KPI là gì? Và làm như thế nào để xây dựng được 1 chiến lược KPI hiệu quả nhất

KPI là gì? Và làm như thế nào để xây dựng được 1 chiến lược KPI hiệu quả nhất là chủ đề trong bài viết hôm nay của Topmeta.vn. Cùng đón xem ngay nhé. KPI tiếng anh là Key Performance Indicator là chỉ số đánh giá hiệu quả công việc. KPI cung cấp cho doanh nghiệp các cột mốc và mục tiêu để hướng tới. Chúng chỉ rõ ra biết liệu doanh nghiệp bạn có đang tiến bộ hay không. Cùng chúng mình xây dựng thang đo KPI chuẩn đạt hiệu quả cao trong bài viết dưới đây!

kpi-la-gi-va-lam-nhu-the-nao-de-xay-dung-duoc-1-chien-luoc-kpi-hieu-qua-nhat

KPI là gì?

Theo từ điển Oxford KPI là một thước đo có thể định lượng được, thường sử dụng để đánh giá sự thành công của một tổ chức, nhân viên,… trong việc đáp ứng các mục tiêu về hiệu suất.

Có thể hiểu rằng, KPI cung cấp cho doanh nghiệp các cột mốc và mục tiêu để hướng tới. Chúng chỉ rõ ra biết liệu doanh nghiệp bạn có đang tiến bộ hay không.

Thông qua KPI, doanh nghiệp có thêm các điểm dữ liệu thực tế để sử dụng khi cần để đưa ra quyết định. Nhà quản lý có thể đánh giá hiệu quả hoạt động của toàn công ty cũng như tiến độ công việc của các nhóm hoặc phòng ban cụ thể qua chỉ số này.

Phương pháp xây dựng thang KPI hiệu quả

Việc xây dựng KPI đóng vai trò quan trọng trong một doanh nghiệp. Bởi vậy nên thang KPI đưa ra cần phải có sự phù hợp với tình trạng phát triển, năng lực của nhân viên. Nếu không sẽ gây ra rất nhiều hệ quả nghiêm trọng:

  • Lãng phí thời gian trong việc đo lường hiệu suất công việc
  • Năng suất làm việc giảm sút
  • Nhân viên đánh mất nhiệt huyết và tinh thần làm việc.
  • Đánh mất nhân viên xuất sắc cho công ty.

Để xây dựng thang KPI hiệu quả thì trước hết là cần dựa trên tiêu chí SMART:

  • Specific (mục tiêu cụ thể): Cần phải xác định rõ KPI sẽ giúp cải thiện mảng nào. Việc KPI không rõ ràng sẽ không giúp gỡ rối được những vướng mắc còn tồn tại trong công ty.
  • Measurable (mục tiêu đo lường được): Cần phải đưa ra những tiêu chuẩn cụ thể để đánh giá, đo lường. Nếu không KPI đó vô giá trị.
  • Attainable (mục tiêu có thể đạt được): Mục tiêu đưa ra cần phải phù hợp với năng lực và trình độ của nhân viên, công ty, phù hợp với bối cảnh kinh doanh trong hiện tại. Cần phải xác định rõ ràng chứ không phải mục tiêu trong mơ, hão huyền với con số cao chót vót.
  • Relevant (mục tiêu thực tế): cần phải cho nhân viên hiểu được mục tiêu rõ ràng mình cần đạt được trong một khoảng thời gian cụ thể. Qua đó nhân viên mới có định hướng rõ ràng để hoàn thành công việc.
  • Time-bound: (mục tiêu có thời hạn cụ thể) Thời hạn hoàn thành cụ thể sẽ giúp nhà quản lý dễ dàng đánh giá được mức độ hoàn thành của công việc. Công việc được giao nhưng không xác định rõ deadline sẽ gây ra tình trạng đình trệ công việc, ảnh hưởng tới tiến độ chung.

Để vận hành doanh nghiệp hiệu quả thì cần phải xây dựng thang KPI phù hợp cùng với đó nên tích cực chuyển đổi ứng dụng công nghệ trong quá trình vận hành. Điều này sẽ hỗ trợ doanh nghiệp rất nhiều trong quá trình phát triển. Giữa tình hình dịch bệnh cần tư duy mới để đón nhận những cơ hội mới. Chuyển đổi số cùng những giải pháp tối ưu của FSI sẽ giúp doanh nghiệp bạn vượt qua khó khăn, ngày càng phát triển.