1 số lỗi #### trong excel là lỗi gì?

#### trong excel là lỗi gì? Mọi phần mềm khi sử dụng đều có thể phát sinh ra lỗi, một số lỗi thường gặp có thể khắc phục được một cách đơn giản nhưng cũng có những trường hợp lỗi thì phải nhờ đến những phương pháp chuyên sâu hơn nữa. Đối với trang tính excel cũng không ngoại lệ, nhất là trong quá trình mở file excel và thực hiện thao tác bên trong nó. Qua những kinh nghiệm sử dụng phần mềm excel thì lỗi xuất hiện chủ yếu là do người dùng nhập sai định dạng của phép tính, giá trị định dạng, phép tính không có…Dưới đây Topmeta.vn sẽ tổng hợp những lỗi thường gặp khi mở excel và những cách khắc phục chúng nhé.

#### trong excel là lỗi gì?

Lỗi giá trị – #VALUE!

Nó xuất hiện khi bạn nhập vào công thức một chuỗi trong khi hàm yêu cầu một số hoặc là một giá trị logic nào đó

Khi bạn đang nhập hay chỉnh sửa các thành phần nào của công thức mà đột nhiên ấn Enter. Bạn nhập vào quá nhiều tham số cho một toán tử hoặc là một hàm, trong khi ở đây chỉ nhận một tham số. Ví dụ như =LEFT(A2:A5).

Khi bạn tiến hành một marco “lệnh tự động” có liên quan đến một hàm nào đó và hàm đó trả về cho bạn lỗi #VALUE! điều này xuất hiện khi trong công thức những phép toán đó không có chung kiểu dữ liệu nhé. Ví dụ như công thức này =B1+B2 thì B1 phải là giá trị số, nếu như B2 là giá trị mẫu kí tự thì hàm này chắc chắn sẽ sai. Để khắc phục nó thì bạn nhất định phải điền cùng mẫu giá trị vào.

Lỗi chia cho 0 #DIV/0

Nó sẽ xuất hiện nếu như bạn nhập vào công thức có số chia là 0. Ví dụ như =MOD(9,0), số chia trong công thức là một tham chiếu đến ô trống nhé.

Sai tên giá trị #NAME!

Lỗi này sẽ xuất hiện khi bạn sử dụng những hàm không thường trực trong excel như EDATE hoặc là EOMONTH, NETWORKDAYS, WORKDAYS,v.v… để khắc phục nó thì bạn cần phải vào menu Tools – Add-in. Tiếp sau đó thì bạn đánh dấu vào ô tiện ích Analysis ToolPak nha.

Khi bạn nhập sai tên một hàm số nào đó ý, thường thì xảy ra do bạn sử dụng bộ gõ tiếng Việt để ở chế độ Telex vô tình đánh máy sai tên hàm số như IF lại chuyển thành Ì, v.v…

Hoặc là khi bạn sử dụng những ký tự không được cho phép trong công thức. Khi bạn nhập vào chuỗi công thức mà không tuân thủ quy định đóng mở dấu nháy đôi “” này.

Khi mà không có dấu 2 chấm “:” trong dãy địa chỉ ô ở trong công thức đó. Vì Excel không nhận diện được tên trong công, ví dụ như là hàm =SM(BBB), hàm này sai cả tên công thức lẫn tên mảng tham chiếu tới. Để khắc phục vấn đề này thì bạn cần phải sửa lại tên hàm cho nó đúng, và nhập đúng mảng cần tham chiếu.

Lỗi dữ liệu #N/A

Lỗi này xảy ra khi giá trị trả về không tương thích từ [color=] [/color] các hàm dò tìm như VLOOKUP, HLOOKUP, LOOKUP hoặc là MATCH.

Khi bạn sử dụng hàm HLOOKUP, VLOOKUP, MATCH để trả về một giá trị trong bảng chưa được sắp xếp chúng.

Do không đồng nhất dữ liệu khi bạn sử dụng địa chỉ mảng trong trang tính Excel. Do bạn quên một hoặc nhiều hàm đối số trong các hàm tự tạo. Do sử dụng một hàm tự tạo không hợp lý. Điều này xảy ra do công thức tham chiếu đến một ô trong mảng nhưng ô đó lại không có giá trị. Và những lỗi này thường xảy ra với các hàm tìm kiếm như VLOOKUP, HLOOKUP, v.v…

#REF! Sai vùng tham chiếu

Lỗi xảy ra do xóa những ô đang được tham chiếu bởi công thức, hoặc do bạn dán những giá trị nào đó được tạo ra từ công thức lên chính vùng tham chiếu của chính công thức đó. Hoặc liên kết hay tham chiếu đến một ứng dụng nào đó không thể chạy được nữa.

Lỗi dữ liệu kiểu số #NUM!

Lỗi này xảy ra do bạn sử dụng đối số không phù hợp trong công thức sử dụng đối số là dữ liệu kiểu số. Ví dụ như nếu bạn đưa vào đó số âm, trong khi nó chỉ tính số dương thì có nghĩa là có lỗi xảy ra đó.

Sử dụng hàm lặp đi lặp lại nhiều lần khiến hàm này không tìm được kết quả trả về, dùng hàm trả về là một số quá lớn.

Lỗi dữ liệu rỗng #NULL!

Lỗi này xảy ra do bạn sử dụng một dãy các toán tử không phù hợp nhé, khi bạn sử dụng một mảng mà không có phân cách.

Trang tính Excel báo lỗi Can’t open the specified file

Khôi phục bằng phương án thủ công

Nếu tính năng này tự động khôi phục lỗi của Excel tậm tịt, thì bạn có thể thực hiện công việc này bằng tay:

+Mở tập tin từ menu File, đối với Excel 2007, hãy click chuột vào nút Office và chọn Open.

+Hãy sử dụng bảng điều khiển Look In và tìm và xác định workbook bị lỗi.

+Từ danh sách sổ xuống của nút Open, nhấn chọn Open And Repair.

1 số lỗi #### trong excel là lỗi gì? nhung loi trong excel la loi gi1

+Nếu đây là nỗ lực đầu tiên cố gắng khôi phục của workbook, thì bạn hãy click vào Repair.

Nếu may mắn thì trang tính Excel sẽ sửa chữa tập tin. Tuy nhiên, tính năng khôi phục tập tin không phải lúc nào cũng hiệu quả đâu đấy nhé. Lúc này thì bạn hãy chọn giải pháp thứ hai là khôi phục dữ liệu. Hãy nhấp vào Extract Data ở dấu cộng thứ 4 nha.

Nếu lỗi xảy ra khi tập tin của bảng tính đang mở

Khi có lỗi xảy ra mà tập tin workbook vẫn đang mở, bạn nhất thiết không được lưu lại phiên làm việc hiện tại nha. Thay vào đó, các bạn hãy trở ngược lại phiên bản lưu trữ trước đó. Bằng những cách này, các bạn sẽ tránh được lỗi xảy ra vừa rồi mà không mất dữ liệu, cho dù khả năng đó là rất nhỏ.

Để trở lại phiên làm việc lần trước đã lưu lại, bạn hãy thực hiện theo các bước sau như dưới đây nhé:

+Nhấn chọn Open từ menu File, đối với Excel 2007, hãy click chuột vào nút Office và chọn Open.

+Hãy sử dụng bảng điều khiển Look In để xác định tập tin bị lỗi.

+Nhấn vào Open nha.

Lúc này đây bạn sẽ mở lại workbook như cũ.

Cách tắt chế độ tính toán tự động

Nếu Excel không thể mở được tập tin bảng tính, hay kể cả lựa chọn Open And Repair cũng bó tay, bạn hãy đặt lại chế độ tính toán sang phương án xử lý thủ công và thử lại xem sao, dưới đây là những bước thực hiện:

+Mở một tập tin bảng tính mới với nội dung rỗng ra trước.

+Từ menu Tools =>chọn Options và click chuột vào tab Calculation. Trên Excel 2007, bạn hãy click chuột vào nút Office, tiếp đến là Excel Options và nhấn chọn Formulas trên bảng điều khiển ở phía bên trái.

+Trong phần cài đặt thông số cho Calculation “Calculation Options trên Excel 2007”, nhấn chọn Manual.

+Click chuột vào chữ OK.

1 số lỗi #### trong excel là lỗi gì? nhung loi trong excel la loi gi11

Giờ thì bạn hãy mở lại tập tin bị lỗi lên. Có thể Excel sẽ “bắt lỗi” và mở được tập tin bị trục trặc.

Sử dụng công cụ Microsoft Office Tools

Nếu trang tính excel không thể mở được tập tin workbook lỗi, thì bạn hãy dành cơ hội cho Microsoft Office Tools nhé:

+Từ menu Start, nhấn chọn All Programs trên Windows XP

+Nhấn chọn vào Microsoft Office

+Nhấn chọn tiếp Microsoft Office Tools

+Nhấn chọn Microsoft Office Application Recovery.

+Nhấn chọn Microsoft Office Excel ở hộp thoại xuất hiện trên màn hình.

+Nhấp vào Recover Application quá trình xử lý có thể mất một vài phút, bạn hãy chờ đợi một chút nha.

Công cụ khôi phục này sẽ tắt Excel và sau đó khởi động lại, hiển thị danh sách các tập tin bảng tính đã khôi phục được. Nếu may mắn, tập tin Excel đáng quý của bạn sẽ nằm trong danh sách này. Chỉ cần mở ra và tiếp tục sử dụng là được nhé.

Cách sửa lỗi cho file Word và Excel

Cách thứ nhất: Chức năng của Open and Repair

Nếu bạn đang sử dụng MS Word phiên bản XP/2003/2007 thì chức năng sửa lỗi này đã được tích hợp sẵn rồi nhé.

+Khởi động MS Word => vào menu File => Open nhấn tổ phím (Ctrl+O).

+Trong hộp thoại Open, bạn hãy chỉ đến vị trí lưu trữ tập tin Word cần sửa lỗi.

+Sau đó chọn lệnh Open and Repair để sửa lỗi cho văn bản (Thời gian phục hồi nhanh hay chậm tùy thuộc vào cấu trúc của tập tin Word).

1 số lỗi #### trong excel là lỗi gì? nhung loi trong excel la loi gi2

+Khi tập tin bị lỗi được mở ra, các bạn hãy sử dụng chức năng Save as để sao lưu lại nội dung này.

+Lưu ý: Nếu tập tin bảng tính Excel của bạn bị lỗi tương tự, bạn cũng thực hiện theo cách này đối với MS Excel từ phiên bản XP (2002) trở lên nhé.

Cách thứ 2 : Chức năng của Recover text from any file

Sau khi dùng cách thứ nhất mà vẫn không được thì bạn dùng cách 2 như sau:

Ở trong hộp thoại Open chọn tập tin cần mở nhấn vào nút combo-box của khung Files of type và chọn lệnh Recover Text from Any File => Open

1 số lỗi #### trong excel là lỗi gì? nhung loi trong excel la loi gi3

Chức năng này có tác dụng phục hồi lại văn bản ở trạng thái chưa định dạng “unformatted“. Nếu trong tập tin có chứa hình ảnh thì chúng sẽ bị mất đi. Để đảm bảo cho tính năng hoạt động tốt, bạn hãy khởi động MS Word và mở một văn bản bất kỳ (hoặc một văn bản mới), sau đó vào menu Tools => chọn lệnh Options => chọn thẻ General => đánh dấu chọn ở mục Confirm conversion at Open rồi nhấn OK để xác lập có hiệu lực nhé.

Cách thứ 3: Cách sử dụng phần mềm Download: OfficeFIX.Enterprise

Nhấn chọn Select file để chọn file mà bạn cần thao tác hãy chọn Recover để vá lỗi => chọn Save As.

1 số lỗi #### trong excel là lỗi gì? nhung loi trong excel la loi gi4

Với phần mềm này bạn có thể áp dụng với file Access, Excel.

Trước tiên hãy chú ý tới một vài tình huống sau đây:

+ Không mở file trực tiếp từ ổ đĩa mềm mà hãy copy file vào ổ cứng nhé.

+Một số tính năng như thanh công cụ cung cấp cho các thành phần trong file Excel của bạn bị lỗi. Hãy sử dụng Windows Explorer tìm file .xlb sau đó lưu file này lại một nơi nào đó và đổi tên thành .old, hãy xóa file .xlb đó đi. Đóng Excel lại đã, lúc đó tất cả các thành phần của thanh công cụ đều đóng và mở Excel lại như từ đầu.

+Mở file Excel trong Word hoặc trong Wordpad.

Click chuột chọn vào File => Open hoặc Insert => File đối với Microsoft Word hoặc là chọn File => Open đối với Wordpad hoặc NOtepad. Lúc đó chắc chắn bạn sẽ mở được, đọc được dữ liệu nhưng lại mất tất cả các format.

+Sử dụng Excel 97/2000 Viewer

Đây là một công cụ rất nhỏ dùng để xem file excel tạm thời do Microsoft cung cấp. Bạn cũng có thể xem hoặc in ra hoặc Export sang các version khác của trang tính Excel. Tuy nhiên bạn không thể phục hồi (hoặc xem) được các định dạng toán học hay biểu đồ và VBA macro.

+Xem trong Excel XP: hãy dùng Excel có phiên bản mới hơn, hoặc mới nhất để mở nó, chắc chắn sẽ được.

+Mở bằng những chương trình khác nhau như Lotus hoặc Quattro Pro chẳng hạn.

+Sử dụng các chức năng link ngoài “External Link” của một file Excel khác, thiết lập đường link url là
=’PathSheet’1!A1.Trong đó path là đường dẫn tới file, Sheet’1 là Sheet có chứa dữ liệu, A1 là cột chứ dữ liệu.

+Bỏ hết tất cả các macro đi.

+Mở Excel ở chế độ Safe Mode nha. Khi mở trang tính Excel ở chế độ Safe Mode thì Excel đã bỏ hết tất cả các chức năng VBA và Add-ins. Để khởi động chế độ này bạn làm như sau => chọn Start => nhấn Run, ở ô open bạn gõ Mã “C:Program FilesMicrosoft OfficeOfficeexcel.exe” /s

+Xóa hết thư mục Temporary sau đó khởi động lại máy tính, có khi file bạn bị lỗi là do không còn chỗ để cho excel tạo một file .tmp để mở lên.

+Sử dụng chức năng Excel’s built-in Detect Repair utility. Trong Excel 2000+ có chức năng built in Detect and Repair utility. Click chuột vào Help => Detect and Repair.

Mọi người hãy chú ý: Đây chỉ là chức năng kiểm tra xem Excel có bị lỗi hay không và các chức năng khác cũng vậy. File của Excel của bạn bị lỗi đôi khi không phải do file mà là do Excel bị lỗi, do đó chức năng này cũng khá hữu ích nhé.

Lời kết

Trên đây là những lỗi thường gặp trong excel mà Topmeta.vn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với mọi người nhé.

Bạn thấy bài này thế nào?

Topmeta.vn
Logo