Hướng dẫn chế biến 9 món ăn cực ngon từ thịt heo

Thịt heo là một món ăn quen thuộc trong các bữa ăn của gia đình và được mọi người rất yêu thích bởi nó có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau. Nếu bạn chưa nghĩ ra cách chế biến thịt heo cho bữa ăn, hãy tham khảo các món ngon được chế biên từ thịt heo mà Topmeta.vn chia sẻ dưới đây nhé!

Thịt heo quay không cần lò nướng

Thịt heo quay không cần lò nướng- huong-dan-che-bien-9-mon-an-cuc-ngon-tu-thit-heo

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt ba chỉ: 500g
  • Hành khô: 2 củ
  • Tỏi: 5 tép
  • Gia vị: rượu trắng, muối, hạt tiêu, ngũ vị hương, giấm, đường, chanh

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế thịt heo

Rửa sạch thịt heo với nước muối pha loãng rồi cho vào nồi, đổ nước ngập mặt rồi đun sôi để làm chín phần bì. Vớt thịt ra rổ, để thịt nguội và ráo nước.

Bước 2: Ướp thịt

Tỏi, hành khô đập dập, thái to để thuận tiện vớt ra khi rán cho khỏi cháy.
Trộn 1 thìa canh rượu trắng, 1/2 thìa cafe gia vị, 1/2 thìa cafe đường, 1 thìa cafe ngũ vị hương, 1 chút hạt tiêu, cho vào bát nhỏ khuấy tan để làm nước ướp thịt. Ướp thịt vào hỗn hợp trên. Chú ý chỉ ướp phần thịt, phần bì quay lên trên để giữ khô nhé.
Dùng tăm nhọn hoặc dĩa đâm đều lên phần bì để chiên lên được giòn hơn.
Xát đều vài hạt muối lên phần bì rồi dùng giấy ăn thấm qua cho khô. Cho thịt vào tủ lạnh để thịt ướp khoảng 4 -8 tiếng cho ngấm đều gia vị.

Bước 3: Hoàn thành

  • Trước khi mang thịt ra nước ướp thì phết 1 lớp nước chanh thật mỏng lên mặt bì sẽ giúp lớp bì nổ giòn hơn.
  • Cho dầu vào chảo, cho thịt vào chiên, úp phần bì xuống trước Khi thấy bì nổ vàng giòn thì lật mặt chiên tiếp phần dưới tới khi chín là được. Thái thịt và bày ra đĩa là có thể thưởng thức rồi.

Thịt kho trứng, nước dừa

Hướng dẫn chế biến 9 món ăn cực ngon từ thịt heo huong dan che bien 9 mon an cuc ngon tu thit heo 2

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1 ký thịt ba chỉ hoặc thịt bắp đùi (chọn thịt da mỏng, thịt mỡ dính liền nhau)
  • 2 trái dừa xiêm
  • 2 chén dấm trắng
  • 6 quả trứng vịt (hoặc trứng gà)
  • Tỏi, ớt
  • Gia vị: Đường cát, nước mắm, muối, bột ngọt

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và ướp thịt

  • Trứng vịt luộc chín kỹ, lột vỏ
  • Thịt heo cạo nhổ cho sạch lông, rửa sạch. Sau đó xắt miếng vuông to khoảng 3 cm.
  • Chuẩn bị nồi vừa, cho dấm vào nấu sôi rồi cho thịt vào nấu qua khoảng 1 phút rồi vớt ra, để ráo. Đổ dấm bỏ đi, rửa lại nồi chút nữa kho thịt.

Bước 2: Ướp thịt

Ướp thịt với: 4 muỗng canh đường cát, 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe tỏi băm, 1/2 muỗng cafe bột ngọt, để ít nhất 1 giờ cho ngấm.

Bước 3: Hoàn thành

Bắc nồi lên bếp, cho nước dừa vào nấu sôi rồi cho 1/2 chén (bát) nước mắm vào, nếm lại thử vị ngọt mặn dịu là vừa. Tiếp theo, cho thịt vào nấu. Nếu nước dừa chưa ngập thịt thì cho thêm nước sôi vào cho ngập. Vặn lửa vừa nấu sôi lại, để ý hớt bọt. Khi nước cạn còn phân nửa thì vặn lửa nhỏ riu riu, cho trứng và vài trái ớt đỏ vào kho cùng. Kho tới khi nào trứng thấm, thịt chín mềm thì nêm nếm lại cho vừa miệng là xong.

Cuối cùng là cho ra đĩa rắc chút tiêu, vài cọng hành ngò lên trên. Ăn nóng với cơm hoặc bánh chưng rất ngon.

Thịt kho tiêu ngon đậm vị

Hướng dẫn chế biến 9 món ăn cực ngon từ thịt heo huong dan che bien 9 mon an cuc ngon tu thit heo 3

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt ba rọi: 300gr
  • Hành tím, tỏi, ớt, tiêu xay
  • Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, muối, đường
  • Hành lá và rau ngò
  • Dụng cụ: Nồi đất hoặc nồi sứ loại chuyên dùng để kho thịt

Các bước chuẩn bị

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa rạch và xắt nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ cuống rồi cũng đem xắt nhỏ.
Hành lá và rau ngò lặt sạch, rửa sạch và đem xắt nhỏ.

Bước 2: Làm nước màu kho thịt

Bật bếp, chờ cho chảo nóng thì cho 3 muỗng đường vào, đảo đều tay cho đến khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián và tan ra thì cho 1 chén nước vào, khuấy đều. Tiếp tục khuấy đều tay cho đến khi nước màu sánh lại thì tắt bếp, để nguội, cho ra chén để riêng.

Bước 3: Ướp thịt

Thịt ba rọi cạo sạch lông, rửa sạch và xắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Bạn nhớ xắt thịt sao cho có độ dày vừa đủ để khi kho thịt không bị quắt lại. Đem thịt ướp với 1 muỗng hành tỏi băm,1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường,1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng nước màu, 1/2 muỗng cafe tiêu xay và thêm vài lát ớt nhỏ. Tất cả trộn đều, để thịt ngấm gia vị trong khoảng 1 giờ đồng hồ là được.

Bước 4: Hoàn thành

Cho thịt vào nồi đất, cho thêm 1 muỗng dầu ăn vào rồi bắc nồi lên bếp để kho với lửa vừa. Khi thấy thấy nồi kho sôi lên thì đảo đều, chỉnh lửa nhỏ liu riu, mở nắp, tiếp tục kho cho đến khi nào nước thịt sánh lại và thịt săn lại thì tắt bếp. Cuối cùng, cho ra đĩa và rắc hành và rau ngò đã xắt nhỏ lên trên, cho thêm 1 chút xíu tiêu xay lên nữa là ok. Món này dùng nóng ăn với cơm.

Ba chỉ lắc sả tắc

Hướng dẫn chế biến 9 món ăn cực ngon từ thịt heo huong dan che bien 9 mon an cuc ngon tu thit heo 5

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt ba chỉ
  • Sả 3 củ
  • 5 lá chanh
  • 2 quả ớt
  • 4 quả quất
  • Gia vị: nước mắm, bột canh, đường, ớt bột.

Các bước chế biến

  • Thịt ba chỉ xát muối để loại bỏ chất bẩn sau đó rửa sạch để ráo nước.
  • Sả bào mỏng, quất thái lát, lá chanh thái sợi, ớt cắt lát mỏng.
  • Bắc chảo lên bếp rán vàng thịt ba chỉ đều 2 mặt, khi thịt chín thì thái miếng vừa ăn rồi cho vào một hộp nhựa có nắp. Cho 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột canh, 2 muỗng đường, 1/2 muỗng ớt bột, 1 muỗng nước cốt quất vào hộp thịt đã thái.Tiếp đến cho lần lượt sả, quất, lá chanh, ớt đã thái vào và lắc đều rồi ướp trong 15 phút cho gia vị thấm đều. Như vậy la đã hoàn thành

Nem nướng

Hướng dẫn chế biến 9 món ăn cực ngon từ thịt heo huong dan che bien 9 mon an cuc ngon tu thit heo 5 1

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt nạc dăm: 500g
  • Tôm: 200g
  • Mỡ heo: 100g
  • Dừa xiêm: 1 trái
  • Đường phèn: 10g
  • Cây xiên
  • Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, đường, muối.
  • Tỏi băm nhuyễn, hành băm nhuyễn

Các bước thực hiện

  • Thịt rửa sạch rồi đem ngâm vào nước dừa xiêm khoảng 30 phút, sau đó lau khô, cắt nhỏ và đem ướp với 1 muỗng cà phê tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng đường phèn, 1 muỗng hạt nêm và 1 muỗng bột ngọt.
  • Tôm chọn loại vừa, lột vỏ, bỏ chỉ lưng và đầu tôm,sau đó cũng ngâm vào nước dừa xiêm khoảng 30 phút, lấy ra để ráo và cắt nhỏ, cũng đem ướp nhuyễn với ½ muỗng tỏi băm nhuyễn, ½ muỗng đường phèn, ½ muỗng hạt nêm và ½ muỗng bột ngọt.
  • Mỡ heo luộc chín và cắt chỉ nhỏ. Ướp với 1 muỗng đường phèn, đem phơi nắng cho sợi mỡ được trong.
  • Trộn chung tôm, thịt và mỡ heo với nhau. Vò viên hay vò thành những khối dài như ngoài tiệm đều được.
  • Dùng cây xiên để xiên chúng lại , sau đó đem nướng với lửa than cho vàng. Như vậy là đã hoàn thành. Dọn ra và dùng kèm với bún, bánh hỏi hay bánh tráng dẻo, thêm xà lách và rau sống. Có thể ăn với nước mắm chua ngọt, nước tương tỏi ớt hay tương đều rất ngon.

Thịt heo hầm cà rốt

Hướng dẫn chế biến 9 món ăn cực ngon từ thịt heo huong dan che bien 9 mon an cuc ngon tu thit heo 6

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 400g thịt ba chỉ
  • 1 củ cà rốt
  • 1 lát gừng
  • Hành lá
  • 2 tép tỏi
  • Nước màu, nước mắm, hoa hồi

Các bước chế biến

  • Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
  • Gừng cạo vỏ, thái lát, hành lá bỏ rể, rửa sạch, thái nhỏ phần đầu hành, tỏi bóc vỏ, thái nhỏ.
  • Cà rốt gọt vỏ thái miếng dày 1cm, có thể tỉa hoa để món ăn thêm đẹp mắt.
  • Luộc thịt cùng ½ củ gừng và hoa hồi để giảm mùi hôi và giúp thịt thơm ngon hơn. Sau khi thịt sôi, vớt ra để ráo và rửa lại lần 2 với nước sạch, để ráo. Sau đó cho thịt vào chảo chống dính bật bếp đến khi thịt vàng cạnh thì tắt bếp
  • Tiếp theo cho ít nước màu và nước mắm vào đảo đều để thịt lên màu, nước màu sôi thì chị em cho hành, tỏi, gừng và cà rốt vào đảo 5 phút. Cho ít nước vào xăm xắm thịt đun to lửa đến khi thịt sôi thì giảm dần, để lửat riu riu trong 40 phút, đến khi thấy thịt mềm, cạn còn ⅓ nước thì nêm gia vị vừa miệng là hoàn thành.

Thịt heo kho mắm ruốc

Hướng dẫn chế biến 9 món ăn cực ngon từ thịt heo huong dan che bien 9 mon an cuc ngon tu thit heo 7

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 200g thịt ba chỉ
  • 45g mắm ruốc
  • 4 cây sả băm nhỏ
  • 1 củ hành khô băm nhỏ
  • 2 quả ớt tươi băm nhỏ
  • Đường

Các bước chế biến

  • Thịt ba chỉ rửa sạch thịt, cắt khúc vừa ăn là được
  • Pha mắm ruốc với 2 thìa nước sôi, khuấy đều. Thêm 2 thìa đường vào chén mắm ruốc rồi khuấy tan
  • Phi thơm hành khô trong chảo dầu, sau đó cho thêm sả băm vào đảo đều, tiếp đó cho thịt vào xào cùng đến khi thịt săn thì cho mắm ruốc vào cùng ớt, kho đến khi nồi thịt sốt keo lại là được.

Thịt kho tàu

Hướng dẫn chế biến 9 món ăn cực ngon từ thịt heo huong dan che bien 9 mon an cuc ngon tu thit heo 8 1

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 500g thịt ba chỉ (hoặc thịt chân giò)
  • 3 củ hành khô
  • 1 củ tỏi
  • 1 quả dừa tươi
  • 10 quả trứng cút (3-4 quả trứng gà)
  • Hành lá
  • Đường nâu
  • Nước hàng kho thịt
  • Muối
  • Gia vị: Nước mắm, mì chính, dầu ăn, hạt tiêu

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ lựa miếng không quá nạc khi nấu sẽ bị khô, nên chọn miếng có phần mỡ khi nấu thịt sẽ mềm và ngon ngậy hơn.
  • Thịt rửa sạch, có thể ngâm với nước muối loãng từ 3-5 phút để thịt sạch và đỡ mùi hơn, sau đó để ráo.
  • Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ, hành lá rửa sạch, cắt khúc. Dừa bổ lấy nước, cùi dừa thái lát mỏng cho ra bát.
  • Luộc trứng

Bước 2: Ướp thịt

Ướp thịt với ít hành khô băm, 1 thìa mì chính, 2 thìa nước mắm, 2 thìa dầu ăn, 1 thìa hạt tiêu trong 30 phút để thịt thấm gia vị.

Bước 3: Hoàn thành

Cho 2 thìa dầu vào nồi, phi thơm với phần tỏi băm còn lại, cho thêm ½ thìa nước mắm đến món ăn đậm vị.Trút thịt đã ướp vào nồi cùng cùi dừa đảo đều đến khi thịt săn lại thì cho 2 thìa nước hàng vào đảo cùng.

Đổ nước dừa tươi vào xâm xấp mặt thịt là được, vặn lửa to để nồi thịt sôi, sau đó vặn nhỏ để thịt kho chín mềm. Để lửa riu riu kho trong 30 phút, nước cạn có thể cho thêm phần nước dừa vào, nêm nếm gia vị vừa ăn đến khi thịt chuyển sang màu nâu đỏ thì cho trứng cút vào, nấu thêm 2-3 phút nữa thì tắt bếp. Cho thịt ra dĩa, rưới phần nước kho thịt nâu óng sóng sánh lên để thêm hấp dẫn, cùng 1 ít cọng rau mùi, ớt đỏ để thêm bắt mắt.

Thịt kho củ cải

Nguyên liệu chuẩn bị

Hướng dẫn chế biến 9 món ăn cực ngon từ thịt heo huong dan che bien 9 mon an cuc ngon tu thit heo 9
  • 400g thịt ba chỉ
  • 2 củ cải trắng
  • 1 muỗng đường
  • Hành khô, nước nắm, hạt nêm
  • 1 trái ớt
  • Hành lá

Các bước chế biến

  • Thịt ba chỉ nên lựa loại da mỏng, mỡ trắng, giòn, sau đó rửa sạch với nước muối loãng để thịt sạch hơn và để ráo. Cắt thịt thành từng miếng dày vừa ăn ướp với ít nước mắm, hạt nêm, mì chính, tiêu, hành khô đập giập trong 30 phút để thịt thấm gia vị.
  • Trong khi đợi thịt thấm gia vị cho đường vào chảo nhỏ, đun đến khi đường chuyển sang màu nâu thì cho thêm ít nước đến khi sền sệt là được là đã có nước màu.
  • Củ cải gọt vỏ, rửa sạch, thái khoanh vừa ăn, sau đó xốc với ít muối, sau đó cho vào cùng thịt ướp trong 15 phút.
  • Cho thịt và củ cải vào nồi bật lửa vừa phải đến khi thịt hơi săn thì thêm ít nước vừa ngập thịt và củ cải là được. Sau đó đun sôi lần 2 thì nêm nếm gia vị vừa ăn, để lửa riu riu tới khi thịt và củ cải mềm, thêm ít ớt sừng để tăng vị cay nếu thích. Như vậy là đã hoàn thành món ăn này.
5/5 - (1 bình chọn)

Topmeta.vn
Logo