Tìm hiểu Ly Hôn Thuận Tình Cần Những Giấy Tờ Gì Theo Luật

Tìm hiểu Ly Hôn Thuận Tình Cần Những Giấy Tờ Gì Theo Luật là ý tưởng trong nội dung hôm nay của chúng mình. Theo dõi bài viết để tham khảo nhé.

Theo quy định của luật hôn nhân gia đình, thủ tục ly hôn được chia thành hai loại: ly hôn thuận tình (cả vợ và chồng dều đồng ý ly hôn) và ly hôn đơn phương (một trong hai bên không đồng ý ly hôn).

Theo đó mẫu đơn ly hôn cũng chia thành hai loại: Mẫu đơn ly hôn đơn phương và mẫu đơn xin ly hôn thuận tình. Trong phạm vi bài viết hôm nay, Anhsang.edu sẽ giới thiệu chi tiết về thủ tục ly hôn thuận tình. Cụ thể là ly hôn thuận tình cần những giấy tờ gì và hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn thuận tình để quý anh/chị tham khảo và áp dụng trong thực tiễn

Điều kiện ly hôn thuận tình

Điều kiện ly hôn thuận tình

Theo Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về thuận tình ly hôn như sau:

“Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Nói dễ hiểu và ngắn gọn, điều kiện ly hôn thuận tình gồm 3 yếu tố sau:

 • Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn;
 • Hai bên đã thoả thuận được với nhau về việc chia hay không chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục con;
 • Sự thoả thuận của hai bên về tài sản và con cái trong từng trường hợp cụ thể này là bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Lưu ý: Đối với trường hợp hai bên chỉ tranh chấp một trong các vấn đề về tài sản, tình cảm, nuôi con,… Tòa án sẽ giải quyết tranh chấp theo thủ tục chung về ly hôn đơn phương.

Ly hôn thuận tình cần những giấy tờ gì?

Vậy ly hôn thuận tình anh/chị cần chuẩn bị giấy tờ gì? Chuẩn bị hồ sơ thuận tình ly hôn gồm có:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Nộp bản chính)
 • Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (Nộp bản sao có chứng thực)
 • Giấy khai sinh của các con (Nộp bản sao có chứng thực)
 • Sổ hộ khẩu gia đình (Nộp bản sao có chứng thực)
 • Đơn yêu cầu ly hôn thuận tình theo mẫu

Nộp đơn ly hôn thuận tình ở đâu?

Nộp đơn ly hôn thuận tình ở đâu?

Về thắc mắc thủ tục thuận tình ly hôn nộp đơn ở đâu, theo Quy định tại Điều 33 Luật tố tụng dân sự thì thẩm quyền giải quyết yêu cầu thuận tình ly hôn thuộc về Tòa án nhân dân cấp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Cụ thể: “Toà án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn”( Điểm h, Khoản 2, Điều 35).

Như vậy, trường hợp anh/chị ly hôn thuận tình thì có thể nộp đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn của mình tại tòa án nhân dân huyện/quận/thị xã/thành phố – nơi một trong hai bên cư trú hoặc làm việc.

Lưu ý: đối với trường hợp thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài thì thẩm quyền giải quyết thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố nơi một trong hai bên cư trú hoặc làm việc.

Lệ phí ly hôn thuận tình là bao nhiêu?

Đây cũng là thắc mắc của nhiều người khi chuẩn bị thủ tục ly hôn thuận tình. Chúng tôi xin gửi đến anh/chị bảng án phí sơ thẩm cụ thể như sau:

Án phí dân sự
Án phí dân sự sơ thẩm
Đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, lao động không có giá ngạch 300.000 đồng
Đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình có giá ngạch
Từ 6.000.000 đồng trở xuống 300.000 đồng
Từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng 5% giá trị tài sản có tranh chấp
Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng 20.000. 000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng
Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng 36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800.000.000 đồng
Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng 72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 2.000.000.000 đồng
Từ trên 4.000.000.000 đồng 112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng.

Trình tự thủ tục thuận tình ly hôn

Trình tự thủ tục thuận tình ly hôn

Để thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình, anh/chị phải làm theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có thẩm quyền.

Bước 2: Nộp lệ phí và thụ lý vụ án.

Sau khi tiếp nhận đầy đủ hồ sơ, trong thời hạn 03 ngày, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết. Nếu hồ sơ đầy đủ điều kiện, Thẩm phán sẽ ra thông báo về việc nộp lệ phí và trong vòng 05 ngày, 2 vợ chồng phải thực hiện xong.

Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày thụ lý, các đương sự sẽ nhận được thông báo về việc giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Bước 3: Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng kể từ ngày thụ lý. Trong thời gian này, Tòa án sẽ tiến hành hòa giải theo quy định tại Điều 207 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Lúc này, Thẩm phán sẽ tiến hành hòa giải để hai vợ chồng đoàn tụ, giải thích quyền, nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ với con, về trách nhiệm cấp dưỡng…

Bước 4: Ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn

Trong trường hợp hòa giải thành công, hai vợ chồng sẽ đoàn tụ với nhau thì Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu thuận tình ly hôn của hai người.

Nếu hòa giải không thành công, hai vợ chồng vẫn muốn ly hôn thì Tòa án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn của hai người. Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ lúc quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật.

Thời gian thực hiện: Thời gian Tòa án giải quyết yêu cầu thuận tình ly hôn thông thường là từ 04 tháng – 06 tháng

Mẫu đơn thuận tình ly hôn mới nhất

Hiện nay, mẫu đơn xin ly hôn thuận tình được gọi tên chính xác về mặt pháp lý là “Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn”. Về nguyên tắc, mẫu đơn này có thể viết tay, đánh máy hoặc mua ngay tại tòa án nhưng phải có đầy đủ các nội dung thông tin cần thiết, để tòa án dựa trên yêu cầu cụ thể của đơn thuận tình ly hôn làm căn cứ để giải quyết thủ tục ly hôn.

Tải mẫu đơn tại đây:

Gửi đến anh/chị mẫu đơn tham khảo:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

—***—

ĐƠN YÊU CẦU CÔNG NHẬN THUẬN TÌNH LY HÔN, NUÔI CON, CHIA TÀI SẢN KHI LY HÔN

Kính gửi: Tòa án nhân dân huyện/Quận……………Tỉnh/TP……….

(VD: Tòa án nhân dân thành phố Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế.)

Họ và tên chồng: Nguyễn Văn A. Sinh ngày: …../…../………..

Thẻ căn cước hoặc CMND số: …………………do công an thành phố Huế cấp ngày…./…../……

Hộ khẩu thường trú: (Ví dụ: Tổ 8, phường Kim Long, Tp Huế.)

Chỗ ở hiện tại: (Ví dụ: Tổ 8, phường Kim Long,  Tp Huế.)

Họ và tên vợ: Trần Thị B. Sinh ngày:…./…../………..

Thẻ căn cước hoặc CMND số: …………………do công an thành phố Huế cấp ngày…./…../……

Hộ khẩu thường trú: (Ví dụ: Tổ 8, phường Kim Long, Tp Huế.)

Chỗ ở hiện tại: (Ví dụ: Tổ 8, phường Kim Long, Tp Huế.)

Xin trình bày với Quý tòa một việc như sau: (chúng tôi đã đưa ra một ví dụ cụ thể về một trường hợ để khách hàng tham khảo dưới đây)

Hai Vợ/Chồng tôi đã kết hôn vào ngày….tháng…..năm….. theo giấy chứng nhận đăng ký kết hôn số:…./GKS tại UBND phường …. Chúng tôi chung sống hạnh phúc 8 năm sau khi kết hôn và có 01 con chung, tuy nhiên đến ngày….tháng…..năm…..Tôi phát hiện chồng mình có hành vi cờ bạc (cụ thể là cá độ bóng đá) thua gần 04 tỷ đồng. Chúng tôi đã phải bán toàn bộ tài sản chung để trả nợ, thế nhưng anh ấy vẫn tái phạm khi vào ngày ….tháng…..năm…. vẫn tiếp tục chơi cờ bạc dẫn dến tiếp tục thua nợ thêm 1 tỷ đồng. Không những thế anh còn ngang nhiên sống chung như vợ chồng với một người con gái khác bất chấp sự can ngăn từ gia đình. Hai vợ chồng tôi đã sống ly thân đến nay được 10 tháng và quyết định tiến hành thủ tục ly hôn.

Nay, chúng tôi làm đơn này yêu cầu Tòa án nhân dân…………….. công nhận thuận tình ly hôn theo trình tự và quy định của pháp luật hiện hành.

Vì vậy, kính mong Quý tòa xem xét và giải quyết cho chúng tôi được tiến hành ly hôn, chấm dứt tình trạng hôn nhân. Hai Vợ/Chồng chúng tôi đã cùng nhau thỏa thuận các vấn đề sau:

1. Về con chung: Có một (01) con chung

+ Cháu: Nguyễn Văn C. Sinh năm: 20………

Hiện cháu đang học lớp 2B, trường Tiểu học Kim Long 1, phường Kim Long, thành phố Huế

Chúng tôi đã thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con và mức cấp dưỡng cho con hàng tháng như sau:

Cháu Nguyễn Văn C sinh năm 20…. do Mẹ là người trực tiếp nuôi và hàng tháng nhận được hỗ trợ từ Bố là 3.000.0000 VNĐ (bằng chữ: Ba triệu đồng chẵn).

2. Về tài sản chung: chúng tôi tự nguyện thỏa thuận và phân chia như sau: (ghi cụ thể mỗi người được chia và sở hữu tài sản gì – chúng tôi xin đưa ra một ví dụ dưới đây để anh/chị dễ hiểu).

Chúng tôi có những tài sản chung sau:

+ Một ô tô Toyota 4 chỗ biển số xe: 75A……….đăng ký xe số: ……… Chúng tôi thỏa thuận tài sản này thuộc sở hữu riêng của tôi (Vợ) kể từ ngày tòa án cho phép ly hôn.

+ Xe máy HONDA Lead biển số xe:  75F……..đăng ký xe số: …… Chúng tôi thỏa thuận tài sản này thuộc sở hữu riêng của tôi (Vợ) kể từ ngày tòa án quyết định cho phép ly hôn.

+ Xe máy HONDA SH 150i biển số xe: 75F……..đăng ký xe số: …….. Chúng tôi thỏa thuận tài sản này thuộc sở hữu riêng của Chồng tôi kể từ ngày tòa án cho phép ly hôn.

Các tài sản khác như Tivi, tủ lạnh, bàn,…..Hai bên tự nguyện thỏa thuận phân chia sau khi ly hôn.

Lưu ý: Nếu không có tài sản chung chỉ cần ghi: Không có tài sản chung

3. Về nhà ở: Chúng tôi tự nguyện thỏa thuận như sau:

+ Một căn nhà cấp 4, rộng 100m2 được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số:……../GCNQSDĐ, cấp ngày…..tháng…..năm….. Chúng tôi thỏa thuận tài sản này thuộc sở hữu riêng của Chồng tôi kể từ ngày tòa án quyết định cho phép ly hôn.

Lưu ý: Nếu không có nhà ở chỉ cần ghi: Không có nhà ở

4. Về nợ chung: chúng tôi đã tự nguyện thỏa thuận như sau: (Ghi các khoản nợ chung (nếu có phát sinh) và nghĩa vụ trả nợ thuộc về ai ? Chúng tôi đưa ra ví dụ dưới đây).

+ Khoản nợ Anh Hoàng Văn Q theo giấy vay vợ được lập ngày…..tháng…..năm….. giữa Anh Hoàng Văn Q và hai vợ chồng đã ký nhận nợ theo hợp đồng vay tiền số:…../HĐVT. Chúng tôi thỏa thuận sau khi ly hôn chồng tôi là Anh Nguyễn Văn A có nghĩa vụ thanh toán toàn bộ số nợ trên;

Lưu ý: Nếu không có nợ chung chỉ cần ghi: Không có nợ chung.

Kính đề nghị Quý Tòa xem xét giải quyết

Huế, ngày…..tháng…..năm……..

Họ tên chồng                           Họ tên vợ

(Ký và ghi rõ họ tên)          (Ký và ghi rõ họ tên)

Nếu còn thắc mắc liên hệ tư vấn Luật Sư Ly Hôn

 • Địa chỉ: Số 7-9 Phố Yên Duyên, Phường Yên Sở, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội
 • Hotline: 0904680383 – 0906238583
 • Website: https://luatsulyhon.org

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về câu hỏi: “Ly hôn thuận tình cần những giấy tờ gì?” cũng như các thông tin liên quan đến vấn đề thủ tục khi ly hôn thuận tình. Hi vọng những nội dung tư vấn trên đây sẽ giúp ích cho anh/chị.