Phân tích cụ thể Kích Thước Bàn Làm Việc Chuẩn Cho Văn Phòng

Phân tích cụ thể Kích Thước Bàn Làm Việc Chuẩn Cho Văn Phòng là chủ đề trong bài viết bây giờ của tôi. Theo dõi nội dung để hiểu thêm nhé.

Một chiếc bàn làm việc khoa học, hiệu quả cần đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về chiều rộng, chiều cao, chiều sâu, công năng cần thiết và phù hợp với đặc thù công việc của mỗi người. Vậy kích thước bàn làm việc tiêu chuẩn như thế nào là phù hợp?

Để chọn được kích thước bàn làm việc chuẩn bạn cần nắm được những nguyên tắc cơ bản, những lưu ý cần thiết trước khi chọn mua sản phẩm, bài viết sau đây sẽ giúp ích cho bạn chọn được bàn làm việc ưng ý nhất nhé

Nguyên tắc chọn kích thước bàn làm việc phù hợp

Tiêu chuẩn chung cho bàn làm việc

Kích thước bàn làm việc là yếu tố quan trọng nhất khi chọn mua bàn làm việc, bạn cần chọn cho mình chiếc bàn làm việc có kích thước phù hợp, phối hợp với không gian sao cho cân đối với diện tích căn phòng, không nên quá lớn cũng không quá nhỏ.

Vật liệu cần chọn vật liệu có độ bền cao. Tốt nhất nên sử dụng các nguyên liệu tự nhiên hoặc sản phẩm công nghệ cao trong sản xuất, như vậy tuổi thọ và độ bền của sản phẩm sẽ được đảm bảo hơn.

Phong cách thiết kế và màu sắc nên được phối hợp ăn ý với tổng thể nội thất trong nhà (văn phòng công ty) để tạo nên một tổng thể thống nhất thống nhất.

Ngoài ra, tùy theo tính chất của món đồ mà các yếu tố liên quan khác như phong thủy hay tín ngưỡng phong thủy cũng cần được tính đến khi nhà sản xuất khéo léo đưa ra các bảng tiêu chuẩn.

kích thước bàn làm việc

Cách chọn kích thước bàn làm việc chuẩn

 • Công năng sử dụng: Kích thước của bàn làm việc cần đạt tiêu chuẩn để đảm bảo công năng cho người sử dụng, là phụ kiện cần có cho một chiếc bàn làm việc hiện đại.
 • Linh hoạt: Kích thước của mặt bàn không thể thay đổi nên chân bàn cần phải linh hoạt để có thể di chuyển dễ dàng hơn khi cần thiết.
 • Tính chất công việc cá nhân: Những công việc khác nhau đòi hỏi bàn làm việc có kích thước khác nhau, bàn làm việc của nhân viên văn phòng bình thường sẽ rất khác so với bàn làm việc của kiến trúc sư hay họa sĩ.
 • Giảm tải các hoạt động thừa: Kích thước của bàn cần phải sao cho người dùng có thể với tới mọi điểm trên bàn mà không tốn quá nhiều sức và gây bất tiện.
 • An toàn: Bàn cần được khắc phục hạn chế tối đa các chi tiết có thể gây nguy hiểm cho người dùng như: không được có các cạnh sắc, kẽ hở có thể gây thương tích cho người dùng.
 • Cảm quan: Ngoài những chức năng cần có, một chiếc bàn làm việc tiêu chuẩn còn cần đảm bảo tính thẩm mỹ và truyền tải một số thông tin để người dùng có cảm hứng.
 • Thiết kế đơn giản và trực quan: Bàn làm việc hiện đại luôn có thiết kế đơn giản, chủ yếu tập trung vào tính tiện dụng và ổn định của sản phẩm, sự tinh tế của chúng nằm ở sự tối giản trong từng chi tiết nhỏ.

cách chọn kích thước bàn làm việc

Kích thước bàn làm việc chuẩn cho nhân viên văn phòng

Nơi làm việc là nơi lý thuyết về công thái học được áp dụng nhiều nhất, cụ thể các nhà nghiên cứu đã đưa ra nhiều kích thước bàn làm việc khác nhau để đảm bảo mọi người luôn có thể ngồi thoải mái và thuận tiện để hoàn thành công việc.

Giảm thiểu chấn thương do ngồi lâu một chỗ, giảm thiểu mệt mỏi giúp nâng cao hiệu suất công việc. Kích thước tiêu chuẩn 1200x600x750 (mm) (L x WH) là một trong những kích thước được các kiến trúc sư nghiên cứu.

Chiều cao tiêu chuẩn

Bàn làm việc ở độ cao phù hợp sẽ mang lại nhiều lợi ích khi làm việc cho nhân viên văn phòng, đồng thời có thể ngăn ngừa các bệnh liên quan đến cột sống.

Bàn quá thấp sẽ khiến bạn phải luôn cúi người khi làm việc, còn bàn quá cao sẽ khiến bạn mỏi tay, lưng, vai khi ngồi lâu. Do đó, việc thiết kế chiều cao bàn làm việc chính xác là rất cần thiết nhằm mang đến sự thuận tiện tối đa cho người dùng.

Chiều cao tiêu chuẩn mặc định của bàn làm việc là 750 mm cũng phù hợp với phong thủy. Một số vị trí lớn hơn thì cần thiết kế sang trọng, lịch lãm thể hiện khả năng lãnh đạo, chiều cao có thể tăng thêm 1-2 cm nên chiều cao của bàn khoảng 900 mm.

chọn kích thước bàn làm việc tiêu chuẩn

Chiều dài tiêu chuẩn

Chiều dài của bàn thường vào khoảng 0,8m đến 1m6 là đủ cho 1 người ngồi làm việc thoải mái. Do kích thước của bàn tay người khoảng 50 -70 cm nên các kích thước này sẽ đảm bảo cho người ngồi có thể với tới mọi vị trí trên mặt bàn.

Lưu ý khi mua bàn tại showroom bạn sẽ thường thấy các kích thước ở dạng số chẵn như 1m, 1m2, 1m4, v.v.. Nhưng hiếm khi thấy các kích thước lạ như 90cm, 1,1m. Điều này một phần xuất phát từ quan niệm phong thủy tránh số lẻ trong nội thất. Trong sản xuất, kích thước này giúp công nhân dễ nhớ để thực hiện.

Đối với các sản phẩm bàn lãnh đạo thì chiều dài thường lớn hơn nhiều, tùy từng sản phẩm. Đặc biệt, có nhiều kiểu dáng bàn giám đốc được thiết kế có hộc di động, tủ tài liệu.

kích thước bàn chữ L

Độ sâu tiêu chuẩn

Như đã nói ở trên, chiều dài cánh tay người nằm trong khoảng 50 – 70 cm nên độ sâu tối đa của bàn là 700 mm. Hiện nay kích thước phổ biến nhất trên thị trường là kích thước sâu 600mm. Kích thước này sẽ luôn mang đến cho mọi người cảm giác thoải mái nhất và sẽ không cảm thấy không có đủ không gian.

Tuy nhiên, tùy theo tính chất công việc hiện tại mà chúng ta có thể điều chỉnh độ sâu của bàn làm việc sao cho phù hợp hơn. Ví dụ, trong một số trường hợp cần lưu trữ số lượng lớn hồ sơ trên bàn làm việc, chiều sâu có thể mở rộng đến 1m2, tạo diện tích vừa đủ lớn để chứa nhiều bộ hồ sơ cùng lúc, giúp giải quyết các vấn đề một cách đơn giản, thuận tiện hơn.

kích thước bàn làm việc và giá sách

Một số kích thước bàn thông dụng

Bàn chữ nhật (thông thường)

Bàn làm việc hình chữ nhật được coi là kiểu bàn thông dụng nhất hiện nay, thường được sử dụng trong nội thất văn phòng và nội thất gia đình, lý tưởng cho học tập và làm việc.

Bàn làm việc hình chữ nhật thường có thiết kế đơn giản, kiểu dáng chủ yếu phụ thuộc vào kiểu chân và cơ cấu lắp ráp.

Hiện nay, chân sắt sơn tĩnh điện đang rất được ưa chuộng và đang tạo thành xu hướng mới trong ngành nội thất hiện đại.

Bảng tiêu chuẩn khoa học hiện nay thường có kích thước bảng dựa trên các thông số cơ bản, ví dụ: đảm bảo chiều dài tối thiểu 80cm, chiều sâu 60, chiều cao thường dựa trên tiêu chuẩn quốc tế và Việt Nam mặc định. Cá nhân là khoảng 75 cm cũng như một bàn học.

Một số kích thước bàn làm việc hình chữ nhật được khách hàng đặc biệt ưa chuộng và lựa chọn:

 • 60 x100 x 75cm (R x D x C) (W x L x H)
 • 60 x 120 x 75cm & 70 x 120 x 75cm (R x D x C) (W x L x H)
 • 70 x 140 x 75cm & 70 x 140 x 75cm (R x D x C) (W x L x H)

kích thước tiêu chuẩn bàn chữ nhật

Bàn chữ L (bàn góc chữ L, bàn góc)

Bàn làm việc góc chữ L (bàn làm việc góc) không phải là mới trong văn phòng hiện đại khi nó được sử dụng rộng rãi và cũng được sử dụng nhiều tại gia đình để tận dụng những góc trống của căn phòng.

Thường không có một tiêu chuẩn kích thước thống nhất cho bàn góc chữ L. Kích thước bàn góc chữ L thường căn cứ vào diện tích căn phòng mà sản phẩm thực sự phù hợp để khách hàng lựa chọn.

Kích thước phổ biến của bàn góc chữ L thường có chiều dài tối thiểu là 1m4, chiều rộng tối đa là 1m8, chiều cao mặc định vẫn là 75cm.

Trên thị trường có một số kích thước bàn góc chữ L tiêu chuẩn

 • 140 x 140 x 75cm (R x D x C) (W x L x H)
 • 140 x 150 x 75cm (R x D x C) (W x L x H)
 • 160 x 160 x 75cm (R x D x C) (W x L x H)

kích thước bàn làm việc tiêu chuẩn bàn gõ L

Bàn tích hợp giá sách

Kích thước chuẩn của bàn làm việc kết hợp giá sách thường giới hạn ở chiều cao từ mặt đất lên giá sách không quá 1m8 và không nhỏ hơn 1m2, kích thước mặt bàn trong khoảng 1m2 đến 1m4, chiều sâu 50 đến 70cm.

Bàn có kệ thường cao hơn bàn thông thường vì được tích hợp sẵn giá sách, chiều cao có thể thay đổi tùy theo nhu cầu mục đích sử dụng nhưng có điều cần lưu ý trước khi quyết định. Quyết định lựa chọn kích thước để tránh sự bất tiện này trong quá trình sử dụng

Một số kích thước tiêu chuẩn cho bàn học và giá sách là:

 • Kích thước mặt bàn: 1.2m x 55cm (80cm x 50cm) (D x R)
 • Kích thước kệ: Kệ trên 120cm x 18cm Kệ dưới 120cm x 25cm (80cm x 18cm và 80cm x 25cm)
 • Chiều cao bàn 75cm
 • Chiều cao tổng thể: 1,4m (C)

kích thước bàn kết hợp kệ sách

Lưu ý khi chọn kích thước bàn làm việc

Khi lựa chọn bàn làm việc cho nhân viên, bạn nên chú ý đến những yếu tốt sau để mua được sản phẩm phù hợp, chất lượng tốt nhất:

 • Kích thước tiêu chuẩn của bàn làm việc chỉ mang tính chất tham khảo, có thể điều chỉnh theo không gian làm việc, số lượng người sử dụng và diện tích văn phòng. Khi chọn kích thước băng ghế, bạn cần xem lại thông tin kích thước sản phẩm chính xác. Một chiếc bàn làm việc chỉ hoàn hảo nếu người sử dụng nó cảm thấy thoải mái và dễ chịu.
 • Chiều cao của bàn làm việc phải tương xứng với chiều cao của nhân viên. Nếu ngồi sai tư thế trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cột sống và mắt.

Mua bàn làm việc có kích thước chuẩn ở đâu uy tín?

Nếu bạn đang tìm kiếm những mẫu bàn ghế có kích thước chuẩn để tiện lợi cho quá trình làm việcthì có thể tham khảo các sản phẩm của Tuệ Phát.

Tuệ Phát là thương hiệu nội thất văn phòng nổi tiếng, đã hoạt động hơn 10 năm trong ngành và được nhiều khách hàng ưa chuộng bởi những sản phẩm chất lượng cao và chất lượng dịch vụ

Bên cạnh đó, Tuệ Phát luôn cung cấp các sản phẩm với giá cạnh tranh nhất thị trường, mẫu mã đa dạng, kích thước chuẩn các sản phẩm như kệ sách, tủ giám đốc, bàn chữ K… phù hợp với dáng người Việt Nam và không gian văn phòng, tạo không gian thoải mái, nâng cao hiệu quả công việc và sự phát triển của công ty

Nội thất Tuệ Phát

Chi tiết liên hệ Tuệ Phát:

 • Showroom: 47 Nguyễn Tuân – Thanh Xuân – Hà Nội
 • Hotline: 0968718186 – 0965368336
 • Website: https://noithattuephat.com/

Hy vọng bài viết này giúp bạn có thêm các thông tin về kích thước bàn làm việc chuẩn để có thể lựa chọn được bàn làm việc phù hợp với chiều cao, dáng người của mình nhé