Chia sẻ ISO 14001 Là Gì ?Những Doanh Nghiệp Nào Cần Giấy ISO

Chia sẻ ISO 14001 Là Gì ?Những Doanh Nghiệp Nào Cần Giấy ISO là vấn đề trong nội dung hôm nay của tôi. Theo dõi nội dung để hiểu nhé.

Trong xu thế hội nhập quốc tế, hoạt động sản xuất giảm các tác động tới môi trường đang được các doanh nghiệp, các công ty hướng đến. Nếu doanh nghiệp, công ty có cách thức quản lý thích hợp các vấn đề về môi trường sẽ đạt được các lợi ích kinh tế và nâng cao được lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Bằng chứng về trách nhiệm đối với môi trường của các tổ chức, hay doanh nghiệp đang dần trở thành một trong những tiêu chí quan trọng để các nhà thầu đánh giá lựa chọn nhà cung ứng. Một trong những tiêu chí cần đạt được là chứng chỉ ISO 14001. Cùng tìm hiểu thêm chi tiết loại chứng chỉ này cũng như ứng dụng của nó và làm thế nào để được Cấp giấy chứng nhận ISO 14001

Chứng nhận ISO 14001 là thực hiện đánh giá việc áp dụng, triển khai, cải tiến tiêu chuẩn ISO 14001 vào hoạt động của tổ chức, công ty, doanh nghiệp. Khi những đơn vị kinh doanh, tổ chức, doanh nghiệp thỏa mãn các yêu cầu của ISO 14001 thì sẽ được cấp chứng chỉ ISO 14001.

Tiêu chuẩn ISO 14001 là gì ?

Tiêu chuẩn ISO 14001 được biết đến với tên gọi là Hệ thống quản lý môi trường EMS. Tiêu chuẩn này là bộ tiêu chuẩn đưa ra các yêu cầu về quản lý môi trường cần đáp ứng của các tổ chức. Mục đích của bộ tiêu chuẩn này là giúp các tổ chức sản xuất  hay những dịch vụ bảo vệ môi trường, hay ngăn ngừa ô nhiễm và cải tiến liên tục hệ thống quản lý môi trường của mình.

ISO 14001 được Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế ISO ban hành lần đầu tiên vào năm 1996. Đến ngày 15/09/2015, tổ chức tiêu chuẩn hóa Quốc tế ISO đã công bố ban hành tiêu chuẩn ISO 14001:2015. Đây là một trong những tiêu chuẩn quản lý môi trường phổ biến nhất trên thế giới mới được sửa đổi và ban hành với những cải tiến quan trọng để tương thích hơn với tương lai.

Xem thêm: Dịch Vụ Cấp Giấy Chứng Nhận GMP CGMP Uy Tín Tại TPHCM

Lợi ích tiêu chuẩn ISO 14001

  • Tiêu chuẩn ISO 14001:2015 giúp cho doanh nghiệp, các tổ chức, công ty giảm thiểu tối đa tác động tới môi trường. Hơn thế nữa, cũng giảm chất thải trong quá trình sản xuất, giảm thiểu rủi ro hay tác động gây ô nhiễm môi trường, để từ đó giảm chi phí bảo hiểm;
  • Việc áp dụng tiêu chuẩn ISO cũng là cơ hội để cho doanh nghiệp hoàn thiện hệ thống quản lý và thúc đẩy tối ưu hoạt động của doanh nghiệp
  • Có được chứng chỉ ISO 14001:2015 là thương hiệu của doanh nghiệp được khẳng định hơn một chút. Chứng chỉ ISO 14001 tạo cho doanh nghiệp có thêm thế mạnh trong đấu thầu và nâng cao thương hiệu cho sản phẩm.
  • Khi áp dụng tiêu chuẩn này, các doanh nghiệp sẽ giảm được tần suất kiểm tra cơ quan nhà nước, giảm được những rủi ro liên quan tới môi trường.
  • Chứng nhận ISO 14001:2015 là chứng minh cam kết của các tổ chức, cơ quan,công ty, doanh nghiệp trong việc giảm lượng rác thải cũng như tái chế các nguyên vật liệu khi cần thiết.

Doanh nghiệp nào nên áp dụng tiêu chuẩn ISO 14001:2015?

Hệ thống quản lý môi trường ISO 14001 được thiết kế phù hợp cho mọi doanh nghiệp, công ty hay các tổ chức có hoạt động chế tạo, buôn bán có thể sẽ ảnh hưởng tới môi trường xung quanh. Đặc biệt là những đối tượng muốn tiến hành hay cải tiến công tác quản lý môi trường thiên nhiên trong khối hệ thống của chính mình.

Theo Nghị định số 40/2019/ của Nghị định Chính Phủ về hướng dẫn thi hành Luật bảo vệ môi trường, một số  những loại hình sản xuất công nghiệp có công dụng gây ô nhiễm và độc hại môi trường thiên nhiên rất cần được áp dụng để đạt được chứng nhận ISO 14001 trước ngày 31/12/2020.

Danh mục chi tiết những mô hình sản xuất đòi hỏi doanh nghiệp phải chứng nhận ISO 14001: 2015 bao gồm:

Nhóm 1 1. Khai thác và làm giàu quặng các khoáng sản độc hại;

2. Luyện kim; tinh chế, chế biến khoáng sản độc hại; phá dỡ tàu biển;

3. Sản xuất giấy,các loại bột giấy,  hayván sợi (MDF, HDF);

4. Sản xuất hóa chất,nhóm phân bón hóa học (trừ loại hình phối trộn);hay thuốc bảo vệ thực vật hóa học;

5. Nhuộm (vải, sợi), giặt mài;

6. Thuộc da;

7. Lọc hóa dầu;

8. Nhiệt điện than, sản xuất than cốc, khí hóa than, điện hạt nhân;

Nhóm 2 9. Xử lý, tái chế chất thải; sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất;

10. Có công đoạn xi mạ, làm sạch bề mặt kim loại bằng hóa chất;

11. Sản xuất pin, ắc quy;

12. Sản xuất clinker;

Nhóm 3 13. Chế biến mủ cao su;

14. Chế biến tinh bột sắn; bột ngọt; bia, rượu, cồn công nghiệp;

15. Chế biến mía đường;

16. Chế biến thủy sản, giết mổ gia súc, gia cầm;

17. Sản xuất linh kiện,các loại thiết bị điện, điện tử.

Bước 1: Soạn hồ sơ

Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ đăng ký đến cơ quan có thẩm quyền

Bước 3: Cơ quan tiếp nhận hồ sơ thực hiện kiểm tra sơ bộ và đánh giá hồ sơ

Bước 4: Đoàn chuyên gia đến cơ sở và trực tiếp đánh giá hệ thống quản lý môi trường

Bước 5: Thẩm tra và xem xét kết quả đánh giá.

Bước 6: Thực hiện cấp giấy chứng nhận ISO 14001 cho tổ chức, doanh nghiệp.

Các thành phần hồ sơ cần có:

  • Chứng nhận đăng ký hoạt động kinh doanh của công ty, doanh nghiệp…
  • Bản xây dựng hệ thống và áp dụng tiêu chuẩn ISO 14001:2015 của các tổ chức, doanh nghiệp;
  • Báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Cấu trúc của chứng nhận ISO 14001

Cấu trúc nội dung của tiêu chuẩn ISO 14001 bao gồm 10 phần chính.Cấu trúc này bao gồm các điều khoản pháp luật căn bản như sau:

1. Phạm vi vận dụng 6. Hoạch định
2. Tài liệu viện dẫn 7. Sự hỗ trợ
3. Thuật ngữ and định nghĩa 8. Thực hiện/ điều hành
4. Bối cảnh của tổ chức 9. Đánh giá kết quả hoạt động
5. Sự chỉ đạo 10. Đổi mới cải tiến

Từ cấu trúc này, ta hoàn toàn có thể dễ dàng nhận ra nó khá tương đồng với cấu tạo của các tiêu chuẩn ISO về hệ thống quản lý khác. Mục đích của sự tương tự này là giúp doanh nghiệp có thể vận dụng tiêu chuẩn ISO 14001 một cách độc lập. Hoặc có thể kết hợp với các tiêu chuẩn ISO khác như là ISO 9001 hay ISO 22000 nhằm tối ưu hóa hiệu quả của công tác làm chủ môi trường.

Trong đó, điều khoản 4 đến 10 chinh là yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 14001.  Các điều khoản này cũng là nội dung trọng tâm của tiêu chuẩn này. Đó là: Bối cảnh của tổ chức, sự lãnh đạo, hoạch định, sự hỗ trợ, thực hiện/ điều hành, đánh giá tác dụng của chuyển động và cách tân. Để thực hiện thành công tiêu chuẩn ISO 14001 doanh nghiệp không những phải hiểu tườn tận chi tiết.

NHỮNG Ý NỔI BẬT TRONG TIÊU CHUẨN ISO 14001:2015

Quản lý môi trường chiến lược

Quản lý môi trường đóng một vai trò ngày càng cao trong quá trình lập kế hoạch chiến lược của tổ chức, doanh nghiệp,..Một yêu cầu mới để rõ bối cảnh của tổ chức đã được thiết lập nhằm xác định và tạo ra cơ hội thúc đẩy đòn bẩy cho lợi ích của cả tổ chức và môi trường của tổ chức. Một chú ý đặc biệt dựa trên những vấn đề hay hoàn cảnh thay đổi liên quan đến các nhu cầu và mong đợi của các bên có liên quan bao gồm cả những yêu cầu điều chỉnh và cả điều kiện của môi trường địa phương, môi trường khu vực hay toàn cầu có thể bị ảnh hưởng. Một khi xác định được sự ưu tiên, hay các hành động để giảm thiểu rủi ro và bất lợi hoặc khai thác các cơ hội có lợi được tích hợp trong các kế hoạch hoạt động của hệ thống quản lý môi trường.

Vai trò của lãnh đạo

Nhằm đảm bảo sự thành công của hệ thống, một điều khoản mới đã được thêm vào để phân định trách nhiệm cụ thể đối với những người  ở vị trí vai trò lãnh đạo nhằm thúc đẩy việc quản lý môi trường trong tổ chức.

Công tác bảo vệ môi trường

Có một sự kỳ vọng lớn ở các tổ chức nhằm cam kết sự dẫn đầu trong việc bảo vệ môi trường không bị tổn hại và suy thoái, đặc biệt phải phù hợp với bối cảnh của tổ chức. Tiêu chuẩn ISO 14001:2015 này không đưa ra định nghĩa khái niệm về bảo vệ môi trường nhưng quan trọng nó có những điểm nổi bật như phòng ngừa ô nhiễm, sử dụng tài nguyên bền vững, hay cần giảm thiểu và thích ứng biến đổi khí hậu, bảo vệ đa dạng sinh học và hệ sinh thái,…

Kết quả hoạt động môi trường

Việc nhấn mạnh sự cải tiến liên tục, từ hệ thống quản lý với mục đích nâng cao kết quả hoạt động môi trường. Phù hợp với sự cam kết trong chính sách của mình và trong khả năng, tổ chức sẽ giảm được lượng phát thải, nước thải và chất thải tới mức quy định của tổ chức.

Tư duy về vòng đời sản phẩm

Ngoài việc bổ sung các yêu cầu hiện tại để quản lý các tiêu chí môi trường liên quan đến hàng hóa và dịch vụ mua sắm, các tổ chức, doanh nghiệp sẽ cần phải mở rộng việc kiểm soát và ảnh hưởng đến tác động môi trường liên quan tới việc sử dụng  các sản phẩm và việc xử lý hoặc thải bỏ sản phẩm ở cuối vòng đời. Điều này không có ý nghĩa là yêu cầu đánh giá vòng đời sản phẩm.

Trao đổi thông tin

Trao đổi thông tin bên ngoài và nội bộ cần phải được nhấn mạnh, được bổ sung trong việc phát triển chiến lược truyền thông. Điều này bao gồm yêu cầu về các thông tin phù hợp và đáng tin cậy cũng như thiết lập cơ chế để mọi người làm việc dưới sự kiểm soát của tổ chức hay có thể đề xuất cải tiến liên quan đến hệ thống quản lý môi trường. Quyết định trao đổi thông tin với bên ngoài được duy trì thực hiện bởi tổ chức, tuy nhiên quyết định này cần phải tính đến các thông tin được báo cáo theo yêu cầu của cơ quan quản lý và sự mong đợi của các bên chú ý.

Thông tin dạng văn bản

Phản ánh cuộc cách mạng trong hệ thống máy tính và trong điện toán đám mây để vận hành hệ thống quản lý, bản sửa đổi kết hợp thuật ngữ thông tin được văn bản hóa để thay thế cho tài liệu cũng như hồ. Để hợp nhất với tiêu chuẩn ISO 9001, tổ chức này sẽ sự linh hoạt khi xác định thủ tục khi nào là cần thiết để đảm bảo kiểm soát quá trình một cách hiệu quả.

Nội dung đầy đủ của tiêu chuẩn ISO 14001:2015

Link file tại đây: https://bitly.com.vn/mr30qi

Bài viết này đã tổng hợp được đầy đủ chi tiết về tiêu chuẩn ISO 14001. Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn khi có nhu cầu cấp chứng nhận tiêu chuẩn này cho doanh nghiệp, công ty hay tổ chức của mình. Xem thêm các bài viết khác để có nhiều thông tin cần thiết hơn nữa nhé. Chúc các bạn luôn thuận lợi trong công việc của mình.