Những tác dụng của cây hà thủ ô đỏ

Những nét đặc trưng về cây hà thủ ô đỏ

Hà thủ ô thuộc nhóm cây dây leo, sống lâu năm. Thân cây hà thủ ô quấn, mọc xoắn vào nhau, mặt ngoài thân cây có màu xanh tía, nhẵn, có vân và cây có rễ phình thành củ. Hà thủ ô đỏ có vị chát, ngọt, đắng, tính hơi ấm. Theo Đông y, ngoài công dụng làm đen tóc, Hà thủ ô đỏ còn có tác dụng bổ máu, an thần, dưỡng can, ích thận, cố tinh, nhuận tràng, chữa sốt rét.

Cây hà thủ ô đỏ thường mọc hoang ở các tỉnh miền núi từ Nghệ An trở ra, tập trung chủ yếu ở Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Hà Giang. Hiện nay, hà thủ ô đỏ được trồng ở nhiều vùng phía Bắc và phía Nam, cây mọc tốt ở Lâm Đồng, Đắc Lắc, Phú Yên, Bình Định.

Cách chế biến hà thủ ô đỏ

Theo đông y, củ hà thủ ô đặc biệt hà thủ ô đỏ có vị đắng ngọt, chát, và có tính hơi ôn. Vị đắng của hà thủ ô liên quan đến lạnh, còn vị chát của hà thủ ô liên quan đến táo sáp khi đó mới có thể dẫn đến đại tiện đi nhiều lần, phân vừa táo vừa nát. Và các chuyên gia cho rằng tình trạng này xảy ra do tác dụng phụ không mong muốn. Do đó, hà thủ ô sử dụng trong đông y sẽ thường được chế biến sẵn.

Hà thủ ô đỏ được rửa sạch và cạo sạch vỏ bên ngoài. Sau đó, đem hà thủ ô đi ngâm với nước gạo trong khoảng thời gian 24 giờ. Tiếp theo, mang hà thủ ô đi thái miếng đồng thời loại bỏ lõi đi, và sử dụng hà thủ ô này chưng cách thuỷ với nước đậu đen theo hàm lượng cứ 1kg hà thủ ô sẽ chưng với khoảng 100 – 300 gam đậu đen. Chưng liên tục và nước nấu trong nồi được chưng tới 9 lần thì được xem tốt nhất. Quá trình chưng thực chất giúp làm giảm bớt độc tính, tăng sức bổ và đưa thuốc vào thận dễ dàng hơn.

hà thủ ô - nhung-tac-dung-cua-cay-ha-thu-o-do

Bộ phận sử dụng của cây Hà Thủ ô đỏ chủ yếu là rễ. Thành phần hóa học của cây Hà Thủ ô có chứa các hoạt chất: anthraglucozid với tỷ lệ 1,7% trong đó chủ yếu là chrysophanola, emodin và rhein. Ngoài ra còn có chất đạm 1,1%, tinh bột 45,2%, chất béo 3,10%, chất vô cơ 4,5%, các chất tan trong nước 26,40%, lexitin . Thành phần hoá học của Hà thủ ô đỏ biến đổi trong quá trình chế biến chứa 3,82% tanin, 0,113% anthraquinon tự do, 0,25% dẫn chất anthraquinon toàn phần. Chất phospholipid có 3,49% trong dược liệu thô và 1,82% trong dược liệu đã chế biến.

Ngày nay trên thị trường đã có bán hà thủ ô đã chế biến sẵn bạn có thể không cần mất nhiều thời gian chế biến hà thủ ô nữa. Bạn có thể mua tại đây

Các tác dụng của Hà thủ ô

Nhuận tràng

Làm tăng nhu động ruột do các thành phần anthranoid, do đó làm xúc tiến khả năng tiêu hóa của dạ dày và ruột. Hà thủ ô được dùng trong các trường hợp đại tiện táo kết, tiêu hóa kém.

Bổ can thận

Dịch nước sắc của Hà Thủ Ô đỏ chế, liều 0,35g trên chuột đa cắt bỏ tuyến thượng thận, có khả năng làm tăng tích lũy đường glycogen ở gan lên 6 lần. Được dùng trong các trong các trường hợp can thận, âm hư, gây đau lưng, mỏi gối, yếu gân cốt, di tinh, liệt dương, tiểu đường, tăng mỡ máu và nhất là những trường hợp vừa tăng đường huyết, vừa tăng cholesterol. Tác dụng này chỉ có ở Hà Thủ Ô chế.

Tác dụng bổ thần kinh

Bệnh thần kinh còn có tên gọi khác là đau thần kinh, tổn thương thần kinh, đây là tình trạng hệ thống dây thần kinh tổn thương. Bệnh có thể ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể bệnh thần kinh ngoại biên, bệnh thần kinh hướng tâm, dây thần kinh trụ) hoặc toàn thân.

Người bệnh thường có các triệu chứng như: Tiết quá nhiều hoặc quá ít mồ hôi, cảm giác lâng lâng, khô mắt và miệng, táo bón. Rối loạn chức năng bàng quang, chức năng tình dục. Trong Hà Thủ ô đỏ có hoạt chất Lecithin giúp cho hoạt động của hệ thần kinh bình thường, bảo vệ tế bào não, cải thiện tình trạng mất trí nhớ, mất ngủ đau đầu, suy nhược thần kinh.

Ức chế trực khuẩn lao

Nước sắc Hà Thủ Ô đỏ có tác dụng ức chế trực khuẩn lao.

Chống oxy hóa

Dịch chiết cồn Hà Thủ Ô đỏ còn có tác dụng hạ cholesterol đối với chuột cống, liều 1,5g/ml(nước sắc). Hà Thủ Ô đỏ còn có tác dụng chống oxy hóa.

Chữa tóc bạc sớm

Tóc bạc sớm, rụng tóc là tình trạng báo hiệu sự lão hóa của cơ thể, nguyên nhân dẫn đến lõa hóa do chế độ ăn uống không khoa học hoặc không đầy đủ chất dinh dưỡng. Lạm dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, thức khuya nhiều, rối loạn tuyến giáp và tuyến yên, lạm dụng sản phẩm chăm sóc tóc chứa các chất hóa học, căng thẳng mệt mỏi kéo dài, do gen di truyền … Sử dụng Hà Thủ ô đỏ với các hoạt chất có tác dụng bổ máu, can thận, dưỡng huyết tư âm, giúp cải thiện tình trạng bạc tóc sớm, rụng tóc.

Cây Hà Thủ ô hỗ trợ điều trị huyết áp cao

Bệnh tăng huyết áp, còn gọi là cao huyết áp hoặc tăng xông, là bệnh lý xảy ra khi huyết áp của một người liên tục duy trì ở mức cao hơn bình thường. Có nhiều nguyên nhân gây ra tăng huyết áp, tùy thuộc vào người bệnh mắc tăng huyết áp nguyên phát (primary) hay tăng huyết áp thứ phát (secondary).

Người bị cao huyết áp thường có các triệu chứng như: Đau đầu, hoa mắt, ù tai, mất thăng bằng. thở nông, mất ngủ, tiểu máu, mặt đỏ, buồn nôn, ói mửa, chảy máu mũi. Đau ngực, khó thở, tim đập nhanh, chóng mặt, mắt nhìn mờ.

Những lưu ý khi dùng Hà Thủ Ô

Trong vị thuốc Hà Thủ Ô có hai thành phần chính: các anthranoid có tác dụng gây tăng nhu cầu động ruột và gây tiêu chảy. Thành phần thứ hai là tannin, lại có tác dụng làm se ruột, gây táo bón. Như vậy, hai thành phần này luôn có tác dụng đối lập nhau. Vì thế, để dùng được tốt vị Hà Thủ Ô đỏ, người ta phải chú ý đến chế biến vị thuốc này, loại hết phần tannin, để không bị táo bón, bằng cách ngâm với nước vo gạo, và chế biến với các phụ liệu nói trên. Nếu việc chế biến không đạt yêu cầu, sẽ xảy ra hiện tượng vừa bị táo, lại vừa lỏng phân. Và dĩ nhiên, kết quả điều trị sẽ không đạt yêu cầu.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cây Hà Thủ ô , hy vọng những chia sẻ trên của Topmeta.vn sẽ giúp mọi người nắm được những thông tin cần thiết về thảo dược thân thuộc này trong quá trình sử dụng cũng như biết cách sử dụng để đạt hiệu quả chữa bệnh tốt nhất.

5/5 - (2 bình chọn)

Topmeta.vn
Logo