Bình luận hướng dẫn làm thạch trái cây mát lạnh mùa hè

Bình luận hướng dẫn làm thạch trái cây mát lạnh mùa hè là chủ đề trong bài viết hôm nay của Topmeta.vn. Cùng đón xem ngay nhé. Hoa quả là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng được rất nhiều người yêu thích dùng để giải nhiệt ngày hè. Hôm nay mình sẽ giới thiệu đến bạn một món ăn vặt được làm từ hoa quả thơm ngon mà cách làm lại cực kỳ đơn giản. Cùng vào bếp thực hiện món thạch hoa quả bạn nhé!

huong-dan-lam-thach-trai-cay-mat-lanh-mua-he

Nguyên liệu làm Thạch trái cây

  • Xoài chín 200 gr
  • Thanh long 200 gr
  • Dưa hấu 200 gr
  • Dứa 200 gr
  • Bột thạch rau câu dẻo 5 gr
  • Đường 50 gr

Cách chọn mua dưa hấu tươi, ngọt

  • Khi mua dưa bạn nên chọn những quả có hình dáng cân đối, tròn đều, tránh chọn những quả dưa bị méo hoặc đầu to đầu nhỏ.
  • Bạn nên chọn những quả dưa có vỏ màu xanh đậm, có các đường vân ở ngoài vỏ chạy dọc và đều nhau, đây sẽ là dưa đã chín vừa ăn.
  • Bạn xem phần cuống và nên chọn dưa có cuống đã bị héo khô dưa sẽ ngọt do chính cây.
  • Bạn không nên chọn những quả dưa non có phần cuống còn tươi xanh, vì dưa thu hoạch sớm nên sẽ bị nhạt.

Cách chọn xoài ngon, đảm bảo

  • Bạn nên ngửi và chọn những quả xoài chín vàng và cầm thật chắc tay, có mùi thơm đặc trưng, trên vỏ có những chấm đen li ti, vỏ căng bóng và mịn màng, phần chân của cuống xoài hơi lún xuống một tí.
  • Khi ấn nhẹ, nếu bạn thấy thịt xoài có độ căng cứng, không bị mềm hay dập nát thì đây là những quả xoài chín ngon.
  • Bạn không nên chọn những quả có vỏ thâm đen và phần thịt bị mềm nhũn hoặc có bề ngoài cực kỳ bắt mắt vì đôi khi những quả đó đã bị nhúng thuốc hoặc ép chín bằng hóa chất.

Hướng dẫn làm thạch trái cây mát lạnh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn lấy 5gr bột rau câu trộn đều cùng với 25gr đường rồi hòa tan vào nồi có sẵn 150ml nước lọc. Bạn để hỗn hợp nghỉ khoảng 30 phút sau khi hỗn hợp tan hết vào nước.

Trong lúc chờ ngâm rau câu thì bạn tiến hành cắt hoa quả. Bạn dùng dao bổ đôi dưa hấu theo chiều dọc. Sau đó bạn lấy hết phần ruột của dưa ra, bỏ hạt và đem cắt hạt lựu. Phần vỏ dưa thì bạn giữ nguyên để làm khuôn.

Đối với những quả còn lại như xoài, thanh long, dứa bạn đem gọt vỏ, bỏ mắt và cắt hạt lựu vừa ăn. Bạn không nên cắt hoa quả thành miếng quá to vì như vậy sẽ ảnh hưởng kết cấu của thạch.

Sau khi sơ chế xong phần trái cây thì bạn trộn đều các nguyên liệu lại với nhau rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Riêng với phần khuôn thì bạn vẫn để ngoài nhiệt độ thường.

Cách gọt dứa đơn giản, nhanh chóng:

  • Bước 1: Cắt bỏ phần đầu và phần đuôi của quả dứa, rồi bổ thành làm 2 theo chiều dọc.
  • Bước 2: Dùng lưỡi dao lóc bỏ phần vỏ trái dứa theo hình vòng cung để phần vỏ trông giống như chiếc thuyền.
  • Bước 3: Đặt úp mặt dứa xuống thớt, dùng dao gọt bỏ đi phần mắt dứa.
  • Bước 4: Làm tương tự với nửa quả dứa còn lại.

Bước 2: Nấu rau câu

Bạn tiến hành bắc nồi rau câu lên bếp đun sôi và để lửa vừa. Sau đó bạn dùng muỗng khuấy nhẹ nhàng và đều tay theo một chiều đến khi hỗn hợp rau câu trong nồi sôi thì bạn mở lửa nhỏ lại.

Tiếp tục đun hỗn hợp thêm khoảng 2 phút nữa cho đến khi bạn thấy hỗn hợp chuyển sang màu trong vắt thì tắt bếp.

Trong quá trình đun sôi bạn nên chú ý đảm bảo nhiệt độ sôi để khi đổ ra khuôn thạch sẽ đông chặt lại với nhau và đẹp mắt.

Bước 3: Đổ khuôn

Bạn lần lượt cho vào khuôn một lớp nước rau câu rồi đến một lớp hoa quả, làm tương tự như vậy cho đến khi đổ đầy khuôn và đảm bảo lớp trên cùng là lớp thạch rau câu.

Tiếp theo đó bạn cố định khuôn rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh và chờ đến khi thạch hoa quả đông lại với nhau hoàn toàn trong khoảng 1 – 2 tiếng thì có thể thưởng thức.

Thử cắn một miếng thạch rau câu bạn sẽ cảm nhận được sự dai giòn sực sực hòa quyện cùng với vị chua chua ngọt ngọt và mùi thơm của hoa quả đã tạo nên một món ăn không chê vào đâu được.

Đây hứa hẹn sẽ là món ăn vặt thơm ngon, mát lạnh được lòng của rất nhiều người vào những buổi trưa hè đấy nhé!