Review Nấm Tuyết Nấu Món Gì ? 5 Cách Chế Biến Nấm Tuyết Ngon

Review Nấm Tuyết Nấu Món Gì ? 5 Cách Chế Biến Nấm Tuyết Ngon là vấn đề trong bài viết hôm nay của chúng mình. Theo dõi nội dung để đọc thêm nhé.

Nấm tuyết không chỉ là món ăn chơi ngon miệng mà còn là một tròn những bài thuốc quý trong Đông y. Ăn nấm tuyết có tác dụng bồi bổ sức khỏe, nhuận tràng bổ phế, làm đẹp da và giảm cân hiệu quả. Nhưng nấm tuyết nấu món gì thì ngon vẫn đang được nhiều chị em thắc mắc. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những cách chế biến những món ăn từ nấm tuyết vừa ngon vừa đơn giản mời bạn cùng xem nhé.

Nấm tuyết là gì?

Nấm tuyết hay còn được gọi là nấm tai mèo, Nấm tai bạc, Nấm tai tuyết, Nấm tai gỗ trắng, v.v. Nấm tuyết còn có tên khoa học là Tremella fuciformis. Nó có hình dạng như ông tuyết  nở rất đẹp. Được sử dụng rộng rãi trong các món ăn Châu Á điển hình là ẩm thực  Trung Hoa và Việt Nam.

Nấm có màu trắng trắng ngà hoặc vàng sữa đường kính khoảng 7-10 cm khi ngâm nước tai nấm nở ra thịt trong, mềm, ẩm giòn, ăn rất ngon. Nấm tuyết khô thường được chế biến để làm gỏi, nấu chè, nấu canh để ăn bổ dưỡng tốt cho sức khỏe.

Nấm tuyết là gì?

Thành phần của nấm tuyết

Không phải ngẫu nhiên mà nấm tuyết được coi là một trong những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhất trong các họ nấm. Trong loại nấm này người ta tìm thấy nhiều vitamin vitamin A, C, D, E, B1, B5, B12, caroten cùng hàng chục chất dinh dưỡng và khoáng chất như protein, chất béo, carbohydrate, canxi, đồng, kẽm, phốt pho, natri magie, selen…

Ngoài ra nhiều nghiên cứu cho thấy nấm tuyết là thực phẩm vô cùng giàu chất xơ năng lượng có trong 100 g nấm tuyết có chứa tới 338 g chất xơ tức 200 calo.

Vì vậy ăn nấm tuyết điều độ có thể cung cấp cho bạn năng lượng để hoạt động cả ngày mà không mệt mỏi. Đây  được coi là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người ăn chay vì nó cung cấp gần như đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.

Thành phần dinh dưỡng có trong nấm tuyết

Tác dụng của nấm tuyết

Nấm tuyết là loại thực phẩm được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống của chúng ta. Nhưng tưởng là một món ăn ngon ít ai biết  rằng nó có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của chúng ta chữa được nhiều bệnh. Dưới đây là những tác dụng của nó theo đông y.

Nấm tuyết và tác dụng tuyệt vời

Giúp điều trị cao huyết áp, xơ cứng động mạch

Nấm tuyết được biết đến với công dụng giúp hỗ trợ và điều trị bệnh huyết áp cao và xơ cứng động mạch rất tốt. Các hoạt chất trong nấm tuyết có tác dụng điều hòa nhịp tim và giúp khí huyết lưu thông ổn định, làm ngăn ngừa bệnh tật.

Để có thể chữa bệnh bằng nấm tuyết bạn sử dụng kết hợp với các dược liệu sau: chuẩn bị 30g hà thủ ô, 30g nấm tuyết kết hợp 35g mè đen. Bạn dùng hà thủ ô và nấm tuyết đem đi sắc nước, sau đó đem lọc bỏ bã. Tiếp theo cho thêm mè đen đã được rang trước đó và nghiền thành bột để sử dụng hàng ngày.

Nấm tuyết giúp nhuận phế

Trong nấm tuyết có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nên khi kết hợp với các cách phối hợp sau đây sẽ giúp cho người bệnh chữa ung thư dạ dày và giúp hỗ trợ người bị nhuận phế rất tốt.

Cách 1: Dùng các loại thuốc như 20g nấm tuyết, 30g đường phèn, 16g mộc nhĩ. Đem tất cả các nguyên liệu trên sắc nước uống mỗi ngày, sử dụng 1 lần đều đặn từ 1 đến 2 tháng sẽ thấy hiệu quả.

Cách 2: Dùng 20g nấm tuyết kết hợp 20g tổ yến cùng với đường phèn. Tiếp theo bạn đem ngâm nấm tuyết tổ yến sao cho trương nở to ra rồi mới cho đường phèn vào chưng hoặc hầm thuỷ tinh chưng cách thuỷ.

Cách 3: Bạn dùng 30 nấm tuyết, 20g mộc nhĩ cùng với đường phèn đủ dùng (bạn có thể chỉ dùng mộc nhĩ và nấm tuyết thôi đều được nếu bạn ăn nhạt). Bạn đem nấm hương và mộc nhĩ ngâm  nước muối loãng rồi rửa sạch qua đêm sau đó cho vào nồi hấp cách thủy 1 tiếng thêm kẹo đá để điều chỉnh khẩu vị. Ăn trước khi đi ngủ.

Chữa khô họng khàn tiếng

Bạn chuẩn bị nguyên liệu: Nấm tuyết, rễ cỏ tranh, mỗi vị 30g – 25, lá cây sơn thù du (Tỳ bà), 60g đường trắng (hoặc mật ong). Đầu tiên bạn cạo sạch lông trên lá cây dành dành sau đó sắc thêm với rễ cỏ tranh và nấm tuyết. Sau khi sắc xong bạn lọc bỏ bã rồi cho đường phèn hoặc mật ong vào uống vào mỗi buổi sáng ngày và uống thêm 1 lần vào buổi tối.

Để chữa ho do phế nhiệt người bệnh dùng: 50g nấm tuyết, 40g bách hợp tươi, 40g đường phèn hoặc mật ong. Đầu tiên bạn đem ngâm bách hợp khoảng 5 tiếng rồi rửa sạch, sau đó cho thêm nấm tuyết và đường trắng vào ăn dùng liên tục trong 1 tuần. Đối với bệnh nhân có bệnh ho ra máu hay chảy máu cam thì đều có thể sử dụng nấm tuyết.

Hỗ trợ chữa âm hư suy táo bón

Trong Đông Y thì có các bài thuốc có liên quan đến bệnh âm hư suy và bệnh táo bón, thông thường kê thuốc sẽ có nấm tuyết để bổ trợ. Cách sử dụng nấm tuyết giúp hỗ trợ điều trị bệnh âm hư suy táo bón như sau:

Đầu tiền hạn sử dụng 50g nấm tuyết kết hợp 40g đường phèn, 20g hạt đông quỳ. Sau đó bạn đun nhỏ lửa các vị thuốc đến khi chín mềm ăn một lần trong đêm.

Bổ mắt, chữa đau đầu, thúc đẩy quá trình giảm cân

Cách chế biến như sau: Dùng 50g mộc nhĩ, 70g lá bắp cải, 5g lá chè, 16g quả goji. Đem tất cả các vị thuốc sắc uống chia làm 2 lần trong ngày.

Để chữa đau đầu hoa mắt chóng mặt thì bạn có thể chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chuẩn bị gồm: 100g nấm tuyết, 100g hoa cúc, 100g mộc nhĩ , 15g hành, 6g gừng, 12g rượu, 3g muối, 3g bột ngọt, 40 ml dầu thực vật.

Cách làm: Bạn đem mộc nhĩ nấm tuyết ngâm cho đến khi nấm nở cắt khúc rồi rửa sạch để ráo, rồi thái miếng vừa ăn. Dùng lửa lớn để chảo nóng khoảng 6 phần cho gừng và hành tây vào xào. Sau đó bạn tiếp tục cho mộc nhĩ, rượu, nấm tuyết, muối và bột ngọt vào xào cùng. Cuối cùng bạn cho những bông hoa cúc vào sử dụng.

Nấm tuyết giúp làm đẹp da

Trong nấm tuyết có chứa nhiều thành phần rất tốt cho da như vitamin A, B, C, E, protein, polysaccharide. Các hoạt chất này có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể hỗ trợ điều trị nám và làm mờ tàn nhang.

Đồng thời nấm tuyết còn giúp làn da của người dùng luôn tươi trẻ làm chậm quá trình lão hóa và giảm nếp nhăn. Chúng giúp bạn có một làn da như mong muốn.

Giúp thanh nhiệt và giải độc mát gan

Trong thời tiết nắng nóng ăn một chén canh nấm tuyết hoặc một tách trà sẽ giúp bạn cảm thấy mát ruột hơn. Vì có tính trung hòa nên nó có tác dụng sinh tân dịch giúp bổ huyết.

Các gia đình Việt Nam đặc biệt là các gia đình người Hoa rất thích ăn các món ăn từ nấm tuyết để thanh lọc cơ thể. Họ cũng coi đây là một loại nấm thay thế hoàn hảo cho tổ yến tuy không quá đắt nhưng giá trị của loại nấm này không thua kém gì yến sào.

Nấm tuyết ăn sống được không?

Theo các chuyên gia không nên ăn nấm sống vì nấm sống có cấu tạo rất phức tạp chứa các hoạt chất khó phân hủy có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và khả năng cao  gây tiêu chảy. Cách sử dụng nấm tuyết tốt nhất là nấu chín trước khi ăn hoặc kết hợp với các nguyên liệu khác để tạo nên những món ăn phong phú đa dạng và tốt cho sức khỏe.

Nấm tuyết có ăn sống được không

Cách sơ chế nấm tuyết sạch an toàn và ngon

Nhiều bạn đọc hỏi chúng tôi làm sao để sơ chế nấm tuyết sạch nhất an toàn nhất và bổ dưỡng nhất? Thông thường người ta chỉ sử dụng hai loại là nấm tuyết khô và nấm tuyết tươi. Cách sơ chế  như sau:

Đối với nấm tuyết khô

Đối với nấm khô bạn cần ngâm trong nước ấm ít nhất khoảng 30 phút rồi chắt nước ra. Sau đó bạn cho nấm đã khô ráo vào khăn giấy để thấm bớt nước. Để  chế biến các món ăn ngon và bổ dưỡng ạn cần cắt thành từng miếng nhỏ cho dễ sử dụng.

Đối với nấm tuyết tươi

Đối với nấm tươi do đặc tính của nấm khá xốp nên khi chúng ta rửa bằng nước vô tình làm mất đi vị ngọt của nấm. Vì vậy cần lưu ý khi sơ chế nấm bạn cần nhanh chóng rửa sạch các vị thuốc qua vòi nước rồi ngâm qua giấy. Cũng giống như nấm hương khô bạn cũng cần cắt nhỏ rồi mới sử dụng.

Nấm tuyết nấu món gì thì ngon, bổ, rẻ?

Súp cua nấm tuyết

Chuẩn bị:

  • Thịt cua giã hoặc xé 100g
  • Xương gà 200g
  • Ức gà 300g
  • Bột năng 100g
  • Nấm tuyết 300g
  • Trứng gà 2 quả
  • Hành tây ngò ớt và gia vị

Thực hiện

Đầu tiên xương gà đem ninh lấy nước dùng

Sau khi ức gà chín rồi thì bạn đem gà đi xé thành từng sợi nhỏ vừa ăn.

Tiếp theo bột năng mình đem hòa với nước

Hành tây bạn đem cắt hình hạt lựu nhỏ xíu, đem ngò thái nhỏ và đem ớt cắt lát

Đun sôi nước dùng, sau đó bạn thả hết ức gà, bột năng vào trước quậy cho quánh rồi đập 2 quả trứng gà vào khuấy từ từ.

Nêm mắm muối vừa ăn thả hành tây và nấm tuyết xắt hạt lựu vào đun to lửa khoảng 5p thấy nồi súp sôi là được.

Súp cua nấm tuyết

Súp gà nấm Tuyết

Chuẩn bị

  • Trứng gà ta khoảng 4 quả
  • Nấm tuyết 2 bông
  • 1 lít nước lọc
  • Gia vị: muối ăn 2 thìa, bột sắn, tiêu, đường trắng.

Thực hiện

Nấm Tuyết bạn đem cho vào ngâm trong bát nước ấm, ngâm đến khi nở hết thì vớt ra dùng dao cắt bỏ phần cuống dơ đi.

Sau đó bạn tiến hành rửa sạch gà mua về, sau đó bạn cho vào chảo nước luộc chí, khi gà chín thì vớt ra đĩa để nguội rồi dùng tay xé thành các sợi mỏng.

Súp gà nấm Tuyết

Chè hạt sen táo tàu nấm tuyết

Chuẩn bị

  • 1 cái nấm tuyết khô
  • 1 nắm táo tàu
  • 1 bát đường phèn
  • 1 bát hạt sen tươi hoặc khô
  • 1 nắm long nhãn
  • 1 nắm quả Goji.

Thực hiện

Nấm tuyết rửa sạch đem ngâm với nước 15-20 phút cho mềm cắt bỏ chân. Táo tàu và hạt kỷ tử rửa sạch để ráo, hạt sen bỏ tâm sen để tránh bị đắng.

Nấm tuyết sau khi ngâm nở chia thành từng nhánh nhỏ cho vào nồi đổ nước ngập mặt nấm khoảng 2-3 ống, vặn lửa to đun sôi rồi vặn lửa nhỏ nấu khoảng 20 đến 30 phút. Sau đó bạn cho hạt sen vào nấu cho đến khi hạt sen mềm.

Bạn cho táo tàu vào nồi chè nấu cho sôi khoảng vài phút thì cho đường phèn lượng đường bạn có thể tùy chỉnh sao cho độ ngọt như ý. Sau cùng bạn cho hạt câu kỷ tử vào nấu cho sôi lên thêm 1-2 phút nữa là tắt bếp.

Chè nấm tuyết hạt sen có thể thưởng thức khi nóng hay lạnh tùy theo sở thích của các bạn nếu nóng thì để nguội bớt rồi dùng hoặc để nguội rồi cho vào tủ lạnh 2 đến 3 tiếng, sau đó sử dụng thế là đã có món chè lạnh.

Đun sôi nước dùng gà trên chảo sau đó cho thêm một bát bột sắn đã hòa tan với nước vào nấu cho đến khi thấy nước luộc gà đặc lại thì tiếp tục cho gà đã xé nhỏ vào hầm cho đến khi chín mềm và nêm gia vị: Muối ăn, đường trắng cho đến khi vừa ăn.

Sau đó bạn tiếp tục đập trứng gà ra bát, rồi dùng đũa đánh tan trứng, sau đó đem đổ vào trong nồi súp, đồng thời bank dùng đũa khuấy đều lên, sau đó bạn tiếp tục cho nấm tuyết vào đun sôi. Cuối cùng bạn hầm một chút rồi tắt bếp, rắc thêm một chút hạt tiêu lên trên từng bát súp và thưởng thức.

Chè hạt sen táo tàu nấm tuyết

Gỏi nấm tuyết với tôm và tai heo

Chuẩn bị

  • Một tai nấm tuyết
  • Tôm 100g
  • Củ năng 200g
  • Bụng lợn 200g hoặc tai lợn
  • Cà rốt 1 củ
  • Dưa chuột 2 quả
  • Rau thơm, 5 quả chanh và 2 lá chanh.
  • Đậu phộng và một ít gia vị

Thực hiện

Nấm bạn đem ngâm nở, cà rốt thái sợi, dưa chuột gọt vỏ, hành trắng băm nhỏ, sau đó đem tất cả ngâm giấm cho thấm.

Tôm lột vỏ một phần tôm còn vỏ nhẹ. Đun nóng dầu trong chảo phi thơm hành tỏi và sả băm nhỏ cho thơm cho mực và tôm thịt vào xào cùng với gia vị và mắm. Nêm nếm vừa ăn để nguội

Pha nước trộn: nước hàng, đường, nước mắm, tương ớt, tỏi băm, ớt băm, lá chanh thái nhỏ, 1 quả quất thái nhỏ.

Để ráo nguyên liệu cà rốt nấm tuyết đã ướp dấm đường lên trên. Trộn tất cả nguyện liệu với thịt tôm đã xào, sau đó cho nước trộn gỏi vào trộn đều với nhau. Cho thêm rau thơm và húng lủi cắt nhuyễn bày ra đĩa, rắc thêm mè rang và đậu phộng vào. Ngoài ra các bạn có thể ăn kèm salad với bánh phồng tôm.

Gỏi nấm tuyết với tôm và tai heo

Salad nấm tuyết chay

Chuẩn bị

  • 500 g su hào gọt vỏ rửa sạch cắt lát mỏng theo đường chéo khoảng 1cm ướp với chút muối khoảng 10 phút rửa sạch vắt khô.
  • Nấm tuyết 50g ngâm nở đến khi nở xé miếng trần qua nước sôi để ráo.
  • 1 củ cà rốt gọt vỏ và rửa sạch, sau đó dùng đũa cắt khúc vừa ăn.
  • 2 miếng đậu hũ tươi xắt mỏng theo chiều ngang dày khoảng 1cm chiên chín vàng.
  • 3 thìa đậu phộng rang giã nhỏ.
  • 1 nhánh tước sợi rửa sạch xắt mỏng băm nhỏ, khoảng 1 muỗng canh để ướp tàu hủ, phần còn lại cho 2 muỗng canh dầu ăn.
  • Một nắm cần tây bỏ gốc rửa sạch, băm nhỏ
  • 1 trái ớt đỏ bỏ hạt cắt tăm 1 trái chanh
  • Gia vị gồm có: Muối, đường, dấm, tiêu và hạt nêm.

Thực hiện

Đậu hũ cắt lát sau đó đặt lên chảo chiên cho đến khi chín vàng rồi cắt thành từng lát mỏng

Pha nước xốt: Nấu 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh xì dầu, 1 đến 2 chén nước lạnh, 1 muỗng cà phê, hạt nêm, mật ong để nguội. Lưu ý khi nấu bạn nhớ để lửa nhỏ để tránh bị cháy. Rau sau khi ngâm giấm đường thì vớt ra vắt ráo nước rồi cho vào bát trộn đều với dấm

Ngâm dấm đường: Cho vào bát 4 thìa dấm, 3 thìa đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 đến 2 chén nước lọc khuấy tan rồi cho bắp cải, củ năng và nấm tuyết vào ngâm khoảng 10 phút cho thấm rồi đổ ra rổ cho ráo nước. .

Trộn gỏi: Cho su hào nấm tuyết cà rốt đậu hũ chiên, ớt đỏ, một ít rau cần tây thái nhỏ vào một tô lớn rồi cho nước trộn gỏi vào trộn đều nêm nếm vị chua chua ngọt ngọt là được.

Trình bày gỏi ra dĩa, sa đó rắc thêm đậu phộng rang, oa rô phi và một ít rau cần tây lên. Dùng kèm với bánh tráng nướng.

Nấm tuyết xào chay

Chuẩn bị:

  • 2 tai nấm tuyết.
  • 100g bông cải xanh.
  • 5 tai nấm hương.
  • 1 củ cà rốt
  • Tiêu ớt hành ngò dầu hào gia vị nêm chay.

Thực hiện

Nấm tuyết nấm hương ngâm cho mềm, sau đó thái nhỏ, cà rốt bào sợi, bông cải cắt thành miếng cho vừa ăn.

Cho dầu vào chảo đợi dầu nóng thì cho bông cải cà rốt và nấm đông cô vào xào khoảng 5 phút.

Tiếp theo cho dầu hào và nấm tuyết vào xào đến khi chín mềm thì cho hành ngò và ớt sừng vào đảo cùng.

Cuối cùng bạn tắt bếp và trút ra đĩa, rắc tiêu và thưởng thức.

Nấm Tuyết Xào Chay là một trong những món ăn hoàn hảo cho người cần nạp năng lượng, giúp người ăn chay bổ sung các chất cần thiết nâng cao thể lực và sức chịu đựng cho các hoạt động cả ngày.

Nấm tuyết xào chay hấp dẫn

Cách bảo quản nấm tuyết

Đối với nấm tươi: Bạn có thể sử dụng ngay trong 12 tiếng kể từ lúc thu hoạch nếu để lâu thì bạn nên cắt bỏ chân nấm ngâm và trong nước ấm. Lưu ý bạn nên hạn chế bảo quản trong tủ lạnh vì như thế sẽ làm mất dưỡng chất có trong nấm tươi.

Đối với nấm khô: Cho vào keo hũ thủy tinh đậy nắp kín để dùng lâu dài không nên bảo quản trong túi nilon. Để ở nơi khô ráo thoáng mát tránh ẩm thấp. Thỉnh thoảng đem ra phơi 20 đến 30 phút để ngăn ẩm mốc.

Nấm tuyết thường không có hạn sử dụng nhất định tùy theo kinh nghiệm nấu nướng của phụ nữ mà nấm khô có thể bảo quản tối đa từ 4 đến 6 tháng. Nếu để quá lâu có mùi hôi bất thường, tai nấm bị mốc đen thì nên bỏ ngay. Ăn nấm già sẽ không tốt cho sức khỏe.

Cách bảo quản nấm tuyết

Lưu ý khi sử dụng nấm tuyết

Khi ngâm nấm tuyết nên ngâm đến khi mềm tránh ăn nấm sống vì kết cấu nấm sống có chứa chất chát khó phân hủy dễ gây đầy bụng khó tiêu rối loạn tiêu hóa.

Nấm bảo quản lâu ngày thường có dấu hiệu bị mốc đen hay có mùi khác thường khi nấu chín sẽ bị chua và không tốt cho sức khỏe v.v. Không ăn nấm già để không gây hại cho sức khỏe.

Kết cấu của nấm tuyết khá cứng khi chế biến nên cắt miếng vừa ăn nhai từ từ và nuốt kỹ để tiêu hóa tốt hơn.

Khi mua nấm đã qua sử dụng bạn nên chọn loại còn nguyên tai không nên mua loại bị dập nát vì có thể người bán sẽ trộn lẫn nhiều nấm cũ và nấm mới.

Lưu ý khi sử dụng nấm tuyết

Liên hệ mua hàng Tuyetyennhuadao.com – Đại lý số 1 bán thực phẩm bổ dưỡng

  • Chi nhánh: 62/1/28 Trương Công Định, Phường 11, Q.Tân Bình, TP HCM
  • Liên hệ mua sỉ: 0902 743 250

Trên đây bạn sẽ tìm thấy thông tin chi tiết về nấm tuyết nấu món gì và cách làm nấm tuyết đơn giản tại nhà. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích hãy chia sẻ cho những người thân yêu của mình cùng biết nhé. Đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên để khám phá thêm nhiều cách chế biến món ngon cho cả nhà nhé!