Cách làm mực chiên nước mắm thơm ngon khó cưỡng

Mực chiên nước mắm là một món ngon đơn giản mà được lòng nhiều người, kể cả những ai khó tính trong ăn uống thì cũng đều dễ dàng bị món này cuốn hút. Thịt mực dai dai, đẫm nước sốt chua ngọt từ các gia vị, ăn miếng nào phê miếng đấy. Nếu bạn còn đang băn khoăn chưa biết tối nay ăn gì thì phải học ngay công thức mực chiên nước mắm này của Topmeta.vn nhé. Đảm bảo sau khi thưởng thức xong ai cũng phải hỏi bí quyết luôn ý.

Tham khảo thêm: Cách làm tôm rang thịt ba chỉ cháy cạnh đậm đà hao cơm

Nguyên liệu làm mực chiên nước mắm

  • Mực ống: 300 gram (Hoặc bất kì loại mực nào bạn thích)
  • Tỏi: 1 củ
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Các gia vị khác: mắm, hạt nêm, mì chính, đường, muối, dầu ăn, tương ớt, hạt tiêu…
Mực chiên nước mắm
Mực chiên mắm đưa cơm siêu hấp dẫn

Các bước làm mực chiên nước mắm

Bước 1: Chọn mua và sơ chế nguyên liệu

Đối với món mực chiên nước mắm này, bạn nên chọn những con mực tươi sống thì sẽ ngon hơn mực đông lạnh. Đặc biệt, phải mua mực ở nơi có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Tránh mua mực đã chết hoặc có mùi hôi thối sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.

Cách làm mực chiên nước mắm thơm ngon khó cưỡng muc chien nuoc mam 2
Chọn mực tươi ngon

Sau khi mua mực về, bạn mang mực đi làm sạch, bỏ hết túi mực ra và rửa với nước muối loãng. Nếu cảm thấy vẫn có mùi tanh nồng thì bạn có thể rửa với rượu trắng cũng được nhé. Sau cùng, chỉ cần cho mực vào rổ và để ráo nước là được.

Việc rửa mực với nước muối loãng không chỉ giúp mực sạch hơn mà còn làm cho phần thịt mực trở nên săn chắc hơn. Đây là một mẹo sơ chế mực mà ít ai biết đó nhen.

Tham khảo thêm: 2 Cách nấu bò sốt vang siêu hấp dẫn tại nhà ngon

Bước 2: Chuẩn bị các gia vị

Tỏi bạn bóc vỏ rồi băm nhuyễn, gừng cạo vỏ đập dập hoặc thái chỉ đều được.

Bạn pha hỗn hợp nước mắm chua ngọt để lát nữa rim mực như sau: 1 thìa mắm + 1 thìa đường + 1 thìa mì chính + nửa thìa hạt tiêu + nửa thìa hạt nêm + nửa thìa dầu hào. Tất cả trộn đều và khuấy cho đường tan.

Cách làm mực chiên nước mắm thơm ngon khó cưỡng muc chien nuoc mam 3
Pha nước sốt mắm chua ngọt

Mách nhỏ: Bạn nào thích ăn cay thì có thể cho thêm tương ớt hoặc bột ớt vào để gia tăng hương vị.

Bước 3: Chiên mực vàng giòn

Để món mực chiên nước mắm được thơm ngon hơn thì mình sẽ mang mực đi chiên trước. Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đợi nóng thì thả mực xuống chiên vàng. Bạn nên cho nhiều dầu một chút để mực ngon hơn. Khi nào thấy mực chín vàng và đạt yêu cầu thì vớt ra một cái đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu, như vậy lúc ăn sẽ không có cảm giác bị ngấy.

Cách làm mực chiên nước mắm thơm ngon khó cưỡng muc chien nuoc mam 5
Chiên mực vàng giòn

Bước 4: Rim mực với nước mắm

Tận dụng chiếc chảo vừa chiên mực, bạn đổ bớt dầu ăn ra rồi bật bếp lại, đợi dầu nóng già thì cho gừng và tỏi xuống phi thơm. Nhanh tay trút phần nước mắm đã pha xuống và đun tới khi hỗn hợp sệt lại thì cho mực vào.

Cách làm mực chiên nước mắm thơm ngon khó cưỡng muc chien nuoc mam 6
Rim mực với mắm

Bạn để lửa nhỏ để nước sốt dễ thấm vào mực nhé. Chỉ cần đun khoảng 2 – 3 phút là được, không cần đun quá lâu sẽ làm cạn nước sốt. Nhìn phần nước chuyển sang màu cánh gián thì tức là được rồi nha. Đừng quên nêm nếm lại gia vị xem đã vừa miệng hay chưa để điều chỉnh cho hợp lý nhé.

Thưởng thức thành phẩm mực chiên nước mắm

Vậy là món mực chiên nước mắm của chúng ta đã hoàn thành rồi, giờ thì gắp ra đĩa và thưởng thức thôi. Đừng quên trang trí thêm một ít rau sống để món ăn trông đẹp mắt, hấp dẫn hơn nè.

Món mực chiên mắm này bạn có thể dùng để ăn với cơm hoặc dùng làm món nhậu lai rai đều hợp cả. Mình thì thích ăn với cơm nhất, vừa ngon vừa lôi cuốn khó tả lắm. Hôm nào có món này là mình cứ phải nấu tăng lượng cơm lên mới đủ cho cả nhà thưởng thức. Các bạn thử ngay nhé!

Cách làm mực chiên nước mắm thơm ngon khó cưỡng muc chien nuoc mam 4
Thành phẩm mực chiên mắm thơm ngon

Bí quyết nào cho món mực chiên nước mắm dễ thành công hơn?

Bất kì món ăn nào cũng cần có những bí quyết và lưu ý riêng, dù món mực chiên nước mắm này thực hiện khá dễ nhưng mình vẫn muốn notes cho bạn một vài mẹo nhỏ.

  • Nên chọn mực tươi để chế biến, tránh dùng mực đông lạnh sẽ không ngon và không có mùi thơm tự nhiên.
  • Nếu thích món ăn có độ giòn, hãy thử tẩm một lớp bột chiên giòn ngoài mực rồi mới chiên nhé.
  • Ngoài rim sốt mắm chua ngọt, bạn còn có thể tự điều chỉnh gia vị theo khẩu vị riêng của gia đình mình.
  • Mực khi nguội sẽ dễ bị tanh, vậy nên khi nào gần dọn cơm thì bạn mới xào nhé. Hoặc có thể rim sơ rồi khi nào ăn thì bật bếp cho nóng lại.

Trên đây là cách làm mực chiên nước mắm tại nhà mà Topmeta.vn muốn chia sẻ tới bạn. Hi vọng rằng với công thức trên thì thực đơn gia đình bạn sẽ trở nên đa dạng, phong phú và đảm bảo dinh dưỡng hơn. Mình thấy món này làm tốn khá ít thời gian mà lại ngon và đưa cơm nữa. Chị em nào muốn nịnh chồng thì cứ thử ngay nhé, chắc chắn sẽ được khen tấm tắc cho mà xem.

Bạn thấy bài này thế nào?

Tags:

Topmeta.vn
Logo