Tìm hiểu chi tiết Mạng Cáp Quang Là Gì? Đặc Điểm – Phân Loại

Tìm hiểu chi tiết Mạng Cáp Quang Là Gì? Đặc Điểm – Phân Loại là vấn đề trong nội dung bây giờ của tôi. Theo dõi bài viết để hiểu nhé.

Cáp quang thường được sử dụng đối với các thiết bị công nghệ hiện đại. Chúng được sử dụng khá phổ biến và rộng rãi trong đời sống hàng ngày. Đồng thời đem đến nhiều lợi ích giúp cho con người phát triển. Tuy nhiên hầu hết mọi người đều không hiểu rõ về mạng cáp quang là gì? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu sơ qua về mạng cáp quang để có được câu trả lời chính xác.

Cáp quang là gì?

Cáp quang là loại cáp viễn thông dùng để truyền tải thông tin được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Với cấu tạo từ thủy tinh hoặc nhựa kích thước rất nhỏ các sợi dây dẫn trung tâm truyền tải thông tin đi bằng các tín hiệu ánh sáng.

Bên trong cấu tạo của cáp quang của được chế tạo rất tinh tế và bền chắc. Chúng cần đảm bảo được khả năng truyền tải thông tin nhanh chóng. Và nhờ vào cơ chế hoạt động để có thể tránh được các tình trạng tín hiệu bị nhiễu sóng.

Vừa có thể truyền tải thông tin với tốc độ cao và đi xa hơn. Đồng thời có thể hạn chế gặp các tình trạng xấu trên đường truyền. Bên cạnh đó nếu như có gặp phải tình trạng đường truyền không hoạt động thì có thể xử lý nhanh chóng.

Sơ lược thông tin về cáp quang
Sơ lược thông tin về cáp quang

Thành phần cấu tạo

Cáp quang có cấu tạo khá phức tạp nhằm đáp ứng được yêu cầu cho phép truyền đi tối đa các tín hiệu ánh sáng. Chúng bao gồm các bộ phận sau:

 • Dây dẫn trung tâm: làm từ sợi thủy tinh hoặc plastic nhằm truyền tín hiệu đi
 • Sợi quang: có tráng một lớp lót nhằm phản chiếu tốt các tín hiệu truyền đi
 • Core: trung tâm nơi phản chiếu của sợi quang
 • Cladding: lớp vỏ quang bên ngoài bao bọc lõi, ánh sáng phản xạ trở lại lõi
 • Buffer coating: lớp phủ dẻo bên ngoài bảo vệ sợi quang không bị hỏng và tránh ẩm ướt
 • Jacket: lớp phủ bên ngoài của cáp bảo vệ hàng trăm hay hàng ngàn sợi quang được đặt trong bó
Sơ lược thông tin về cáp quang
Sơ lược thông tin về cáp quang

Các loại cáp quang trên thị trường

Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại cáp quang đặc biệt khác nhau. Với những ưu điểm và tính thông dụng khác nhau chúng bao gồm một số loại sau:

 • Cáp quang Multimode: có lõi lớn và các tia được tạo xung quanh ánh sáng được truyền đi bằng nhiều đường khác nhau trong lõi
 • Cáp quang Singlemode: có lõi nhỏ hơn, hệ số khúc xạ thay đổi từ lõi ra cladding ít hơn so với cáp Multimode
 • Cáp quang FTTH (Fiber To The Home): có tên gọi khác là dây quang thuê bao. Dùng để truyền tải mạng Internet đến cho các hộ gia đình hoặc người dùng mạng LAN
 • Cáp quang luồn cống: có dạng hình tròn, vỏ cứng, được kéo luồn phía dưới cống bể. Với công nghệ ống đệm lỏng mà các sợi quang dễ dàng di chuyển không bị gãy hoặc chịu tổn hại bởi tác động bên ngoài
Sơ lược thông tin về cáp quang
Sơ lược thông tin về cáp quang
 • Cáp quang treo: tương tự với cáp quang luồn cống. Ngoài ra chúng được gia công thêm các sợi dây thép tạo thành hình số 8 nhằm tăng thêm sự đàn hồi và chịu lực cao
 • Cáp quang cống trực tiếp: có cấu tạo thêm một lớp vỏ bọc kim loại bên ngoài. Chúng thường được chôn trực tiếp dưới đất hoặc kéo dưới cống. Đồng thời không chịu sự tổn hại từ các tác động bên ngoài
 • Cáp quang dã chiến: là loại cáp đặc biệt chỉ được sử dụng trong quân sự hoặc các địa điểm truyền hình trực tiếp. Với thiết kế mềm dẻo và cơ động, tránh được các tác động bên ngoài
 • Cáp quang ADSS: được thiết kế chuyên dụng dùng để treo trên tuyến trục. Có khả năng truyền đi xa nhưng vẫn đảm bảo được độ bền chắc, không bị võng trên tuyến cáp
Sơ lược thông tin về cáp quang
Sơ lược thông tin về cáp quang

Mạng cáp quang là gì?

Mạng cáp quang được viết tắt là FTTH. Đậy là dịch vụ viễn thông được kết nối đến những nơi có nhu cầu sử dụng Internet. Với những ưu thế đem đến lợi ích cao hơn so với cáp đồng trước đây. Tin rằng người dùng sẽ được trải nghiệm mạng Internet ở tốc độ cao và mượt mà hơn.

Mạng cáp quang FTTH được thường xuyên sử dụng cho các dịch vụ tại gia đình. Giúp cho mọi thành viên đều có thể kết nối và có những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Và đem đến những niềm vui thú vị trong cuộc sống.

Mạng cáp quang là gì?
Mạng cáp quang là gì?

Đặc điểm của mạng cáp quang

Mạng cáp quang có rất nhiều đặc điểm nổi bật. Giúp cho việc sử dụng sẽ có trải nghiệm tốt nhất. Tiểu biểu là 3 ưu thế này:

 • Tốc độ cao: cơ chế hoạt động nhờ vào ánh sáng để truyền các tín hiệu và mạng đi. Do đó cáp quang sẽ có tốc độ cao hơn so với các loại cáp thông thường trước đây
 • Băng thông rộng: sử dụng băng thông rộng giúp cho người dùng sẽ có những trải nghiệm mượt hơn. Đặc biệt là đối với các ứng dụng hoặc trang web có tốc độ đường truyền quốc tế cao
 • Độ ổn định cao: mạng cáp quang khi sử dụng đem đến cho người dùng cũng sẽ có được nhiều trải nghiệm với độ ổn định cao
Đặc điểm của mạng cáp quang
Đặc điểm của mạng cáp quang

Ưu, nhược điểm và ứng dụng của Internet cáp quang

Mạng Internet cáp quang được sử dụng khá phổ biến và được nhiều nhà mạng tin dùng. Bởi chính một vài ưu điểm sau đây:

 • Cấu tạo của cáp quang nhỏ, dễ thi công và lắp đặt hơn
 • Lưu lượng tải về với tốc độ cao hỗ trợ cho nhiều kênh có thể đi qua cáp
 • Không bị gián đoạn trong quá trình tải các dung lượng về máy
 • Chất lượng đường dẫn mượt và nhanh chóng
 • Đảm bảo an toàn, không lo chập cháy do không có đường điện đi qua
 • Thiết kế có đường kính nhỏ hơn và mỏng hơn so với cáp đồng
 • Tín hiệu không bị mất hay bị suy giảm trong cáp quang ít hơn cáp đồng
 • Tín hiệu ánh sáng không bị nhiễu sóng với những sợi khác trong cùng một cáp làm cho chất lượng tín hiệu tốt hơn
 • Sử dụng nguồn điện ít hơn bởi vì tín hiệu trong cáp quang giảm, máy phát có thể sử dụng nguồn thấp
 • Cáp quang có thể thích hợp để tải các thông tin dạng số
Ưu, nhược điểm và ứng dụng của Internet cáp quang
Ưu, nhược điểm và ứng dụng của Internet cáp quang

Bên cạnh những ưu điểm ấy thì mạng cáp quang vẫn còn một số hạn chế nhật định như là:

 • Quá trình nối cáp khó khăn với yêu cầu cáp phải càng thẳng càng tốt, không bị gập
 • Chi phí hàn nối và thiết bị đầu cuối khá cao so với cáp đồng
Ưu, nhược điểm và ứng dụng của Internet cáp quang
Ưu, nhược điểm và ứng dụng của Internet cáp quang

Tuy nhiên hiện nay cáp quang được sử dụng khá phổ biến. Chúng được ứng dụng vào nhiều công trình khác nhau bao gồm:

 • Truyền tải trong khoảng cách ngắn và thường truyền tải các tín hiệu trong các đèn soi trong
 • Sử dụng đường truyền tải tín hiệu trong mạng LAN
 • Có thể truyền tải tín hiệu mạng xa hàng ngàn km mà không cần đến khuếch đại tín hiệu
 • Dùng nhiều trong mạng truyền hình cáp, mạng điện thoại và mạng Internet
Ưu, nhược điểm và ứng dụng của Internet cáp quang
Ưu, nhược điểm và ứng dụng của Internet cáp quang

Mạng cáp quang có tốt hơn cáp đồng không?

Internet cáp quang so với cáp đồng như thế nào? Tại sao chúng đang được các hộ gia đình và khách hàng yêu thích và lựa chọn nhiều? Hàng loạt câu hỏi được đặt ra. Để trả cho những câu hỏi như vậy bạn hãy tham khảo qua bảng so sánh sau đây:

Yếu tố so sánh Cáp đồng ADSL Cáp quang FTTH
Môi trường truyền tín hiệu Truyền qua bằng tín hiệu điện Truyền qua bằng tín hiệu ánh sáng
Tốc độ truyền dẫn Không cân đối giữa Download và Upload. Cho phép tối đa là 20 Mbps Cho phép cân bằng giữa Download và Upload. Cho phép tối đa là 10 Gbps
Tốc độ cam kết ra Quốc tế Thông thường không có cam kết >= 256Kbps
Bảo mật Thấp do tín hiệu điện của cáp đồng có thể bị đánh cắp trên đường dây.

Mặt khác đường truyền dẫn bị sét ảnh hưởng đến máy chủ và nguồn hệ thống dữ liệu.

Cao bởi cáp được chế tạo từ lõi thuỷ tinh, tín hiệu truyền ánh sáng không thể bị đánh cắp trên đường dây.

Đồng thời không dẫn sét nên có thể đảm bảo an toàn cho thông tin dữ liệu cao.

Chiều dài cáp Tối đa 500m để đạt sự ổn định Có thể lên tới 10Km
Độ ổn định Bị ảnh hưởng nhiều từ môi trường, điện từ và suy giảm theo thời gian. Tín hiệu này bị suy giảm trong quá trình truyền dẫn nên chỉ đạt 80% tốc độ cam kết. Độ ổn định cao. Không bị ảnh hưởng từ thời tiết, điện từ, môi trường. Không bị suy giảm tín hiệu trong quá trình truyền dẫn nên có thể đạt được tốc độ truyền tối đa.
Khả năng ứng dụng các dịch vụ download và upload cao Khả năng ứng dụng thấp bởi vì tốc độ thấp và chiều upload không vượt quá 1 Mbps. Modem không được hỗ trợ Wireless. Phù hợp vì tốc độ truyền rất cao và có thể ứng biến với tốc độ download và upload. Modem được hỗ trợ Wireless.

Qua bảng so sánh này có thể thấy được, Internet cáp quang đem đến nhiều ưu điểm hơn so với cáp đồng. Ngoài việc có thể tối ưu được các chi phí cho người dùng. Bên cạnh đó tốc độ còn cao hơn hẳn so với cáp đồng. Ta có thể nói rằng sử dụng mạng cáp quang là giải pháp tuyệt vời hơn sử dụng cáp đồng truyền thống.

VIETTEL – Dịch vụ lắp đặt Internet cáp quang uy tín

Dịch vụ Viettel Internet 24h với công nghệ kết nối hiện đại. Nơi đây được phát hành và điều hành bởi tập đoàn Viettel. Nơi cung cấp các gói cáp quang viettel uy tín và chất lượng cho người dùng.

Hiện nay, quy mô các cửa hàng Viettel có mặt trên khắp cả nước. Họ đem đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất. Nhân viên tại đây luôn cởi mở và hòa đồng khi tiếp đón khách hàng. Và tận tâm giải đáp những thắc mắc liên quan đến Internet.

VIETTEL - Dịch vụ lắp đặt Internet cáp quang uy tín
VIETTEL – Dịch vụ lắp đặt Internet cáp quang uy tín

Hiện nay thì Internet được xem là một công cụ gắn liền với thời đại công nghệ phát triển. Chúng khá đơn giản trong cách sử dụng và dễ dàng có thể kết nối mọi nơi. Đồng thời đem đến nhiều lợi ích về sự kết nối cho con người.

Nhà mạng Viettel được nhiều người tin dùng trong thời gian vừa qua và đã nhận được đánh giá cao trên lượt tìm kiếm. Từ đó có thể thấy được khả năng tiềm ẩn và sự chất lượng mà Viettel mang tới khách hàng.

Hệ thống nhà mạng chuyên cung cấp dịch vụ lắp mạng viettel TPHCM, Hà Nội tận nơi đồng thời hỗ trợ 100% chi phí lắp đặt cho khách hàng. Đây là một trong những ưu điểm nổi bật để thu được một lượng lớn khách hàng đến với Viettel.

VIETTEL - Dịch vụ lắp đặt Internet cáp quang uy tín
VIETTEL – Dịch vụ lắp đặt Internet cáp quang uy tín

Bên cạnh đó, nhà mạng Viettel còn đa dạng các loại hình dịch vụ, cùng nhiều ưu đãi. Nhằm phù hợp với các yêu cầu khác nhau của mỗi một khách hàng. Để có thể biết thêm được nhiều thông tin chính xác hơn, bạn có thể liên hệ với Viettel để nhận được sự tư vấn tốt nhất.

Thông tin liên hệ:

 • Trụ sở: số 1 Giang Văn Minh, phường Kim Mã, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội
 • Địa chỉ website: https://viettelinternet24h.com/
 • Số điện thoại: 0981 669 889
 • Số CSKH: 1800 8098/198
VIETTEL - Dịch vụ lắp đặt Internet cáp quang uy tín
VIETTEL – Dịch vụ lắp đặt Internet cáp quang uy tín

Qua bài viết trên bạn có thể hiểu được mạng cáp quang là gì. Đồng thời nắm rõ được nhà cung cấp Internet uy tín chất lượng. Để có thể yên tâm sử dụng trong thời gian lâu dài. Chúng tôi luôn mong muốn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất. Hy vọng bạn sẽ có sự lựa chọn đúng để mang đến dịch vụ cáp quang tốt nhất cho gia đình.