.vn sẽ dưới thiệu một số cách chế biến mì hoành thánh đơn giản thơm ngon. Nếu bạn muốn làm món ăn này hãy tham khảo ngay các công thức của chúng mình nhé!

Công thức 1: Mì hoành thánh xương heo

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Xương heo 500 gr 
  • Thịt băm 500 gr 
  • Lá hoành thánh 100 gr 
  • Cải trắng 1 củ 
  • Cà rốt 2 củ 
  • Hành tím 8 củ 
  • Hành ngò 5 nhánh 
  • Giá hẹ 300 gr 
  • Bột bắp 1 muỗng canh 
  • Dầu ăn 4 muỗng canh 
  • Gia vị thông dụng 1 ít(hạt nêm/ muối/ đường/ tiêu)

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế xương heo và hầm xương

  • Xương heo rửa sạch, ngâm qua nước muối khoảng 3 phút để khử sạch mùi hôi và rửa lại mới nước lần nữa.
  • Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng khúc to để nấu nước hầm.
  • Cho xương heo và củ cải trắng đã cắt khúc vào hầm với 4 lít nước sôi, thêm 1 – 2 củ hành tím và một chút muối hầm trong lửa nhỏ trong 1 tiếng. Lúc sôi thì dùng môi vớt bọt đổ đi.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng để làm hành phi. Cho hành vào tô, cho thêm 1 muỗng canh bột bắp để hành vàng giòn, trộn đều. Hành lá nhặt sạch đem rửa rồi thái nhỏ. Cho 1 ít hành vào tô thịt bằm cho thơm. Nêm nếm thịt băm với 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu.

Cho chảo lên bếp và cho thêm khoảng 3 – 4 muỗng canh dầu ăn, dầu vừa lăn tăn thì cho hành tím vào phi cho thơm. Hành vừa vàng và tỏa mùi thơm thì tắt bếp, lọc hành phi và dầu ra riêng. Cho 2 muỗng canh dầu hành vừa phi, 1 muỗng canh hành phi vào tô thịt, đảo đều cho thịt thấm. Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc hoặc cắt khoanh vừa ăn.

Bước 3: Làm hoành thánh

Múc một muỗng nhân thịt rồi cho vào giữa lá bột hoành thánh, túm các góc miếng bột lại cho bọc kín nhân. Sau đó, xoắn nhẹ đầu để nhân không bị rơi ra. Tiếp tục làm cho hết lá bánh. Nếu thịt nhân còn dư, bạn có thể nặn thành viên tròn rồi cho vào nồi nước dùng nấu chín.

Bước 4: Nấu nước dùng

Ninh nước dùng trong lửa nhỏ khoảng 1 tiếng rồi nêm nếm cho nước dùng vừa ăn nêm 1,5 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường. Cho tiếp củ cải trắng, cà rốt vào nồi, nấu lửa nhỏ thêm khoảng 5 phút cho củ cải và cà rốt chín. Cho hoành thành vào nồi, nấu khoảng 5 – 10 phút cho hoành thánh chín nổi lên mặt nước.

Mì tươi đem trụng sơ qua nước sôi khoảng 2 – 3 phút cho chín. Xếp mì vào tô, chan nước dùng nóng có cả cà rốt, củ cải, xương heo và hoành thánh. Sau đó cho thêm một ít hành phi, một ít hành ngò thái nhỏ và một ít tiêu cho món ăn thêm hấp dẫn.

Thành phẩm

Cho một ít nước mắm ra chén, thêm tiêu hoặc ớt cắt lát cho cay cay là đã có thể thưởng thức rồi. Mì hoành thánh xương heo thơm ngon với nước dùng đậm đà, hoành thánh mềm ngon, ăn kèm thêm với giá hẹ tươi càng làm cho món ăn thêm hấp dẫn.

Gợi ý 4 cách làm mì hoành thánh chuẩn vị Trung Hoa goi y 4 cach lam mi hoanh thanh chuan vi trung hoa 1

Công thức 2: Mì hoành thánh xá xíu

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Mì tươi 200 gr 
  • Tôm 10 con 
  • Giò sống 200 gr 
  • Xương ống 400 gr 
  • Nấm đông cô 50 gr(khô hay tươi đều được) 
  • Thịt băm 120 gr 
  • Phô mai con bò cười 1 hộp 
  • Thịt nạc heo 400 gr 
  • Vỏ hoành thánh 200 gr 
  • Nước dừa tươi 100 ml 
  • Sốt thịt xá xíu 80 gr 
  • Hẹ 1 ít 
  • Tỏi 5 tép 
  • Hành tây 1 củ 
  • Đường phèn 1 ít 
  • Hành tím 5 củ 
  • Cải bẹ xanh 100 gr 
  • Xì dầu 1 muỗng cà phê(nước tương) 
  • Dầu ăn 2 muỗng canh

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế tôm và xương heo

Xương heo ngâm qua nước muối pha loãng rồi rửa sạch . Tôm cắt bỏ đầu, bóc vỏ rồi dùng dao nhỏ khía một đường dọc sống lưng để lấy chỉ tôm. Tôm làm sạch, để ráo rồi băm nhỏ.

Bước 2: Sơ chế thịt nạc dăm

Tỏi, hành tím bóc vỏ, thái nhỏ.

400gr thịt nạc dăm cho vào đĩa và dùng nĩa châm nhiều lần vào thịt để khi ướp gia vị và thịt thấm được đều hơn. Ướp thịt với 65gam sốt thịt nướng xá xíu (15gr còn lại để lát nữa ướp phần nhân xá xíu của hoành thánh) cùng với tỏi và hành băm. Đảo thịt đều cho thịt thấm đều gia vị sốt. Ướp thịt khoảng 30 phút cho thịt thấm gia vị

Bước 3: Làm xá xíu

Cho chảo lên bếp và thêm 2 muỗng canh dầu ăn, dầu vừa lăn tăn thì cho 1 muỗng canh tỏi, 1 muỗng canh hành tím vào phi thơm. Cho phần thịt đã ướp vào chảo, đổ nước dừa tươi vào rồi đun lửa vừa cho sôi. Khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ, nấu cho đến khi nước sốt vừa cạn.

Bước 4: Làm hoành thánh

Hành tím bóc vỏ rửa sạch và băm nhỏ. Hẹ rửa sạch và cắt nhỏ.

Cho vào tô 120gr thịt băm, tôm băm, hành tím băm, 30gr hẹ cắt nhỏ, 1 ít tiêu và thêm 15gr xốt thịt nướng xá xíu còn lại. Trộn đều tay cho hỗn hợp nhân hòa vào nhau và thấm đều gia vị. Múc một muỗng nhân cho vào giữa lá bánh hoành thánh. Không nên cho quá nhiều nhân, khi gói sẽ dễ bi bục. Cho thêm vào phần nhân 1/4 miếng phô mai con bò cười để tăng vị béo. Gập đôi miếng vỏ bánh, dùng tay nắn nhẹ các mép cho đỡ bị bung rồi xoắn lại là được 1 miếng hoành thánh rồi.

Đun sôi một nồi nước to và cho vào nồi chút xì dầu và dầu ăn bật lửa to. Đợi nước sôi thì hạ lửa vừa, cho hoành thánh vào luộc (nên cho lượng vừa hoành thánh không nên cho quá nhiều, hoành thánh sẽ dễ bị dính vào nhau). Nấu cho đến khi hoành thánh chín nổi lên và để thêm độ 2 – 3 phút nữa thì vớt ra, thả ngay vào bát nước lạnh khoảng 1 phút cho hoành thánh dai ngon rồi vớt ra để ráo nước.

Bước 5: Nấu nước dùng

Hành tây bóc vỏ rửa sạch, cắt múi cau. Cải bẹ xanh nhặt bỏ lá sâu lá úa rồi rửa sạch đem chần sơ với nước nóng.

Bắc nồi lên bếp và cho vào nồi 400gam xương, hành tây đã cắt và 2 lít nước, hầm lửa vừa khoảng 45 phút để lấy nước dùng.. Sau đó nêm nếm thêm 1 ít muối, 1 ít đường phèn cho vừa ăn.

Mì tươi đem chần qua nước sôi rồi xếp mì ra tô,thêm hoành thánh đã luộc, xá xíu, rau giá lên trên mì và chế nước dùng nóng vào tô là món mì đã hoàn tất rồi.

Thành phẩm

Thịt xá xíu mềm thơm đậm đà kết hợp với hoành thánh thơm ngọt, mì tươi dai dai, thêm nước dùng nhẹ nhàng thanh thanh thật là một sự kết hợp hoàn hảo của một món ăn đầy đủ dinh dưỡng.

Gợi ý 4 cách làm mì hoành thánh chuẩn vị Trung Hoa goi y 4 cach lam mi hoanh thanh chuan vi trung hoa 2

Mì hoành thánh chay

Nếu bạn là một người ăn chay hoặc muốn chế biến món ăn này vào các ngày rằm hãy thử công thức sau:

Nguyên liệu  chuẩn bị

  • Mì tươi 
  • Lá hoành thánh 
  • Đậu xanh cà vỏ: 50gr 
  • Nấm rơm: 500gr 
  • Cà rốt: 6 củ 
  • Lê: 2 quả 
  • Mía: 2 thanh 
  • Gia vị: muối, đường, bột ngọt. 
  • Nấm đông cô: 4 tai 
  • Giá đỗ
  • Đậu phụ: 2 bìa 
  • Phù trúc 

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà rốt gọt vỏ rửa sạch, cắt thành các khúc vừa đủ. Mía rửa sạch, gọt vỏ.
  • Lê rửa sạch gọt vỏ, bổ đôi, bỏ hạt.
  • Bắc nồi nước lên bếp, cho cà rốt, lê, mía vào nấu mềm. Bạn cũng có thể thay bằng các nguyên liệu giúp làm ngọt nước khác như su hào, táo, củ cải trắng, củ sắn tuỳ vào ý thích của bạn. Đun nồi nước tới khi thấy các loại rau củ đã mềm thì nêm nếm và tắt lửa.
  • Chàn mì tươi bằng nước sôi, sau đó lấy ra liền và xả lại bằng nước lạnh, thêm ít dầu trộn lên để sợi mì tơi ra. 
  • Ngâm nấm đông cô ngâm trong nước cho nở và mềm, lấy một nửa cắt lát mỏng, nửa còn lại cắt nhuyễn.
  • Chiên vàng đậu phụ và phù trúc

Bước 2: Làm hoành thánh

  • Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn.
  • Nấm rơm và nấm đông cô cắt nhỏ.
  • Đậu xanh hấp chín. 
  • Đặt chảo dầu lên bếp bật bếp cho nóng dâu rồi cho hành timhs vào phi thơm, tiếp đó cho đậu xanh và nấm vào, đảo đều. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Trải lá hoành thánh lên mặt phẳng sạch, cho khoảng 1 muỗng nhỏ nhân chay mới chuẩn bị vào, gói lại. lưu ý đừng cho quá nhiều nhân dễ trnà nhân ra ngoài. Lần lượt làm hoành thánh cho hết số ương lá hoành thánh đã chuẩn bị. Chiên hết số hoành thánh này trong chảo dầu nóng tới khi chín vàng. 

Thành phẩm

Xếp mì tươi ở dưới, cho lần lượt đậu phụ, phù trúc, nấm đông cô, nấm rơm, hoành thánh vào tô, chan nước dùng nóng hổi vào và thưởng thức.

Gợi ý 4 cách làm mì hoành thánh chuẩn vị Trung Hoa goi y 4 cach lam mi hoanh thanh chuan vi trung hoa 3

Mì hoành thánh thập cẩm

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Tôm tươi: 200gr 
  • Thịt heo xay: 200gr 
  • Thịt ba chỉ nguyên miếng: 300gr 
  • Xương heo: 1kg 
  • Tôm khô: một nắm
  • Gan heo: 1 miếng nhỏ 
  • Nấm đông cô: 4-5 chiếc 
  • Củ cải mặn
  • Vỏ hoành thánh
  • Giá đỗ, hẹ, tần ô, tỏi
  • Trứng: 2 – 3 quả 
  • Gia vị : Nước tương, bột nêm, dầu hào, dầu mè, muối, đường
  • Mì trứng

Các bước chế biến

Bước 1: Nấu nước dùng

Củ cải muối đem rửa nhiều lần bằng nước sạch cho bớt mặn.
Xương heo bằng dung dịch muối và giấm. Sau đó chần qua với nước sôi để loại bỏ chất bẩn và mùi hôi. Bắc nồi lớn lên bếp, đổ nước sạch ngập mặt xương và bắt đầu đun sôi. Khi thấy nước sôi thì thả củ cải muối và tôm khô vào. Nếu thấy có bọt nổi bên trên thì hớt ra cho nước dùng được trong. 

Bước 2: Chế biến thịt

Thịt nạc ngâm qua nước muối pha loãng và rửa sạch, chần sơ qua nước sôi cho thịt săn lại, rồi tiến hành ướp gia vị gồm muối, tiêu, nước tương. Trộn đều và ướp khoảng 1 – 2 giờ cho thấm đều khắp miếng thịt. Bắc chảo lên bếp, thêm dầu với tỏi vào phi thơm, chiên thịt chín đều hai mặt. Sau đó thêm ít nước vào thịt, đậy nắp, đun cho thịt mềm và rút nước thì tắt lửa. Lấy thịt ra dĩa, đợi nguội thì thái thành các lát mỏng.

Bước 3: Làm hoành thánh

  • Tôm tươi đem lột vỏ, rút chỉ đen, rửa sạch, đợi ráo nước một chút thì cho vào cối, giã hơi nhuyễn. Lấy phần tôm đã giã nhuyễn trộn với thịt heo xay, nêm ít gia vị rồi trộn đều.
  • Trải vỏ hoành thánh ra thớt sạch, rồi múc 1 muỗng nhỏ hỗn hợp tôm thịt đặt lên vỏ hoành thánh, gấp các mép vỏ hoành thánh lại với nhau để dán mí. Cứ thế nhồi nhân thịt tôm vào vỏ hoành thánh cho hết.
  • Bắc nồi nước lên bếp, đợi nước sôi thì thả hoành thánh vào luộc. Khi hoành thánh chín, nó sẽ nổi trên mặt nước. Nấu thêm 3 phút rồi vớt ra thả vào tô nước lạnh cho hoành thánh săn lại

Bước 4: Chế biến các nguyên liệu còn lại

  • Rửa sạch gan heo, sau đó ngâm nó trong tô sữa tươi khoảng 1 giờ. Luộc chín trứng và gan, tiếp tới cắt trứng làm tư và thái mỏng gan heo.
  • Giá đỗ, hẹ, tần ô rửa sạch. Nấm đông cô ngâm trong nước lọc cho mềm.
  • Mì trứng đem chần sơ qua nước sôi rồi xả lại bằng nước lạnh để mì không bị dính vào nhau.

Thành phẩm

Chuẩn bị tô lớn, cho mì trứng vào, xếp lần lượt các nguyên liệu giá đỗ, hẹ, tần ô, thịt xá xíu, nấm đông cô, gan heo, và trứng lên bề mặt. Sau đó chan nước dùng vào là bạn đã có tô mì hoành thánh ngon khó cưỡng rồi đấy.

Gợi ý 4 cách làm mì hoành thánh chuẩn vị Trung Hoa goi y 4 cach lam mi hoanh thanh chuan vi trung hoa 4

Trên đây là 4 cách chế biến mì hoành thánh mà Topmeta.vn chia sẻ. Chúc các bạn thành công và ngon miệng.

5/5 - (1 bình chọn)

Topmeta.vn
Logo