Tìm hiểu Mô Hình Ponzi Là Gì? Cách Nhận Biết Mô Hình Ponzi

Tìm hiểu Mô Hình Ponzi Là Gì? Cách Nhận Biết Mô Hình Ponzi là ý tưởng trong nội dung bây giờ của chúng mình. Theo dõi bài viết để hiểu nhé.

Hiện tại trên thị trường, xuất hiện nhiều mô hình lừa đó trong số đó phải nhắc đến mô hình lừa đảo khét tiếng xuất hiện lâu dài phải nói đến mô hình Ponzi đây là mô hình được Charles Ponzi triển khai. Mô hình Ponzi này xuất hiện nhiều hình thức khác nhau trên thị trường. Vậy mô hình Ponzi là gì? Chúng tôi sẽ giải thích cho bạn ngay sau đây nhé.

Ponzi là gì?

Ponzi là hình thức lừa đảo. Hình thức hoạt động của mô hình này là lấy tiền người sau trả cho người trước và người sau không nhận lại bất cứ thứ gì. Có các trường hợp, các trader tham gia vào mô hình này không nhận ra lừa đảo vì mô hình này có mức ROI khá hấp dẫn

Mô hình Ponzi là gì?

Mô hình Ponzi là do Charles Ponzi áp dung mô hình này. Trong vòng 2 năm Ponzi đã lừa 15 triệu USD. Ở thời điểm đó, 6 ngân hàng phải phá sàn do cú lừa của Charles Ponzi.

Vậy mô hình Ponzi là gì mà ghê gớm như vậy? Mô hình này là một hình thức huy động các vốn đầu tư của người đến sau để trả lãi cho người trước. Người huy động sẽ cam kết có các lợi nhuận và hoa hồng hấp dẫn. Mô hình Ponzi này nhắm đến những nhà đầu tư mới vì các trader này chưa có nhiều kinh nghiêm nên dẽ dụ dỗ hơn. Hiện tại ở Việt Nam cũng xuất hiện mô hình Ponzi này

Mô hình Ponzi hoạt động như thế nào?

Để hiểu sơ đồ Ponzi, các nhà đầu tư cần hiểu cách thức hoạt động của nó. Để một thành viên bắt đầu và quảng cáo một cơ hội đầu tư, trước tiên người tham gia phải đóng góp. Người này hứa sẽ trả lại toàn bộ vốn và % lợi nhuận trong một khoảng thời gian nhất định.

Nếu gọi được nhiều nhà đầu tư, giả sử có thêm 2 người nữa, nhà tài trợ sẽ trừ tiền của 2 người cuối và đưa cho người đầu tiên. Người đầu tiên bị thu hút bởi lợi nhuận cực cao và quyết định tái đầu tư.

Bằng cách lấy tiền từ những người mới tham gia, người khởi tạo có đủ tiền để trả cho những người đến đầu tiên và thuyết phục họ tái đầu tư và khuyến khích nhiều người tham gia hơn.

Khi hệ thống dần ổn định và phát triển, các nhà quảng bá buộc phải tìm nhà đầu tư mới tham gia để duy trì mức chênh lệch lợi nhuận đã cam kết. Và khi hệ thống không thể duy trì được nữa, những người quảng bá sẽ bị bắt hoặc biến mất cùng với lợi nhuận của các nhà đầu tư.

Thành viên trong mô hình Ponzi

Một mô hình đều phải có những thành viên đảm nhận các vị trí riêng nhằm quản lý một cách ổn định nhất. Và với mô hình Ponzi này cũng vậy, mình nghiên cứu có 3 vị trí trong mô hình này:

 • Schemer: Đây là kẻ chủ chốt trong mô hình Ponzi này, mục đích của thành viên này là kêu gọi các nhà giao dịch góp vốn. Các nhận biết những thành viên này là luôn tạo dựng hình tượng thành đatk, giỏi ăn nói và thao túng tâm lý các nhà đầu tư
 • Investor: Đây là thành viên được Schemer dẫn dắt và đây cũng là những người ngồi chờ đợi nhận hoa hồng từ các người đến sau
 • Ponzi Introducing Investor: Đây là thành viên dụ dỗ người khách gia nhập vào mô hình Ponzi sau đó nhận tiền từ Schemer và Investor.

Lưu ý mô hình này chỉ tồn tài khi nguồn tiền được cấp liên tục. Và mô hình Ponzi này phải hoạt động sôi nổi mới dụ dỗ được các trader mới và cách thức hoạt động của mô hình Ponzi này cũng đơn giản như: kêu gọi nhà giao dịch góp vốn sau đó người khởi xưởng biến mất với số tiền từ nhà đầu tư.

Nguyên nhân khiến bạn dính vào mô hình Ponzi

Nguyên nhân khiến nhà đầu tư dính vào mô hình Ponzi lừa đảo đó là do các nhà giao dịch khi tham gia thị trường thiếu kinh nghiệm và kiến thức. Từ đó các nhà đầu tư dễ bị các Schemer chuyên nghiệp thao túng tâm lý vì thế các trader phải thực sự tỉnh táo và phải tìm hiểu kiểu rồi mới tham gia vào.

Cách nhận biết và đề phòng rơi vào bẫy của Ponzi

Cách nhận biết mô hình Ponzi lừa đảo

Các dấu hiệu và nhận biết được mô hình Ponzi lừa đảo để các trader tham khảo như:

 • Sẽ luôn cam kết với lợi nhuận cao
 • Cam kết thị trường có biến động thì vẫn có lợi nhuận
 • Hình thức hoạt động rất phức tạp
 • Giới thiệu chính sách hoa hồng
 • Mô hình Ponzi hoạt động chui và không đăng ký hợp pháp
 • Sản phẩm đầu tư rất hời hợt
 • Khó rút tiền sau khi tham gia đầu tư

Cách đề phòng mô hình Ponzi

Để giúp cho các nhà đầu tư không bị dính vào mô hình Ponzi, lời khuyên đó là:

 • Phải tìm hiểu đầy đủ các thông tin của mô hình Ponzi
 • Phải cẩn thận những lợi nhuận hấp dẫn hay những cơ hội không thực tế
 • Để ý những số liệu thực

Từ bài viết này, bạn hiểu được mô hình Ponzi là gì qua đó cũng phòng tránh được những mô hình Ponzi xuất hiện trên thị trường, từ đó, có được quyết định đúng đắn hơn khi đầu tư nhé.