Chia sẻ mách bạn 4 bước làm xúc xích đơn giản ngay tại nhà là chủ đề trong bài viết hôm nay của Topmeta.vn. Cùng đón xem ngay nhé. Xúc xích là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người. Tuy vậy, để làm xúc xích ngon, hợp vệ sinh thì không dễ chút nào, hãy cùng mình tìm hiểu những bí quyết để biết cách làm xúc xích tại nhà nhé.
Nguyên liệu làm xúc xích
- Thịt heo 1 kg
- Lòng non heo 500 g
- Rượu trắng 15 ml
- (có thể không cho)
- Đường 1/2 muỗng canh
- Tiêu 2 muỗng cà phê
- Bột ngọt 2 muỗng cà phê
- Muối 1 muỗng canh
- Hạt nêm 1 muỗng canh
- Bột mì đa dụng 2 muỗng canh
- Chanh 1 quả
- Nước đá lạnh 100 ml
Mách bạn 4 bước làm xúc xích đơn giản ngay tại nhà
Xúc xích làm sẵn tuy tiện lợi nhưng luôn tiềm ẩn những nguy cơ có hại cho sức khỏe vì nguyên liệu không đảm bảo, đôi khi còn chứa chất bảo quản. Vì thế, hãy cùng mình vào bếp tự tay làm món xúc xích thơm ngon, đảm bảo vệ sinh nhé!
Bước 1: Sơ chế lòng non
Mua lòng non tươi mới không bị đắng, rửa sạch.
Lộn trái lòng non và bóp với muối cho hết nhớt.
Rửa sạch lòng heo và vắt chanh vào, dùng dao cạo thật sạch phần nhớt, mỡ phía trong và ngoài của lòng heo (chú ý không làm quá mạnh, làm lòng heo bị rách), rửa và bóp sạch cho đến khi lòng trắng mỏng.
Dùng bơm thổi phồng lòng lên như hình sẽ giúp bạn dễ nhồi thịt vào, dùng dây buộc chặt 2 đầu lại.
Để xúc xích có lớp vỏ giòn dai như ngoài hàng, thì bạn mang lòng ra phơi nắng khoảng 2 – 3 tiếng. Công đoạn làm lòng heo rất tốn thời gian nên bạn thực hiện trước khoảng 1 ngày.
Bước 2: Xay thịt heo
Thịt heo rửa sạch, cắt nhỏ.
Cho thịt heo vào máy xay sinh tố cùng đường, muối, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, bột mì, xay nhuyễn.
Khi thịt heo đã nát, cho vào 100 ml nước đá lạnh và rượu vào tiếp tục xay cho đến khi thịt dai như giò sống.
Bước 3: Tạo hình xúc xích
Lấy thịt heo và lòng đã chuẩn bị sẵn ra (do mình không chuẩn bị sẵn nên không kịp phơi khô lòng heo, nhưng vị cũng rất ngon).
Cho thịt heo vào túi ni lông.
Cắt 1/3 chai nước ngọt ra, chỉ lấy phần đầu chai làm phễu nhồi cho dễ, lồng bọc ni lông vào và bơm từ từ thịt vào và vuốt nhẹ xuống tận đáy lòng. Khi thấy lòng phình to ra, cầm chắc trong tay là lượng thịt đã đủ (hình 3).
Khi thấy chiều dài cây xúc xích vừa đẹp thì thì bạn dùng một sợi dây buộc chặt lại. Như vậy chúng ta có thể ngăn cách từng cái xúc xích nhỏ xinh.
Bước 4: Hấp xúc xích
Chuẩn bị nồi nước và cho xúc xích lên xửng hấp, lưu ý là cho xúc xích vào lúc nước còn lạnh sẽ không làm rách vỏ xúc xích.
Hấp khoảng 20 phút thì lấy xúc xích ra, để nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản 4 – 5 ngày, để ngăn đá thì bạn sẽ bảo quản được 2 tuần.
Khi cần lấy xúc xích ra, chiên với một ít dầu sẽ rất ngon.
Xúc xích heo là món khoái khẩu của trẻ nhỏ, bạn nên tự tay làm để đảm bảo an toàn, và hơn hết là phù hợp với khẩu vị cả gia đình. Chúc các bạn thành công với món xúc xích heo ngon tuyệt hảo này.