Chia sẻ Học Tiếng Trung Có Khó Không? Cách Tự Học Hiệu Quả

Chia sẻ Học Tiếng Trung Có Khó Không? Cách Tự Học Hiệu Quả là chủ đề trong bài viết hôm nay của tôi. Theo dõi bài viết để hiểu thêm nhé.

Học tiếng trung có khó không? Học tiếng trung sẽ có thể làm được những ngành gì?… và có vô số những câu hỏi mà những người có dự định học tiếng Trung thắc mắc. Chính vì vậy, bài viết này sẽ giải đáp từ A-Z những câu hỏi có liên quan. Nếu bạn đang băn khoăn về những vấn đề này thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Những lý do nên cân nhắc trước khi học tiếng Trung

Có hơn 8.000 ký tự

Hiện nay, chữ viết của Trung Quốc có hơn 80.000 ký tự. Để có thể đọc và viết được, người học phải ghi nhớ khoảng 2.000 ký tự. Điều này có nghĩa là, bạn thực sự phải ghi nhớ từng ký tự một. Bởi vì đối với lời khuyên đọc to từng ký tự khi học ngoại ngữ không hề có tác dụng đối với tiếng Trung.

Tranh 1500 chữ Hán thường gặp

Không hề có nguyên tắc phát âm đằng sau ký tự của Trung Quốc. Mà thay vào đó, phiên âm Pinyin – cách thức sử dụng chữ cái alphabet để thể hiện cách phát âm chữ Hán đã trở thành tiêu chuẩn mới. Và đã được áp dụng vào trong giáo dục để làm từ điển hoặc là cho phép người Trung Quốc sử dụng máy tính.

Bảng chữ cái alphabet không được sử dụng

Trong tiếng trung có vô số thổ ngữ . Một số rất khó hiểu, kể cả khi truyền đạt với những khu vực lân cận đó. Bạn hãy tưởng tượng xem, nếu như một người hiện đang ở London mà trò chuyện qua mạng nói về thời tiết với một người ở New Orleans. Với khoảng cách rất lớn về phương ngữ trong văn nói sẽ có khả năng biến mất trong khi truyền đạt bằng văn bản. Ngược lại, chỉ khi bạn đang trong quá trình nghiên cứu về khả cổ học thì lúc đó tiếng Hán sẽ là ngôn ngữ tiêu chuẩn ở khắp mọi nơi.

Bảng chữ cái tiếng Trung và cách phát âm chuẩn

Đó là bởi vì việc đọc viết đã bị giới hạn bởi những triều đại cầm quyền trong lịch sử. Khi mà kinh đô là nơi duy nhất bạn có thể học viết chữ. Thay vì sẽ thúc đẩy phổ cập và tiêu chuẩn hóa chữ viết trong dân chúng. Thì hàng loạt các triều đại Trung Quốc lại tiến hành chiến dịch cấm người dân nghiên cứu chữ viết ở cả bên ngoài kinh đô. Họ đã giữ nguyên lòng sùng kính với nguồn gốc ngôn ngữ chuyển bản, ngăn cản sự ra đời của bảng chữ cái alphabet.

Bạn sẽ không tiện khi sử dụng internet

Bạn sẽ làm cách nào để xây dựng bàn phím với hàng chục nghìn ký tự đặc biệt? Điều này là không thể. Người Trung Quốc ai cũng phải biết bảng chữ cái alphabet. Vì có như vậy, bạn mới có thể chuyển ký tự tiếng Trung sang hệ thống phiên âm Pinyin, sau đó gõ bằng bàn phím qwerty, và chọn chữ cái cần dùng.

TOP phần mềm dịch tiếng Trung bằng hình ảnh tốt nhất

TOP phần mềm dịch tiếng Trung bằng hình ảnh tốt nhất

Không sử dụng rộng rãi trên thế giới

Trung Quốc hiện đang là ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới tính theo bình quân đầu người. Với gần con số 2 tỷ người nói tiếng Trung, con số này còn được cho là nhiều hơn 8 ngôn ngữ phổ biến tiếp theo cộng lại.

Tuy nhiên, trong khi tiếng Tây Ban Nha chiếm ưu thế ở 23 quốc gia, tiếng Pháp là ngôn ngữ chính của 39 quốc gia,. Ngoài ra, tiếng Bồ Đào Nha là ngôn ngữ được 10 quốc gia sử dụng như ngôn ngữ chính hoặc ngôn ngữ thứ 2 thì chỉ có 4 quốc gia nói tiếng Trung. Mà các nước này có vị trí địa lý xoay quanh đất nước Trung Quốc.

Vì thế, nếu như mục đích của bạn là sử dụng tiếng Trung ở phạm vi rộng thì có thể xem xét học một số ngôn ngữ khác. Hoặc thậm chí như cả là tiếng Ấn Độ cũng có thể sử dụng được ở 12 nước trong khu vực ở Châu Phi.

Khó nắm bắt được quy tắc

Những ký tự của Trung Quốc thường được xuất hiện trong các bức họa truyền thống, các tác phẩm nghệ thuật. Bởi nét vẽ linh hoạt của nó rất dễ pha trộn vào trong các loại hình nghệ thuật. Tất nhiên không thể không kể đến là thư pháp, một nghệ thuật vẽ sử dụng bằng bút lông và mực tàu.

Quy tắc viết chữ Hán và các Nét cơ bản trong tiếng Trung

Thay vì sử dụng hình ảnh của thắng cảnh hay giai nhân, người ta dùng những câu đối cổ để trang trí. Thông qua đó, một vẻ đẹp sang trọng được toát ra từ hình thức của chữ Trung Quốc sẽ hoàn toàn khác biệt so với những ngôn ngữ sử dụng bằng chữ cái alphabet.

Tuy nhiên, điều không may ở đây là có đến 2000 bộ thủ tiếng Trung cần nhớ. Bộ thủ là từng dạng chữ được gom lại thành nhóm để sắp xếp chúng lại với nhau. Có bộ thủ chỉ có mỗi 1 nét, nhưng cũng có bộ thủ phức tạp có tới 17 nét. Vị trí của từng bộ thủ sẽ không cố định, có thể bắt gặp ở trái, phải, hay trên, dưới và cũng như là xung quanh tuỳ vào từng chữ.

Từ sẽ luôn gắn với ngữ cảnh của nó

Tiếng Trung là một trong những ngôn ngữ được bình chọn là phức tạp bậc nhất trên thế giới. Hiếm khi có 1 từ mà được dịch sang một nghĩa duy nhất sang ngôn ngữ khác. Bởi vì tất cả đều được phụ thuộc vào ngữ cảnh.

Cùng học tiếng Trung chủ đề về thiên nhiên

Có nhiều thành ngữ và tục ngữ phức tạp

Ngôn ngữ nào cũng sẽ có thành ngữ và tục ngữ. Và tiếng Trung cũng như vậy, tuy nhiên lại chẳng hề đơn giản. Một câu thành ngữ hay tục ngữ (gọi là chengyu) thường sẽ gồm 4 từ và được tạo thành 1 nghĩa ám chỉ. Để có thể hiểu cả câu, việc bạn dịch được từng từ là chưa đủ mà bạn còn cần phải nắm được những từ đó khi ghép với nhau sẽ thể hiện được câu chuyện gì.

Khá khó khăn để nắm bắt được

Khó có thể sử dụng từ điển

Một trong những thách thức khó nhằn nhất đối với người học tiếng Trung là việc sử dụng từ điển. Việc bạn học cách tra cứu trong từ điển sẽ mất một khoảng thời gian dài như cả một học kỳ ở trường học. Và còn hơn thế nữa, ở Trung Quốc cũng có rất nhiều loại từ điển. Có 2 loại chữ là chữ giản thể và chữ phồn thể được sử dụng song song với nhau. Chúng đều có ưu và nhược điểm riêng, phù hợp với từng bối cảnh và mục đích khác nhau.

Một trong những thách thức khó nhằn nhất đối với người học tiếng Trung là việc sử dụng từ điển

Một trong những thách thức khó nhằn nhất đối với người học tiếng Trung là việc sử dụng từ điển

Ngôn ngữ được sử dụng đàm phán trên thế giới

Bạn nên biết rằng, ngôn ngữ đàm phán kinh doanh được sử dụng trên thế giới là tiếng Anh. Và cũng sẽ không có điều gì thay đổi kể cả khi có vấn đề gì xảy ra với đồng đôla Mỹ. Điều này đặc biệt đúng trong thời đại thông tin hiện nay, khi mà có một nhu cầu thường xuyên cho việc tạo ra những từ ngữ mới. Do đó bạn nếu phát triển từ tiếng Anh sẽ dễ hơn là tiếng Trung.

Bạn nên biết rằng, ngôn ngữ đàm phán kinh doanh được sử dụng trên thế giới là tiếng Anh.

Bạn nên biết rằng, ngôn ngữ đàm phán kinh doanh được sử dụng trên thế giới là tiếng Anh.

Học tiếng Trung có khó không?

Tất nhiên là khó. Học thêm một ngôn ngữ mới sẽ không bao giờ là điều dễ dàng. Tuy nhiên, trong cái khó đó vẫn có những điểm dễ khác mà bạn có thể tham khảo. Mình sẽ cùng chỉ ra những điểm dễ và khó khi học tiếng Trung nhé.

Điểm dễ

Hãy cùng điểm qua những điểm dễ trước để có động lực học nào:

Học tiếng trung sẽ không quá khó nếu bạn có niềm tin và sự cố gắng

Học tiếng trung sẽ không quá khó nếu bạn có niềm tin và sự cố gắng

 • Về cái dễ đầu tiên đó là sự tương đồng về văn hoá của 2 nước láng giềng. Bởi vì có một số từ tiếng Trung khá giống tiếng Việt khi đều có thanh điệu và vận mẫu. Vì thế, phần nghe và nói của tiếng Trung sẽ có nhiều điểm tương đồng với tiếng Việt. Điều này sẽ giúp việc phát âm những thanh điệu trong tiếng Trung sẽ dễ hơn là so với các quốc gia khác.
 • Ngoài ra, Việt Nam còn bị ảnh hưởng khá nhiều bởi văn hoá Trung Quốc. Nên các từ Hán Việt được vay mượn từ Trung Quốc vẫn được sử dụng khá nhiều vào thời nay.
 • Nếu như bạn đang có nhu cầu muốn học thêm ngoại ngữ là tiếng Trung. Thì hiện nay trên facebook có rất nhiều group lớn lên đến hàng trăm thành viên tham gia. Ngoài ra, cũng có rất nhiều các trung tâm dạy tiếng Trung cả trực tiếp lẫn online.

Điểm khó

Vậy điểm khó của việc học tiếng Trung là gì?

Nói về cái khó của tiếng Trung, đầu tiên có thể kể đến là hệ thống chữ Hán là hệ thống chữ tượng hình. Chúng khác hẳn đối với hệ thống chữ Latinh biểu âm được dùng trong Tiếng Việt. Cho nên, khi bắt đầu học sẽ có rất nhiều bạn sẽ cảm thấy mơ hồ và khó khăn trong việc học mặt chữ và viết chữ Hán.

Học tiếng trung một ngôn ngữ khó khăn

Tuy nhiên, bạn cũng cảm thấy quá lo lắng. Mặc dù chữ Hán khá khó, nhưng nó cũng sẽ có những quy tắc riêng nhất định, một khi bạn đã thành thạo thì có lẽ bạn sẽ cảm thấy chữ Hán mang nhiều ý nghĩa và thú vị đấy.

Học tiếng Trung sẽ có thể làm được nghề gì?

Như đã nói trên, với sức phổ biến của tiếng Trung hiện nay. Bạn sẽ không cần quá lo lắng sẽ không tìm được việc làm. Mặc khác bạn còn có thể nhận được lương cao gấp mấy lần bình thường.

Làm phiên dịch, biên dịch

Hiện nay, ở Việt Nam có rất nhiều công ty đối tác Trung Quốc, cũng như kể cả là công ty Trung Quốc. Vì thế công việc biên dịch hay phiên dịch tiếng Trung với mức lương cao không còn là quá khó khăn. Không cần có bằng cấp chứng chỉ quá cao, chỉ cần trình độ của bạn trên mức khá nghe và nói tốt thì vấn đề tìm kiếm việc làm không cần quá lo lắng rồi.

Hiện nay, ở Việt Nam có rất nhiều công ty đối tác Trung Quốc, cũng như kể cả là công ty Trung Quốc

Giáo viên dạy tiếng Trung

Sau khi học tiếng Trung được 2 năm, bạn đã có thể đi dạy tiếng Trung cho các trung tâm hoặc nhận gia sư tiếng Trung được rồi. Nguồn thu nhập từ công việc này rất cao mà song song đó lại vô cùng năng động. Nếu như bạn có trình độ chuyên môn và có niềm đam mê với việc giảng dạy thì công việc này vô cùng phù hợp.

Trung Tâm Dạy Tiếng Trung Ở TP.HCM

Hướng dẫn viên du lịch

Du lịch là một tiềm năng vô tận. Nếu bên cạnh tiếng Anh bạn có thêm ngôn ngữ tiếng Trung nữa thì khả năng công việc của bạn sẽ càng được mở rộng hơn. Bên cạnh đó, trong vài năm trở lại đây, khách du lịch người Trung là một trong những đối tượng tiềm năng khi có lượng lớn khách du lịch đổ về Việt Nam.

Những điều làm hướng dẫn viên du lịch Trung Quốc nên biết

Nhân viên bán hàng Taobao hay Tmall

Hiện nay, Trung Quốc đang là một trong những quốc gia nhập khẩu lớn nhất nhì và Việt Nam ở mảng quần áo, linh kiện,… Do đó, các công ty mua hàng, vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam hiện nay mọc lên rất nhiều. Cho nên nhu cầu tuyển dụng nhân viên mua hàng cũng rất nhiều. Vì thế, nếu bạn có vôn tiếng Trung hay có một ít kinh nghiệm về order các sàn TMĐT thì hoàn toàn có thể offers với một mức lương hậu hĩnh.

Nhân vên bán hàng Taobao

Những bước giúp học tiếng Trung hiệu quả

Muốn học một ngoại ngữ khác, đầu tiên bạn cần xác định được các bước để bắt đầu học. Việc này sẽ giúp việc tiếp thu của bạn diễn ra dễ dàng hơn.

 • Bước 1: Chọn giáo trình.
 • Bước 2: Tìm hiểu cách nói.
 • Bước 3: Tìm hiểu cách viết.
 • Bước 4: Xây dựng vốn từ.
 • Bước 5: Ghi nhớ cụm từ.
 • Bước 6: Tìm người nói chuyện.

Lời khuyên dành cho bạn khi học tiếng Trung

Chúng tôi sẽ đưa ra một số lời khuyên cho bạn khi học tiếng trung để bạn tham khảo nhé!

Lời khuyên dành cho người tự học tiếng Trung

Lời khuyên dành cho người tự học tiếng Trung

 • Hãy làm những gì mình thấy thích. Đừng quá ép buộc bản thân, cũng như đừng tạo áp lực quá lớn cho bả thân. Hãy học một cách khiến bạn thấy thoải mái nhất.
 • Đừng quá gấp gáp, mà hãy làm từ dễ cho đến khó.
 • Cài phông chữ Pinyin. Nếu bạn là người đang học tiếng Trung thì chắc hẳn rất khó để nhớ mặt chữ. Vì thế hãy cài phông chữ Pinyin và điện thoại sẽ giúp được bạn phần nào đó.
 • Thay vì học một mình, hãy tìm một người bạn cùng đồng hành. Đúng với câu học thầy không tày học bạn. Có người bạn học cùng cũng dễ dàng hơn với bản thân.

EMG Online – trang web tự học tiếng Trung hiệu quả tại nhà

Nếu bạn đang có hứng thú với việc học tiếng Trung mà chưa biết phải bắt đầu từ đâu, vẫn bị giữ chân ở câu hỏi “Học tiếng trung có khó không”. Thì bạn hãy đến với EMG Online.

EMG Online là trang thông tin chuyên chia sẻ những tài liệu trực tuyến đa lĩnh vực

EMG Online là trang thông tin chuyên chia sẻ những tài liệu trực tuyến đa lĩnh vực. EMG Online luôn tự tin mang đến chất lượng tốt nhất hiện nay. Các tài liệu sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức và kỹ năng hơn nhất là đối với những ai đang theo đuổi một môn ngoại ngữ mới đầy khó khăn.

Kiến thức là chìa khóa thành công đầu tiên và quan trọng của bạn! EMG Online sẽ cung cấp cho bạn chìa khóa và việc còn lại của bạn là hãy sử dụng nó thật tốt. Đến với EMG Online chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những tài liệu học tập thật chất lượng, đem đến hiệu quả cao. Tài liệu đã được chọn lọc, cô đọng những kiến thức quan trọng giúp người học dễ dàng tiếp thu. Điều này sẽ giúp bạn thấy được rằng, việc học trực tuyến chưa bao giờ lại dễ dàng như vậy.

Hệ thống học tập trực tuyến và những lợi ích mang lại nhiều lợi ích bất ngờ

Thông tin liên hệ:

 • website: www.emg.com.vn
 • Địa chỉ: A9, tầng 3, khách sạn Horison, 40 Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội.
 • Email: [email protected]
 • Mk: hoanguphuongnam6868170

Trên đây là những giải đáp về vấn đề học tiếng trung có khó không? Hy vọng bài viết này sẽ giải đáp được thắc mắc của bạn đồng thời cũng đưa ra được một số gợi ý về nghề nghiệp hay ho cho bạn nhé!