Internet làm gì? internet và network?

Mạng internet được biết đến là hệ thống với nhiều lợi ích và tác dụng đến với người sử dụng công nghệ 4.0 thời hiện nay. Với nhiều các ưu điểm vượt trội giúp cho người sử dụng giải quyết được rất nhiều vấn đề gặp phải, tuy nhiên không phải ai cũng thật sự hiểu được về mạng internet cả. Vậy thì mạng internet là gì? Làm cách để phân biệt được internet và network sẽ được Topmeta.vn sẽ tổng hợp những thông tin chi tiết ngay tại bài viết dưới này nhé.

Mạng internet là gì?

Mạng internet là gì?-internet-lam-gi-internet-va-network

Mạng Internet, hay còn gọi đơn giản là “Mạng” mà chúng ta thường nói với nhau, là một hệ thống mạng máy tính kết nối trên toàn thế giới – một mạng lưới mà người dùng nào ở bất kỳ máy tính nào cũng có thể sử dụng – khi được phép – có được thông tin từ bất kỳ máy tính nào khác (và đôi khi nói chuyện trực tiếp với người dùng tại các máy tính khác có mạng internet).

Thành phần của Internet được sử dụng rộng rãi nhất là World Wide Web (viết tắt là “WWW” hay còn gọi là “Web”). Tính năng nổi bật của www là một siêu văn bản, một phương pháp tham chiếu chéo ngay tức thì. Trong hầu hết các website, một số từ hoặc cụm từ nhất định sẽ xuất hiện trong văn bản với màu khác loại với phần còn lại. Các phần này thường cũng sẽ được gạch chân lại. Khi bạn chọn một trong số những từ hoặc cụm từ này, bạn sẽ được chuyển đến web hoặc trang cụ thể có liên quan đến từ hoặc cụm từ liên quan đó. Một số các nút, hình ảnh hoặc một phần hình ảnh “có thể nhấp” vào được. Nếu bạn di chuyển con trỏ qua một vị trí trên một trang Web và con trỏ thay đổi thành một bàn tay, có nghĩa là bạn có thể nhấn vào đó và ngay lập tức được chuyển đến một trang mới tiếp theo.

Lịch sử của mạng internet

Mạng internet được phát minh từ Advanced Research Projects Agency vào năm 1969, với tên gọi ban đầu là ARPANet. Mục đích ban đầu của máy tính là có thể giao tiếp được với các máy tính từ các trường đại học này với các trường đại học khác nhau.

Internet làm gì? internet và network? internet lam gi internet va network6

Hiện nay, mạng internet đã trở thành một cơ sở công cộng cho phép tất cả mọi người trên thế giới có thể truy cập vào đó. Về mặt vật lý, internet sử dụng một phần trong tổng tài nguyên các mạng viễn thông công cộng vận hành. Về mặt kỹ thuật,t thì mạng internet sử dụng bộ giao thức gọi là TCP/IP.

Mạng internet vẫn ngày càng phát triển mạnh mẽ theo sự phát triển của công nghệ hiện đại. Lấy ví dụ về IPv6 chẳng hạn, được thiết kế để dự đoán và chuẩn bị cho một số lượng lớn các địa chỉ IP sẽ phát sinh trong tương lai tới. Hay với một công nghệ mới nổi có liên quan mật thiết với mạng Internet, Internet of Things (IoT) – một môi trường đang phát triển cho phép hầu hết mọi thực thể hoặc đối tượng trong mạng đều có thể được cung cấp một mã định danh duy nhất và có khả năng truyền dữ liệu tự động qua mạng Internet.

Vai trò của mạng internet là gì?

Mạng internet được biết đến là công cụ giúp gắn kết mọi người gần nhau hơn. Nhờ có mạng internet mà mọi người có thể dễ dàng nói chuyện với nhau thông qua một chiếc máy tính hoặc một cái điện thoại thông minh. Không còn phải lo lắng về khoảng cách địa lý, việc liên hệ trở lên khá đơn giản hơn nhiều.

Ngoài ra mạng internet còn giúp cho người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng và chính xác hơn. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm những thông tin hay những thắc mắc của mình ở đây. Với lượng thông tin khổng lồ, dễ dàng xem phim, nghe nhạc hay đọc những tin tức mới nhất về xã hội, thế giới.

Qua mạng internet bạn có thể dễ dàng trao đổi công việc qua email một cách nhanh chóng. Mạng internet đóng góp rất lớn đối với sự phát triển kinh tế, các dịch vụ thương mại cũng ngày càng trở nên phổ biến hơn nhờ sự góp mặt của mạng internet.

Việc mua bán, đặt hàng trở lên dễ dàng hơn nhờ có mạng internet. Với sự phát triển của mạng mạnh mẽ như hiện nay. Nó đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại của con người. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người hiểu nhầm hai khái niệm giữa internet và mạng máy tính network. Để hiểu rõ hơn, cùng tìm hiểu rõ hơn về 2 khái niệm này nhé.

Internet làm gì? internet và network? internet lam gi internet va network3

Khi sử dụng Web, bạn có quyền truy cập vào hàng tỷ trang thông tin khác nhau. Việc duyệt web sẽ được thực hiện trên một Web Browser, trình duyệt phổ biến nhất hiện nay chính là Chrome. Tùy thuộc vào trình duyệt bạn sử dụng, giao diện xuất hiện website có thể sai khác một chút. Ngoài ra, các phiên bản trình duyệt mới có thể hiển thị thêm nhiều “thành phần phụ” như hình ảnh động, thực tế ảo, âm thanh và file nhạc hơn so với các phiên bản trước kia.

Những điểm khác biệt cơ bản giữa Internet và mạng máy tính network

+Mạng Internet yêu cầu định tuyến trong khi một mạng máy tính có thể có định tuyến, nhưng không phải là mạng bắt buộc.

+Mạng internet cần có nhiều hơn hai máy tính. Một mạng máy tính có thể chỉ là 2 máy tính kết nối lại với nhau.

+Mạng internet yêu cầu địa chỉ IP công cộng. Một mạng máy tính có thể có 100% địa chỉ IP riêng.

+Mạng internet không thể tồn tại chỉ với các thiết bị ảo, mà cần có máy chủ để kết nối. Một mạng máy tính có thể tồn tại hoàn toàn trong một máy chủ và ảo hóa là 100%.

+Internet rất đa dạng về địa lý. Một mạng máy tính có thể tồn tại ở một vị trí nhất định nhé.

Lời kết

Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn hiểu hơn được mạng internet và mạng máy tính network là gì với những vai trò quan trọng của nó. Có thể nói mạng internet dần trở thành một điều không thể thiếu trong cuộc sống cũng như công việc hiện nay của mọi người.

Bạn thấy bài này thế nào?

Topmeta.vn
Logo