Nấu bánh chưng truyền thống chỉ với 4 bước đơn giản

Bánh chưng là một loại bánh truyền thống của dân tộc Việt nhằm thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông và đất trời xứ sở. Bánh chưng là món ăn truyền thống trong mâm cỗ ngày Tết, là linh hồn của dân tộc Việt bao đời nay. Những tinh hoa của đất trời tạo nên chiếc bánh như gạo nếp, lá dong hoặc lá chuối, lạt mềm,… mang đến mùi hương thơm lừng tỏa ra hòa quyện hương lá dong, lá chuối, gạo nếp, cùng vị ngọt bùi của đậu xanh, vị ngậy béo của nhân thịt ba rọi trong chiếc bánh chưng, tất cả tạo nên một hương vị Tết đặc trưng của người Việt không lẫn vào đâu được.

Bánh chưng cũng là một món ăn rất bổ dưỡng, với các nguyên liệu như gạo nếp, đậu xanh và thịt heo, bánh chưng cung cấp cho chúng ta rất nhiều chất và vitamin bổ dưỡng cho cơ thể. Đậu xanh giúp thanh nhiệt, giải độc, giúp bánh chưng có vị thanh mát cân bằng với độ béo của thịt và nếp. Bên cạnh đó, gạo nếp cung cấp lượng tinh bột, bổ sung năng lượng và gạo nếp còn là một thực phẩm rất tốt cho gan. Hôm nay Topmeta.vn sẽ hướng dẫn các bạn làm bánh chưng truyên thống để đón tết cổ truyền cùng với gia đình nha!

Nguyên liệu làm Bánh chưng 

  • Nếp 650 gr 
  • Đậu xanh không vỏ 400 gr 
  • Thịt ba chỉ heo 300 gr
  • Gia vị : muối, tiêu
  • Dụng cụ: lá dong, dây lạt, khuôn bánh chưng, nồi lớn
nguyên liệu - nau-banh-chung-truyen-thong-chi-voi-4-buoc-don-gian

Các bước làm bánh chưng truyền thống

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Vo sạch gạo nếp và đỗ tới khi nước trong. Ngâm gạo trong khoảng 6-10 tiếng. Ngâm đỗ trong khoảng4-6 tiếng. ( Có thể ngâm nếp với lá dứa để có màu xanh đẹp mắt và nếp được thơm hơn). Sau khi ngâm nếp xong thì cho nếp ra rổ để cho ráo nước , rắc 1, 2 muỗng muối trộn đều, đậu xanh cũng vậy cho thêm 1,2 muỗng muối và 1 ít tiêu và trộn đều

Lá dong và dây lạt rửa sạchvà ngâm nước 2-3 tiếng. Sau đó lau thật khô và chặt bớt cuống lá và tước gân lá.

Thịt lợn rửa sạch, thái khối lớn. Ướp thịt với ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu.

Nấu bánh chưng truyền thống chỉ với 4 bước đơn giản nau banh chung truyen thong chi voi 4 buoc don gian 3

Bước 2: Gói bánh

Xếp 4 lá dong lên khuôn. Xếp lá bằng cách gấp mép dưới lên, gấp mép bên trái qua để tạo đường nếp cho lá. Tiến hành thao tác tương tự cho 3 miếng lá còn lại. Sau đó đặt 4 lá xuống dưới khuôn rồi đổ nếp lên.

Nhớ rải đều nếp ở 4 góc khuôn và để lõm ở giữa. Cho đậu xanh vào đó rồi để thịt lên rồi lại đến đậu xanh. Tiếp theo, bạn rải nếp lên phủ lại, cố gắng làm sao để lượng nếp và đậu xanh ở trên và dưới đồng đều nhau.

Sau đó , gói bánh và dùng dây lạt buộc lại. Buộc bánh xong dùng tay ép nhẹ cho bánh chắc và sửa cho vuông vắn.

Nấu bánh chưng truyền thống chỉ với 4 bước đơn giản nau banh chung truyen thong chi voi 4 buoc don gian 4

Bước 3: Luộc bánh và ép bánh

Lót dưới đáy nồi bằng cuống lá và lá thừa và đặt bánh lên trên rồi đổ nước ngập bánh chưng.

Luộc bánh 10 tiếng tính từ khi nước sôi. Trong quá trình luộc nếu nước cạn thì tiếp thêm nước sôi sao cho bánh luôn ngập trong nước.Bánh chín thì vớt bánh ra rửa trong thau nước sạch.

Sau đó đặt bánh lên một mặt phẳng, trên đặt vật nặng để ép bánh 3-6 tiếng.

Bước 4: Hoàn thành

Có thể gói thêm một lớp lá ngoài bánh cho đẹp. Bánh chưng ăn nguội với dưa hành, củ kiệu, dưa món,… hoặc chiên giòn ăn với tương ớt, xì dầu, dưa góp thì hương vị sẽ ngon hơn

Nấu bánh chưng truyền thống chỉ với 4 bước đơn giản nau banh chung truyen thong chi voi 4 buoc don gian 6

Chúc các bạn thành công.

5/5 - (2 bình chọn)

Topmeta.vn
Logo