MID trong Liên quân là gì? Kĩ năng cần có để làm Trùm Mid

Tìm hiểu về MID trong Liên quân là gì? Các kĩ năng cần có để làm Trùm Mid trong game Liên quân là chủ đề trong bài viết hôm nay của chúng tôi. Mid được coi là vị trí chủ chốt trong liên quân. Đây cũng là con đường ngắn nhất để có thể công phá công trình của team đối thủ. Tuy nhiên nhiều bạn vẫn chưa rõ Mid trong liên quân là gì và cách chơi bá chủ đường Mid. Hôm nay, Topmeta.vn sẽ chia sẻ đến bạn cụ thể MID trong Liên quân là gì và mách bạn các kỹ năng để thống trị Mid trong liên quân nhé!

mid-trong-lien-quan-la-gi

Mid trong Liên Quân là gì?

Mid hay đường giữa là vị trí chủ chốt trong liên quân. Đây cũng là con đường ngắn nhất để phá hủy công trình của đối phương, vừa là nơi kết nối giữa các đường còn lại. Vậy nên nếu bạn có nhiều lợi thế khi đi đường giữa sẽ giúp tăng cơ hội chiến thắng cao hơn.

Đường giữa có khả năng di chuyển linh hoạt hơn các đường còn lại, từ đây bạn có thể dễ dàng di chuyển, đảo đường đi gank và hỗ trợ các đồng đội ở những đường khác.

Bên cạnh đó, đường giữa cũng là nơi thường xuyên tập trung và xảy ra giao tranh, kiểm soát tốt đường giữa sẽ giúp team bạn chiến thắng trong combat, tạo được nhiều lợi thế cho trận đấu.

Kỹ năng giúp bạn thống trị đường Mid Liên Quân

Các vị tướng có thể đi mid tốt nhất

Pháp sư chính là các vị tướng ưu tiên hàng đầu và phù hợp nhất với vị trí đường giữa. Tuy nhiên với sự thay đổi qua nhiều phiên bản thì một số vị tướng khác vẫn có thể đi mid như đấu sĩ, xạ thủ.

Gần như toàn bộ tướng pháp sư đều có thể đi Mid tốt, còn với các đấu sĩ đi mid phù hợp sẽ có: Veres, Maloch, Superman.

MID trong Liên quân 1

Xạ thủ đi Mid phù hợp sẽ có: Joker, Elsu.

MID trong Liên quân 2

Bảng ngọc đi Mid phù hợp

Bảng 1:

 • Ngọc đỏ: 10 viên công phép/xuyên giáp phép.
 • Ngọc tím: 10 viên công phép/hút máu phép.
 • Ngọc xanh: 10 viên công phép/giảm hồi chiêu.

Bảng 2:

 • Ngọc đỏ: 10 viên công phép/xuyên giáp phép.
 • Ngọc tím: 10 viên hút máu phép.
 • Ngọc xanh: 10 viên xuyên giáp phép/tốc đánh.

Bảng 3:

 • Ngọc đỏ: 10 viên công phép/xuyên giáp phép.
 • Ngọc tím: 10 viên hút máu phép.
 • Ngọc xanh: 10 viên giảm hồi chiêu.

Lưu ý: Trên đây mình chỉ gợi ý các bảng ngọc phép phù hợp cho tướng pháp sư đi mid, các tướng đấu sĩ hoặc xạ thủ bạn có thể tùy chỉnh bảng ngọc sao cho phù hợp.

Trang bị đi Mid phù hợp

Đa số các tướng pháp sư sẽ khởi đầu tốt hơn với trang bị Phượng hoàng lệ. Trang bị này giúp người chơi tăng máu và năng lượng sau khi lên cấp, cực kỳ hiệu quả trong giai đoạn đầu trận đấu.

Tùy theo chất tướng mà các trang bị tiếp theo bạn có thể thay đổi giữa Ngọc đại pháp sư, Trượng bùng nổ, Vương miện Hecate, Quyền trượng Rhea, Trượng hỗn mang,…

Một số trang bị gợi ý phù hợp với tướng bạn có thể xem bên dưới:

Các bước đi Mid

Đầu tiên bạn hãy nhanh chóng di chuyển ra Mid, kêu gọi đồng đội ra đứng ở các bụi ven sông để lấy tầm nhìn. Nếu chỉ có một mình bạn ra mid thì phải đứng thật thấp sát trụ, sử dụng các chiêu thức vào các bụi cỏ để kiểm tra xem có địch mai phục không.

Với các vị tướng cơ động như Raz, Tulen, The Flash,… thì sau khi hoàn tất đợt lính đầu tiên, hãy nhanh chóng di chuyển đến vị trí của các đồng đội thực hiện những pha gank từ sớm tạo đột biến như chiến công đầu hoặc cấu rỉa máu đối phương.

Các vị tướng kém cơ động như Aleister, Ilumia, Điêu Thuyền,… thì sau khi hoàn tất đợt lính đầu, hãy cẩn thận kiểm tra các bụi cỏ bằng chiêu thức, sau đó di chuyển qua phần rừng để canh bùa hoặc lấy tầm nhìn, tránh di chuyển lên quá cao, phòng trường hợp bị gank sẽ khó có cơ hội thoát thân.

Khi đã đạt cấp độ 4, hãy cố gắng di chuyển và đảo đường nhiều hơn, tạo ra các pha gank bất ngờ hoặc cấu rỉa và ép đối phương để đẩy trụ. Vì các vị tướng đi đường giữa đa phần là pháp sư nên hạn chế di chuyển một mình hoặc lên quá cao, cố gắng di chuyển cùng các đồng đội để tránh những tình huống bắt lẻ.

Giai đoạn đầu game

Đầu mỗi trận quyết đấu luôn là thời điểm quan trọng với tướng Mid. Bởi không những phải di chuyển thật thận trọng mà còn phải kết hợp cùng Support một cách “nền nã”. Vì meta của Liên quân Mobile hiện tại SP farm lính cùng Mid thì sẽ không bị chia vàng và kinh nghiệm. Do đó, bạn cần dọn lính thật nhanh để hỗ trợ SP lấy tầm nhìn. Sau đó cả 2 cùng di chuyển sang team rừng của bạn để thăm dò hướng di chuyển của rừng đối phương cũng như để cướp rừng.

Trong trường hợp team địch sang cướp hoặc phá rừng thì mid sẽ phải tham gia để hỗ trợ đồng đội nhé. Vì đầu game vị trí Mid khá quan trọng và sức sát thương cũng chưa lớn nên cần tránh lên quá cao. Nếu không sẽ bị team địch hội đồng và không tránh khỏi việc phải lên bảng đếm số.

Giai đoạn giữa game

Giữa game là thời điểm giao tranh diễn ra nhiều và khốc liệt nhất. Vì vậy sau khi dọn sạch lính, bạn cần di chuyển lên đường top hoặc đường rồng để hỗ trợ team mình. Nên di chuyển giấu sight để không bị team địch phát hiện nhé. Những pha gank bất ngờ và đột biến của bạn sẽ khiến kẻ địch phải “kinh hồn bạt vía”đấy.

Bên cạnh đó, giữa game cũng là giai đoạn mà tướng pháp sư có tính sát thương mạnh nhất. Hãy tận dụng thời điểm này để gank cùng đồng đội đem chiến thắng về thay vì ôm trụ nhé. Đây là thời điểm thích hợp nhất để ra chiêu thức cấu rỉa và chiêu cuối kết thúc kẻ địch.

Giai đoạn cuối game

Cuối game cũng quan trọng không kém 2 giai đoạn trên. Bởi đối thủ có thể lật ngược thế cờ bất cứ lúc nào bạn sơ hở. Lúc này, tướng pháp sư cũng có một lượng sát thương khủng để giao tranh và kết liễu team bạn. Tuy nhiên, vẫn nên cẩn thận trong di chuyển bởi bản chất của pháp sư vẫn là tướng máu mỏng nên rất dễ bị team địch phục kích và hạ gục.

Cuối game Mid nên cùng AD để bảo kê và cover cho AD. Mặc dù đây không phải là nhiệm vụ của tướng mid nhưng cuối game là lúc đẩy nhanh chiến thắng và bạn nên support cho AD một cách tốt nhất.

Vì những lý do trên mà khi gặp phải câu hỏi Mid trong liên quân là gì mình rất tự tin khẳng định rằng đây là một vị trí cực kỳ quan trọng trong mỗi trận đấu.

Một số lưu ý khi chơi đường Mid trong liên quân là gì?

Để cầm tướng Mid một cách hiệu quả nhất, ngoài việc hiểu được tướng Mid trong liên quân là gì thì bạn cũng phải hiểu được bản chất của các tướng phía đối thủ là gì để dễ dàng làm chủ tình thế. Khi chủ động hơn, game thủ chắc chắn sẽ biết mình phải làm gì tiếp theo để ép thắng đối thủ.

Tiếp theo chính là phải đoán được tướng đi rừng của team địch. Quan sát bằng Minimap để tìm hướng di chuyển hợp lý, hỗ trợ rừng team ta cũng như tận dụng một cách triệt để các tài nguyên trong khu rừng. Ngoài ra, một số lưu ý khác khi chơi đường mid trong liên quân dành cho bạn là:

 • Cầm tướng mí tốt là phải biết vị trí giao tranh này có thuận lợi với team ta hay không và cần di chuyển như thế nào để chuẩn bị cho giao tranh
 • Nếu dùng 1 tướng mid không cơ động và không thể tự check bụi thì tuyệt đối không nên đi một mình. Điều này sẽ khiến đối thủ để mắt đến bạn và bắt tướng mid gây bất lợi cho team mình
 • Ngược lại, nếu dùng các vị tướng mid có khả năng check sight như Raz hay Tulen cũng phải cẩn thận. Tránh tự tin vào chiêu thức dẫn đến mạo hiểm kéo theo điểm của team.

Lời kết

Hy vọng bài viết này sẽ giúp cải thiện tốt hơn kỹ năng đi mid của bạn. Hãy cố gắng luyện tập và áp dụng những kinh nghiệm trong bài viết và leo rank hiệu quả nhé.